Films

MOVIE GUIDE : รวม 7 หนังและซีรีส์เอาไว้เปิดดูในวันที่อยากให้เครื่องดื่มเย็น ๆ ฮีลใจ

By: GEESUCH August 28, 2022

พลังของ Soft Power นั้นน่ากลัวกว่าที่คิดนะครับ ในหลาย ๆ ครั้งเนื้อหาของคอนเทนต์ก็เข้ามาควบคุมจิตใจเรา สะกดจิตให้เกิดความอยากต่าง ๆ นา ๆ สั่งให้เดินไปที่ตู้เย็นเปิดหยิบน้ำแข็งบ้าง หาเครื่องดื่มเย็น ๆ บ้าง หรือไปจนถึงจัดจานวางถั่วใส่เพื่อกินคู่กันบ้าง เฮ้ออ ขออนุญาตหยิบเครื่องดื่มก่อนจะเขียนบรรทัดถัดไปครับ

UNLOCKMEN ชวนทุกคนดูหนังและซีรีส์ในวันที่ต้องการพักผ่อน ปล่อยตัวอยู่บนโซฟา ละเมียดเครื่องดื่มเย็น ๆ แล้วปล่อยให้มันชำระล้างความเหนื่อยล้าของวันจนหมดสิ้น 


Weakest Beast (2018)

ซีรีส์เพชรเม็ดงามจากแดนอาทิตย์อุทัย ซ่อนตัวอยู่ใน Netflix มาหลายเดือนแล้วแต่ไม่ได้ถูกหยิบมาพูดถึงเท่าไหร่ ว่าด้วยเรื่องราวของผู้คนในชีวิตวัยทำงาน ที่มีปัญหาในความฝันกับการใช้ชีวิตซึ่งต้องก้าวผ่านไปให้ได้ ผ่านตัวละครหลัก 2 ตัว ‘โคเซ’ ชายหนุ่มเจ้าของสำนักงานทนายความที่ต้องเลือกระหว่างการทำผิดกฎหมายเพื่อช่วยคนอื่น และ ‘อากิระ’ หญิงสาวพนักงานออฟฟิศที่ Job Description เยอะเกินหน้าที่ จนเธอตั้งคำถามว่าการงานที่ทำอยู่อย่างนี้มันดีแล้วเหรอ

ทุกครั้งที่ตัวละครมีเรื่องทุกข์ใจเกิดขึ้น (ซึ่งก็มีทุกตอนแหละ) ทุกคนมักเลือกแก้ปัญหาด้วยการไปที่ร้าน 5 Trap บาร์ที่มีเครื่องดื่มพร้อมกับเจ้าของร้านที่เป็นผู้รับฟังที่ดีคอยบริการอยู่ ปัญหาของพวกเขาค่อย ๆ ได้รับการแก้ไข เมื่อเครื่องดื่มถูกเสิร์ฟเคล้ากับบรรยากาศที่มีแสงไฟสลัวของร้าน จนทำให้เราอยากหยิบเครื่องดื่มมาละลายปัญหาชีวิตลงไปในแอลกอฮอลล์พร้อมกับพวกเขาบ้างเลย 


The Shawshank Redemption (1994)

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่หนังที่พูดถึงเครื่องดื่ม (เอาจริง ๆ คือมีฉากเครื่องดื่มอยู่เพียงไม่กี่ฉากด้วย) ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในซีนที่ดีที่สุดของโลกภาพยนตร์อยู่ในนี้ ในหนังซึ่งดัดแปลงจากนิยายของ Stephen King 

ซึ่งแสดงคุณค่าของเครื่องดื่มในแง่ของคุณค่าในด้านความหมายของมิตรภาพ ไปจนถึงแสดงว่าเรายังมีชีวิตอยู่ ในฉากที่ Andy Dufresne ต่อรองการทำงานหนักเพื่อแลกเครื่องดื่มให้กลุ่มเพื่อน ถึงแม้ว่าตัวเองจะไม่ใช่คนที่ดื่มเลยก็ตาม …  เรียกว่าแสดงภาพความเข้าใจหัวอกคนที่ทำงานเหนื่อย ๆ แล้วมีเครื่องดื่มคอยฮีลใจได้อย่างหมดจดถูกต้อง จนดูแล้วต้องไปหยิบเครื่องดื่มมาฮีลตัวเองบ้างเลย


Tokyo Mystery Sake (2021)

ประเทศแห่งคอนเทนต์อย่างญี่ปุ่น ทำให้เราทึ่งอีกครั้งกับซีรีส์เรื่อง Tokyo Mystery Sake หรือในชื่อไทย ‘สาเกลึกลับแห่งโตเกียว’ พล็อตเรื่องว่าด้วยนักจัดรายการวิทยุหนุ่ม ที่ถูกขอให้ไปศึกษางานเพื่อเอาข้อมูลจริงมาทำคอนเทนต์รายการผีได้อย่างมืออาชีพ ด้วยการให้ซื้อเครื่องดื่มแล้วตระเวณดื่มในสถานที่ซึ่งโด่งดังเรื่องวิญญาณ หรือประวัติว่ามีผีอยู่ แต่ไม่ใช่แค่นั้นนะ เขาว่ากันว่าการดื่มแบบนี้ยังช่วยเปิดประสบการณ์การดื่มแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนอีกต่างหาก (หาดูกันได้ใน Netflix)

แค่พล็อตก็ซื้อกันแล้วใช่มั้ยครับ ขอแจ้งคนกลัวผีก่อนเลยว่าซีรีส์เรื่องนี้เป็น Comedy และมันตลกจริงจังเอามาก ๆ ถ้าอ่านเรื่องย่อดูดี ๆ ก็จะเห็นว่ามันต๊องแค่ไหน แต่การที่เครื่องดื่มเย็น ๆ แบบ Local ของญี่ปุ่นที่ตัวละครหลักซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ตหรือร้านสะดวกซื้อนั้น กระตุ้นความกระหายของคนดูจริงจังเหลือเกิน แต่ไม่ขอดื่มกับผีละกันนะ 555 


Lost In Translation (2013)

หนังคนเหงาจากผู้กำกับภาพสวย เนื้อเรื่องงดงาม Sofia Coppola ซึ่งพูดถึงชีวิต ณ ช่วงเวลาเหตุการณ์สั้น ๆ ในญี่ปุ่นของ Bob Harris นักแสดงชายรุ่นใหญ่ที่รับงานแสดงโฆษณาวิสกี้ญี่ห้อหนึ่งเอาไว้ กับ Charlotte หญิงสาวที่ติดตามแฟนหนุ่มช่างภาพมาญี่ปุ่นด้วย และทั้ง 2 ตัวละครนี้ก็พักอยู่ในโรงแรมเดียวกันในกรุงโตเกียว

ญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความเป็นเมืองแห่งคนเหงาอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองที่มีคนพลุกพล่านมากก็ตาม และโรงแรมก็เป็นอีกสถานที่ซึ่งเหงาเหลือเกินในชีวิตจริง การนัดเจอในล็อบบี้บาร์ในช่วงเวลาดึกหลาย ๆ ครั้งของทั้งคู่ เคล้าบรรยากาศของแสงไฟริบหรี่ เพลงแจ๊ซคลอ ทำให้เราอยากปล่อยอารมณ์ดื่มคอกเทลเงียบ ๆ คนเดียวขึ้นมาบ้างเลย


The World’s End (2013)

แฟนคลับ Edgar Wright คงจะยังจำหนังไตรภาคในตำนานอย่าง Cornetto Trilogy กันได้ และในภาคสุดท้ายก็เรียกว่าเพี้ยนไม่แพ้ 2 ภาคก่อนหน้า ที่มีทั้งซอมบี้และฆาตกรต่อเนื่อง ออกจะฉีกไปเลยด้วยซ้ำ เพราะในภาคสุดท้ายพูดถึงการตระเวนเก็บเช็คลิสต์ร้านเครื่องดื่มเด็ด ๆ ในวันที่มนุษย์ต่างดาวบุกโลก

อะไรจะสะใจไปกว่าแก้วเหยือกใหญ่ ๆ กับเครื่องดื่มเย็นเจี๊ยบที่ชนกันจนฟองกระจายในบาร์อีก แค่คิดก็กระหายแทบตรงดิ่งเข้าร้านคราฟต์ดี ๆ เพื่อสั่งเหยือกของตัวเองบ้างเลย


Sideways (2004)

หนังเรื่องนี้พูดถึงการเดินทางแบบ Road Trip ของผู้ชาย 2 คน ประกอบไปด้วย ‘แจ็ค’ ผู้ที่กำลังจะแต่งงาน ‘ไมล์ส’ ชายผู้ที่เพิ่งจะหย่ากับภรรยา ตระเวณชิมไวน์ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้พาพวกเขาไปพบกับอะไรบางอย่างระหว่างทาง และเปลี่ยนแปลงพวกเขาไปเมื่อปลายทางมาถึง 

Sideways กำกับโดย Alexander Payne หนึ่งในผู้กำกับที่เล่าเรื่องชีวิตพัง ๆ ได้อย่างเข้าใจ งดงาม และสร้างแง่มุมที่เราอาจไม่เคยคิดมาก่อนให้กับคนที่ดูเสมอ


Project X (2012) 

หนังบ้าอะไร พล็อตเรื่องแค่วัยรุ่นนัดรวมตัวกันปาร์ตี้ครั้งใหญ่ในวันที่พ่อ-แม่ไม่อยู่บ้าน ปาร์ตี้เละเทะจนกลายเป็นตำนาน จบ.  

หนังที่ทำให้คิดถึงตอนที่ปาร์ตี้ตั้งแต่ 6โมงเย็น จนชน 6 โมงเช้าอีกวันแบบยังไม่ปวดหลัง คิดถึงขนมหกเละเทะบนพื้น คิดถึงการที่ตื่นขึ้นมาแล้วจำอะไรไม่ได้ คิดถึงแสงแดดที่แยงตาพร้อมกับลาทุกคนด้วยคำว่า “กลับก่อนนะ” เรียกว่านอกจากจะเป็นหนังที่ทำให้คิดถึงการดื่มแล้ว ยังทำให้คิดถึงอดีตที่มีภาพของเหล่าเพื่อน ๆ รวมตัวกันเสมอ

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line