Entertainment

10 อัลบั้มเพลงร็อคที่ดีที่สุดตลอดกาล

By: unlockmen September 1, 2015

มีความเชื่ออยู่หนึ่งข้อที่เรายึดมั่นมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เราเชื่อว่าดนตรีเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตมนุษย์อย่างแท้จริง ไม่ว่าคุณจะเป็นชนชั้นไหนๆ การร้องรำทำเพลงเกิดขึ้นกับทุกคนเสมอ จะฟังเพลงร็อค เพลงคลาสสิค หรือเคป๊อปก็ดี ล้วนเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงทุกคนเข้าหากันได้ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน นี่คือพลังของดนตรีอย่างแท้จริง

ดนตรีร็อคเป็นอีกหนึ่งแนวเพลงที่มีอิทธิพลต่อผู้คนมากมายบนโลกใบนี้ จะรุ่นพ่อหรือรุ่นลูกก็ยังสามารถฟังเพลงร็อคอัลบั้มเดียวกันได้อยู่ เพราะความคลาสสิคที่มีในตัวของมันนั่นเอง วันนี้ UNLOCKMEN จึงขอรวบรวมอัลบั้มเพลงร็อคที่ต้องบอกเลยว่าเป็น Classic Rock ซะส่วนใหญ่ ซึ่งเรารวบรวมมาจากเว็บไซต์อย่าง Rolling Stone, thesoundla,NME และ thetoptens เห็นแล้วต้องยกนิ้วให้จริงๆ ว่าอัลบั้มเหล่านี้ขึ้นหิ้งไปหมดแล้วค่ะ

Pink Floyd – Dark Side of the Moon (1973)

Pink Floyd Remasted Songs 

หลากเว็บไซต์กูรูในต่างประเทศล้วนยกให้อัลบั้มนี้ของ Pink Floyd วง ​Progessive Rock จากอังกฤษขึ้นเป็นอัลบั้มเพลงร็อคที่ดีที่สุดตลอดกาล ซึ่งก่อนหน้านี้ปกอัลบั้มของพวกเขาก็ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในปกอัลบั้มที่ออกแบบได้ดูดีที่สุดมาแล้ว  Dark Side of the moon เป็น studio album ลำดับที่ 8 ของ Pink Floyd ซึ่งออกวางจำหน่ายในปี 1973 และถือเป็นอัลบั้มที่ทำรายได้สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก นอกจากนี้ยังอยู่บนชาร์ต Billboard200 ได้ยาวนานถึง 741 สัปดาห์! ( 1973-1988) เป็นเครื่องการันตีคุณภาพของอัลบั้มนี้อย่างแท้จริง เพลงที่เราน่าจะคุ้นหูกันดีก็มี Time, Money, Us & Them, etc. ไหนขอเสียงแฟน Pink Floyd หน่อยเร็ว

The Beatles – Abbey Road (1969)

Brad Dilon

จะให้จัดอัลบั้มเพลงอย่างสบายใจคงไม่ได้ ถ้าไม่มีอัลบั้มของวงนี้ร่วมอยู่ด้วย Abbey Road อัลบั้มลำดับที่ 11 ของวงร็อคที่ขลังสุดๆ อีกหนึ่งวงของโลกอย่าง The Beatles วง Pop Rock, Rock n Roll จากอังกฤษที่กลายเป็นไอค่อนของนักดนตรีทั่วโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน Abbey Road ถือเป็นอัลบั้มที่มีคำวิจารณ์ในแง่บวกลบผสมปนเปกันไป แต่ในนิตยสาร Rolling Stone ก็ยังจัดอันดับพวกเขาให้ติดอยู่ใน top20 ในอัลบั้ม Abbey Road ยังมีความพิถีพิถันในการสร้างสรรค์ผลงานมากที่สุดอัลบั้มหนึ่งของ The Beatles ด้วย อัลบั้มนี้มีเพลงฮิตมากมายไม่ว่าจะเป็น come together, Oh Darling และ Something ส่วนตัวของเราแล้วปลื้มกับอัลบั้ม Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band มากกว่าค่ะ

Led Zeppelin – Led Zeppelin IV (1971)

RHINO

ผู้อ่าน UNLOCKMEN มีใครเป็นแฟน Led Zeppelin บ้างไหมคะ ถ้ามีก็บอกเลยว่าเราคอเดียวกันจริงๆ น่าจะเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า Led Zeppelin เป็นวงร็อคอันดับต้นๆ ที่มีอิทธิพลอย่างมากในยุค 70s แน่นอนว่าวงร็อคระดับนี้ย่อมติดอันดับได้ไม่ยาก Led Zeppelin IV ผลงาน studio album ลำดับที่ 4 ของ Led Zeppelin วง heavy metal/hard rock จากอังกฤษ ซึ่งในอัลบั้มนี้นั้นได้สร้างเพลงฮิตมากมายไม่ว่าจะเป็น black dog, Rock and Roll และ Stairway to Heaven เท่านั้นไม่พอยังเป็นอัลบั้มที่ได้รับรางวัลการันตีจาก Grammy Awards ในสาขา Grammy Hall of Fame อีกด้วย

The Who – Who’s Next (1971)

zumie94

The Who อีกหนึ่งวงร็อคระดับท็อปที่สร้างขวัญและกำลังใจให้ชาวร็อคมาหลายต่อหลายรุ่น อัลบั้มของพวกเขาก็ยังติดอยู่ในอัลบั้มที่ดีที่สุดตลอดกาลจากหลากหลายสำนัก Who’s Next เป็นผลงาน studio album ลำดับที่ 5 ของ The Who วง Hard Rock จากอังกฤษ (อีกแล้ว ประเทศนี้เขามาสายนี้จริงๆ) ที่บันทึกเสียงโดย Glyn Johns ผู้อยู่เบื้องหลังศิลปินดังมากมายไม่ว่าจะเป็น Eric Clapton, The Rolling Stones, The Beatles, etc. สำหรับอัลบั้มนี้ยังได้รับรางวัล Grammy Awards ในสาขา Grammy Hall of Fame เช่นกัน ตัวปกอัลบั้มเท่ๆ สะดุดตานี้ยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังระดับครูอย่าง 2001: A Space Odyssey ของ Stanley Kubrick อีกด้วย เพลงฮิตติดหูคงหนีไม่พ้น Baba O’riley ฟังทีไรก็รู้สึกได้ถึงดีเทลที่สอดแทรกอยู่ในตัวเพลงของพวกเขา

AC/DC – Back in Black (1980)

acdcVEVO

มาต่อกันที่วงระดับตำนานอีกหนึ่งวง AC/DC วง Hard Rock/Rock and Roll จากออสเตรเลีย ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่สิบปี ความเก๋าระดับตัวพ่อก็ยังยืนหยัดอยู่อย่างแข็งแกร่ง ในอัลบั้ม Black in Black ก็ถือเป็นคำตอบที่ชัดเจนของวงดนตรีคุณภาพวงนี้ Black in Black ผลงาน studio album ลำดับที่ 7 ซึ่งโปรดิวซ์โดย Robert John “Mutt” Lange ผู้อยู่เบื้องหลังวงดังมากมายไม่ว่าจะเป็น Maroon5, Nickelback , Lady gaga, etc. อัลบั้มนี้ของ AC/DC ถือว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก นอกจากจะสร้างเพลงดังฮอตฮิตอย่าง Back in Black ให้ติดหูชาวร็อคทั้งหลายแล้ว ยังทำยอดขายที่ดีที่สุดในประวัติการณ์ของพวกเขาด้วย โดยทำยอดขายไปถึง 50 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก เป็นอีกสิ่งที่ตอกย้ำความสำเร็จของลุงๆ เขาล่ะ

The Eagles – Hotel California (1976)

https://www.youtube.com/watch?v=Yyy4yaVwsv0

musicfanatic1969

ต่อให้ไม่รู้ว่าเป็นอัลบั้มที่ถูกจัดอันดับให้ติดอันดับอัลบั้มเพลงร็อคที่ดีที่สุด ก็คงเดาได้ไม่อยาก เพราะเพลงฮิตจากอัลบั้มนี้มันฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองจริงๆ Hotel California อัลบั้มลำดับที่ 5 ของ ​The Eagles วง Hard Rock อเมริกันที่สามารถคว้ารางวัล Grammy Awards ไปในสาขา Record of the Year  นอกจากนี้เพลง Hotel California เพลงสุดฮิตชื่อเดียวกับอัลบั้มยังขึ้นชาร์ต Billboard hot100 และได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารเพลงชื่อดัง Rolling Stone ให้ติดหนึ่งในอันดับ the 500 greatest albums of all time อีกด้วย อ่านวรรคนี้จบแล้วก็มาเลยค่ะ “Welcome to the hotel california….” แหม ก็เพลงเขามันคลาสสิคจริงๆ นี่เนอะ

Genesis – Selling England by the Pound (1973)

AAAmitD

อีกหนึ่งวง Progessive Rock คุณภาพจากอังกฤษ Genesis ที่ถือเป็นคลาสสิคร็อคระดับตำนานอีกหนึ่งวง หลังจากที่ปล่อย single “I Know What I Like (In Your Wardrobe)” จากอัลบั้มนี้ออกมา ก็ผลักให้ Genesis ขึ้นเป็นวงที่ติดอันดับ top30hit ในอังกฤษไปอย่างง่ายดาย ลูกเล่นแพรวพราวที่เราได้ยินจากการฟังเพลงของพวกเขาทำให้เราหมดข้อกังขาไปเลย สำหรับคนที่ชื่นชอบดนตรีแนว Progessive Rock คงมอบให้ Genesis เป็นอีกหนึ่งวงโปรดในดวงใจอย่างแน่นอน

Deep Purple – Machine Head (1971)

https://www.youtube.com/watch?v=7mCK05dgwgU

Dayue Ryan

ถือว่ามาช้าแต่มาชัวร์ค่ะวงนี้ Deep Purple อีกหนึ่งคลาสสิคร็อคในตำนานที่เวลาผ่านไปนานแค่ไหน ชื่อนี้ก็ยังถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง อัลบั้มของพวกเขาก็ถือว่ายอดเยี่ยมไม่แพ้กัน Machine Head อัลบั้มลำดับที่ 6 ของ Deep Purple วง Hard Rock/Progessive Rock จากอังกฤษอีกหนึ่งวง อัลบั้มนี้ของพวกเขาสามารถครองตำแหน่งอันดับ 1 ในชาร์ตของ United Kingdom และสามารถอยู่บนชาร์ต top40 ได้นานถึง 20 สัปดาห์ และอยู่บน Billboard 200 นานถึง 118 สัปดาห์ ส่วนเพลงฮอตดังทะลุเพดานก็หนีไม่พ้น smoke on the water ล่ะค่ะ ที่กลายเป็นเพลงฝึกเล่นกีต้าร์ของใครหลายๆ คน ส่วนเราก็ได้ยินครั้งแรกจากการเล่นเกมกีต้าร์ฮีโร่นั่นเอง

Nirvana – Nevermind (1991)

NirvanaVEVO

จริงๆ กะให้ลิสต์นี้เป็นการพูดถึงวง Classic Rock มากกว่า แต่ไม่ให้ดึง Nirvana มาพูดก็คงจะไม่ได้จริงๆ ขนาดใน NME ยังจัดอันดับให้อัลบั้มของพวกเขาติด top10 อัลบั้มที่ดีที่สุดเลย ไม่ยกมาก็อาจจะใจร้ายเกินไปหน่อย สำหรับ Nevermind อัลบั้มลำดับที่ 2 ของ Nirvana วง Grunge สุดบ้าจากอเมริกา เครื่องดนตรีเพียง 3 ชิ้น บวกกับความบ้าบิ่น และความสามารถที่พวกเขามี ทำให้ Nevermind ประสบความสำเร็จอย่างมากทีเดียว โดยสามารถขึ้นแท่น Billboard chart อันดับหนึ่งแทนที่อัลบั้มของราชาเพลงป็อป Michael Jackson และทำยอดขายได้ถึง 10 ล้านก็อปปี้ ทำให้กระแสกรั๊นท์อัลเทอร์เนทีฟเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น เพลงฮิตของ Nirvana อยู่ในอัลบั้มนี้ค่อนข้างเยอะค่ะ ไม่ว่าจะเป็น
Smells Like Teen Spirit,  Come as You Are และ Lithium แถมหน้าปกอัลบั้มนี้ของพวกเขายังเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมากด้วย ยอมเขาจริงๆ

The Clash – London Calling (1979)

Francesco Gastaldi

Grunge ไปวงหนึ่งแล้ว เรามาแถมวง Punk สุดคลาสสิคให้อีกหนึ่งวงแล้วกันค่ะ กับอัลบั้ม London Calling ที่ถูกจัดอันดับโดยนิตยสาร Rolling Stone ให้เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดตลอดกาล The Clash เป็นวง Punk Rock จากอังกฤษ ที่มีสไตล์โดดเด่นทั้งเรื่องของแฟชั่น แนวเพลง และการแสดงสด อัลบั้ม London Calling มียอดจำหน่ายถึง 5 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก และได้รับรางวัลการันตี platinum จากยอดการขายแผ่นเสียงทั่วโลกด้วย และที่สำคัญเลยก็คือเป็นหนึ่งในวงที่เราชื่นชอบมากๆ ค่ะ (อันหลังไม่น่าจะเกี่ยวเท่าไร)

การจัดอันดับแต่ละครั้งต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องหนักใจของพวกเราเสมอ จะให้หยิบวงนั้นมาก็เสียดายวงนี้ เราก็พยายามเลือกวงที่ได้รับการโหวตจากหลากหลายเว็บไซต์มาคัดให้แฟนๆ UNLOCKMEN ได้ฟังกัน ซึ่งแน่นอนว่าอัลบั้มเหล่านี้ไม่ได้วัดจากเพลงฮิตเพลงดังเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงคุณภาพของเสียง คอนเซปต์ของอัลบั้มที่สามารถนำเสนอออกมาได้อย่างลงตัว รวมไปถึงกระบวนการทำงานทุกขั้นตอน จึงได้กลายออกมาเป็นผลงานอัลบั้มเพลงร็อคที่ดีที่สุดตลอดกาลเหล่านี้ เพราะบางครั้งวงดัง เพลงมัน ไม่ได้แปลว่าจะได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่ดีตามไปด้วย (ซึ่งบางทีเราก็ไม่เข้าใจมุมมองของนักวิจารณ์ดนตรีเท่าไร) หวังว่าจะถูกใจทุกคนไม่มากก็น้อยค่ะ สามารถพูดคุยกันได้ และแนะนำผลงานอัลบั้มเพลงร็อคที่ถูกใจคุณได้ในเพจ UNLOCKMEN นะ ขอให้มีความสุขกับเสียงเพลงค่ะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line