MUSIC

“YESTERDAY” THE BEATLES บทเพลงที่ได้ท่วงทำนองมาจากความฝันของ PAUL MCCARTNEY

By: JEDDY June 26, 2022

“Yesterday” บทเพลงบัลลาดโฟล์กของวง The Beatles ผลงานจากอัลบั้ม Help! ที่วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 1965 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ยิ่งใหญ่และเป็นอมตะอยู่เหนือกาลเวลา และยังเป็นเพลงที่มักจะถูกรวมอยู่ใน Greatest Hit ของสี่เต่าทอง รวมไปถึงยังเป็นเพลงช้าที่หลาย ๆ คนคิดถึงเป็นลำดับแรก ๆ หากนึกถึงวงดนตรีระดับตำนานจากเมืองลิเวอร์พูล


เพลง “Yesterday” โดดเด่นด้วยซาวด์กีตาร์โปร่งที่ถูกออกแบบเมโดลี้ออกมาได้อย่างไพเราะ เต็มไปด้วยท่วงทำนองของอารมณ์ที่เศร้าหมองที่ถูกบรรเลงไปพร้อมกับเสียงร้องของ Paul McCartney ได้อย่างลงตัว นอกจากนั้นยังมีเสียงเครื่องสายที่ถูกใช้ขับกล่อมคนฟังและยังช่วยเสริมบรรยากาศของเพลงให้ดูดำดิ่งลงไปได้อีกหลายเท่าตัว และมันยังสามารถส่งอารมณ์ไปสู่เนื้อหาของเพลงได้ยอดเยี่ยม ซึ่งมันเป็นเรื่องราวของคน ๆ หนึ่งที่ถูกคนรักบอกลาไป แต่เขายังคงจมปลักอยู่ในวันวานของความรักครั้งเก่าอยู่

แต่เบื้องหลังความไพเราะที่เกิดขึ้นมันไม่ได้มาจากการนั่งทำเพลงในสตูดิโอตามปกติ แต่มันมาจากความฝันของ Paul McCartney ต่างหาก ท่านเซอร์ได้เคยเปิดเผยเรื่องดังกล่าวผ่านทางหนังสือชีวประวัติของตัวเองเอาไว้ดังนี้


คืนหนึ่งทาง Paul McCartney ได้พักอยู่ในย่านถนนวิมโพล สตรีท กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ (เป็นบ้านของ Jane Asher อดีตแฟนสาวของท่านเซอร์) พร้อมกับเปียโนที่วางอยู่ข้าง ๆ เตียง ในขณะที่เขานอนหลับเข้าสู่ห้วงนิทราแห่งความฝันมันก็มีเมโลดี้บางอย่างล่องลอยอยู่ในนั้น และเขาก็จดจำมันได้เป็นอย่างดี แล้วทันทีที่ Paul ตื่นขึ้นมาเขาก็รีบดิ่งตรงไปที่เปียโนและรีบเล่นเมโลดี้นั้นโดยทันทีเพราะกลัวจะลืมมันไปซะก่อน

แม้ว่าจะได้มันมาจากความฝันแต่ Paul ก็มีอาการไม่มั่นใจเพราะคิดว่าตัวเขาอาจจะเคยได้ยินเมโลดี้ดังกล่าวจากที่ไหนมาก่อนเลยเก็บเอามาฝัน เขาจึงได้ลองเอาเมโลดี้นี้ไปเล่นให้กับหลาย ๆ คนในวงการดนตรีฟัง เพื่อเมคชัวร์ว่าเขาจะไม่ไปลอกผลงานใครมา หลังจากได้รับคำตอบจนทำให้มั่นใจ Paul จึงลงมือเขียนเนื้อเพลงลงไปในบทเพลงดังกล่าว โดยมี John Lennon มามีส่วนร่วมด้วย 

ในตอนแรกพวกเขาตั้งชื่อเพลงว่า Scrambled Eggs” และได้เขียนเนื้อตลก ๆ ร่างไว้ก่อนดังนี้

“Scrambled eggs/Oh my baby how I love your legs/Not as much as I love scrambled eggs”

สุดท้ายเพลง “Yestesday” ก็ถูกนำไปอัดอย่างจริงจังที่ Abbey Road Studios เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 1965 ซึ่งเป็น 4 วันก่อนจะถึงวันเกิดของ Paul McCartney ที่ตอนนั้นเพิ่งอยู่ในช่วงวัยเพียง 22 ปีเท่านั้น


หลังจากที่ “Yesterday” ได้ถูกปล่อยออกไปก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม สามารถครองอันดับ 1 บนชาร์ตได้ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก อีกทั้งยังตีตลาดฝั่งอเมริกาแตกกระเจิงด้วยยอดขายซิงเกิ้ลสูงถึง 1,000,000 ก็อปปี้ อีกทั้งในปัจจุบันมันยังถูกบันทึกลงในกินเนสบุ๊ค เนื่องจากเป็นเพลงที่มีคนนำมาคัฟเวอร์มากที่สุดในโลกถึง 3,000 เวอร์ชั่น


แม้เพลงจะชื่อว่า “Yesterday” แต่ดูเหมือนว่ามันจะยังคงอยู่ทั้งในปัจจุบันและอนาคตต่อไปตราบนานเท่านานอย่างแน่นอน เพราะมันคืออีกหนึ่งผลงานสุดคลาสสิคของ The Beatles อย่างไม่ต้องสงสัยเลยแต่อย่างใด

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line