Entertainment

มารู้จักกับ 5 วงคู่หูร็อกดูโอ คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย สมาชิกน้อยแต่คุณภาพแน่น

By: Synthkid August 13, 2019

วงดนตรีที่ดีไม่จำเป็นต้องมีสมาชิกเยอะเสมอไป จริงอยู่ที่ว่าเครื่องดนตรียิ่งเยอะ ยิ่งเพิ่มความอลังการให้ซาวด์ แต่วงร็อกสไตล์ดูโอหลายวง แม้จะมีสมาชิกถาวรเพียง 2 คนเท่านั้น พวกเขาก็เคยพิสูจน์ในหน้าประวัติศาสตร์วงการร็อกมาแล้วว่าสามารถออกแบบโชว์ให้สนุกสนาน และน่าสนใจได้ไม่แพ้วงใหญ่ ๆ เลย

สำหรับยุคนี้ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง ‘Twenty One Pilots’ สองคู่หู Tylor Joseph และ Josh Dunn จากรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Stressed Out, Ride, Heathens และ Jumpsuit อีกทั้งพวกเขายังเป็นเจ้าของรางวัลใหญ่ Grammy Award สาขา Best Pop Duo/Group Performance เมื่อปี 2017 อีกด้วย

ทั้งคู่มีแนวทางดนตรีที่ชัดเจน หากแต่ยากจะนิยามว่าเพลงของพวกเขาเป็นแนวอะไรกันแน่ โดย Tyler Joseph จะรับหน้าที่ร้องนำ สลับสับเปลี่ยนเครื่องดนตรีที่เล่นบนเวทีไปเรื่อย ๆ (ส่วนมากจะเป็นเบสและเปียโน) และ Josh Dunn รับหน้าที่ตีกลอง พวกเขานำเอาดนตรีหลากหลายประเภททั้ง ร็อก ฮิปฮอป อิเล็กทรอนิกส์ สกรีมโม และอีกมากมายมาผสมผสานกันจนเกิดเป็นความสดใหม่ มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อีกทั้งเนื้อเพลงยังชาญฉลาด เนื้อหาเปิดกว้าง ตีความได้ไม่มีสิ้นสุด รวมไปถึงการเอนเตอร์เทนบนเวทีระดับเยี่ยมยอด โดยพวกเขามักจะให้แฟน ๆ มีส่วนร่วมกับโชว์อยู่เสมอ

ปัจจุบันพวกเขาเป็นหนึ่งในวงดนตรีหัวสร้างสรรค์ที่ใคร ๆ ก็ต่างให้การยอมรับ นับหน้าถือตา แต่เห็นแบบนี้พวกเขาก็ไม่ได้ใช้เวลารวดเร็วในการประสบความสำเร็จอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะ Tyler และ Josh ลองผิดลองถูกกันมาตั้งแต่ปี 2009 กว่าจะได้ Grammy Awards สักตัว ก็ผ่านไป 8 ปีให้หลังแล้ว

Twenty One Pilots อาจจะเฟื่องฟูในยุคนี้ แต่ถ้าย้อนไปไกลกว่านั้น ในใจคุณอาจจะมีมากมายหลายชื่อสำหรับวง ‘ร็อกดูโอ’ คุณอาจจะคิดถึง ‘The White Stripes’ วงร็อกคู่รักแห่งยุค 2000 เจ้าของเพลงฮิต Seven Nation Army กับไลน์กีตาร์ซับซ้อนระดับหาตัวจับยากของ Jack White หรือจะวงไซดีเดลิกป๊อปอย่าง ‘MGMT’ เจ้าของเพลงฮิต Electric Feel ที่ฟังเมื่อไหร่เลื้อยจนได้เรื่อง หรือล่าสุดวงดูโอ Garage Rock ชื่อดังอย่าง The Black Keys ก็เพิ่งจะปล่อยอัลบั้มที่ 9 ‘Let’s Rock’ ออกมาให้ฟังเมื่อเดือนมิถุนายน 2019 กันไปหมาด ๆ

ศิลปินดูโอหลายต่อหลายรุ่นเคยพิสูจน์ให้โลกเห็นมาแล้วว่าถึงสมาชิกจะน้อยก็ใส่สุดได้ไม่แพ้ใคร แถมยังมีเคมีรับส่งที่น่าสนใจ สะกดผู้ชมอยู่หมัดจนไม่อาจละสายตา ปูมาถึงขนาดนี้แล้วมาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า เพราะวันนี้ UNLOCKMEN จะขอนำวงร็อกดูโอที่ยังไม่ดัง (ในไทย) แต่ฟังดี ทำดนตรีน่าสนใจ มาแนะนำคอเพลงทุกคนกันบ้าง เผื่อจะได้อะไรเด็ด ๆ กลับไปฟังกัน และเพื่อให้ไม่เป็นการเสียเวลา มาดูกันดีกว่าว่าจะมีวงอะไรบ้าง

 

1.Drenge

Drenge เคยมี 3 แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 2 พี่น้อง Eoin และ Rory Lovesless เท่านั้น พวกเขามาจากเมือง Sheffield ประเทศอังกฤษ เพลงของพวกเขายืนพื้นที่แนว Garage Rock แต่มีไลน์กีตาร์จัดจ้าน เบสทุบโสตประสาท บวกกับวิธีร้องแบบ Post-Punk จึงทำให้เพลงของพวกเขาสดใหม่ ติดหู กระแทกกระทั้นสะใจ โดยพี่น้อง Loveless ได้พูดถึงข้อดีของการทำงานแบบมีสมาชิกแค่ 2 คนเอาไว้ว่า

“การที่เหลือแค่เราสองคน ผมก็คิดนะว่าบนเวทีเรายังต้องการกำลังเสริม แต่ด้วยเหตุนี้เราจึงแทบไม่กังวลอะไรเลยเกี่ยวกับการทำงานในสตูดิโอ พวกผมจะทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ แต่ผลลัพธ์ของมันก็กลายเป็นสิ่งที่เรากังวลแทน”

ปัจจุบันพวกเขามีผลงานทั้งหมด 3 สตูดิโออัลบั้มคือ Drenge (2013), Undertow (2015) และ Strange Creatures (2019) อย่างไรก็ลองไปหาฟังกันได้

 

2. Slaves

เนื่องจากมีวงอเมริกันชื่อนี้เหมือนกัน พวกเขาจึงกลายเป็น Slaves สาขาอังกฤษไปโดยปริยาย สองดูโอ Laurie Vincent และ Isaac Holman ทำดนตรีแนว Punk Rock ผสม Garage Punk รับประกันความดิบเถื่อนและเดือดจัด เอกลักษณ์อยู่ที่ฟรอนต์แมนอย่าง Isaac จะรับหน้าหวดกลองไปด้วย (เป็นกลอง Snare แบบคู่ ไม่ใช่กลองชุด) ซึ่งไอ้การร้องไปตีกลองไปนี่แหละที่ทำให้ Slaves ระเบิดพลังออกมาได้อย่างเต็มที่ ถ่ายทอดความรู้สึกสู่ผู้ชมได้อย่างถึงพริกถึงขิง ไม่เชื่อก็ลองไปหา Live สดของพวกเขาดูสักโชว์ ปัจจุบันพวกเขามีผลงานถึง 3 สตูดิโออัลบั้ม Are You Satisfied? (2015), Take Control (2016) และ Acts of Fear and Love (2018) นอกจากนั้นยังมี Extended Play Album อย่าง Sugar Coated Bitter Truth (2012)

 

3. Blood Red Shoes

อย่าเพิ่งสบประมาทว่าเป็นดูโอชายหญิงแล้วเพลงมันจะเบา เพราะ Blood Red Shoes ดูโออัลเทอร์เนทีฟร็อกจาก Brighton ประเทศอังกฤษวงนี้ เขาได้รับอิทธิพล Garage Rock และ Noise Pop มาเต็ม ๆ ถึงเสียงร้องจะเป็นของหญิงสาว แต่พาร์ตดนตรีแพรวพราวมีเสน่ห์ไม่แพ้ใคร สาว Laura-Mary Carter สามารถเล่นกีตาร์ได้ในระดับที่เรียกว่าหาตัวจับยาก ปลายนิ้วของเธอแข็งแรงไม่แพ้ชายหนุ่ม ละเลง Solo โหด ๆ ได้ดีไม่มีตกหล่น ส่วนมือกลองอย่าง Steven Ansell ก็สามารถหวดกลองพร้อมร้องเพลงได้อย่างน่าทึ่ง

สำหรับ Blood Red Shoes การมีสมาชิกเพียงสองคนน่าจะดีกับพวกเขาที่สุดก็ว่าได้ เพราะทั้งคู่สามารถรับส่งจังหวะและอารมณ์กันได้อย่างลงตัวไร้รอยต่อ แถมยังมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครด้วยการร้องคู่แบบ Duet ชายหญิงอีกต่างหาก! ปัจจุบันพวกเขามีผลงานทั้งหมดถึง 5 ชุด โดยอัลบั้มล่าสุดอย่าง Get Tragic ก็เพิ่งจะปล่อยออกมาเมื่อต้นปี 2019 นี้เอง

 

4. Brick + Mortar

ชื่อวงของพวกเขาแปลตรงตัวก็คืออิฐกับปูนนั่นแหละ Brick + Mortar คือดูโออิเล็กทรอนิกส์ร็อกบ้าดีเดือดจาก New Jersey ประเทศอเมริกา Brandon Asraf กับ John Tacon เป็นคู่เพื่อนซี้ย่ำปึ้กที่เล่นดนตรีด้วยกันมาตั้งแต่วัยรุ่น พวกเขาก่อตั้งวงจริงจังตั้งแต่ปี 2008 โดยเลือกใช้โครงสร้างเพลงแบบป๊อปมาผสมเข้ากับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ร็อกระดับจัดหนัก รับประกันว่าสั่นสะเทือนโสตประสาทแน่นอน

หากฟังเผิน ๆ เพลงของวงนี้จะมีทำนองสนุก แต่แท้จริงแล้วเนื้อเพลงถูกเขียนขึ้นมาจากประเด็นซีเรียสทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการถูกทอดทิ้ง โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า และชีวิตของการเป็นลูกชายผู้ลี้ภัย ซึ่งพวกเขาทั้งคู่ก็เคยเผยว่าหากไม่มีดนตรี ก็ไม่รู้จะเยียวยาความเจ็บปวดเหล่านี้ได้อย่างไรเหมือนกัน อย่างไรก็ลองไปติดตามผลงานพวกเขากันดู มีทั้งหมดถึง 4 สตูดิโออัลบั้มแล้ว ลองชิม Meta Mata Etc. อัลบั้มปี 2018 กันก่อนได้

 

5. Royal Blood

Royal Blood อีกหนึ่งร็อกดูโอผลผลิตจากเมือง Brighton ประเทศอังกฤษ (ที่เดียวกับ Blood Red Shoes) Mike Kerr รับหน้าที่เล่นเบสและร้องนำ ส่วน Ben Thatcher หวดกลอง ดนตรีของพวกเขาหนักหน่วงในระดับที่ถูกจัดเป็น Hard Rock แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีลูกผสมหลายอย่างจึงก้ำกึ่งกับ Alternative Rock อยู่ดี

Mike Kerr มักจะใช้เสียงร้องแหลมสูง เพราะได้รับอิทธิพลมาจาก Led Zeppelin, Queens of the Stone Age และ Jack White ซึ่งความพยายามเหล่านั้นเป็นผล เพราะต่อมา Jimmy Page มือกีตาร์วงเรือเหาะได้เดินทางมาชมพวกเขาแสดงสดด้วยตนเอง! นอกจากนั้นพวกเขายังเคยได้รับรางวัล Best British Group จากเวที BRIT Awards ปี 2015 ที่รับจากมือ Jimmy Page อีกด้วย (เรียกว่าดวงสมพงษ์กับปู่ Page ก็ว่าได้)

ปัจจุบัน Royal Blood มีผลงานให้เสพถึง 2 อัลบั้ม Royal Blood (2014) และ How Did We Get So Dark? (2017) กระซิบนิดนึงว่าที่อังกฤษพวกเขาก็จัดว่ามีชื่อเสียงแล้วไม่ใช่ไก่กาอาราเล่ เพราะนอกจากจะกวาดรางวัลมาเยอะ ยังใช้ผู้จัดการคนเดียวกันกับ Arctic Monkeys อีกต่างหาก

ถึงวงดูโอเหล่านี้จะยังไม่โด่งดังในบ้านเราเท่าไหร่ แต่ฝีไม้ลายมือไม่แพ้ใครแน่นอน ก็หวังว่าคอเพลงจะได้วงดี ๆ เพลงโดน ๆ ไปฟังกันเพิ่มบ้างไม่มากก็น้อย หากไม่ถูกใจใครก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย เพราะเรื่องแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคน

ใครอยากให้ UNLOCKMEN นำวงสไตล์ไหนมาแนะนำ สามารถคอมเมนต์ทิ้งไว้ทางหน้าเพจได้ รับรองว่าเสียงของคุณมีความหมายครับ

 

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line