Entertainment

ปลุกวิญญาณนักสืบในตัวคุณด้วย “5 สารคดีจากเหตุอาชญากรรมจริง”ที่จะทำให้ผู้ชายใจสั่นรัว

By: PSYCAT May 28, 2018

นอกจากหนังแอ็คชั่นที่ทำให้ผู้ชายอย่างเราหัวใจเต้นรัวเร็วแล้ว หนังแนวสืบสวนสอบสวนก็บีบคั้นหัวใจและปลุกจิตวิญญาณนักสืบในตัวผู้ชายอย่างเราให้รู้สึกลุ้นตามตลอดเรื่องได้ไม่แพ้กัน แต่จะพีคยิ่งขึ้นถ้าเรารู้ว่าสิ่งที่เราดูมันคือเรื่องจริง! ดังนั้นขั้นสุดกว่าการดูหนังหรือซีรีส์อาชญากรรมหลุดโลก คือการดูสารคดีเกี่ยวกับอาชญากรรมที่ฆาตกรมีตัวตนจริง สถานที่จริง เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นจริง! แถมสารคดีเดี๋ยวนี้ก็ทำออกมาได้โคตรน่าติดตาม เสมือนว่าเราได้เหน็บปืนเข้าเอว แล้วแกะรอยคดีฆาตกรรมทิ้งไว้ตามการดำเนินเรื่องไปติด ๆ แต่ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นจากเรื่องไหน ลองสารคดี 5 เรื่องนี้ใน Netflix รับรองว่าเลือดสูบฉีดแรงแน่นอน

Evil Genius

ใครที่เคยดูหนังเรื่อง SAW แล้วรู้สึกทึ่งในความเลวและโรคจิตสุดขั้วของฆาตกรที่ติดระเบิดไว้รอบคอเหยื่อแล้วสั่งให้แก้เกมปริศนาสารพันเพื่อเอาชีวิตรอดออกมาให้ได้ ส่วนถ้าแก้ปริศนาไม่ได้ก็เตรียมตายอย่างสยดสยอง UNLOCKMEN ก็บอกได้เลยว่านั่นมันไม่ใช่ไอเดียของคนเขียนบทที่คิดพล็อตมาให้เขย่าขวัญเล่น ๆ แต่เพราะมันเคยมีคดีนี้จริง ๆ !

Evil Genius ก็คือเคสที่ว่านั้น โดยสารคดีเริ่มต้นตรงที่มีคนส่งพิซซ่ามาปล้นธนาคาร แต่มันไม่ใช่การปล้นเฉย ๆ เพราะเขามีระเบิดล็อกรอบคออยู่และตะโกนบอกตำรวจว่าเขาโดนบังคับให้มาปล้นธนาคาร ถ้าตุกติกระเบิดจะ บู้ม! แล้วเขาจะตายทันที!? แค่เริ่มต้นก็พีคแล้ว และตลอดเรื่องก็พีคขึ้นเรื่อย ๆ สารคดีจะพาเราไปหาคำตอบว่าคนส่งพิซซ่าถูกล็อกด้วยระเบิดจริงไหม ? เขาถูกบังคับมาหรือเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด ? ใครกันแน่ที่เป็นบอสใหญ่ในการสั่งการอะไรพิเรนทร์ ๆ ทั้งหมด ? บอกเลยว่าจิตวิญญาณนักสืบในตัวคุณจะเต้นเร่าด้วยความเร้าใจปนกับความเศร้าว่ามนุษย์มันคิดอะไรเลวร้ายได้ขนาดนี้เลยหรอไปตลอดเรื่องแน่นอน

Deadly Women

เวลาเรานึกถึงฆาตกรที่ทำอะไรเหี้ยมโหด หรือวางแผนลึกลับซ่อนเงื่อนสักคน ในหัวเรามักมีภาพฆาตกรผู้ชายชัดเจนขึ้นมาในหัวแบบไม่ต้องเสียเวลาจินตนาการ เพราะผู้หญิงในสายตาเราคือความงดงาม ความเปราะบาง และความน่าทนุถนอมมากกว่าจะเห็นภาพพวกเธอในฐานะฆาตกร

แต่ Deadly Women จะพาเราเข้าสู่มิติใหม่ด้วยการพาไปเจาะลึกถึงชีวิตฆาตกรสาวทั้งหลาย ว่าเบื้องหลังความงาม เสน่ห์ และรอยยิ้มแสนสดใสของพวกเธอเต็มไปด้วยความเลือดเย็นเพียงใด

หลังดู Deadly Women จบ UNLOCKMEN บอกได้เลยว่าผู้ชายอย่างเราจะเลือดสูบฉีดรัว ๆ เพราะไม่รู้ว่าสาวข้างตัวเราจะเลือดเย็นเบอร์นี้หรือเปล่า ? สอนให้เรารู้จริง ๆ ว่าไม่ว่ามนุษย์เพศไหนถ้าคิดจะลงมือแล้ว เทวาหรือซาตานองค์ไหนก็รั้งไว้ไม่อยู่จริง ๆ

Making a Murderer

เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ถูกศาลพิพากษาในคดีข่มขืนและฆาตกรรมว่าผิดจริง และถูกตัดสินจำคุก แต่ 18 ปีต่อมา กลับพบความจริงว่า เขาไม่ได้มีความผิด คำพิพากษาผิดไปและเขาติดคุกฟรีไป 18 ปี!

แต่เรื่องราวไม่ได้จบลงแค่นั้น เพราะหลังจากออกมาเขาได้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายหลายสิบล้านกับเจ้าหน้าที่รัฐจำนวนมากที่ทำให้เขาต้องติดคุกฟรีไป 18 ปี แต่เรื่องราวก็ไม่ได้จบลงอย่างสวยงามอีกอยู่ดี เพราะหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่รัฐชุดเดิมฟ้องเขาด้วยคดีฆาตกรรม ความพลิกไปพลิกมา กระบวนการในศาล ฟุตเทจทั้งหมดถ่ายทำจากเหตุการณ์จริงตลอด 10 ปี

สารคดีเรื่องนี้สร้างความฮือฮาไปทั่วสหรัฐอเมริกา จนผู้คนต่างอกมาเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปล่อยตัวนักโทษคนนี้ แต่อะไรคือเรื่องจริงกันแน่ ? ข้อมูลจากฝ่ายนักโทษที่ชี้ว่าเจ้าหน้าที่รัฐกลั่นแกล้ง ? หรือข้อมูลจากฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐที่ชี้ว่าสารคดีเรื่องนี้กำลังเสนอข้อมูลด้านเดียว ? แต่ที่แน่ ๆ ยังมีคนติดคุก ความคลี่คลายในใจคนยังล้นแน่น และเราของเชิญคุณปลุกวิญญาณนักสืบในตัวออกมาติดตามสารคดีเรื่องนี้ให้ไวเลย

The Keepers

เรื่องราวของคดีฆาตกรรมแม่ชีซึ่งปิดเคสไม่ลง หาตัวฆาตกรไม่ได้ ทุกอย่างยังคงค้างคาตลอดระยะเวลา 40 กว่าปี โดยวันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน 1969 ซิสเตอร์แคธี แม่ชีวัย 26 ปีขับรถออกจากที่พักเพื่อไปซื้อของและทำธุระที่ห้างซึ่งห่างออกจากที่พักไปไม่กี่ไมล์ แต่หลังจากคืนนั้น เธอไม่เคยได้กลับมายังที่พักอีกเลย

อีกสี่วันต่อมาผู้หญิงวัย 20 ปีอีกคนหายไป ทุกคนในพื้นที่ตื่นตระหนก มีการไขคดีกันอย่างเข้มข้น แต่เรื่องทั้งหมดก็เงียบหายไปหลายสิบปี

The Keepers จึงเป็นสารคดีที่พาเราไปรื้อคดีที่ยังปิดไม่ลง และยิ่งรื้อเท่าไหร่ก็ยิ่งค้นพบความเชื่อมโยงว่านี่ไม่ใช่แค่เพียงการตายของแม่ชีสาวคนเดียวเท่านั้น แต่เชื่อมโยงไปถึงการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก ภายใต้ร่มเงาของผู้มีตำแหน่งศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาอย่างบาทหลวงทั้งหลาย การคลี่คลายคดีที่ต้องปะทะกับผู้มีอำนาจในทางศาสนาครั้งนี้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ และเราว่าผู้ชายทุกคนน่าจะมาร่วมเปิดโปงไปด้วยกัน

The Confession Tapes

“คนเลว ๆ ทำอะไรเลว ๆ ลงไปก็ต้องสารภาพความผิดออกมาสิ ถูกแล้วไง” ถ้าคุณมีจิตวิญญาณนักสืบสวนสอบสวนแล้วคิดแบบนี้ หลังจากดู The Confession Tapes จบแล้วคุณอาจต้องคิดใหม่ เพราะ The Confession Tapes จะพาเราไปดูเบื้องหลังที่มาของคำสารภาพทั้งหลายซึ่งมันไม่ได้มาจากการยอมรับผิดตรง ๆ เท่านั้น แต่บางทีกระบวนการยุติธรรมเองก็บีบบังคับสารพัดหนทาง (จัดฉาก สร้างตัวละครปลอม สร้างบทสนทนาเฟค ๆ ) เพื่อจี้ต้อนให้คนคนหนึ่งต้องรับสารภาพในสิ่งที่ตัวเอง (อาจจะ) ไม่ได้ทำ

บอกเลยว่า The Confession Tapes ทำให้ผู้ชายอย่างเราอดหดหู่ไม่ได้ เพราะบางทีคดีสักหนึ่งคดี สังคมและกระบวนการยยุติธรรมก็ต้องการคนมารับโทษจนบางครั้งไม่ได้สนกระบวนการเลยด้วยซ้ำว่าคนที่สารภาพออกมานั้นคือคนที่ทำผิดจริง ๆ หรือเป็นแค่อีกคนที่โดนบีบบังคับให้สารภาพเพื่อออกมารับโทษให้สังคมสบายใจ

UNLOCKMEN บอกเลยว่าหลังจากเสพ 5 เรื่องนี้จบ สกิลสืบสวน สอบสวน ช่างสังเกต จับโกหก ในตัวเราจะถูกปลุกให้พลีชีพขึ้นมา แม้ในชีวิตจริงเราจะไม่ต้องไปสืบหาฆาตกรที่ไหน แต่การได้เรียนรู้เรื่องพวกนี้จากเหตุการณ์จริงเอาไว้จะทำให้เรารู้เท่าทันกระบวนการยุติธรรมขึ้นอีกหลายระดับ ว่าบางทีมันก็มีเบื้องลึกเบื้องหลังซึ่งโคตรซับซ้อนซ่อนตวอยู่แบบไม่น่าเชื่อเลยจริง ๆ

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line