Guide

'5 คราฟต์เบียร์ IPA' ขมกระแทกใจแต่สดชื่น ที่ Hair of the Dog ร้านเบียร์สุดดาร์คคัดสรรให้

By: PSYCAT June 30, 2017

การใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางตลาดเบียร์ที่ไม่ได้เปิดทางเลือกให้เรามากนัก ผู้ชายแมน ๆ อย่างเราเลยมีโอกาสได้ลิ้มลองแค่เบียร์ลาเกอร์ไม่กี่ยี่ห้อ การชื่นชอบเบียร์ลาเกอร์ในตลาดก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ UNLOCKMEN ก็อยากชวนคุณมาเปิดโลกมิติใหม่ที่จะพาไปลิ้มลองความหลากหลายของเบียร์ที่จะชวนให้คุณช็อคว่า เฮ้ย แม่งมีเบียร์แบบนี้ด้วยหรอวะ?

เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการเปิดสู่มิติพิศวงแห่งโลกของเบียร์ที่พ้นไปจากลาร์เกอร์ไม่กี่ยี่ห้อที่เราคุ้นเคย UNLOCKMEN ขอพาคุณเข้าสู่ Hair of the Dog ร้านเบียร์บรรยากาศสุดดาร์คเหมือนหลุดเข้าไปในหนังฆาตกรรม ด้วยฟีลเร่งเร้าแบบนี้จะมีอะไรเหมาะไปกว่าการกระดกเบียร์ IPA เบียร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความขมแต่สดชื่นให้ตื่นตะลึงไปพร้อม ๆ กัน

Deschutes Fresh Squeezed IPA / ABV 6.4%

Deschutes Fresh Squeezed IPA คือ IPA สัญชาติอเมริกัน ที่แค่ชื่อก็ฟังแล้วช่างสดชื่นเหมือนถูกกระแทกหน้าด้วยรสชาติของฮอปแบบเต็ม ๆ และด้วยความคั้นสดที่ถูกแปะป้ายตีตราตั้งแต่บนชื่อนี้เองที่ไม่ทำให้คอ IPA ต้องผิดหวังแน่นอน

Deschutes Fresh Squeezed IPA มาพร้อมกลิ่นฮอปชัดเจนเตะจมูก หรือจะเรียกว่าถีบจมูกไปเต็ม ๆ เลยก็ว่าได้ ไม่เพียงแค่นั้นยังมีกลิ่นหอม ๆ ของผลไม้รสเปรี้ยว กลิ่นเปลือกส้มอวล ๆ ชวนให้สดชื่นสไตล์ผลไม้เมืองร้อนคั้นสด

บอกเลยว่าคอ IPA หรือผู้หลงใหลในกลิ่นฮอปจะต้องไม่ผิดหวังที่คว้าขวดนี้มาดื่ม ส่วนใครที่ไม่เคยแม้แต่จะลิ้มลองเบียร์ประเภทนี้ ถนัดสายลาเกอร์ใส ๆ ตามท้องตลาดมาโดยตลอดก็อย่าหวาดกลัวไป นี่เป็น IPA ที่ขมกลาง ๆ ไม่ทรมานสัมผัสประสาทในลิ้นจนรับไม่ได้ เพราะฉะนั้น ไปโดน!

Stone IPA / ABV 6.9%

Stone IPA ขวดนี้ใครได้ลองต่างก็นิยามตรงกันว่า “พีคจนไม่อยากหยุดที่ขวดเดียว!” การันตีความกระแทกใจไปอีกเพราะค่าย Stone ถือเป็นโรงต้มเบียร์อันดับท็อป ๆ ที่ไม่เคยทำเบียร์ออกมาแล้วเหล่าคอเบียร์ต้องผิดหวังแม้แต่ตัวเดียว

ขึ้นชื่อว่า IPA แล้ว Stone IPA ก็ไม่น้อยหน้าใครเพราะมาด้วยกลิ่นฮอปแบบแน่น ๆ เนื้อ ๆ ถึงใจ แต่ไม่ได้ขมจนต้องเบ้ปากอย่างที่ใครคาด กลับกลายเป็นว่านี่คือความขมปลายลิ้นที่พอเหมาะพอดีจน UNLOCKMEN ต้องซูฮกขอบคุณ Hair of the Dog ที่เลือกขวดนี้มา

ในขณะที่ความสดชื่นก็ไม่ทำให้ต้องโอดครวญผิดหวัง เพราะมาเต็มทั้งกลิ่นส้ม เลม่อน ลิ้นจี่ ปลอบใจจากความขมน้อย ๆ สร้างความกลมกล่อมจนต้องยกนิ้วให้เป็นเบียร์เทพอีกตัวไปเลย

Brewdog Elvis Juice / ABV 6.5%

Brewdog Elvis Juice คือเบียร์สัญชาติสก็อตแลนด์ มาในสไตล์ American IPA ความขมมาในระดับปานกลางติดลิ้น แต่ที่ชัดเจนคือกลิ่นเปลือกเกรปฟรุ๊ต พร้อมสีทองอร่ามชวนกระดก

ไม่เพียงแค่นั้นยังมาพร้อมกลิ่นส้ม คาราเมล มอล์ต ชา และน้ำผึ้งอวล ๆ แต่ใครก็ตามที่ได้ลิ้มลองก็ต้องบอกเลยว่าที่มัน ว้าว! เด่นขึ้นมาแบบสุด ๆ คงหนีไม่พ้นกลิ่นเกรปฟรุ๊ต รวม ๆ แล้วโคตรกลมกลืนลื่นง่ายสไตล์ IPA สุด ๆ

Modern Times Booming Rollers IPA / ABV 6.8%

Modern Times Brewery อาจเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูคอเบียร์สักเท่าไหร่ เพราะนี่เป็นค่ายเบียร์น้องใหม่จากอเมริกาที่กำลังมาแรงอย่างไม่น่าเชื่อ แค่คำบรรยายของเจ้า Modern Times Booming Rollers IPA นี่ก็ชวนหมั่นไส้แล้ว เพราะเขาบอกว่านี่คือเบียร์ที่โคตรเกรี้ยวกราดกระแทกใครไม่ไหว้หน้าด้วยกลิ่นฮอป!

ลองแล้วก็ไม่เพี้ยนไปจากคำคุยโวเท่าไหร่ บวกกับการที่ถูกบรรจุมาในกระป๋องที่รู้กันอยู่เต็มอก ว่ามันรักษาคุณภาพและรสชาติเบียร์ได้ดีงามกว่าหลายขุม

Modern Times Booming Rollers จึงถือว่าให้สัมผัสที่นุ่มนวลกว่า IPA ตัวอื่น ๆ มาเต็มทั้งกลิ่นฮอป ความผลไม้ และความชุ่มฉ่ำเหมือนยกผลไม้ฉ่ำ ๆ มาทั้งเรือกสวนไร่นา กระซิบบอกเลยว่าอย่าพลาด เดี๋ยวจะเสียใจ

AleSmith IPA / ABV 7.3%

AleSmith IPA ก็เป็นอีก IPA ที่พร้อมเสริฟความขมหนาสมราคาคุย ใครที่เป็นคอ IPA ชอบกลิ่นฮอป หรือไม่ใช่คอ IPA แต่อยากสัมผัสความขมสะใจแต่ไม่ทำให้เสียจริต จิบได้ลื่น ๆ ก็ต้องไม่พลาด

รสชาติหลังผ่านเข้าปากไปคือความแน่นหนึบของฮอป มาพร้อมรสชาติผลไม้รสเปรี้ยวอย่างเลม่อน มะขาม ช่วงแรกความขมจะหนาหนึบไปทั้งลิ้น จนกระทั่งผ่านไประยะแล้วค่อย ๆ ลดความกระแทกกระทั้นของความขมลง

อย่างไรก็ตามถ้าเพิ่งเริ่มเดินทางสาย IPA ก็ขอเตือนไว้ก่อนว่า AleSmith IPA นี่ดุเดือดพอสมควร ลองเริ่มจากตัวอื่นก่อนก็ไม่เสียหาย

อ่านมาถึงตรงนี้ถ้าคอแห้ง กระหาย อยากได้รสชาติขม ๆ และกลิ่นฮอปแน่น ๆ กระแทกปาก Hair of the Dog ก็รอเสริฟอยู่ทั้งที่พร้อมพงษ์และเพลินจิต หรือจะไปร้านคราฟต์เบียร์ร้านอื่นใกล้บ้านก็อย่าลืมมาแชร์กันบ้างว่ามันขมสะเทือนใจแค่ไหนกัน!?

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line