Entertainment

12 การแสดงสดที่ดีที่สุดใน Glastonbury คอนเสิร์ตเฟสติวัลระดับท็อปของโลก

By: unlockmen September 17, 2015

ใครที่ชื่นชอบในเสียงดนตรี และรักการเสพเสียงเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ความสุขที่เราได้รับนอกเหนือจากการได้ฟังเพลงเพราะจากศิลปินที่เราชื่นชอบแล้ว การได้ไปดูศิลปินเหล่านั้นแสดงดนตรีกันสดๆ ก็คงจะเป็นอะไรที่น่าประทับใจอย่างมาก เพราะแต่ละคอนเสิร์ตศิลปินเหล่านั้นก็จะมีความพิเศษแบบเฉพาะให้กับทุกที่ (ถึงแม้ว่าบางกลุ่มศิลปิน จะเล่นเหมือนกันทุกที่ก็เหอะ) ความฟินของคนรักเสียงเพลงก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆ จากตรงนี้

UNLOCKMEN เองก็ชื่นชอบการไปดูคอนเสิร์ตของศิลปินที่ชอบเช่นกัน บางครั้งไม่ได้ชอบมาก แต่คนเค้าบอกว่าเล่นสดดีเราเองก็ชอบไปลองดูให้เห็นกับตาเหมือนกันค่ะ ยิ่งถ้าได้ดูตามเฟสติวัลใหญ่ๆ ระดับโลก คงปลื้มปริ่มน่าดู ด้วยเหตุผลนี้เราจึงขอนำการแสดงสดของศิลปินที่ว่ากันว่าดีที่สุดตลอดกาลใน Glastonbury Festival คอนเสิร์ตเฟสติวัลยักษ์ใหญ่อันดับท็อปของโลกในอังกฤษที่เว็บไซต์ telegraph ได้รวบรวมไว้มาฝาก (แน่นอนว่าเราคัดมาให้อีกที) จะมีวงโปรดของคุณบ้างหรือเปล่า อย่ารอช้าเสียบหูฟัง แล้วสนุกไปพร้อมๆ กันเลย

vatnable

 • The Rolling Stones, 2013

วงระดับโลกก็ย่อมคู่ควรกับคอนเสิร์ตระดับโลก สุดยอดวงร็อคจากอังกฤษ The Rolling Stones ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1962 อายุของการอยู่ในแวดวงนี้มานานยิ่งเพิ่มประสบการณ์และฝีไม้ลายมือของพวกเขาแบบไม่เกรงใจอายุของตัวเองเลย คอนเสิร์ตเมื่อปี 2013 เป็นบทพิสูจน์ว่า Mick Jagger และสมาชิกในวงยังรักษา performance ของตัวเองได้ดีจริงๆ ค่ะ

Polly_s

 • Radiohead, 1997

Glastonbury คงไม่สมบูรณ์แบบถ้าขาด Radiohead ไป Radiohead วง alternative rock จากอังกฤษที่ถือเป็นหนึ่งในวงแห่งยุค 90s แท้ๆ ถึงจะมีคนหมั่นไส้และเข้าไม่ถึงอยู่บ้าง แต่ความเป็นออริจินัลของพวกเขา และความเพี้ยนของคุณพี่ Thom Yorke ที่ทำให้แฟนๆ ยังตามติดพวกเขาไม่ปล่อยจนถึงปัจจุบัน  เพลง Creep ในคลิปนี้ยิ่งเป็นเครื่องยืนยันว่าพวกเขามีสไตล์อย่างชัดเจน

YOUTUBE O YA

 • Pulp, 1995

ไหนมีใครเป็นแฟนเพลงวงนี้บ้างไหมค่ะ (ยกมืออย่างรวดเร็ว) Pulp อีกหนึ่งวงดนตรีสุดเท่จากอังกฤษ ในแนวเพลง britpop/alternative rock กับเพลงคุ้นหูอย่าง common people จากอัลบั้ม Different Class (1995) กับเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของ Jarvis Cocker รวมไปถึงสไตล์การแต่งตัวแบบใส่สูทที่ดูไม่เนี้ยบนักซึ่งเรายังคงกรี๊ดมาถึงทุกวันนี้ แน่นอนว่า live ของพวกเขาที่เรานำมาฝากก็ถือเป็นหนึ่งในโชว์ที่ดีที่สุดของ Pulp เช่นกัน

TheRamones1966

 • Johnny Cash, 1994

Johnny Cash สุดยอดนักร้องนักแต่งเพลงคนสำคัญของวงการดนตรีแนว country, rock&roll, rockabilly รวมไปถึง blue, funk ในศตวรรษที่ 20 โด่งดังจนมีคนนำชีวประวัติของเขาไปสร้างเป็นหนังเรื่อง walk the line ซึ่งหนังก็ดีจนคว้ารางวัลไปหลายเวที  Johnny Cash มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนมาก เขามักจะใส่ชุดดำเสมอๆ ในการเล่นคอนเสิร์ต และการพูดประโยคติดปากเขาที่ว่า “Hello I’m Johnny Cash” Ring of Fire ก็เป็นหนึ่งในบทเพลงฮิตของเขาคนนี้

 curedtc4

 • The Cure, 1986

ต้องขอกรี๊ดก่อนสักรอบ เพราะเป็น fc ของ The Cure วง post- punk จากอังกฤษที่โด่งดังมากๆ ในช่วง 80s สไตล์ของ frontman อย่าง Robert Smith ทาปากแดงๆ ทำผมยุ่งๆ ที่ต่อให้แก่จนหง่ำเหงือกแล้วก็ยังรักษาสไตล์ของตัวเองอยู่เลย  นอกจากความมีสไตล์แล้ว ดนตรีของพวกเขาก็ทำให้เราเกิดความคลั่งไคล้ได้มากทีเดียว ขนาดวิดีโอแรร์ขนาดนี้เรายังสัมผัสได้ถึงความเป็นตัวตนของพวกเขาจริงๆ

bradyman2

 • The Prodigy, 1995

วงนี้เพิ่งจะมาเยือนบ้านเราเมื่อเดือนที่แล้วเองค่ะ The Prodigy วง Electronica สัญชาติอังกฤษแห่งยุค 90s ที่วงยังคง active อยู่ในปัจจุบัน ความเก๋าของพวกเขานั้นก็ไม่ลดลงไปเลย ยังคงเปรี้ยวเข็ดฟันอยู่ ในช่วงปี 1990s – 2000s พวกเขาสามารถขายอัลบั้มได้มากกว่า 25 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าพี่แกเก๋าจริงๆ ค่ะ

sidjulka

 • Blur, 2009

ปกอัลบั้มใหม่ล่าสุดของ Blur นั้นสวยงามพีคจริงๆ แน่นอนว่าความพีคมันไม่ได้อยู่แค่ปกอัลบั้ม ผลงานเพลงของ Blur วง britpop/alternative rock จากอังกฤษที่มีผลงานเพลงระดับท็อปติดหูมากมาย แน่นอนว่าหนุ่มๆ ที่โตในช่วงยุค 90s ต้องร้องตามได้อย่างน้อยหนึ่งเพลง song 2 เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ดูแล้วมันจริงๆ

Luis Reyes

 • Paul McCartney, 2004

หนึ่งในสมาชิกที่ยังมีชีวิตอยู่ของ The Beatles วงร็อคเลืองชื่อจากอังกฤษ ถึงแม้อายุของท่านเซอร์จะมากแล้ว ความสามารถในการแสดงสดก็ยังคงนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ และมีความเป็นมืออาชีพมากๆ กับบทเพลง Hey Jude ที่ฟังแล้วก็รู้สึกอยากเห็นการรวมตัวกันของ The Beatles เหมือนกันนะ (ซึ่งเป็นไปไม่ได้)

colleenblueblue

 • Coldplay, 2005 

Coldplay หนึ่งในวงดนตรีจากอังกฤษที่นักดนตรีบ้านเรานำเพลงมา cover กันบ่อยเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นเพลง Yellow, Clocks, Speed of sound , In my place ฯลฯ Coldplay วง alternative rock/post-britpop ที่จัดหนักจัดเต็มทุกการแสดงสด แล้วก็ยังรักษาประสิทธิภาพการเล่นได้เสมือนเปิดซีดียังไงยังงั้นเลยล่ะ ไม่น่าแปลกใจเลยที่พวกเขาจะติดอันดับโพลนี้ไป

https://www.youtube.com/watch?v=JKns8Vf6jvE

dbdanger100

 • David Bowie, 2000

ถ้าคุณได้ดูหนังเรื่อง The Perks of Being a Wallflower คุณคงเรียกเพลงนี้ว่าเพลงอุโมงค์ บทเพลง Heroes จาก David Bowie เจ้าพ่อ Glam Rock ชาวอังกฤษ ผบงานเพลงของเขาในยุค 70s นั้นถือว่ามีอิทธิพลต่อนักดนตรีอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นแนวเพลง หรือการแต่งตัวที่จัดจ้าน การแสดงสดของเขาในคลิปนี้ก็ถือเป็นเครื่องพิสูจน์อย่างหนึ่งว่าเขามีพลังมากๆ

MrHG94

 • Neil Young, 2009

Neil Young นักร้อง นักแต่งเพลงชาวแคนาดาคนนี้มีน้ำเสียงซึ่งเป็นเอกลักษณ์ เสียงกีต้าร์ที่ฟังแล้วรู้สึกได้เลยว่าเป็นแบบฉบับของเขา เนื้อเพลงก็ยังมีความลึกซึ้ง กับดนตรีที่ในสไตล์ folk rock/blues/country ความสามารถของคุณลุงแกหลากหลายมากๆ เล่นดนตรีได้มากมายหลายประเภท ได้ดู live show ของเขาทีไรรู้สึกได้ถึงพลังความเป็นศิลปินที่เขาถ่ายทอดออกมาได้อย่างลึกซึ้งเสมอ ไม่ให้ติดในโพลก็คงจะเกินไปนัก

liveforon

 • Jay-Z, 2008 

โอ้โห ได้ยินเพลงนี้ขึ้นมาแล้ว ความรู้สึกเหมือนได้แฟลชแบล็คกลับไปในช่วงที่ซื้อซีดีอัลบั้มที่ Linkinpark Feat. Jay-Z เลยทีเดียว เป็นความลงตัวอย่างมากของดนตรีทั้งสองแนว จำได้ว่าได้ยินแล้วกระตุ้นต่อมคึกในตัวมากๆ ชอบมากๆ ขนาดที่ร้องได้เกือบทุกเพลง และแน่นอนว่าของเขาดีจริงๆ ค่ะ

 

บางวิดีโอมันก็แรร์มากจริงๆ ความคมชัดอาจทำให้ความชัดเจนของบทเพลงถูกลดทอนไปบ้าง แต่ก็ยังสัมผัสได้ถึงการแสดงที่ทุ่มสุดพลังของแต่ละคน อาจจะมีบางวงที่หลายๆ คนรู้สึกว่าอยากให้ติดอันดับเหลือเกิน เป็นเรื่องแน่อยู่แล้ว เราชอบวงไหนก็อยากจะได้เห็นว่าวงที่เราชื่นชอบนั้นเจ๋งเกินใคร แต่เอาเถอะค่ะนี่ก็เป็นอันดับที่ถูกคัดเลือกมาแล้วว่าสุดยอดจริงๆ แล้ววงที่เรานำมาฝากนี้ก็สามารถแสดงได้เป็นที่น่าประทับใจจริงๆ นะ คราวหน้ามาลุ้นกันว่าเราจะนำเรื่องไหนในวงการดนตรีมาฝากกันอีก ติดตามให้ได้นะคะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line