Work

อัจฉริยะอย่าง ELON MUSK อ่านอะไร? หนังสือโปรด 5 เล่มของ MUSK ที่ผู้ชายควรอ่าน

By: TOISAN January 3, 2019

Elon Musk คือชายที่โลกตั้งฉายาให้ว่า Iron Man ในชีวิตจริง เพราะมุมมองเฉียบคมและมันสมองสุดอัจฉริยะ แถมยังเป็นเจ้าของบริษัทที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง SpaceX, Tesla และอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนทรัพย์สินยิ่งไม่ต้องอธิบายให้มากความ เขามีมากกว่า 20 พันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ

แต่นอกจากเรื่องของความสำเร็จทะลุขีดความเป็นมนุษย์ที่เราพยายามนำเสนอรูปแบบการทำงานของเขามาให้ชาว UNLOCKMEN ได้เสพบ่อย ๆ แล้ว เราเชื่อว่าเราสามารถเข้าถึงความคิดของเขาผ่านหนังสือที่อ่านได้ UNLOCKMEN จึงอยากแนะนำหนังสือ 5 เล่มที่ Elon Musk อ่าน เพื่อเป็นแนวทางให้เห็นว่าคนที่ประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้เขาสนใจอ่านอะไร

 

 Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future by Peter Thiel

หนังสือเกี่ยวกับธุรกิจโดย ปีเตอร์ ธีล ผู้ได้ฉายาว่าเป็นประธานาธิบดีของโลกไร้เงินสด จากชายที่ถูกปฏิเสธไม่รับเข้าทำงานในศาลสูง เขาคือหนึ่งในผู้สร้างธนาคารออนไลน์ชื่อดังอย่าง PayPal

หนังสือเล่มนี้จึงไม่ต่างจากการแบ่งปันความคิดและทัศนคติในการเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตัวเองบนโลกแห่งการเงินในปัจจุบันของเขา Musk อ่านหนังสือเล่มนี้เพราะ ปีเตอร์ ธีล คือชายผู้สร้างความก้าวหน้าในกับวงการธุรกิจและการเงิน และหนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนการไขรหัสว่าเขาทำอย่างนั้นได้อย่างไร

สำหรับใครที่กังวลว่าอ่านภาษาอังกฤษแล้วจะเข้าถึงข้อมูลได้ไม่ถี่ถ้วน Zero to One ได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาไทยในชื่อ Zero to One จาก 0 เป็น 1 

 

Benjamin Franklin : An American Life
ผู้เขียน: Walter Isaacson

เบนจามิน แฟรงคลิน คือชายผู้สร้างชื่อเสียงอันโด่งดังในวงการวิทยาศาสตร์จากการเป็นผู้คิดค้นสายล่อฟ้า แต่ความสนใจอะไรเพียงด้านใดด้านหนึ่งดูจะเป็นเรื่องน่าเบื่อเกินไปสำหรับอัจฉริยะ เพราะนอกจากด้านวิทยาศาสตร์แล้ว เขายังเป็นผู้ที่สนใจสังคมศาสตร์อย่างศาสตร์ด้านกฎหมายและการเมืองด้วย

ความสนใจด้านสังคมศาสตร์พิสูจน์ได้จากการที่เขาเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งห้องสมุดแห่งแรกในสหรัฐ ฯ เป็นนักการทูตชื่อดัง รวมถึงเป็นหนึ่งในบิดาผู้สร้างชาติสหรัฐฯ

การที่คนคนหนึ่งจะสามารถทำอะไรได้หลายด้านและประสบความสำเร็จในแทบทุกด้าน (และแต่ละด้านดูต่างกันสุดขั้ว) นั้นเป็นเรื่องยาก แต่เบนจามินกลับทำได้ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมคนฉลาดอย่างอีลอน มัสก์ถึงเลือกที่จะอ่านหนังสือชีวประวัติของเบนจามิน แล้วทำไมผู้ชายอย่างเราจะไม่อ่านล่ะ จริงไหม ?

 

Einstein: His Life and Universe
ผู้เขียน: Walter Isaacson

หนังสือขายดีของ New York Times ที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาไทยในชื่อ ไอน์สไตน์ ชีวประวัติ และ จักรวาล โดยนักเขียนคนเดียวกับหนังสือชีวประวัติของเบนจามิน แฟลงคลิน เนื้อหาในหนังสือไอน์สไตล์จะบอกเล่าเรื่องราวถึงความฉลาด ความอดทน และความพยายามของมนุษย์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกของนักฟิสิกส์อัจฉริยะอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตล์ ผู้คิดค้นทฤษฎีสัมพันธภาพผู้ทำประโยชน์ให้แก่ฟิสิกส์ทฤษฎี ซึ่ง Musk เคยให้สัมภาษณ์ว่าเมื่อเขามองไอน์สไตล์ผ่านหนังสือเล่มนี้ เขาจะเห็นแนวคิดและแรงบันดาลใจในเรื่องของการทำงาน

 

Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies
ผู้เขียน: Nick Bostrom

นี่คือหนังสือที่แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่อีลอน มัสก์ ให้ความสนใจได้อย่างชัดเจน เพราะหนังสือเล่มนี้จะนำเสนอเรื่องปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ซึ่งนับเป็นประเด็นที่กำลังร้อนแรงขึ้นทุกขณะ และน่าจะมาถึงยุคของปัญญาประดิษฐ์ หรือ AIในอนาคตอันใกล้นี้

คำตอบของคำถามเป็นล้านที่ผุดขึ้นมาในหัวเราเรื่อง AI เช่นปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI จะสามารถมีสมองเท่ามนุษย์และเอาชนะปัญญาของมนุษย์ได้ไหม? แล้วถ้าสิ่งที่คิดมันได้เกิดขึ้นจริง ๆ จะเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรกับโลกของเราบ้าง? และมนุษย์จะสามารถควบคุมปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้ได้อย่างไร? หนังสือเล่มนี้จะคลี่คลายและเติมเต็มความเข้าใจเข้าไปในสมองเรา

เราแอบกระซิบว่าเล่มนี้ไม่ได้มีแค่ Musk เท่านั้นที่ให้ความสนใจและตั้งหน้าตั้งตาอ่าน แต่หนังสือเล่มนี้คือเล่มที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสมองกลอัจฉริยะถูกพูดถึงมากที่สุดอีกเล่มหนึ่ง

 

The Lord of the Ring by J. R. R. Tolkien

นวนิยายแฟนตาซีมหากาพย์ โดย เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ที่พูดถึงการมีหลายเผ่าพันธุ์อาศัยอยู่ในโลกเดียวกัน พูดถึงมิตรภาพ การต่อสู้ และการหักหลัง โดยใจความสำคัญของหนังสือจะมีความเกี่ยวข้องกับแหวนวิเศษที่สร้างโดยจอมมารเซารอน แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่มีความยาวมากจนไม่สามารถทำเป็นเล่มเดียวได้ จึงทำให้ทางสำนักพิมพ์ต้องแบ่งนิยายเรื่องนี้ออกเป็น 3 เล่มด้วยกัน และถูกแปลมากกว่า 38 ภาษา รวมถึงถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดชื่อดัง

เราเชื่อว่าผู้ชายหลายคนเคยเคยดูวรรณกรรมเล่มนี้ในรูปแบบภาพยนตร์มาแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าถ้าเราได้กวาดตาอ่าน ทบทวนมุมมองตัวละครแต่ละตัวอย่างถี่ถ้วนในรูปแบบตัวหนังสือ เราจะได้เปิดทัศนคติและความเข้าใจความหลากหลายได้อย่างที่เราไม่คาดคิด

UNLOCKMEN เชื่อว่ามนุษย์สามารถเรียนรู้และเข้าใจมนุษย์อีกคนได้หลายรูปแบบ รูปแบบหนึ่งในนั้นก็คือการเสพหนังสือเล่มเดียวกับที่เขาอ่าน เพราะเราจะได้สวมแว่นแห่งมุมมองอันเดียวกับที่เขาสวม เราจะได้เห็นวิถีแห่งความเป็นไปได้แบบเดียวกับที่เขามอง แม้จะไม่ได้เป็นอัจฉริยะสุดขีดแบบเขา แต่การเปิดวิธีคิดที่กว้างไปกว่าเดิมให้ตัวเองก็ช่วยสร้างโอกาสให้ชีวิตได้หลายระดับ

 

SOURCE

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line