Guide

GUIDE : พาไปดื่มด่ำ 5 GIN BARS ที่ชาว UNLOCKMEN ต้องไปลอง!

By: PERLE June 7, 2018

Whiskey, Vodka, Rum, Tequila ชื่อของประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เหล่านี้เชื่อว่าคนไทยคงรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ส่วน Gin หรือ จิน หลายคนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง แต่เชื่อว่าคงมีน้อยคนที่จะรู้ว่ามันคืออะไร? มีที่มายังไง? UNLOCKMEN จะพาไปทำความรู้จักเอง เพราะพวกเราต้องดื่มแบบมีความรู้!

ย้อนกลับไปในยุคศตวรรษที่ 16 ณ ดินแดนฮอลันดาหรือปัจจุบันคือประเทศเนเธอร์แลนด์นั่นเอง เป็นยุคที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทต่าง ๆ แพร่หลายและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนกระทั่งวันหนึ่งผู้คนก็เริ่มเบื่อหน่ายกับน้ำเมาประเภทเดิม ๆ จึงพยายามคิดค้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แปลก ๆ ใหม่ ๆ ขึ้นมาด้วยการนำผลไม้ท้องถิ่นอย่าง ‘ผลจูปิเตอร์’ มาหมักร่วมกับ วิสกี้ ข้าวไรย์ และ ข้าวบาเล่ย์ ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเครื่องดื่มรสชาติดีชนิดใหม่ ผู้คนเรียกเครื่องดื่มประเภทนี้ว่า ‘ดรายจิน’ (Dry Gin)

ต่อมาดรายจินได้รับความนิยมข้ามน้ำข้ามทะเลมาจนถึงแผ่นดินอังกฤษ และด้วยความช่างประยุกต์ของชาวผู้ดีจึงได้เพิ่มส่วนผสมอย่างเปลือกส้ม, ยี่หร่า, หวายเทศ, เมล็ดอัลมอนด์ เพื่อความหอมและความหวานที่มากขึ้น จนกลายมาเป็นเหล้าจินซึ่งได้รับความนิยมผ่านกาลเวลามาจนถึงปัจจุบัน อ่านมาถึงตรงนี้ อาจเริ่มกลืนน้ำลาย วันนี้เราจึงรวบรวม 5 Gin Bars ที่หลบซ่อนอยู่ตามมุมต่าง ๆ ของเมืองกรุงให้ทุกคนได้เลือกไปดื่มด่ำกับจินกันให้เต็มที่ จะมีร้านไหนกันบ้างไปดูกันเลย!

Teens of Thailand

Photo: FB Teens of Thailand

เริ่มต้นร้านแรกที่ Teens of Thailand บาร์เล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยนานาใกล้กับวงเวียน 22 สะดุดตาตั้งแต่ประตูทางเข้าร้านที่เป็นประตูไม้ย้อนยุค รอบ ๆ เต็มไปด้วยสติ๊กเกอร์นับร้อย เมื่อเปิดเข้ามากลิ่นอายความย้อนยุคและความดิบก็ยังเด่นชัด ผนังของร้านเป็นปูนเปลือยสไตล์ Loft แต่เสริมความอ่อนโยนด้วยเปียโนหลังเล็ก ๆ กับภาพวาดศิลปะที่แขวนประดับประดาอยู่ตามผนัง

Photo: FB Teens of Thailand

Teens of Thailand เป็นหนึ่งในไม่กี่ร้านในประเทศไทยที่ชูจุดขายด้วยความเป็นบาร์จินแท้ ๆ เมนูเครื่องดื่มในร้านแทบทั้งหมดจะใช้เหล้าจินเป็นเบสหลัก โดยเมนูที่ UNLOCKMEN อยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลิ้มลองมีทั้งเมนูที่ดื่มง่าย ๆ อย่าง Gin Chocolate Martini ที่ดูจะเหมือนของหวานมากกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเบสจะใช้เป็น Cherry Blossom Gin เพิ่มเติมรสชาติด้วย Chocolais Wine, นม และทีเด็ดอยู่ตรงปากแก้วที่เคลือบด้วยช็อกโกแลตซอสของ Hershey’s เป็นแก้วที่ดื่มง่ายเหมาะกับคุณสุภาพสตรีทั้งหลาย

ส่วนหนุ่ม ๆ สายแข็งแนะนำเป็น  Classic Nigroni แก้วที่เกิดจากการผสมผสานระหว่าง Sweet Vermouth และ Campari บอกได้เลยว่าแก้วเดียวหน้าก็เริ่มชา ๆ เหมือนกัน ใครอยากสัมผัสบรรยากาศ Gin Bar ที่แท้จริง Teens of Thailand คือตัวเลือกที่ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

Location: 76 ซอย นานา แขวง ป้อมปราบ เขต ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

Hours: 19.00-1.00

Tel: 096 846 0506

Facebook: https://www.facebook.com/teensofthailand/

Sofia’s Room

Photo: Sofia’s Room

ชื่อชวนฉงนข้างบนคือชื่อบาร์สุดลึกลับที่เจ้าของการันตีว่าค็อกเทลรสชาติดีที่สุดในซอยสายลม

Sofia’s Room เป็นบาร์เล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ภายในพหลโยธินซอย2 ใต้ตึกสหมงคลฟิล์ม ในตอนกลางวันที่แห่งนี้จะเป็นร้านกาแฟชื่อ Some Time Blue และจะแปรสภาพไปเป็นบาร์หลังพระอาทิตย์ตกดินของทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์เท่านั้น

ด้วยความที่ร้านมีขนาดเล็กกะทัดรัด มีเพียงแสงสลัว ๆ จากโคมไฟโต๊ะเก้าอี้อยู่เพียงไม่กี่ตัว ทำให้ทันทีที่เปิดประตูเข้าไปในร้านจะรับรู้สึกได้ถึงบรรยากาศที่เป็นกันเอง ให้อารมณ์เหมือนไปนั่งดื่มชิล ๆ ในห้องนั่งเล่นของเพื่อนสนิทสักคน

มาถึงเรื่องเครื่องดื่มกันบ้าง ถึงแม้ว่า Sofia’s Room จะมีค็อกเทลหลายประเภท แต่เรื่องจินก็ไม่เป็นสองรองใคร แก้วแรกขอแนะนำให้รู้จักกับ Fei Fei (250บาท) ค็อกเทลที่ใช้เบสเป็น Gin รองลงมาเป็น Bitter Bianco เติมรสชาติอาฟเตอร์เทสด้วยผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ท็อปปิ้งด้วยไข่ขาวและโรสแมรี่ การันตีเรื่องรสชาติได้เลย

แก้วต่อมาคือ Clear Storm (200 บาท) อีกหนึ่ง Signature ของทางร้าน มีส่วนผสมของไวท์รัม, Chalong Bay, Ginger Beer และ Angostura Bitters ให้รสชาติที่แปลกใหม่และสดชื่นตามชื่อ Clear Storm

เอกลักษณ์ที่สำคัญอีกอย่างของร้านเลยคือไวน์ราคาถูกและดีที่ถูกเลือกมาเสิร์ฟในแต่ละวัน คัดสรรโดยรสนิยมของเจ้าของร้าน ที่จะทำให้คุณสามารถดื่มด่ำไปกับรสชาติของไวน์โดยไม่ต้องกังวลกับเงินกระเป๋า เพราะสนนราคาไวน์ของที่นี่ราคาเพียงแก้วละ 100 บาทเท่านั้น ร่วมดื่มเฉลิมฉลองให้กับ World Gin Day ในบรรยากาศเป็นกันเองด้วยจินค็อกเทลสักแก้วก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวนะ

Location: 55 ซ.พหลโยธิน 2 (ใต้ตึกสหมงคล ฯ) ถ.พหลโยธิน

Hours: Monday-Wednesday-Friday  18.00-1.00

Tel: 087-830-0097

Facebook: https://www.facebook.com/sofiasroom/

El Chiringuito

Photo: FB El Chiringuito

แค่ชื่อร้านก็คงจะพอจะเดากันได้ว่านี่คือบาร์สัญชาติอะไร El Chiringuito คือบาร์สัญชาติสเปนที่ตั้งอยู่บริเวณวงเวียน 22 (ใกล้ ๆ กับ Teens of Thailand นั่นแหละ) ตกแต่งด้วยสไตล์วินเทจจ๋าด้วยเหล่าโต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้ที่น่าจะผ่านเวลามาอย่างยาวนาน

Photo: FB El Chiringuito

แน่นอนว่าเมื่อเป็นบาร์สัญชาติสเปน ย่อมต้องมีอาหารสเปนมากมายหลายเมนูไว้คอยบริการ แต่สิ่งที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือเครื่องดื่มโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ginxoriguer  จินสัญชาติสเปนที่หาดื่มไม่ได้ง่าย ๆ ในบ้านเรา มีเอกลักษณ์อยู่ตรงที่รสชาติค่อนข้างเบา ดื่มง่ายกว่าจินทั่วไป และแก้วที่จะไม่สั่งไม่ได้เลยคือ Sangria เครื่องดื่มที่ทำมาจากไวน์แดงและน้ำผลไม้รับรองว่าถูกใจสาว ๆ แน่นอน ใครอยากหาที่นั่งชิลสบาย ๆ เหมือนนั่งอยู่ริมหาดทรายที่บาร์เซโลนาพลางจิบจินไปด้วย El Chiringuito คือคำตอบ

Location: ซอย นานา แขวง ป้อมปราบ เขต ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

Hours: 18.00-00.00

Tel: 085 126 0046

Facebook: https://www.facebook.com/elchiringuitobangkok/

Iron Balls Gin Parlour

Photo: FB Iron Balls Gin Parlour

แค่ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่านี่คือจินบาร์ของแท้ โดย Iron Balls Gin Parlour เป็นร้านในเครือ Iron Balls แบรนด์จินสัญชาติไทย โดยออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบหรู ทันที่เปิดประตูเข้าไปภายในร้านรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในโลกอีกใบเหมือนกับว่าไม่ได้อยู่ในประเทศไทย โดดเด่นที่สุดด้วยเพดานที่ประดับประดาด้วยขวดเหล้าจินของ Iron Balls นับร้อยนับพันขวด ราวกับเป็นแชนเดอเรียของนักดื่ม

แก้วที่ UNLOCKMEN ขอแนะนำเลยคือ Fever Tree Mediterranean ที่ประยุกต์จาก Gin&Tonic แบบดั้งเดิมด้วยการเพิ่มกลิ่นของดอกไม้ลงไป รสชาติกลาง ๆ ไม่หนักจนเกินไป แก้วต่อมาคือ The Spitcock เบสด้วยจิน เพิ่มรสชาติด้วยน้ำผลไม้นานาชนิดไม่ว่าจะเป็นน้ำเสาวรส กระเจี๊ยบ โรยหน้าด้วย เมอแรงก์และซินนามอน ดื่มแล้วสดชื่นเหมือนได้รีเฟรชตัวเอง

ใครที่อยากวอร์มเครื่องด้วยจินดี ๆ สักแก้วก่อนจะไประเบิดพลังเต้นที่ Sing Sing Theatre (ร้านอยู่ติดกัน) เชิญมาที่ Iron Balls Gin Parlour ได้เลยครับ

Location: สุขุมวิท 45 แขวง คลองตันเหนือ เขต คลองเตย กรุงเทพมหานคร

Hours: 20.00-2.00

Tel: 02 662 4478

Facebook: https://www.facebook.com/ironballsginparlour/

Just A Drink Maybe

Photo: FB Just a Drink Maybe

มาที่ย่านทองหล่อกันบ้าง ย่านที่รวบรวมบาร์และแหล่งบันเทิงแทบทุกชนิดเอาไว้ ดังนั้นคงจะขาดจินบาร์เสียไม่ได้ Just A Drink Maybe จินบาร์เล็ก ๆ แต่เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพ ตั้งอยู่ในทองหล่อซอย 1 ตกแต่งด้วยสไตล์ Loft โดยความคิดในการเปิดร้านแห่งนี้เกิดขึ้นจากคุณ Herman Wu ชาวไต้หวันที่อยากสร้างบาร์เพื่อคนรักจินจริง ๆ จึงเกิดเป็น Just A Drink Maybe  ในที่สุด

ชูโรงความเป็นจินบาร์มาขนาดนี้ จะแนะนำเครื่องดื่มประเภทอื่นก็คงไม่ใช่ ดังนั้นเมนูที่ UNLOCKMEN อยากแนะนำคือ  Beauty and Hendrick ซึ่งถือว่าเป็น Signature ประจำร้านเลยก็ว่าได้ โดยแก้วนี้ใช้ส่วนผสมของ Hendrick’s และ Aperol  จินยี่ห้อดัง 2 ยี่ห้อมาผสมกับโทนิคกลิ่นเชอร์รี่ของ Thomas Henry เพิ่มรสชาติความเปรี้ยวด้วยเลม่อน ใครมาก็ต้องลองสำหรับ Beauty and Hendrick

แก้วที่ 2 คือ Old Broker เบสด้วย Broker’s Gin เพิ่มความหลากหลายของรสชาติด้วย Fever Tree Premium Indian Tonic และ St.Germain Elderflower Liqueur  รสชาติถือว่าเข้มข้นและหนักพอสมควร มือใหม่อาจจะต้องคิดดี ๆ ก่อนสั่ง แน่นอนว่ามาถึงทองหล่อกันแล้วจิบจินสักแก้วก็ไปเต้นต่อกันได้เลย!

Location: 44/3 ซอย ทองหล่อ แขวง คลองตันเหนือ เขต วัฒนา กรุงเทพมหานคร

Hours: 17.00-1.00

Tel: 0-2023-7285

Facebook: https://www.facebook.com/justadrinkmaybe/

ถึงแม้ว่าจินจะยังไม่เป็นที่นิยมหรือรู้จักในไทยเท่าไรนัก แต่ถ้าใครที่เป็นนักดื่มตัวยงอยู่แล้ว ลองเปิดใจให้เครื่องดื่มชนิดนี้ดูสิ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะตกหลุมรักมันก็ได้

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line