Entertainment

A GIRL WE LOVE: “น้องปันปัน”มือเบส THE AMBULANCE สาวน้อยผู้หลงใหลในดนตรีเมทัล

By: april October 10, 2018

เวลาเราชอบอะไรสักอย่าง เคยสังเกตมั้ยว่าเราจะอยู่กับมันได้นานแค่ไหน ถ้าเราต้องเหนื่อย ต้องทุ่มเท ต้องเสียสละอะไรหลายอย่างเพื่อมัน เราจะยังคงรักมันอยู่มั้ย ? UNLOCKMEN อยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “น้องปันปัน” มือเบสแห่งวง The Ambulance ที่มีทั้งความน่ารักและพลังวัยรุ่นอยู่เต็มเปี่ยมพร้อมจะทุ่มเทให้กับสิ่งที่เธอรักอย่างดนตรี แม้เธอเองจะไม่ได้มีพื้นฐานทางดนตรีมาก่อนเลยก็ตาม แต่นั่นยิ่งทำให้น้องเลือกที่จะผลักดันตัวเองให้เก่งและเจ๋งจนในวันนี้ วง The Ambulance มีโอกาสได้เป็นวงเล่นเปิดให้กับ Bodyslam แถมน้องยังมีวงโปรดอย่าง “Red Hot Chili Peppers” เป็นวงเปิดทางสู่โลกดนตรีเมทัล

เริ่มต้นด้วยดนตรี

อย่างที่รู้กันว่าน้องปันปันเป็นมือเบสของวง The Ambulance บางคนอาจจะรู้จักน้องจากแชแนลยูทูปบ้าง คลิปการประกวด Hotwave ที่เป็นกระแสไวรัลบ้าง เราจะพามาทำความรู้จักน้องตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการเล่นดนตรีกันเลย จากการพูดคุยกันถึงจุดเริ่มต้นของการเล่นดนตรีเลยได้รู้ว่าน้องเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่อายุ 11-12 ปีหรือช่วงม.หนึ่ง ตอนนั้นน้องได้ฟังเพลงตามคุณพ่อ จนได้วงโปรดของตัวเองเป็นวงรุ่นเก๋าอย่าง Red Hot Chili Peppers และวงเมทัลอื่น ๆ อีก แต่น้องก็ยืนยันหนักแน่นว่าถ้าเป็นวงที่ชอบที่สุดยังไงก็ต้อง Red Hot Chili Peppers

“ชอบ Red Hot Chili Peppers ค่ะ ฟังตามคุณพ่อ ตั้งแต่เด็ก ๆ เลย ตอนนี้ส่วนมากฟังเพลงญี่ปุ่นค่ะ ติดมาก ๆ เลย Radwimps, One OK Rock หลัง ๆ มาฟัง Nu-Metal ค่ะ แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาฟังเพลง แต่ก็พยายามฟังให้หลากหลายมากขึ้นค่ะ”

มาจนถึงตอนนี้ที่น้องอายุ 18 ปีและกำลังเรียนมหาวิทยาลัยในชั้นปีที่ 1 ในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศิลป์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ตอนนี้น้องก็ยังคงเล่นดนตรีอยู่เหมือนเดิม และน้องก็ยังอยากเล่นดนตรีแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ตอนรวมตัวกันเป็นวง  The Ambulance นั้น เริ่มจากน้องและเพื่อนคนอื่น ที่ทุกคนไม่ได้มีพื้นฐานทางดนตรีกันมาก่อนเลยสักคน แค่อยากทำก็ลงมือทำแค่นั้นเอง จากความมุ่งมั่นของสาวน้อยกลุ่มนึง กลายมาเป็นวงดนตรีที่ยังคงเล่นแบบจริงจังมาจนถึงตอนนี้

ตอนที่เริ่มเล่นดนตรี ทำไมถึงเลือกเล่นเบส ?

“เริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่ม.หนึ่งค่ะ ตอนเข้าวงเพื่อน ๆ ก็เลือกอย่างอื่นกันไปหมดแล้ว เป็นหนูที่เข้าไปคนสุดท้าย เหลือเบสอย่างเดียว เลยต้องเล่นเบสค่ะ (หัวเราะ)”

ได้เลือกทีหลังแบบนี้ พอได้ลองเล่นแล้วยังชอบอยู่มั้ย ?

“ชอบนะคะ ก่อนหน้านี้ดูการ์ตูนเรื่อง K-On! เป็นผู้หญิงเล่นดนตรีทั้งวงเลย แล้วหนูชอบตัวละครนึงที่เล่นเบสมาก”

นอกจากเบสแล้ว น้องก็ยังเล่นเครื่องดนตรีอย่างอื่นบ้างอย่าง กลอง คีย์บอร์ด กีต้าร์ แต่น้องยืนยันว่าสิ่งที่เธอถนัดที่สุดก็ยังคงเป็นเบส แถมมือเบสที่เป็นไอดอลของน้องคือ Flea แห่ง Red Hot Chili Peppers อีกด้วย

เส้นทางของการเป็นมือเบส

ช่วงที่เรียนมัธยมผู้ชายอย่างเราอาจจะคุ้นเคยกับการเลิกเรียนแล้วไปซ้อมดนตรีกับเพื่อน ๆ น้องเองก็ได้ใช้ช่วงเวลาแบบนั้นเหมือนกัน แต่จริงจังถึงขนาดที่เลิกเรียนก็ไปซ้อม พักกลางวันก็เอาข้าวไปกินในห้องซ้อม แล้วก็ซ้อมไปด้วย พอถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออย่างตอนม.หก ที่น้อง ๆ ต้องเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย น้อง ๆ ได้ตกลงกันว่าจะพักวงไว้ก่อน แต่ปันปันกลับไปเห็นการประกวด Hotwave Music Award ที่เคยดังพลุแตกในสมัยก่อน ได้กลับมาเปิดเวทีให้เด็กมัธยมได้ประชันฝีมือดนตรีกันอีกครั้ง การพักวงจึงต้องพักไปก่อนเช่นกัน (ฮ่าๆ)  โอกาสดี ๆ มาถึงแบบนี้มีหรือจะพลาด The Ambulance ได้เข้าประกวดครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

“เคยประกวด Thailand Got Talent แล้วก็ Hotwave ค่ะ ตอนประกวด Hotwave ตอนนั้นม.หกค่ะ ตอนเห็นรายการนี้กลับมาตื่นเต้นมาก ไม่คิดว่าเขาจะกลับมาจัดการประกวดอีก รีบแท็กเพื่อนในวงเลยค่ะ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตกลงกันว่าม.หกจะพักวงก่อนนะ อ่านหนังสือสอบกัน แต่พอ Hotwave มาก็ไม่ได้พักค่ะ (หัวเราะ)”

ตอนประกวดซ้อมหนักมั้ย ? 

“หนักกว่าเดิมค่ะ หนักพวกทำเพลง ตอนปกติก็ซ้อมเพลงธรรมดา แต่ตอนประกวดต้อง Re-Arrenge เพลง มันหนักตรงนี้แหละค่ะ”

พอขึ้นมหาวิทยาลัย เห็นบอกว่ายุ่งมาก ๆ แล้ว มีเวลาซ้อมบ้างหรือเปล่า ?

“ตอนมัธยมกับมหาลัยต่างกันมากเลยค่ะ ตอนมัธยมเลิกเรียนมาซ้อมดนตรีได้ แต่มหาลัยงานหนัก แทบจะไม่มีเวลาฟังเพลงเลย ตอนซ้อมก็ไม่มีเวลาค่ะ พอได้งานมาก็รีบปั่นให้เสร็จจะได้แบ่งเวลาไปซ้อม ก็ซ้อมหลังเลิกเรียนค่ะ ตอนเย็นจะนัดซ้อมวงกัน แต่ละคนเวลาไม่ตรงกันบ้าง พอว่างตรงกันเลยซ้อมกันหนักหน่อยค่ะ ”

พอต้องซ้อมหนักกว่าแต่ก่อน ท้อมั้ย ?

“สำหรับปันคิดว่าไม่เคยท้อเรื่องดนตรีค่ะ เราเรียนมาหนัก ๆ พอตอนเย็นได้มาซ้อมดนตรี มันเหมือนได้ผ่อนคลาย ได้สนุกกับเพื่อน ไม่คิดว่าเป็นอะไรที่ต้องมาท้อเลย รู้สึกดีเวลาเล่นดนตรีมากกว่าค่ะ”

ฟังประโยคนี้จบแล้วได้แต่คิดในใจ “เชี่ย โคตรคม” ตอนที่น้องพูด น้องยิ้มแย้มไปด้วยตลอด ด้วยความสดใสของน้องมันทำให้สัมผัสได้ถึงความไร้เดียงสา ไม่ได้ซับซ้อน ไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นการพูดเอาเท่เลยสักนิด น้องใช้แค่คำพูดง่าย ๆ ที่มาจากความรู้สึกของน้องจริง ๆ นั่นยิ่งทำให้ประโยคนั้นมันอิมแพคเอามาก ๆ

ลองบอกความยากของการเล่นเบสหน่อย

“เบสคือมันต้องเล่นเมโลดี้ไปด้วย จับกับกลองไปด้วย ที่ยากก็น่าจะเป็นการที่ต้องเกาะไปกับกลอง เราสนิทกับมือกลอง เราก็จะเดาเขาได้ว่าเขาจะไปอย่างงี้นะ มันต้องสื่อสารกัน กลองกับเบส”

เสน่ห์ของการเล่นเบสสำหรับปันปัน

“มันเป็นเครื่องดนตรีที่อยู่ระหว่างกลางของ Rhythm กับ Melody ค่ะ มันเป็นอะไรที่ลงตัว ปันสนุกกับมันได้”

แผนในอนาคต

แม้จะหลงใหลในดนตรีขนาดไหน แต่น้องกลับเลือกเรียนภาพยนตร์ เพราะจริง ๆ แล้วน้องมีความชอบในด้านศิลปะหลายแขนงอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นดนตรี ภาพยนตร์ การวาดภาพ เลยทำให้น้องอยากลองเลือกอะไรที่ตัวเองชอบ และยังไม่มีโอกาสได้ศึกษาจริงจังอย่างภาพยนตร์ และมีวงดนตรีเป็นอีกสิ่งที่ยังคงอยู่ในชีวิตของน้องอยู่เหมือนเดิม พอพูดคุยถึงช่วงการเรียนในมหาวิทยาลัยแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะถามถึงการวางแผนชีวิตในอนาคตของน้อง

อนาคตจะทำงานด้านไหน ?

“ยังไม่ได้คิดไว้ว่าจะเลือกทางไหน แต่ก็น่าจะเล่นดนตรีต่อค่ะ พยายามหาเวลามาเล่นดนตรีตลอด เล่นมาตั้งหลายปี มันขาดไม่ได้ เลยพยายามหาเวลาให้มัน”

ถ้ามีโอกาสได้เป็นนักดนตรีอาชีพ จะอยากเป็นมั้ย ?

“ถ้าได้ทำก็อยากทำ ถ้ามีโอกาสก็อยากทำตรงนั้นค่ะ”

แล้วแบบไหนถึงจะประสบความสำเร็จในอาชีพนักดนตรีของปันปัน ?

“ไม่คิดว่าจุดที่ประสบความสำเร็จคือตรงไหน แค่ได้เล่นไปเรื่อย ๆ ก็รู้สึกโอเคแล้วค่ะ ดนตรีมันเป็นการเล่าเรื่อง เป็นการสื่อสารกับคนฟัง มันมีเสน่ห์ตรงที่เราฟังแล้วทำให้เรารู้สึก มันเล่าเรื่องได้ เรารู้สึกยังไง อยากถ่ายทอดยังไง เราทำผ่านดนตรีได้

อุทานในใจอีกแล้ว “เชี่ย น้องคมอีกแล้ว” มันยิ่งย้ำให้เห็นว่าเวลาคนเราพูดอะไรออกมาด้วยความจริงใจนี่มันสวยงาม ไม่ขัดหูขัดตาเลยสักนิด นอกจากจะเต็มอิ่มไปกับความน่ารักสดใสดของน้องแล้ว ยังรู้สึกว่าการเป็นคนที่มีพลังที่มาจากข้างใน มันช่วยขับเคลื่อนให้เราทำอะไรได้มากจริง ๆ เหมือนกับที่น้องไม่เคยมองว่าการซ้อมเป็นเรื่องที่ต้องเหนื่อยหรือท้อ ทั้งที่ต้องเรียนไปด้วยหาเวลาซ้อมเพื่อการประกวดไปด้วย แม้ตอนมหาวิทยาลัย จะเลือกเรียนภาพยนตร์ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าน้องจะทิ้งความฝันของการเป็นนักดนตรีไป น้องยังคงกอดทุกอย่างที่ตัวเองรักเอาไว้ด้วย Passion ที่ล้นเปี่ยม พาทุกอย่างไปด้วยกันได้แบบไม่มีเหน็ดเหนื่อย

สำหรับใครที่อยากติดตามน้อง สามารถติดตามได้ที่ Page Facebook “The Ambulance” และตามไป Subscribe แชแนลยูทูปของน้องกันได้ที่ “panpanyeeyee” แล้วคุณจะหลงรักน้องคนนี้เหมือนกับเรา

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line