Style

ซื้อมาแพงก็ต้องรักษากันหน่อย รวม Tip การดูแลรองเท้าคู่เก่ง ให้คงสภาพเหมือนใหม่ตลอดเวลา

By: Thada August 10, 2017

ปัจจุบันเทรนด์รองเท้าผ้าใบ หรือที่เรียกกันว่า sneakers กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ชาย เนื่องจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปบวกกับแฟชั่น sportwear ทำให้เรามีตัวเลือกมากมายในตลาด และแม้ว่าจะมีตัวเลือกอยู่มาก

แต่ราคาค่างวดของมันก็ไม่ได้ถูกตามเลย เพราะแต่ละค่ายรองเท้าต่างพยายามอัดเทคโนโลยีล้ำสมัยเข้าไปทำให้รองเท้าผ้าใบในปัจจุบันมีราคาค่อนข้างสูงถ้าเทียบกับสมัยก่อน  ดังนั้นเมื่อมีราคาสูงเราจึงจำเป็นต้องดูแลรักษามันให้ดี ไม่ปล่อยทิ้งสะเปะสะปะ  ปล่อยคราบเลอะซึม  เพราะไม่อย่างนั้นก็น่าเสียดายที่อุตส่าห์ซื้อมาตั้งแพง

ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคน อาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจริง ๆ รองเท้ามีวิธีการดูแลรักษาของตัวมันเองเหมือนกับ รถ หรือ นาฬิกา วันนี้ UNLOCKMEN จึงได้รวบรวมการเก็บรักษารองเท้าคู่เก่งของคุณให้อยู่ตราบนานเท่านาน

 

1.ผึ่งก่อนเก็บ

รองเท้าผ้าใบเรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมตัวของกลิ่นเหม็นอับ เนื่องจากลักษณะที่ทึบไม่ระบายอากาศ ดังนั้นเมื่อคุณหยิบรองเท้าคู่เก่งมาใส่ ไม่ควรเก็บรองเท้าใส่กล่องทันที ควรจะผึ่งในที่อากาศโปร่งสัก 1 วันก่อนที่จะเก็บเข้ากล่อง

 

2. ไม่ควรเก็บในกล่องพลาสติก

เราเห็นเหล่า sneakerhead หลายคนมักจะนำรองเท้าไปเก็บไว้ในกล่องพลาสติกปิดมิดชิดเพื่อความสวยงาม แต่ความจริงแล้วเราไม่ควรทำเช่นนั้น เพราะกล่องที่ปิดอย่างมิดชิดจะทำให้อากาศไม่ถ่ายเท ซึ่งถ้าคุณไม่ได้มีห้องแอร์สำหรับเก็บรองเท้าแล้ว ความร้อนก็จะถูกดูดเข้าไป ทำให้รองเท้าอับชื้นแถมเสี่ยงต่อกาวเสื่อม

 

3. เช็ดคราบสกปรกทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน

โดยเฉพาะรองเท้าที่ทำจากผ้าใบ เราไม่ควรที่จะปล่อยคราบสกปรกติดรองเท้านาน เพราะคราบจะฝังตัวติดแน่นไปยังเนื้อผ้าแล้วมีเปอร์เซ็นต์ที่จะเช็ดไม่ออกสูง ดังนั้นเมื่อรองเท้ามีรอยเลอะให้พยายามรีบเช็ดออกเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

4.ควรเลือกน้ำยาทำความสะอาดให้เหมาะสมกับรองเท้า

เราเห็นหลายคนเน้นเอาง่ายด้วยการใช้ไม่ว่าจะเป็นผงซักฟอก หรือน้ำยาล้างจานในการขัดเช็ดรองเท้า ซึ่งในน้ำยาเหล่านั้นจะมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดคราบเหลืองตามมา ดังนั้นเราควรที่จะเลือกใช้น้ำยาสำหรับรองเท้าโดยเฉพาะ อาทิ Always Clean ที่ทำหน้าที่ขจัดความสะอาดอย่างอ่อนโยน แถมไม่ต้องล้างออกด้วยน้ำ

 

5. ไม่ควรตากแดดแรงจัด

เราไม่แนะนำให้ตากแดดแรงจัด เพราะหลายคนเข้าใจว่าตากแดดแรงเพื่อลดกลิ่น แต่ความจริงแล้วแดดจะทำให้รองเท้าเหลือง ดังนั้นสิ่งที่เราแนะนำคือตากแดดอ่อน ๆ เท่านั้น

 

6. ใส่ดันทรงรองเท้า พร้อมถุงดับกลิ่น

เวลาเก็บรองเท้าเราควรจะยัดกระดาษสีขาวไว้ที่ปลายรองเท้า หรือดันทรงที่มีมาตั้งแต่ทีแรกเพื่อรักษาทรงรองเท้า ไม่ให้ผิดรูปไป  และไม่ควรใช้เป็นกระดาษหนังสือพิมพ์เพราะสีหมึกอาจซึมลงในรองเท้าได้ พร้อมใส่ถุงถ่านบดละเอียด เพื่อดับกลิ่น และดูดอับชื้นด้วย

 

7. ฉีดสเปรย์ป้องกันน้ำ และคราบสกปรกก่อนใช้

สำหรับคนที่รักรองเท้ามาก และคิดว่าการป้องกันดีกว่าแก้ ในปัจจุบันก็มีนวัตกรรมที่ถูกผลิตออกมา ตัวอย่างเช่น นวัตกรรมสเปรย์กันน้ำ ‘Always’ Dry Super Waterproof ‘spray’ จากนาเนกซ ประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งเป็นนาโนเทคโนโลยีเพื่อการปกป้องพื้นผิวจากน้ำและคราบสกปรกต่าง ๆ

ทำให้การทำความสะอาดง่าย และสะดวกยิ่งขึ้น ช่วยยืดระยะเวลาในการทำความสะอาดครั้งต่อไปได้ เพราะสเปรย์จะมีคุณสมบัติ ป้องกันพื้นผิวรองเท้าจากน้ำและคราบสกปรก ในลักษณะคล้ายน้ำกลิ้งบนใบบัว (Beading effect) , คราบสกปรกจะหลุดออกจากพื้นผิวได้ง่ายขึ้น (Stain release) โดยที่ลักษณะของพื้นผิว สีสัน และการระบายอากาศยังเป็นปกติ (Breathability) เหมาะกับรองเท้า กระเป๋าที่ทำจากผ้า ผ้าใบ และหนังกลับ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า

และเพื่อเป็นการยืนยันในประสิทธิภาพ ทีมงานจึงเลือกรองเท้าที่มีความหลากหลายของพื้นผิว ด้วยวัสดุตามภาพ อันได้แก่ ผ้าถัก (knit) และยาง (rubber)  ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในรองเท้ายุคปัจจุบัน ซึ่งหลังจากที่เราได้นำมาทดสอบฉีดสเปรย์ลงก่อนที่จะออกไปลุยน้ำ ผลปรากฎว่าหายห่วงเรื่องคราบสกปรกเกาะติดรองเท้าอีกต่อไป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการดูแลรักษารองเท้าอย่างมือโปร เพื่อที่จะให้รองเท้าคู่เก่งอยู่กับคุณตราบนานเท่านาน โดยเฉพาะหน้าฝนเช่นนี้ เพราะอย่างที่รู้กันพื้นถนนบ้านเรานั้นสะอาดแค่ไหน พอบวกกับน้ำฝนเข้าไปบอกได้เลย ถ้าไม่ฉีดสเปรย์กันน้ำรับรองว่าเละแน่นอน สำหรับชาว UNLOCKMEN ที่สนใจนวัตกรรมสเปรย์ Always Dry Super Waterproof spray กับ Always Clean เพื่อรองเท้าคู่เก่งของคุณ ก็สามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์ www.alwaysdrythailand.com และ www.iconicmarkething.co.th กับ Facebook : Always Dry Thailand Aerosol

ทีมงาน UNLOCKMEN แนะนำว่าควรใช้ควบคู่กัน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line