Entertainment

“ถาม 10 คน ตอบ 10 เพลง” เพลงอะไรบ้างที่ฟังแล้วหลับไม่ตื่น แต่ฟื้นอีกทีคือตอนเช้าเลย?

By: Synthkid September 2, 2019

ใครนอนไม่หลับกระสับกระส่ายหากไม่เปิดเพลงคลอไว้ขอให้ยกมือขึ้น! จริงอยู่ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบฟังเพลงตอนนอน หรือบางคนก็อาจจะอาศัยเสียง ASMR แทน แต่จากการสนทนากับผู้คนไม่ซ้ำหน้า เราพบว่าแต่ละคนมี ‘เพลงไพ่ตาย’ สำหรับการนอนเป็นของตัวเอง แถมแต่ละเพลงยังไม่เหมือนกันเสียด้วย วันนี้เราเลยจะนำ 10 บทเพลงที่เป็นดั่งยานอนหลับของคน 10 คน มาบอกต่อ เผื่อว่าหนุ่ม ๆ สายตาค้างจะนำเพลงเหล่านี้ไปเปิดฟังในวันที่อยากหลับสนิทตลอดคืน

Alone In Kyoto – Air

มิตรสหายท่านแรกเป็น 1 ในทีม UNLOCKMEN เขาเลือกเพลงนี้พร้อมให้เหตุผลน่าฟังว่า “ฟังแล้วผ่อนคลาย เหมือนลอยตัวอยู่ในทะเลที่มีคลื่นเบา ๆ ในเกาะเงียบสงบ ได้ยินแล้วรู้สึกตัวเบา อาจไม่หลับทันที แต่เข้าสู่ระดับของการผ่อนคลาย”

Love Me Tender – Elvis Presley

มิตรสหายคนที่ 2 ก็เป็นหนึ่งในทีมนักเขียนของ UNLOCKMEN เช่นกัน เธอเลือกเพลงของราชาร็อกแอนด์โรลอย่าง Elvis Presley พร้อมให้เหตุผลว่า “ฟังแล้วง่วงแต่ชอบฟัง จังหวะเนิบช้า เรื่อย ๆ ช่วงไหนเฉื่อยมากอาจจะฟังได้ไม่จบเพลง หลับก่อน”

How Deep Is Your Love – Bee Gees

ยังคงอยู่กันที่เพลงเก่า มิตรสหายท่านนี้ได้ให้เหตุผลที่เลือกเพลงคลาสสิกตลอดเพลงนี้เป็นไพ่ตายในยามหลับนอนว่า “ฟังเสียงประสานเนิบ ๆ ช้า ๆ แล้วง่วงดี และความหมายเพลงก็ไม่ได้ประชดรักหรือเศร้าโศกรุนแรง ตอนนี้ก็ฟังอยู่ ง่วงมาก เห็นผลสุด!”

Petrichor – Keaton Henson

มิตรสหายทางอินเทอร์เน็ตของเราได้ส่งเพลงบรรเลงที่มี Ambient เป็นซาวด์ฝนตกเพลงนี้เข้าประกวดพร้อมให้เหตุผลว่า “อารมณ์แบบ Rainy mood หลับแน่ จะฟังจนจบไหวหรือเปล่าคุณ?” ตอบได้คำเดียวว่าที่กำลังพิมพ์อยู่นี้ก็เกือบน็อกหลับคาโต๊ะทำงานเสียแล้ว…

Be Free – Weyes Blood

นักศึกษาวัย 20 ปี ผู้เล่นกีตาร์ได้ ร้องเพลงเพราะ แถมมีเพลงเป็นของตัวเอง ได้ส่งเพลงนี้ให้เราพร้อมให้เหตุผลว่า “Acoustic กีตาร์และเสียงซินธ์เบา ๆ เป็นพื้นหลัง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย บวกกับเสียงร้องนุ่ม ๆ และ Tempo ที่ไม่ช้าไม่เร็วจนเกินไป ฟังตอนง่วง ๆ หลับได้มาหลายรอบแล้ว”

Solari – Ryuichi Sakamoto

เพื่อนชาวเน็ตผู้เป็นหนึ่งในแอดมินเพจเพลงเพจหนึ่งได้ส่งเพลงบรรเลงของ Composer ระดับปรมาจารย์ชาวญี่ปุ่นท่านนี้ให้เรา พร้อมให้เหตุผลที่แค่ฟังก็อยากหลับตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่มเพลงว่า “เป็นเพลง Ambient ที่มีจังหวะสม่ำเสมอ ตอนช่วงที่ Fade ออกคือฟังสบายมาก วืดเลย…”

Have I Told You Lately – Rod Stewart

พนักงานวัย 24 ณ ออนไลน์เอเจนซี่แห่งหนึ่ง ผู้ทำเพจเพลงควบคู่ไปด้วย ได้ส่งเพลงป๊อปสุดฮิตยุค 90 เพลงนี้ให้เราด้วยเหตุผลที่ต่างจากคนอื่น เพราะเธอกล่าวว่าตอนเด็ก ๆ คุณพ่อมักจะเปิดเพลงนี้ให้ฟังเป็นการกล่อมนอน เพลงไหนก็ช่วยให้หลับได้ไม่เท่าเพลงนี้ (น่ารักจริง ๆ)

I Won’t Mind – Raveena

นักศึกษาสาวคนหนึ่งส่งเพลงนี้ให้เรา พร้อมให้เหตุผลสั้น ๆ ได้ใจความว่า “ฟังสบายเหมือนไม่มีอะไรมาทำร้ายเราได้”

Sugar Analog – 11.11

ผู้ที่ส่งเพลงนี้เข้าประกวดได้อธิบายไว้อย่างสวยงามว่า “ดนตรีเสียงหวาน ๆ เอื่อย ๆ ไม่มีเนื้อร้อง เหมือนลอยอยู่ในความฝัน มีเสียงนกเสียงไม้แทรกเป็นจังหวะ กว่าเพลงจะจบก็หลับก่อนพอดี” ซึ่งเพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงจาก Project ” MARY, RETWEETED” ของหนังเรื่อง Mary is happy, Mary is happy นั่นเอง

Sugar For The Pill – Slowdive

หากถามถึงตัวเราเอง คำตอบแรกในใจไม่มีทางเป็นเพลงไหนไปได้นอกเสียจาก Sugar For The Pill เพราะนอกจากจะเคลิบเคลิ้มละมุนละไมแล้ว ด้านดนตรีก็ยังงดงามไร้ที่ติ พาจินตนาการให้ล่องลอยไปไกลแสนไกล ดำดิ่งสู่ห้วงนิทราได้ไม่ยาก เพลงนี้มาจากอัลบั้ม Slowdive ปี 2017 แต่ความตลกร้ายก็คือ… ทุกครั้งที่เราตั้งใจเปิดฟังทั้งอัลบั้มทีไร เรามักจะหลับก่อนเพลง Sugar For The Pill ขึ้นทุกที กลายเป็นว่าหลัง ๆ ต้องเลือกกดเพลงนี้ฟังก่อน แล้วเปิดโหมด Shuffle ให้เล่นแบบ Random ไปทั้งอัลบั้มแทน

หากสังเกตจาก 10 คำตอบนี้ จะพบว่า มีเพลง Ambient (ไม่มีเนื้อร้อง) อยู่ 4 เพลง ส่วน 6 เพลงที่เหลือเป็นเพลงมีเนื้อร้อง โดยแยกประเภทเป็นเพลงยุคเก่า 3 เพลง และเพลงยุคใหม่อีก 3 เพลง เท่ากับสามารถจำแนกความชอบที่ต่างกันออกมาได้ถึง 3 ประเภท แม้จะเป็นกลุ่มตัวอย่างขนาดเล็ก

ลองคิดเล่น ๆ ดูว่าถ้าได้คุยกับผู้คนในจำนวนที่มากกว่านี้ เราอาจจะได้ค้นพบอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน อาจจะมีคนที่ชอบฟัง Metal ตอนนอน หรือต้องเปิด EDM เท่านั้นก็ถึงจะหลับก็เป็นได้ แล้วเพลงกล่อมนอนของคุณล่ะคือเพลงอะไร? ขอให้ทุกคนหลับฝันดี สุนทรีย์ตลอดคืนครับ

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line