Entertainment

3 สารคดีสร้างแรงบันดาลใจ จากเจ้าของแบรนด์แฟชั่นชายระดับโลก

By: HYENA December 9, 2015

บางครั้งมันง่ายมากกับการที่คุณจะลืมเรื่องราวหรือแบรนด์เสื้อผ้าที่เราสวมใส่กันในชีวิตประจำวัน ประวัติของแบรนด์เสื้อผ้าที่เราคุ้นเคย แบรนด์ที่เราชื่นชอบ ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานตั้งแต่จุดเริ่มต้น และแรงบันดาลใจในการออกแบบในตลอดระยะเวลาที่ผ่านจะถูกถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางสารคดีที่มีคุณภาพ แน่นอน! มันจะทำให้มองเห็นเสื้อผ้าของคุณเปลี่ยนไปในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จากเสื้อตัวเก่งที่คุณใส่จนทุกวันนี้มันถูกแขวนไว้ประหนึ่งว่ามันคือเสื้อที่ตกยุคไปแล้ว แต่มันจะกลับมาเป็นเสื้อตัวเก่งของคุณอีกครั้งถ้าคุณรู้ถึงความตั้งใจและสิ่งที่พวกเค้าเหล่านั้นตั้งใจใส่มันลงไปในเสื้อผ้าที่ทุกวันนี้คุณได้เป็นเจ้าของและครอบครองมันอยู่

Paul Smith : Gentleman Designer

อาจเป็นได้ที่ Paul Smith เป็นคนที่ไนซ์ที่สุดในวงการแฟชั่นสุภาพบุรุษ สารคดี Pual Smith นี้ถูกถ่ายทอดออกมาแบบที่ไม่ซ้ำกับที่ไหนและอาจจะไม่เคยมีใครรู้เรื่องราวเหล่านี้มาก่อน ชีวิตของนักออกแบบจนกระทั่งจุดที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ มันอาจจะใช้เวลาหลายปีกว่าที่จะมี Paul Smith ถึง 400 สาขาทั่วโลก วันนี้ Paul Smith ได้ทำให้ทุกคนรู้ว่าเค้าเป็นแบรนด์ที่มีความคิดสร้างสรรค์สำหรับหนุ่มรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

มันอาจจะสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนที่กำลังจะเริ่มทำงานด้านแฟชั่น ซึ่งคุณรับรู็ได้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จระดับ Paul Smaith นั้น เต็มไปด้วยความอ้อนน้อมถ่อมตน ของเด็กหนุ่มจาก Nothingham ที่วันนึงได้กลายเป็นนักออกแบบที่สำคัญที่สุดของโลก

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนตัวยงของแบรนด์เสื้อผ้าแบรนด์นี้หรือไม่ ทัศนะคติในการทำงาน และสิ่งที่ทำให้ทำเค้าแตกต่างจากคนอื่นๆนั้นมันคือประสบการณ์จริงจากผู้ที่ประสบความสำเร็จและ “คุณสามารถเรียนรู้วิธีการ และหาแรงบันดาลใจในทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณมองหาอยู่ได้” จากผู้ชายที่ชื่อ Paul Smith

Oswald Boateng : A Man’s Story

ในขณะที่รายชื่อของสุภาพบุรุษที่ได้ชื่อว่า COOL ที่สุดในโลกหลั่งไหลเกิดขึ้นมามากมายในปัจจุบันนี้ แต่บุคคลนึงที่มักจะมีรายชื่อนี้อยู่ทุกครั้งเมื่อการลิสรายชื่อสุภาพบุรุษสุด COOL เกิดขึ้นและบุคคลที่จัดอันดับเหล่านี้มักจะไม่ลืมใส่ชื่อนี้ลงไปเสมอเค้าคือ Oswald Boateng ดีไซน์เนอร์สุดเฉียบในวงการแฟชั่นโลกนั่นเอง

เค้าเป็นที่ยอมรับสำหรับงานแต่งงานที่แหวกแนวในสไตล์แฟชั่นที่เรียกได้ว่า Modern Colours and Traditional เทคนิคที่ Boateng ถนัดและนำวิธีการตัดเย็บในปี 1990 มาใช้และได้รับการยอมรับแบบแพร่หลายไปทั่วโลกโดยในสารคดีนี้เกิดขึ้นในช่วงทศวรษที่ผ่านมาเล่าเรื่องราวชีวิตของเค้าที่ประสบความสำเร็จจนร่ำรวย และในเวลาเดียวกันเค้าก็ต้องเผชิญการเสื่อมสมัยของแฟชั่นยุค 90 ไปพร้อมๆกัน และสุดท้ายเค้ายังนำเสนอวิธีการแต่งตัวอย่างไรให้คุณกลายเป็นหนุ่มเนี๊ยบที่สุดชนิดที่ใครต่างต้องเหลียวมอง

Bill Cunningham New York

ในขณะที่ 2บุคคลแรกจะเน้นไปในทางแฟชั่นมากกว่านั้น Bill Cunningham ก็เป็นอีกบุคคลนึงที่ให้แรงบันดาลใจคุณได้อย่างมหาศาลเช่นเดียวกัน เค้าเป็นช่างภาพที่ผู้คนมักจะงงกับผลงานที่เข้าใจยากของเค้ากันอยู่บ้างด้วยเอกลักษณ์เสื้อโค้ทสีฟ้า แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้น New York Time ยกให้เค้าเป็นตำนานของแรงบันดาลใจโดยเขียนลงคอลัมน์ “On The Street” และ “Evening Hours”

สารคดีที่ชิ้นนี้ได้ถ่ายทอดตัวตนภายในของ Bill Cunningham โดยการเยี่ยมชมบ้านที่เค้าอยู่ของตำนานผู้รักสันโดษคนนี้ และแสดงให้เห็นว่า Bill Cunningham ผู้นี้นั้นได้รับอิทธิพลมาจากความเงียบสงบในตัวเค้าเอง นอกจากนี้ฉายาที่คนแต่งตั้งให้เค้าเป็น Legend นั้นไม่ทำใครความเป็นมิตรและถ่อมตนของเค้าลดลงเลย ซึ่งในวงการแฟชั่นนั้นว่ากันว่าเค้าได้รับการยอมรับถึง 99% ให้เป็นคนที่น่าสนใจและยังอ่อนน้อมถ่อมตนที่สุดอีกด้วย ฉะนั้นแล้ว สารคดีเรื่องนี้จึงไม่มีอะไรจะต้องพูดอีกนอกจากต้องดูให้ได้เท่านั้น

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line