MUSIC

“ALL AROUND THE WORLD” บทเพลงมาสเตอร์พีซของ OASIS ที่เคยทำให้ NOEL GALLAGHER กลัวว่าจะเขียนเพลงดี ๆ ไม่ได้อีกแล้ว

By: JEDDY November 25, 2022

พูดถึงชื่อวง Oasis หลาย ๆ คนน่าจะนึกถึงเพลงอย่าง “Wonderwall” หรือ “Don’t Look Back In Anger” มาเป็นอันดับแรก ๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะมันคือเพลงที่โด่งดังมากที่สุดของวงร็อกจากเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ แต่หากจะให้พูดถึงบทเพลงที่โชว์ความอัจฉริยะของ Noel Gallagher ในการครีเอตท่วงทำนองของดนตรีขึ้นมา จะต้องมีเพลง “All Around The World” อยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน


“All Around The World” คือผลงานจาก “Be Here Now” อัลบั้มที่ 3 ของวง Oasis ที่วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 1997 แต่เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาให้ฟังทาง BBC Radio 1 ก่อนวันวางแผงอัลบั้ม 10 วัน แต่หากให้มองไปถึงแบ็คกราวน์ของ “All Around The World” แท้จริงแล้วมันเป็นบทเพลงที่ถูกทำไว้ตั้งแต่ปี 1992 แล้ว ซึ่งหมายความว่ามันมาก่อนอัลบั้มแรก “Definitely Maybe” ถึง 2 ปีเลยทีเดียว


“All Around The World” ถูกบันทึกเสียงไว้ครั้งแรกในขณะที่วง Oasis ซ้อมดนตรีกันที่ Broadwalk Club ซึ่งมันเป็นเพลงที่ Noel Gallagher ชื่นชอบเอามาก ๆ แต่สุดท้ายเขาก็ไม่เลือกที่จะเอามาใส่ไว้ใน 2 อัลบั้มแรก เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการทำเพลงนี้มันจะต้องสูงกว่าเพลงอื่น ๆ เพราะจินตนาซาวด์ในหัวของ Noel มันมีองค์ประกอบของวงออร์เครสตร้าเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นเอง ซึ่งเข้าเคยให้สัมภาษ์กับทาง Q Magazine เมื่อปี 2008 ไว้ว่า

“ผมก็แค่อยากทำเพลงออกมาให้ดูยิ่งใหญ่ อลังการ มีวงออร์เคสตร้า

มีความยืดยาว และทำให้มันเป็นโอเปร่าร็อก”

ซึ่งสิ่งที่ Noel ได้บอกมามันคือคำอธิบายชัดเจนที่สุดของเพลง “All Around The World” ที่มีซาวด์ครบทุกอย่างตามที่ตัวเขาต้องการ และแน่นอนเพลงนี้มีความยาวถึง 9:20 นาที มากกว่าเพลง “Champage Supernova” เกือบ 2 นาที แม้จะเป็นเพลงที่ยาวมาก แต่ความอัจฉริยะในการเรียบเรียงเพลง การกำหนดวางพาร์ตต่าง ๆ ของ Noel ก็ช่วยเนรมิตให้เพลงออกมาฟังได้ไหลลื่น สมูธ มีจุดดึงความสนใจที่ทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อ แต่ในทางกลับกันทำให้เรารู้สึกเอนจอยไปกับเพลงจนรู้สึกเวลาผ่านไปไวเอามาก ๆ เพลงนี้ยังมีความพิเศษตรงที่ได้ Richard  Ashcroft จากวง The Verve มาช่วยอัดร้องคอรัสให้ด้วย


อีกโจทย์ที่ท้าทาย ด้วยความยาวของเพลงนี้มันดูจะเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เพลงถูกนำไปเปิดในคลื่นวิทยุได้แบบเพลงปกติทั่วไป แต่ Oasis ก็สามารถทำลายกำแพงนั้นลงได้ เพราะ “All Around The World” พุ่งขึ้นไปติดอันดับบนชาร์ต UK Singles, UK Indie, Ireland และ Scotland อีกทั้งยังติดอันดับ 15 บน US Alternative Airplay ด้วยเช่นกัน สิ่งที่เกิดขึ้นมันก็พอจะบ่งบอกได้ว่าบทเพลงนี้มันมีความยอดเยี่ยมเพลงใด ซึ่งไม่ใช่แค่คนฟังที่สัมผัสได้ เพราะตัวของผู้แต่งก็รับรู้ได้เช่นกัน

Noel Gallagher เคยยอมรับตรง ๆ ว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่ดีที่สุดที่เขาเคยเขียนมาตลอดชีวิต แม้จะเป็นเรื่องที่ดี แต่มันก็ทำให้เขารู้สึกกังวลว่าเพลงต่อ ๆ ไปเขาจะไม่สามารถเขียนดีได้กว่านี้อีกต่อไปแล้ว

เท่านั้นยังไม่พอเพลง “All Around The World” ยังเคยมีเรื่องดราม่า เพราะท่อนฮุคในเพลง “Pure And Simple” ของวงป๊อปนามว่า Hear’Say เหมือนจะก็อปเอาเมโลดี้การร้องไปใช้ในหลาย ๆ ท่อน จนทำให้มีกระแสเรียกร้องให้วง Oasis จัดการด้วยการฟ้องร้อง แต่ทาง Noel ไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด


ปัจจุบัน MV “All Around The World” มียอดเข้าชมสูงถึง 30 ล้านครั้ง แม้อาจจะไม่ได้ถูกพูดถึงเท่าเพลงระดับแมสของ Oasis แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบทเพลงนี้คือมาสเตอร์พีซที่แท้จริงของพวกเขาอย่างแน่นอนครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line