Entertainment

รวม 6 มังงะนักฆ่ากลับใจ ที่การใช้ชีวิตธรรมดาคือความฝันอันแสนสวยงาม

By: GEESUCH July 26, 2022

นักฆ่าขวัญใจทุกคน John Wick กลับมาแล้วในภาคที่ 4 พร้อมปล่อยตัวอย่างจนแฟน ๆ ทั่วโลกแทบจะอดใจรอกันไม่ไหว ซึ่งนอกจากความมันส์ กับคุณคีอานูที่เข้าถึงคาแรคเตอร์แบบเท่สุด ๆ แล้ว ประเด็นเรื่อง ‘การต่อต้าน’ หรือ ‘การฝืน’ ในสิ่งที่เราไม่อยากเป็น แม้ว่าจะทำสิ่งนั้นได้ดีแค่ไหนก็ตามเป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้ 

ใน John Wick คือการแก้แค้นให้กับสิ่งที่เขารัก พร้อมกับการตระหนักถึงศีลธรรมว่าอาชีพของตัวเองมีความเทาอยู่สูง แล้วจะเคลียร์อย่างไรถึงจะสามารถไปใช้ชีวิต ‘ปกติ’ ที่มีบ้าน มีอาหาร 3 มื้อ มีสิ่งที่รักให้ยึดเกาะชีวิตในแต่ละวันได้ล่ะ การที่ยังมีภาคต่อออกมาเรื่อย ๆ แสดงว่ามันยังไม่ใช่สิ่งที่เขาจะสำเร็จได้ง่าย ๆ และเราทุกคนได้แต่หวังว่าในหนังภาคสุดท้าย (ไม่รู้ว่าปีไหน) จอห์นจะได้ใช้ชีวิตแบบที่ต้องการ 

UNLOCKMEN ชวนอ่านมังงะ 6 เล่ม ว่าด้วยนักฆ่ากลับใจ ผู้พยายามอย่างหนักเพื่อหนีจากชีวิตที่ตัวเปรอะไปด้วยเลือด แล้วมุ่งหน้าสู่ความสามัญแสนเรียบง่ายให้ได้ แม้จะรู้ตัวดีว่ามันจะยากกว่าทุกงานที่พวกเขาเคยได้รับก็ตาม


The Fable (2014)

เมื่อนักฆ่าในตำนานผู้ใช้ฉายาว่า The Fable ถูกหัวหน้าขององค์กรที่สังกัดอยู่สั่งให้วางมือซะ แล้วจงไปใช้ชีวิตเงียบ ๆ อยู่ในเมืองเล็ก ๆ เดี๋ยวจะให้ยากูซ่าที่เป็นเพื่อนกันคอยดูแลความสะดวกสบายให้ .. แล้วชีวิตที่ต้องใช้แบบคนธรรมดาทั่วไปอย่างการจ่ายตลาด ทำกับข้าว เลี้ยงนก หรือเที่ยวบาร์กับแคมป์ปิ้ง ไปจนถึงสมัครงานใหม่เป็นนักวาดภาพประกอบก็เริ่มต้นขึ้น  

ใครที่กำลังต้องการพักร้อนจากชีวิตที่ยุ่งเหยิงอย่ารอช้าที่จะเปิดมังงะเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นการ์ตูนเกี่ยวกับนักฆ่า มีฉากบู๊ มีตัวละครพกมีดขึ้นมาเสียบ หยิบปืนขึ้นมายิงกัน แต่โดยรวม 75% มันก็พูดถึง Topic หลักว่าด้วย ‘ชีวิตธรรมดา’ อยู่ดี เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเลย คุณจะได้เห็นการพยายามตามหาความหมายของชีวิตเรียบง่ายของชายคนนึง ที่อดีตไม่เคยเรียบง่ายเลยมาทั้งชีวิต ผ่านการตั้งคำถามถึงสิ่งที่เราทำกันเป็นปกติในชีวิตประจำวัน 

ในการตามหา ‘ความหมายของชีวิต’ ของ The Fable นั้น มันมีความเป็นวรรณกรรมญี่ปุ่น และปรัชญาแบบ ‘อิคิไก’ อยู่เหมือนกันนะ ด้วยการเล่าเรื่องที่ฉายภาพชีวิตการเข้านอน การตื่นเช้า การไปทำงานเป็นเวลาทุกวัน ควบคู่กับการตั้งคำถามว่า ‘ความสุข’ หน้าตาง่าย ๆ แค่นี้เองจริง ๆ เหรอ ต้องบอกว่าเป็นการผสมผสานความสนุกกับประเด็นซีเรียสได้อย่างแนบเนียน ไม่พยายามยัดประเด็น แต่ให้ประเด็นซึมซับคนอ่านเองได้เก่งมาก ซึ่งน่าทึ่งตรงที่ Soft Power มันมีพลังขนาดนี้นี่เอง พร้อมการันตีความดีงามโดยรางวัล Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 41 ไปเลย

‘ตลกสัส’ ขอปิดท้ายด้วยการโบลคำนี้หนา ๆ ให้กับมังงะเรื่อง The Fable คือจังหวะตลกของอาจารย์ Katsuhisa Minami ผู้เขียนอัจฉริยะมากกก ใครที่อินกับมุกหน้าตาย รับรองมีท้องแข็งไม่ได้พัก และจริง ๆ The Fable เขาทำเป็น Live Action ด้วยนะ มี 2 ภาค แถมมีให้ดูได้ใน Netflix อีก แต่ในฐานะแฟนคลับของตัวมังงะ ก็จะไม่แนะนำให้ดูเท่าไหร่ 555 แต่สามารถอ่านฉบับแปลไทยอย่างถูกลิขสิทธ์จาก Vibulkij ในชื่อไทย ‘โหดไม่ถามชื่อ’ ทั้งหมด 22 เล่ม (จบภาคแรก) อันนี้แนะนำสุดตัว


SUZUKI Just Want a Quiet Life (2020)

ต้องเตือนผู้อ่านที่ปกติไม่ค่อยชอบมังงะโหด ๆ เท่าไหร่ก่อนเลยว่า โทนของคุณ Satou Hirohisa ผู้เขียนเรื่องนี้ คือการจี้จุดอ่อนไหวของมนุษย์ โดยการฉายภาพให้เกิดคำถามว่า “โลกที่เราอยู่ในชีวิตจริงมันจะโหดร้ายแบบนี้รึเปล่านะ” เล่าผ่านลายเส้นที่คราฟต์มาอย่างปราณีตแบบน้ำตาไหล ก็ให้เตรียมใจให้แข็งแรงพอก่อนเปิดอ่านก็พอครับ 

‘จินสุเกะ’ เด็กชายชั้นประถมต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าทันทีที่พ่อกับแม่ถูกยิงโดยตำรวจ เพราะบังเอิญไปเห็นสิ่งที่ไม่ควรเห็นเกี่ยวกับคดี ‘เงิน 500 ล้านเยน’ แต่ ในความโชคร้าย เพื่อนบ้านข้างห้องที่จินสุเกะอาศัยอยู่กับแม่ คือเด็กสาววัยรุ่นชื่อ ‘สุซูกิ’ เธอเป็นนักฆ่าขี้รำคาญ ที่บังเอิญต้องมาช่วยเด็กน้อยให้มีชีวิตรอดต่อไป

ประเด็นที่เราชอบจากของเรื่องนี้ คือเมื่อเราอยู่ร่วมกับใครสักคนนึงได้นานพอ เราจะสามารถสูญเสียบางสิ่งที่เป็นตัวเอง และได้พบกับตัวเราอีกคนที่ไม่เคยเจอมาก่อนเสมอ ไม่ว่าจะในทางที่ดีหรือไม่ดี โดยเขาหยิบตัวละครซึ่งคาแรคเตอร์ต่างกันแบบสุดโต่งขึ้นมาให้คนอ่านได้ซึมซับเรื่องนี้ด้วยตัวเองอย่างชัดเจน

ท่าไม้ตายพิเศษของคุณซาโต้คือการเล่า ‘ความเป็นมนุษย์’ รอยยิ้ม น้ำตา ความดี ความเลว ศีลธรรม เราจะได้เห็นจิตใจในส่วนก้นที่ลึกที่สุดของคุณสุซูกิที่ฆ่าคนเป็นอาชีพ และความเป็นคนของเธอที่ค่อย ๆ เปลี่ยนไป ก็เปลี่ยนมุมมองที่มีต่อตราชั่งในสิ่งที่ถูกกับสิ่งที่ผิดของเราหลายอย่างเลย


Sakamoto Days (2020)

มาต่อกันที่มังงะรางวัล Next Manga Awards 2021 จาก U-NEXT ที่ผู้อ่านทั่วโหวตให้ว่าเป็นเรื่องที่สนุกและจะต้องฮิตแน่นอน และมันก็ฮิตจริง

เมื่อความรักฉันเกิด ‘ซากาโมโตะ ทาโร่’ จึงวางมือ วางปืน วางระเบิด วางอาวุธลอบสังหารทุกอย่างทิ้งไป จับมือเจ้าสาวเข้างานวิวาห์ พร้อมเปิดร้านมินิมาร์ททำอาชีพสุจริตต่อไป แต่! เป็นที่รู้กันว่าวงการนักฆ่าเข้าแล้วออกไม่ได้นะครับผม ถึงจะหลบไปอยู่เงียบ ๆ แต่ซากาโมโต้ก็ถูกตั้งค่าหัวไว้สูงลิ่ว แล้วการใช้ชีวิตธรรมดาก็ต้องวายป่วงไม่เว้นวันกับคุณลูกค้าที่อาจปลอมตัวเข้ามาเก็บเขาตลอดเวลา

เป็นมังงะที่จริงจังกับฉากแอคชั่นสุดทางมาก ก็คือเป็นการ์ตูนแอคชั่นบู๊แหลกเรื่องนึงเลยล่ะ แต่ เขาก็สุดทางกับมุกตลกด้วยว่ะ ทีนี้มันเลยไม่ธรรมดาละ เมื่ออุปกรณ์ในร้านมินิมาร์ททุกอย่างคืออาวุธ คิดดูว่าจะบันเทิงขนาดไหน

สำหรับคนที่กังวลว่ามันจะมาในทางการ์ตูนแก๊กจบเป็นตอน ๆ ใช้ฉากร้านมินิมาร์ทเวียนไปเรื่อย ๆ รึเปล่า ไม่ต้องห่วงครับ อย่างแรกคือปูมหลังของตัวละครทุกตัวถูกวางปมเอาไว้อย่างละเอียด เส้นเรื่องมาเข้ม ๆ แน่ และสองคือสเกลไม่ได้ถูกจำกัดแค่ฉากที่ว่าครับ มันจะขยายไปถึงเมือง มีทั้งเรื่องขององค์กรวิทยาศาสตร์ นักฆ่า และอื่น ๆ หลากหลายหายห่วงแน่นอน แถมผลวิจารณ์ยังไปในทางบวกมาก ๆ อีกด้วย


Spy x Family (2019)

‘สนธยา’ เป็นโค้ดเนมลับของสายลับสองหน้า ที่ครั้งนี้เขาได้รับภารกิจลับ (จะลับเยอะไปไหน) ให้แฝงตัวเข้าไปในโรงเรียนชื่อ ‘อีเดน’ แต่จะปลอมตัวเข้าโรงเรียนจะไปในฐานะอะไรดีล่ะ ก็เป็นผู้ปกครองสิเนียนสุด เพราะฉะนั้น คุณสนธยาของเราจึงดำเนินการสร้าครอบครัวปลอมขึ้นมา โดยหารับเด็กสาวเข้ามาอุปการะเป็นบุตรบุญธรรม จนได้เจอกับ ‘อาเนีย’ เด็กสาวพลังจิตที่อ่านใจคนได้ และคุณภรรยาที่เขาหลอกมาแต่งงานด้วยชื่อ ‘ยอร์’ ภายนอกอาจจะน่ารักปกติ แต่เบื้องหลังเธอคือราชินีแห่งนักฆ่า! แล้วครอบครัวตัวปลอมนี้จะเป็นอย่างไรกันเนี่ย

จะเคลมว่าเป็นมังงะหนึ่งในความไฮป์ที่สุดของยุคอีกเรื่องก็ไม่ผิดนะสำหรับ Spy x Family แค่วางตัวละครกับเนื้อเรื่องก็หลากหลายและน่าสนใจมากแล้ว ไหนจะยังสามารถแตกประเด็นดราม่าคำว่า ‘ครอบครัว’ ได้ดีมาก ๆ อีก แถมยังเป็นอีกเรื่องที่เป็นตัวอย่างที่ดีของการ Coming Of Age ของตัวละคร โดยใช้ ‘เคมี’ ที่ปฏิสัมพันธ์ร่วมกันได้อย่างลึกซึ้ง เข้าถึง จนคนอ่านอินตามได้อย่างง่าย ๆ เลย


The Way of the Househusband (2018)

มังงะที่น่าจะมีเรื่องย่อสั้นที่สุดในคอลัมน์นี้ ว่าด้วยเรื่องของอดีตหัวหน้ายากูซ่าสุดโหดของวงการ ‘ทัตสึ’ ฉายา ‘คนอมตะ’ (โหดพอมั้ยล่ะ) ผันตัวเป็นพ่อบ้านให้คุณภรรยาคนสวย พร้อมกับดูแลน้องแมวสุดป่วน จบ .

เรื่องย่อว่าตลกแล้ว ตัวการ์ตูนจริงยิ่งตลกกว่าอีก สำหรับเรื่องนี้คือขอเชียร์ให้ดูฉบับอนิเมะของ Netflix ไปเลย ตลกมากกก เอาความเป็น OCD ของคุณหัวหน้ามาขยี้แบบเละ แถมไม่ต้องคิดอะไรมากระหว่างดู เพราะเขาวางมาเป็นการ์ตูนแก๊กจบในตอน เบา ๆ สบาย ๆ ดูเพลินตอนกินข้าวเคลียร์หัวให้โล่งกันไปเลย


GTO : Great Teacher Onizuka (1999)

ปิดท้ายกันที่มังงะปลายยุค 90s ที่ขึ้นหิ้งและเป็นเรื่องโปรดในใจใครหลายคน และถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้เป็นนักฆ่ามาก่อน แต่ปูมหลังของลูกผู้ชายชื่อ ‘โอนิซึเกะ เคอิจิ’ ก็เต็มไปด้วยเรื่องราวของนักเลง แก๊งมอเตอร์ไซต์ และความรุนแรง (ปนขายขำ) ไม่น้อยเลย เราจึงขอยกคุณครูในฝันคนนี้เข้ามาใส่ในลิสต์ด้วยครับ

เมื่ออายุเข้า 22 ชีวิตจริงของการทำงานก็มาเคาะประตูถึงหน้าบ้านของ ‘โอนิซึเกะ เคอิจิ’ ที่ได้แต่ลอยชายไปวัน ๆ และยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรในชีวิตดี แต่จู่ ๆ ความคิดที่จะเป็นอาจารย์ก็เกิดขึ้น จนจับพลัดจับผลูได้เข้าไปสร้างประสบการณ์สุดป่วนให้นักเรียนในห้องของเขา แบบที่ไม่มีทางลืมลงได้เลย

การบูลลี่ในโรงเรียน, มิตรภาพของเพื่อน, อำนาจของความรัก, ความเลวร้ายของครอบครัว, พอเป็นมังงะที่เล่าเรื่องของชีวิตวัยมัธยมก็เลยมีประเด็นมากมายให้พูดถึง แต่เราจะขอโฟกัสที่อาจารย์อย่าง ‘โอนิซึเกะ เคอิจิ’ ออกมาเป็นบทเรียนที่เราได้จากเขาละกัน ขอยกเป็นข้อ ๆ ดังนี้

1.ประสบการณ์ที่ไม่ดีในอดีต จะมีค่าเมื่อเรามองเป็นบทเรียน : อาจจะไม่ถูก 100% แต่เราก็ยังสามารถพูดกันได้ว่า ในยุคที่โอนิซึกะเป็นนักเลงดังมีฉายาว่า ‘โอนิบาคุ’ ก็มีเหตุการณ์ที่เขาไม่ได้ภูมิใจนักเกิดขึ้นอยู่บ้าง และมันหล่อหลอมให้เขาอยากแชร์ประสบการณ์นี้ให้คนอื่นมีชีวิตที่ดีกว่า เรียกว่าโชว์ผลของการอาบน้ำร้อนมาก่อนให้เห็น เพื่อที่เด็กในรุ่นถัดจากตัวเองจะได้ลงไปในบ่อน้ำที่อุณหภูมิเหมาะสมกับชีวิตแล้ว

2.ใช้ชีวิตให้คุ้ม และไม่เบียดเบียนคนอื่น : หัวข้อหลักของสาสน์ที่โอนิซึกะพยายามแสดงออกเสมอคือการใช้ชีวิต โดยไม่ใช่การมองว่าเกิดมาครั้งเดียวตายครั้งเดียว แต่มันคือการมองอย่าง Positive ประมาณว่าพรุ่งนี้ยังมีอะไรอีกมากมาย โลกก็แสนกว้างใหญ่ รีบเคลียร์ด่านข้างหน้าอย่างสุดกำลังแล้วไปต่อกันดีกว่า ความสนุกรอพวกเราอยู่

3.อย่าลืมขอบคุณคนที่ทำให้เรามีวันนี้โดยเด็ดขาด : ใน Bad Company การ์ตูนขนาดสั้นที่เล่าช่วงเวลาตอนที่โอนิซึกะยังเป็นเด็กมัธยม และเคยเข้าร่วมกับแก๊งซิ่งมอเตอร์ไซต์ BOSOZOKU ของเมือง เขาได้เรียนรู้บทเรียนแสนมีค่ากับหัวหน้าแก๊งในหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องสำคัญอย่างการเป็นนักเลงไม่ใช่การละลานคนอื่นเสมอไป ไปจนการมีจิตใจที่ดีเป็นสิ่งที่ไม่ผิด … ตัดภาพมาใน GTO มีการ Flash Back ถึงหัวหน้าคนนี้ในฉากสำคัญตอนเล่มจบ เป็นการระลึกถึงปนอยากขอบคุณแบบโอนิซึกะ ที่หล่อหลอมให้เขาเป็นอาจารย์ให้คนอื่น ในแบบที่ไม่ได้ยัดเยียดความเคารพให้แก่ใครเลย

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line