Business

เปิดโผ 5 อันดับ HipHop Artists ที่รวยที่สุดในโลกประจำปี 2016

By: Chaipohn May 5, 2016

ในบรรดาศิลปินทุกแนว กลุ่มที่ดูจะแสดงออกถึงความร่ำรวยที่สุดต้องยกให้ HipHop artist และบรรดา Rapper ที่มักจะพูดถึงการ Driving luxury car, Making more money, Fucking bitches อยู่ตลอดเวลาทั้งภาพใน Music video และในชีวิตจริงหลังไมค์ ล่าสุด Forbes ได้ทำการจัด Forbes Five 5 อันดับ HipHop artist ที่รวยสุดๆ ประจำปี 2016 ซึ่งปกติเราเรียกว่าเป็นการจัดอันดับที่น่าเบื่อ เพราะชื่อที่ติดโผมักจะซ้ำกันแบบนอนมา แต่ปีนี้แตกต่างออกไป เพราะมีชื่อของ Rapper จาก Toronto “Drake” ติดโผเป็นครั้งแรก เขี่ย 50cent ที่เอาแต่ทำตัวเกะกะชาวบ้านจนเงินเก็บหดหาย แถมยังโดนฟ้องล้มละลาย ส่งผลให้ชื่อกระเด็นหายไปจากชาร์ต Top 5 ทันที

160505-5wealthhiphop-1

1. P.Diddy – $750 million

ใกล้จะเป็น Billionaire เข้าไปทุกที สำหรับ Sean Combs หรือหลายคนอาจจะรู้จักในนาม Puff Daddy, Diddy ศิลปินมากความสามารถที่เป็นทั้ง Rapper, Actor, Producer, Fashion Designer แฟชั่นแบรนด์ Sean John และเจ้าของค่ายเพลง Bad Boy Records ทำรายได้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว ด้วยการเซ็นถือหุ้นร่วมกับ Ciroc Vodka เพิ่มขึ้นจากที่มีอยู่เดิมอย่าง Revolt TV Network, Deleon tequila และน้ำแร่ Aquahydrate ทิ้งห่างอันดับที่ 4-5 ไว้ไกลโข

 

160505-5wealthhiphop-2

2. Dr. Dre – $710 million

แม้จะไม่ได้เห็นผลงานใหม่ๆ จาก Dr. Dre ในช่วงที่ผ่านมา แต่ HipHop artist รุ่นเก๋าก็ยังสามารถหาเงินจำนวนมหาศาล ไล่จี้ P.Diddy ได้ติดๆ โดยการทำรายได้มหาศาลจากการขายหุ้นธุรกิจ Headphone “Beats by Dre” ให้กับ Apple เป็นมูลค่ากว่า  $3 billion  ไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลังจากหักภาษีและแบ่งเงินให้หุ้นส่วนทั้งหมดเรียบร้อย Dr.Dre เหลือรายได้จากดีลนี้ประมาณ $500 million รวมกับส่วนแบ่งจากรายได้ภาพยนตร์ Straight Outta Compton และ ยอดขาย Soundtrack “Compton” ตบท้ายด้วยการขายอสังหาริมทรัยพ์ที่ Dre มีสะสมไว้เพียบ

 

160505-5wealthhiphop-3

3. Jay Z – $610 million

แม้ Rapper ผู้มีสถิติยอดขายเกิน 100 ล้านแผ่น กับอีก 21 Grammy Awards จาก Brooklyn  จะแขวนไมค์ไปแล้ว แต่ก็ยังมีธุรกิจ Online Music Streaming “Tidal” ที่มียอดผู้ใช้งานแบบจ่ายรายเดือนไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน ซึ่ง Jay-Z ควักเงินซื้อเป็นจำนวน $56 ล้านเหรียญ และปัจจุบัน Tidal น่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าเรียบร้อยแล้ว

 

160505-5wealthhiphop-4

4. Birdman – $110 million

แม้จะอยู่ในอันดับ 4 แต่ก็ทิ้งห่างจาก Top 3 ที่เราว่ามาค่อนข้างไกลมาก Bryan Williams หรือ Birdman ศิลปิน Rapper และผู้บริหาร Cash Money Records ที่มี HipHop artist ชื่อดังๆ อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Lil Wayne, Drake, Nicki Minaj มีรายได้ลดลงจากปีที่แล้ว ($140 million) เนื่องจากศิลปินชื่อดังในค่ายไม่ค่อยมีผลงานเพลงใหม่ๆ รวมถึงที่ผ่านมามีข่าวว่าจะย้ายค่ายก็หลายครั้ง แต่ล่าสุดสถานการณ์น่าจะดีขึ้น หลัง Drake เพิ่งปล่อยอัลบั้มใหม่ “Views” ออกไปเป็นที่เรียบร้อย

 

160505-5wealthhiphop-5

5. Drake – $60 million

Rapper เศรษฐีใหม่ที่มีชื่อติดใน Forbes Five เป็นครั้งแรก แม้ตัวเลขจะห่างไกลจากบรรดารุ่นใหญ่อยู่หลายขุม แต่สำหรับ Rapper อายุ 30 ปี ก็ถือว่าทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว ความแตกต่างที่ทำให้รายได้ห่างกันเป็นเพราะ Drake ทำรายได้จากการเป็นศิลปินและงาน Presenter เป็นหลัก ส่วนรายได้ทางอื่นที่ผ่านมาของ Drake ได้แก่การเซ็นสัญญากับน้ำอัดลม Sprite, Nike และ Apple

ต้องรอดูกันว่า “Views” อัลบั้มใหม่จะทำรายได้มากแค่ไหน แต่คงต้องใช้เวลาอีกหลายปี กว่า Drake จะขึ้นไปอยู่อันดับบนได้  ที่แน่ๆ คือ Drake เป็นนักสะสมรถตัวยง ครั้งหน้าเราจะพาไปดูว่ามีอะไรจอดอยู่ในโรงรถบ้าง ใบ้ให้นิดนึงว่ามี McLaren 675LT 666 แรงม้า และ Rolls Royce Dawn convertible อยู่ด้วย

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line