Guide

‘เบียร์ 5 แบบที่เข้ากับแก้ว 5 ทรง’ ผู้ชายคนไหนชิมแล้วก็ต้องหลงรสเบียร์จนโงหัวไม่ขึ้น

By: PSYCAT August 9, 2017

พรายฟองนุ่ม กับรสชาติเบียร์ละมุนในปากเป็นสิ่งที่ผู้ชายอย่างเราคุ้นเคย แต่ใครจะไปเชื่อว่าการเลือกแก้วที่ใช่ให้เหมาะกับเบียร์ที่ชอบจะยิ่งทำให้รสชาติที่เราคุ้นเคยดีอยู่แล้ว ทวีความละมุนลิ้น แถมขับรสชาติเบียร์ให้เด่นชัดขึ้นมาได้อีก ทีแรก UNLOCKMEN ก็เบือนหน้าหนี ไม่อยากเชื่อทฤษฎีที่ว่ามานี้เช่นกัน จึงขอลองด้วยตัวเองและอาสาหาคำตอบมาให้ผู้ชายหลาย ๆ คนที่กำลังสงสัยเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน

Plisner: Wussie / ABV 5.8 %

เริ่มกันด้วย Plisner ตัวนี้กลิ่นดี แค่แรกเริ่มลองจิบก็ได้กลิ่นอายอบอวลของความเป็นสมุนไพร แต่เดี๋ยวก่อน มันไม่ใช่สมุนไพรแบบขิงข่าตะไคร้อย่างที่คนไทยชอบจินตนาการกัน แต่เป็นความ herbal แบบ spice เบา ๆ ไม่รุนแรงแต่ชวนให้ดื่มด่ำเหลือเกิน

แค่แก้วธรรมดาก็ชวนฝันมากแล้ว แต่ยิ่งเราลองเทลงในแก้วทรงสูงโปร่งเพรียวที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อ Plisner นั้นยิ่งขับเน้นให้เรามองเห็นสีทองอำพันของเบียร์ได้อย่างมีมิติยิ่งขึ้น

ช่วงปลายปากแก้วถูกออกแบบมาให้โอบเข้าเล็กน้อยเพื่อให้พรายฟองเบียร์คงตัวอ้อยอิ่งเพิ่มอรรถรสให้เรายิ่งขึ้น ที่สำคัญปากแก้วที่ใช้เลเซอร์ในการตัดทำให้บางกริบเพิ่มรสสัมผัสระหว่างปากเรากับเบียร์จนขับกลิ่นและรสให้เด่นชัดขึ้นสามระดับทุก ๆ การจิบ

Hefeweizen: Schneider Weisse Tap 7 Mein Original / 5.4%

ตามด้วย Hefeweizen จากเยอรมันอย่าง Schneider Weisse Tap 7 Mein Original ที่มาพร้อมสีทองแดงขุ่น ยิ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเบียร์ข้าวสาลีสไตล์บาวาเรียน รสชาติที่เราได้จึงเต็มไปด้วยความซับซ้อน จิบแรกที่กลืนลงคอไปจึงเตะจมูกเราด้วยกลิ่นคาราเมลจาง ๆ กลิ่นกล้วย ชวนให้ฉ่ำคอ

ยิ่งใส่มาในแก้วที่ออกแบบมาเป็นโบลว์ด้านบนซึ่งช่วยเก็บกลิ่นของเบียร์ ให้ยิ่งอบอวลไปทั่ว เมื่อเราลิ้มรสชาติ จรดปากเข้ากับขอบแก้วที่บางเป็นพิเศษด้วยเทคโนโลยีเฉพาะก็ยิ่งทำให้รสเบียร์ถูกขับเน้นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะวัถุดิบที่ใช้ผลิตแก้วชนิดนี้มันใสแจ๋วจนเราเห็นสีที่ชัดเจนของเบียร์ ยิ่งทำให้ยิ่งดื่มก็ยิ่งหลงรักจนอยากเชียร์ให้ทุกคนลองหาแก้วเหมาะ ๆ อย่างนี้สักใบ

IPA: Brewdog Punk IPA / ABV 5.6%

นี่คือ IPA ของค่ายคราฟต์เบียร์ชื่อดังจากสก็อตแลนด์ ที่ว่ากันว่าใครที่ก้าวเข้าสู่โลกแห่งคราฟต์เบียร์ไม่ควรพลาดเบียร์จากค่ายนี้ด้วยประการทั้งปวง ทันทีที่เราลิ้มรสชาติเข้าไปก็บอกเลยว่าไม่ทำให้ผิดหวังแต่อย่างใด กลิ่นยางไม้ต้นสนที่ถูกแซมด้วยกลิ่นผลไม้เมืองร้อนชวนให้สดชื่น และกลิ่นฮอปส์ชัดเจนมาก

ใครที่ไม่ชอบรสชม เห็นชื่อ IPA อาจแอบเบือนหน้าหนีเบา ๆ แต่ด้วยรสเบียร์ที่ไม่ขมจนทรมานลิ้นประกอบกับการถูกบรรจุมาในแก้วที่ตรงก้นออกแบบมาเป็นทรงคลื่น ที่ช่วยสร้างฟองในทุกครั้งยกแก้วดื่ม ทำให้ดึงกลิ่นและรสชาติของเบียร์ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น แถมทรงโค้งโบลว์ด้านบนยังช่วยกักกลิ่นไว้ได้อย่างไม่มีที่ติ การดื่มด่ำ Brewdog Punk IPA ที่ปกติก็ชวนฝันพออยู่แล้ว ยิ่งชวนให้อยากดื่มต่อไปไม่รู้จบเลยทีเดียว

Oatmeal Stout: mikkeller beer geek breakfast / ABV 7.5%

เบียร์ Stout สัญชาติเดนมาร์ค มาพร้อมความข้น และกลิ่นฮอปส์ที่นำมาแบบจาง ๆ ก่อนจะตามมาด้วยกลิ่นกาแฟ กึ่งคาราเมล กึ่งช็อคโกแลต ตามมาด้วยรสชาติขมที่ไม่มากเกินไป ก่อนจะมีกลิ่นคั่ว ๆ ไหม้ ๆ ตามมากลบหลัง ละมุนจนต้องร้องขอชีวิตเลยทีเดียว

ความละมุนของกลิ่นกาแฟ มอล์ต ช็อคโกแลต คาราเมล ถูกกักเก็บให้อบอวลอยู่ในแก้วที่ด้านบนออกแบบเป็นทรงโถ เพื่อการรักษากลิ่นกาแฟและมอล์ตคั่วให้เด่นชัดโดยเฉพาะ เนื้อสัมผัสแก้วที่บางส่งผลต่อการเก็บอุณภูมิได้อย่างไม่น่าเชื่อ ปากแก้วที่โค้งและบางจะช่วยปรับรูปปากในการดื่ม ทำให้การไหลของน้ำเบียร์กระจายเข้าสู่ปากได้อย่างพอดี

Imperial Stout Barrel-Aged: De Molen Mooi & Meedogenloos (Bourbon BA) / ABV: 11.2%

ก่อนอื่นต้องบอกว่า De Molen Mooi & Meedogenloos Bourbon Barrel Aged จากค่ายเบียร์ฉายากังหันนรกตัวนี้คือเบียร์ที่มีความพิเศษ คือเบียร์ลูกผสมระหว่าง Imperial Stout กับ Quadruopel ที่ผ่านการไปเอจไว้ในถังบาเรลด้วยระยะเวลาหลายเดือน นั่นจึงทำให้ De Molen Mooi & Meedogenloos Bourbon Barrel Aged มีรสชาติเฉพาะ ทันทีที่เราลงมือดื่ม ก็ได้สัมผัสกับกลิ่น ช็อคโกแลต วานิลา ถังไม้ และเนื้อเบียร์ที่หนักแน่น เทพแบบที่เราหาจากเบียร์อื่นไม่ได้แน่นอน เพราะมันถูกส่งตรงให้เราสัมผัส จนรับรู้ถึงรสชาติที่บ่มและรังสรรค์ในถังบาเรล ได้อย่างครบถ้วน

ยิ่งถูกเสิร์ฟมาในแก้วที่ออกแบบมาเพื่อเบียร์ Barrel-Aged โดยเฉพาะ รูปทรงพิเศษคล้ายแก้วไวน์ช่วยให้กลิ่นหอมของเบียร์และรสชาติที่ซับซ้อนถูกส่งตรงให้เราสัมผัส จนรับรู้ถึงรสชาติเบียร์ที่ถูกบ่มในถัง นอกจากนั้นยังได้กลิ่นคาราเมลและน้ำผึ่งชัดยิ่งขึ้น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแก้วที่เหมาะสมกับประเภทของเบียร์ จะยิ่งทำให้เบียร์ในแก้วรสชาติชวนดื่มมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า จากเบียร์ที่รสชาติดีอยู่แล้วเมื่อเข้าขากับแก้วเบียร์ที่ถูกผลิตมาอย่างพิถีพิถันจากประเทศเยอรมนี ผ่านการทดลองและพัฒนารูปทรงของแก้วจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ผลิตคราฟท์เบียร์ชั้นนำ สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลได้ที่ spiegelau หรืออยากหามาครอบครองสักใบ สามารถติดต่อได้ที่ Great Earth International

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line