Entertainment

6 เมืองบนโลกที่คนรักดนตรีทุกคนควรไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต

By: unlockmen February 10, 2016

พูดถึงดนตรี ก็คงต้องบอกว่ามันเป็นภาษาสากล เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นชนชาติใด การใช้ดนตรีในการสื่อสารกันมักจะทำให้เรื่องที่คิดว่ายากง่ายขึ้นเสมอ ความสนุก ความมันส์ เริ่มต้นได้เพียงแค่คุณไปยืนโยกในคอนเสิร์ตของศิลปินสักคน มิตรภาพก็เกิดขึ้นได้แค่เพียงแค่สนุกกับดนตรีไปพร้อมๆ กัน และคงเป็นเรื่องที่ดีทีเดียว ถ้าคุณได้อยู่ในเมืองที่เต็มไปด้วยสีสันของดนตรี เหมือนอย่างที่ UNLOCKMEN นำมาแนะนำกันในวันนี้ กับ 6 เมืองบนโลกที่คนรักดนตรีทุกคนควรไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต รับรองว่าเป็นเมืองแห่งดนตรีจริงๆ ค่ะ บอกเลยว่าอ่านจบแล้วจะอยากจองตั๋วเครื่องบินอย่างเร็วที่สุดแน่นอน

  • Berlin, Germany

160208-musicfest-1

เท่าที่เรารู้ๆ เลยก็คือ เบอร์ลินเป็นเมืองแห่งศิลปะ แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ศิลปะ แต่รวมไปถึงดนตรีด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะดนตรีแนวทางเลือกอย่าง experimental ก็ต้องเบอร์ลินเท่านั้นจริงๆ ตั้งแต่ดนตรี Punk Rock ไปยัน EDM ก็มีครบ มีวงร็อคในตำนานอย่าง Scorpions รวมถึงเทศกาลดนตรีแจ่มๆ อย่าง Lollapalooza เทศกาลดนตรีระดับโลกที่ถึงคิวมาจัดในเบอร์ลิน ปี 2016 นี้ ใครที่ชอบเมืองแห่งศิลปะวัฒนธรรมต้องไม่พลาด

  • Chicago, Illinois

160210-musicfest-2

ชิคาโก้ก็เป็นอีกหนึ่งเมืองที่สีสันของดนตรีที่ครบรส ตั้งแต่ blues jazz ไปจนถึง hip hop ชิคาโก้เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ทางดนตรีที่แข็งแรง เป็นจุดเริ่มต้นของตำนาน blues แบบชิคาโก้บลูส์ อย่าง Muddy Waters และ Willie Dixon หรือจะเป็นวง alternative สุดเจ๋งในยุค 90s อย่าง the Smashing Pumpkins นอกจากนี้ยังมีเทศกาลดนตรีเจ๋งๆ อย่าง Chicago Jazz Festival ด้วย

  • Copenhagen, Denmark

160210-musicfest-3

ว่ากันว่าที่นี่เป็นเมืองที่คุณสามารถหาอีเว้นท์เกี่ยวกับดนตรีไปยืนโยกได้ทุกคืน Vega เป็นหนึ่งใน Venue ที่ว่ากันว่ามีดนตรี pop และ rock สุดเจ๋งเล่นอยู่ทุกคืน มีเฟสติวัลเจ๋งๆ ที่ชื่อว่า Distortion เป็นงานประเภท Club Culture มีคนเข้าร่วมงานกว่า 100,000 คนต่อวัน โดยมีดนตรีทุกประเภทรองรับผู้คน ถือเป็นหนึ่งงานที่คนรักดนตรีควรไปเห็นกับตาตัวเองจริงๆ ค่ะ Copenhagen จึงเป็นอีกเมืองที่ต้องอยู่ในลิสต์การเดินทางของเรา

  • Liverpool, England

160210-musicfest-4

วงดนตรีสุดแจ่มอย่าง The Beatles ก็ถือกำเนิดที่นี่ หรือจะเป็นวงอิเล็คโทรนิคอย่าง ladytron หรือจะวง 90s อย่าง cast ต่างก็ถือกำเนิดขึ้นที่นี่เช่นกัน Liverpool จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเมืองดนตรีสำคัญของโลก นอกจากนี้ยังมีเทศกาลคอนเสิร์ตอย่าง Liverpool International Music Festival อีกด้วย เอาตรงๆ เลย แค่เป็นแฟน The Beatles แล้วได้ตามรอยสี่เต่าทองไปที่นี่ก็คุ้มแล้วจริงๆ

  • Rio De Janeiro, Brazil

160210-musicfest-5

ไม่ว่าจะเป็น bossa หรือ electronic ที่นี่ก็มีความครบครันเต็มรูปแบบ มีคอนเสิร์ตใหญ่ๆ อย่าง Rock in Rio หนึ่งในเทศกาลดนตรียิ่งใหญ่ของโลกให้คนรักดนตรีได้ตามไปมันส์กันถึงถิ่น เป็นเมืองแห่งความรื่นเริง และเป็นเมืองของ music scene อีกหนึ่งแห่ง Rio De Janeiro จึงเป็นอีกเมืองที่นักฟังเพลงไม่ควรพลาด

  • Seattle, Washington

160210-musicfest-6

มาถึงเมืองสุดท้ายในลิสต์ของเราค่ะ Seattle, Washington ถือเป็นต้นกำเนิดของความเป็น Grunge ไม่ว่าจะเป็น Nirvana หรือวงเพื่อนซี้อย่าง Melvins พวกเขาสร้างผลงานเพลง alternative กันที่นี่ จนกลายเป็น seattle sound (Grunge) มี Project music ของ Nirvana ให้แฟนๆ ได้ตามคลั่งอีกด้วย ใครอยากศึกษาความ Grunge ก็ต้องไปเยือนเมืองนี้ให้ได้เลย

ไม่ใช่เพียงแค่ 6 เมืองนี้เท่านั้น ต้องบอกว่าทุกเมืองบนโลกนี้ก็สามารถเป็นเมืองแห่งดนตรีได้หมด ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่นที่มีคอนเสิร์ตระดับโลกอย่าง summer sonic และ fuji rock หรือจะเป็น laneway festival ในสิงคโปร์ รวมทั้งเมืองไทยอย่างเราก็มีงานดนตรีให้ติดตามกันอยู่เรื่อยๆ แต่หลายครั้งศิลปินดังๆ ก็บินโฉบเฉี่ยวไปมาระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ไม่บินมาเล่นที่บ้านเราสักที ก็ทำให้น้อยใจกันอยู่บ่อยๆ ไม่แน่ใจว่าบ้านเราคนให้ความสำคัญกับดนตรีไม่หลากหลายหรือเปล่า รู้แบบนี้แล้วเรามาฟังเพลงสร้างสรรค์ดนตรีให้มันส์ขึ้นบ้างดีไหม ชีวิตเครียดมากไปก็ไม่ดีนะคะ คืนนี้ลองหาร้านนั่งชิว ฟังดนตรีเพราะ ดูดนตรีสดแจ่มๆ ก็น่าจะช่วยบรรเทาความเครียดที่เกิดขึ้นจากการทำงานมาตลอดสัปดาห์ได้แน่ๆ

ข้อมูลบางส่วน  : businessinsider

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line