Life

“เพิ่มเสน่ห์ และช่วยรักษาสุขภาพจิตช่วง Lockdown” 5 เหตุผลทำไมผู้ชายต้องเลี้ยงหมา

By: BAO July 15, 2021

ช่วงนี้ผู้ชายหลายคนคงรู้สึกเหงากันอย่างหนักหน่วง เพราะ COVID-19 ทำให้เจอเพื่อนน้อยลง และออกไปเที่ยวสังสรรค์ได้ยากลำบากมากขึ้น จึงเป็นโอกาสที่เราจะหาสัตว์เลี้ยงคู่ใจสักตัวมาเป็นเพื่อนร่วมบ้าน เพราะนอกจากจะช่วยคลายความเหงาแล้ว การเลี้ยงสัตว์ยังอุดมไปด้วยประโยชน์อื่น ๆ อีกมายที่คุณอาจคาดไม่ถึง ! ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ช่วยลดความเครียด

สัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งมีชีวิตที่ช่วยเยียวยาจิตใจของเราได้ในช่วงที่เจอกับความเครียดอย่างหนัก งานวิจัยชิ้นหนึ่ง (2017) ได้ทำการศึกษาผู้ป่วยโรคเอดส์ (HIV) ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวนกว่า 252 คน และพบว่า เมื่อพวกเขาเลี้ยงสัตว์ โอกาสเป็นโรคซึมเศร้าจะน้อยลง นอกจากนี้การเลี้ยงสัตว์สี่ขาอย่างหมา จำเป็นต้องพามันออกไปเดินหรือเล่นนอกบ้าน ซึ่งกระตุ้นให้เราได้ออกกำลังกายนอกบ้านมากขึ้น และมีภูมิคุ้มกันปัญหาทางจิตมากขึ้นเช่นกัน

 

หาเพื่อนใหม่ได้ง่ายขึ้น

นอกจากจะช่วยลดความเครียดแล้ว การพาหมาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน อาจทำให้เราดูเข้าถึงง่ายขึ้น และเข้าสังคมได้เก่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย งานวิจัยชิ้นหนึ่ง (2015) ได้ทำการสำรวจชาวออสเตรเลียและอเมริการาว 2,692 คน เพื่อศึกษาว่าสัตว์เลี้ยงส่งผลอย่างไร ต่อการรู้จักคนหน้าใหม่ การสร้างเพื่อน และเครือข่ายทางสังคม ซึ่งนักวิจัยพบว่าคนเลี้ยงหมาราว 40% สามารถสร้างเพื่อนใหม่ได้ง่ายขึ้น เพราะสัตว์เลี้ยงของพวกเขา   

 

ช่วยให้ชีวิตของเราสนุกสนานมากขึ้น

หมาอาจช่วยให้ชีวิตของเรามีสีสัน และความสนุกสนานมากขึ้นกดว่าเดิม งานวิจัยชิ้นหนึ่ง (2006) ได้ศึกษาผู้เข้าร่วมการทดลอง 95 คน (แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ คนเลี้ยงหมา คนเลี้ยงแมว คนเลี้ยงหมาและแมว และคนที่ไม่ได้เลี้ยงทั้งหมาและแมว) เป็นเวลา 1 วัน เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่าง การเลี้ยงสัตว์ และ เสียงหัวเราะของคน นักวิจัยพบว่า คนเลี้ยงหมา และคนเลี้ยงแมวและหมา จะหัวเราะบ่อยกว่า คนเลี้ยงแมว และคนที่ไม่ได่เลี้ยงทั้งหมาแล้วแมว

 

ช่วยให้เราอายุยืนขึ้น 

การเลี้ยงหมาสักตัวอาจช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี และอายุที่ยืนยาวขึ้นได้ เพราะที่ผ่านมา งานวิจัยหลายชิ้นบอกเราว่าการเลี้ยงสัตว์ส่งผลดีต่อสุขภาพของในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคคอเลสเตอรอลสูง และช่วยลดปริมาณไตรกลีเซอไรด์ในร่างกาย (ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ)

ช่วยให้คุณดูน่าดึงดูดในสายตาผู้หญิง

สัตว์เลี้ยงบางชนิด เช่น สนุัข อาจช่วยให้ผู้ชายดูมีเสน่ห์ในสายตาของสาว ๆ มากขึ้น งานวิจัยชิ้นหนึ่ง (2015) ได้ให้เหล่า Online Dater กว่า 1,210 คน ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐ (ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และเลี้ยงหมาหรือแมว) ทำแบบสอบถาม เพื่อดูว่าสัตว์เลี้ยงมีบทบาทต่อการเดทอย่างไร และพบว่า สัตว์เลี้ยงช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดให้กับผู้ชายได้ และผู้หญิงตัดสินผู้ชายจากวิธีการมีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงของพวกเขาด้วย อย่างไรก็ตาม อาจไม่ใช่สัตว์เลี้ยงทุกตัวที่จะกระชากใจสาวได้ เพราะมีงานวิจัยบางชิ้นเหมือนกันที่พบว่า ‘แมว’ ทำให้ผู้ชายดูไม่น่าไปเดทด้วย    

ทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการเลี้ยงหมา รู้อย่างนี้แล้ว ก็ต้องหาจากเจ้าตูบมาเลี้ยงที่บ้านสักตัวแล้วละ


Appendix: 1 / 2 / 3 /4 / 5

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line