DESIGN

พาชม 4 ออฟฟิศเอเจนซี่โฆษณาระดับโลกที่เห็นแล้วอยากยื่นใบสมัครทันที

By: unlockmen October 26, 2015

ใครว่าส่ิงแวดล้อมกับการทำงานไม่ใช่เรื่องที่เชื่อมโยงกัน สำหรับเราแล้วนั้นก็คงต้องแย้งเขาสุดเสียงว่าสิ่งแวดล้อมมีผลต่อการทำงานมากทีเดียว จากอดีตที่เคยทำงานในออฟฟิศเล็กๆ หันหน้าไปทางไหนก็เจอแต่ผนัง และความอึดอัดเพราะต้องนั่งกองๆ รวมกัน มีผลต่อการคิดงาน และความเป็นส่วนตัวมากทีเดียว พอได้ขยับขยายไปอยู่ในที่ที่มีสเปซมากขึ้นก็ทำให้การทำงานดีขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นเราจึงคิดว่าออฟฟิศที่ดีมีส่วนช่วยให้การทำงานของพนักงานราบลื่น และมีการต่อยอดไปได้เรื่อยๆ

ออฟฟิศเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานครีเอทีฟอย่างเอเจนซี่โฆษณาก็มีความจำเป็นมากทีเดียวที่ต้องออกแบบออฟฟิศให้น่าอยู่ เพื่อที่จะทำให้พนักงานมีไอเดียสร้างสรรค์กันอยู่ตลอดเวลา วันนี้ UNLOCKMEN จะพาไปชมออฟฟิศสวยๆ ของบริษัทเอเจนซี่โฆษณาระดับโลก 4 แห่งด้วยกัน จะมีที่ไหนบ้างนั้นไม่ต้องรอช้า เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

JWT

มาเริ่มกันเลยที่แรก JWT หนึ่งในเอเจนซี่โฆษณาระดับต้นๆ ของโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และมีออฟฟิศอีกกว่า 200 แห่ง ใน 90 กว่าประเทศ และพนักงานกว่า 10,000 คน ก่อตั้งในปี 1864 มีผลงานโฆษณาที่สร้างชื่อเสียงหลายตัว รวมถึงรางวัลที่ได้รับ ตัวอย่างผลงานที่ได้รับรางวัลก็มี NIKE CRICKET Make Every Yard Count (อินเดีย) ที่กวาดไป 4 Silver และ 3 Bronze ใน Cannes Lion และรางวัลอื่นอีกมากมาย เราลองมาดูออฟฟิศสวยๆ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียเจ๋งๆ กันดีกว่า เรานำมาให้ดูสองแห่งด้วยกันคือที่นิวยอร์ก และซิดนีย์

151026-officetour-1

151026-officetour-2JWT ที่ซิดนีย์ ตกแต่งเป็นสไตล์ loft ที่เน้นเรื่องของพื้นผิวที่สามารถกระตุ้นความคิดของเราได้ตลอดเวลา ยามที่มองไปยังพื้นผิวเหล่านั้นมันสามารถต่อยอดความคิด หรือเกิดไอเดียเจ๋งๆ ได้จริงๆ 

151026-officetour-3

151026-officetour-4JWT ที่นิวยอร์ก ยังคงเน้นเรื่องของพื้นผิวอยู่ แต่จะให้น้ำหนักไปกับสีสันของเฟอร์นิเจอร์ และผนังที่ตัดกันแต่มีความสวยงาม ไอเดียดีๆ คงเกิดขึ้นได้ไม่ยากค่ะ 

Ogilvy & Mather

มาต่อกันที่ออฟฟิศสวยๆ ลำดับที่สอง Ogilvy & Mather อีกหนึ่งบริษัทเอเจนซี่โฆษณาระดับต้นของโลก ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1948 โดยนาย David Ogilvy ที่ถือเป็นเจ้าพ่อแห่งวงการธุรกิจโฆษณาคนหนึ่ง ในปัจจุบันบริษัท Ogilvy & Mather ก็ยังสร้างสรรค์ผลงานโฆษณาที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้ดีอยู่เสมอ และมีสำนักงานอยู่หลายสาขาทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ผลงานเด่นๆ ที่ทุกคนน่าจะจำกันได้ดี น่าจะเป็น LALIN หนังสั้นเน็ตไอดอลก็เป็นผลงานของเอเจนซี่นี้ในเมืองไทยเช่นกัน มาดูกันว่าออฟฟิศ Ogilvy & Mather จะสวยแค่ไหน วันนี้เราเลือกที่กรุงจากาต้าร์ อินโดนีเซียมาให้ดูกันค่ะ

151026-officetour-5

151026-officetour-6Ogilvy & Mather ที่จากาต้าร์ เน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความหลากหลาย ไฟโทนส้มที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น ตัดกับพื้นผิวขาวคลีนก็ทำให้รู้สึกสบายใจได้มากทีเดียว  ที่น่าสนใจเลยน่าจะเป็นสไลเดอร์ที่สามารถทิ้งตัวจากชั้นบนลงมาชั้นล่างได้นั่นเอง 

McCann

McCann Erickson หรือ McCANN WORLDGROUP ก่อตั้งในปี 1902 เป็นเอเจนซี่โฆษณาที่มีออฟฟิศกว่า 180 แห่งใน 120 ประเทศทั่วโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สหรัฐอเมริกา มีผลงานสร้างชื่อมากมาย และมีรางวัลการันตีคุณภาพอยู่หลายรางวัล จะมีที่คนไทยน่าจะรู้จักอยู่ก็เป็นผลงานชุด “Closer” ของ Line ได้รับรางวัล Bronze จาก Cannes Lions 2014 แน่นอนว่าผลงานการันตีมีเยอะมากทีเดียว เราลองมาดูออฟฟิศ McCann ที่นิวยอร์ก และลอนดอนกันดีกว่าค่ะ

151026-officetour-9

151026-officetour-10McCann ที่ลอนดอน เน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันบวกกับสไตล์ที่มีความเป็น loft แบบปูนเปลือย มีท่อเหล็กที่นำมาออกแบบเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ได้ดีทีเดียว ดูเป็นออฟฟิศที่มีความครีเอทีฟมากๆ 

151026-officetour-11McCann ที่นิวยอร์ก จะดูออกแนวหรูหรา และเน้นความสะอาดตาสบายตาเป็นหลัก 

Leo Burnett

มาถึงที่สุดท้าย Leo Burnett เป็นเอเจนซี่โฆษณาที่ก่อตั้งในปี 1935 โดยนาย Leo Burnett เป็นหนึ่งในบริษัทโฆษณาที่มีขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก มีพนักงานกว่า 9,000 คน ใน 85 ออฟฟิศทั่วโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ในชิคาโก้ สหรัฐอเมริกา Leo Burnett มีบริการตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์ การดีไซน์ การทำสื่อออนไลน์ ทุกสิ่งอย่างครบครันเหมือนอย่างเอเจนซี่อื่นที่เรานำมาแนะนำให้ดูกันในวันนี้ รวมไปถึงการมีผลงานการันตีคุณภาพอีกมากมาย มาดูออฟฟิศ Leo Burnett สวยๆ ในกรุงมอสโคว ประเทศรัสเซียกันค่ะ

151026-officetour-7

151026-officetour-8Leo Burnett ที่มอสโคว ออกแบบด้วยการใช้ซิกเนเจอร์หลักของ Leo Burnett อย่างแว่นตาดำกรอบหนา มาตั้งเป็นแบรคกราวหลัก ตกแต่งด้วยสีขาวดำแดง ซ่อนความสนุกที่อยู่ในจุดต่างๆ ของออฟฟิศได้อย่างลงตัวแบบที่ไม่ต้องใช้สีสันให้เยอะมาก 

เป็นอย่างไรบ้างคะ หวังว่าจะถูกใจคนที่ชื่นชอบการแต่งบ้าน หรือคนที่ชื่นชอบงานดีไซน์ไม่มากก็น้อย รวมไปถึงคนที่รู้สึกเซงๆ กับออฟฟิศของตัวเอง เห็นแล้วอาจจะอยากเข้าไปอยู่ในออฟฟิศที่มีการดีไซน์สวยๆ บ้างเหมือนกัน ถึงอย่างไรเราก็ยังเชื่อว่าสิ่งแวดล้อมก็มีผลต่อความคิดของคนในออฟฟิศมากทีเดียว แต่อย่าให้สิ่งแวดล้อมเป็นข้ออ้างในการทำงานนะคะ เพราะถึงอย่างไรเราก็ต้องตั้งใจทำงานที่วางอยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุดเสมอ จริงไหม

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line