CARS

BERLUTI x MECATWIN FULL CUSTOM TRIUMPH BONNEVILLE T120

By: Chaipohn April 26, 2019

เหมือนเป็นช่วงกรุแตกที่นักสะสมต่างขุดเอางาน Collaboration ระหว่างยานพาหนะกับแบรนด์เครื่องหนังหรู Berluti ในเครือ LVMH ออกมาประมูลขายทำกำไรกันใหญ่ ล่าสุดเราพึ่งจะแนะนำทุกคนให้ได้รู้จักกับ 1973 Porsche Berluti 911S Targa รถยนต์เปิดหลังคาสุดคลาสสิคที่ได้รับการ Custom ชุดหนังในห้องโดยสารเป็นหนังสุดหรูจาก Berluti กันไปแล้ว

ล่าสุดก็ถึงคราวของ Triumph Motorcycle สัญชาติอังกฤษกันบ้าง กับการถูกหยิบออกมาประมูลผลงานสุดคลาสสิคเช่นเดียวกัน ซึ่งผลงานชิ้นนี้ก็ไม่ใช่ Triumph Bonneville T120 ธรรมดา ๆ เพราะมันคือ T120 ที่ผ่านการอัพเกรดและ Custom มาแล้วอย่างเต็มที่จาก Mecatwin สำนัก Custom มอเตอร์ไซค์ชื่อดังในฝรั่งเศส มันจึงเป็นการร่วมมือที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีของสองบริษัทสุด Craft ที่เป็นคนบ้านเดียวกัน

ก่อนจะมาร่วมงานกับ Berluti เจ้า Triumph คันนี้ก็ไม่เหลือสภาพเดิม ๆ ของ T120 อยู่แล้ว  Mecatwin workshop ได้จัดการถอดทุกอย่างทิ้งหมดเหลือเพียงเครื่องยนต์และโครงเหล็กเท่านั้น จากนั้นก็ออกแบบและผลิตชิ้นส่วนขึ้นมาใหม่หมดเพื่อแปลงโฉม Triumph Bonneville T120 ที่เคยเก้งก้างดูบอบบางในแบบต้นฉบับ ให้มีเส้นสายที่ดูบึกบึนและเพิ่มความคลาสสิคมากขึ้น

ตัวถังผลิตจาก carbon fibre/Kevlar แบบชิ้นเดียว รวมถึงล้อหน้าหลังที่ออกแบบในสไตล์ Solid-Disc Wheels ที่ให้อารมณ์แบบ Retro แสดงออกถึงความมั่นใจ และการันตีได้ถึงความแข็งแกร่งที่มาพร้อมความสวยงาม เป็นการระลึกถึงยุคที่ Triumph สามารถสร้างสถิติในการแข่งขันมากมายในช่วง 1920s – 1930s ที่สำคัญคือการดีไซน์รถทั้งหมดนี้เพื่อให้มันสามารถโชว์ความสวยงามของผลงานหนัง Venezia สีน้ำตาลของ Berluti ให้โดดเด่นได้เป็นอย่างดี

เช่นเดียวกับ Berluti Porsche 911 เจ้าของ Berluti Triumph คันนี้จะได้ครอบครองหมวกกันน็อคแบบเปิดหน้าผลิตจาก carbon fiber ใช้หนัง Venezia ตกแต่งอย่างโดดเด่นสวยงามทั้งด้านนอกและด้านใน รวมถึงรองเท้า Biker Off the Road Calf Leather Boots ออกแบบทรง classic biker boots ที่เข้ากับรถคันงามอย่างกลมกลืน แต่มีหมายเหตุว่ารองเท้าคู่นี้มีขนาดเบอร์ 9 เท่านั้น ดังนั้นใครอยากประมูลแข่งขันก็ต้องทำใจในเรื่องนี้ไว้ด้วย

เข้าไปประมูลกันได้ที่ https://www.sothebys.com โดยในขณะนี้ Berluti Triumph มีราคาอยู่ที่ราว $25,000 หรือหนึ่งล้านบาทเท่านั้น

 

Engine and Tranmission:

Type: Liquid cooled, 8 valve, SOHC, 270° crank angle parallel twin
Capacity: 1200cc
Bore stroke : 97,6 mm / 80 mm
Compression : 10.0:1
Max Power EC : 80 PS/ 79 Bhp (59 kW) @ 6550 rpm
Max Torque EC : 77,4 Ft-lbs (105 Nm) @ 3100 rpm
System : Multipoint sequential electronic fuel injection
Exhaust : Chrome 2-into-2 exhaust system with twin chrome silencers
Final drive : Chain
Clutch : Wet, multi-plate assis clutch
Gearbox : 6-speed
Frame and Suspension:
Frame: Tubular steel cradle
Swingarm: Twin-sided, tubular steel
Front wheels : 32-spoke 18 x 2.75in
Rear wheels : 32-spoke 17 x 4.25in
Front tyres : 100/90-18
Rear tyres : 150/70 R17
Front suspension : KYB 41mm cartridge forks, 120mm travel
Rear suspension : KYB twin shocks with adjustable preload, 120mm rear wheel travel
Brakes front : Twin 310mm discs, Nissin 2-piston floating calipers, ABS
Brakes rear: Single 255mm disc, Nissin 2-piston floating caliper, ABS
Instrument display and functions : LCD multi-functional instrument pack with analogue speedometer, analogue tachometer, gear position indicator, fuel gauge, range to empty indication, service indicator, clock, trip computer, scroll and mode buttons on handlebars, heated grip status, fuel consumption display, traction control status and throttle mode display.

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line