Entertainment

10 บทเพลงที่ดีที่สุดของ John Lennon

By: unlockmen October 21, 2015

คุณคิดว่าคนเราเมื่อจากโลกนี้ไปแล้ว อะไรบ้างที่เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้อื่นนึกถึงเรา ชื่อเสียง ผลงาน หรือความดี เราเชื่อว่าน่าจะมีหลายเหตุผลที่ทำให้คนๆ นึง ถูกพูดถึง และนึกถึงอยู่ตลอดเวลา วันนี้ UNLOCKMEN ก็นึกถึงคนๆ หนึ่งขึ้นมาค่ะ คนๆ นี้ มีหลายอย่างให้เราต้องนึกถึงที่สำคัญๆ เลยก็คงเป็นผลงานที่เขาได้ทิ้งเอาไว้มากมายผ่านบทเพลงของเขาเอง John Lennon นักร้อง นักแต่งเพลง มือกีต้าร์ของวงร็อคสุดเก๋าอย่าง The Beatles

John Lennon เป็นชายคนหนึ่งที่สร้างสรรค์ผลงานเพลงเอาไว้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นผลงานที่ทำกับ The Beatles อัลบั้มเดี่ยว หรืออัลบั้มที่เขาออกคู่กับหญิงสาวอันเป็นที่รัก Yoko Ono วันนี้ UNLOCKMEN ได้นำบทเพลงที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดของเขาในฐานะศิลปินเดี่ยวจากเว็บไซต์ NME มาให้ทุกคนได้ฟังกัน จะมีเพลงโปรดของคุณหรือไม่นั้น เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

#9 Dream

เพลงนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นเพลงที่ดีที่สุดของ John Lennon โดยเป็นซิงเกิ้ลที่สองจากอัลบั้ม Walls and Bridges ในปี 1974 ติดชาร์จอันดับ 9 ใน billboard Hot 100 และ อันดับ 23 ใน British singles chart จุดเริ่มต้นของเพลงนี้เริ่มจากขณะที่เขากำลังหลับอยู่ ประโยคประโยคหนึ่งลอยเข้ามาในหัวของเขา และเมื่อเขาตื่นมาในอารมณ์แบบกึ่งหลับกึ่งตื่นเขาจำมันได้คร่าวๆ เป็นคำพูดว่า “ah böwakawa poussé, poussé” จากนั้นเพลงนี้จึงออกมาให้เราได้ฟังกันทุกวันนี้นั่นเองค่ะ

Imagine

เป็นหนึ่งในเพลงที่โดดเด่นและได้รับความนิยมมากที่สุด Imagine จากอัลบั้ม Imagine (1971) ที่ได้ Yoko Ono รับหน้าที่เป็น co-produced และกลายเป็นซิงเกิ้ลที่ขายดีที่สุดในฐานะศิลปินเดี่ยวของเขาเอง เพลงนี้มีความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยข้อความและพลังของความสันติภาพ ความดังของเพลงนี้ยังทำให้หลายๆ แคมเปญที่ต้องการบิ้วอารมณ์ให้คนรู้สึกอินนำไปประกอบมากมาย บางคนอาจจะบอกว่าเขาเป็นแค่นักฝันคนหนึ่ง แต่วันนี้เรารู้แล้วว่าไม่ใช่เขาแค่คนเดียว

Jealous Guy

Jealous Guy อีกหนึ่งบทเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม Imagine (1971) ตั้งใจจะปล่อยเป็นซิงเกิ้ล แต่แล้วก็ยาวเรื่อยมาจนได้ปล่อยซิงเกิ้ลนี้จริงๆ ในปี 1985 ซึ่งก็คือห้าปีหลังจากที่ Lennon ถูกฆาตกรรม  Jealous Guy เป็นบทเพลงเพราะๆ ที่เป็นแนว piano ballads ที่ดีที่สุดอีกหนึ่งเพลงของเขา การผิวปากคลอไปกับทำนองของดนตรีเป็นอะไรที่ลงตัว และทำให้เรารู้สึกได้ถึงเพลงนี้มากจริงๆ ค่ะ

Oh My Love

ใครที่เป็นแฟน George Harrison ด้วย งานนี้คงถูกใจคุณมากทีเดียว เพราะเพลง Oh My Love จากอัลบั้ม Imagine (1971) นั้น Harrison เป็นคนอัดกีต้าร์ให้กับ Lennon ความน่าสนใจระหว่างเปียโนและเสียงร้องของ Lennon บวกกับกีต้าร์ที่ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมากมาย แต่กลับเรียบง่ายและลงตัวจาก Harrison ทำให้เพลงนี้อยู่ในใจแฟนๆ ของเขามาเสมอ ซึ่งก็แน่นอนว่าเพลงนี้เกี่ยวกับ Yoko อันเป็นที่รักยิ่งของเขาค่ะ

Gimme Some Truth

https://youtu.be/oQBa2pTr9GU

Gimme Some Truth จากอัลบั้ม Imagine (1971) ถือเป็นอัลบั้ม epic ของเขาจริงๆ ค่ะ Gimme Some Truth เพลงนี้เขาเขียนในช่วงระยะหลังของสงครามเวียดนาม เรื่องราวก็จะเกี่ยวกับการเมือง มีท่อนที่น่าสนใจและติดหูอย่าง “By neurotic, psychotic, pig-headed politicians. All I want is the truth, Just gimme some truth” สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับตัวเพลงได้เป็นอย่างมาก

Happy Xmas (War Is Over)

เพลงนี้เขียนโดย John Lennon และ Yoko Ono เป็นซิงเกิ้ลที่อยู่ใน John & Yoko/Plastic Ono Band with the Harlem Community Choir ถือเป็นเพลงเกี่ยวกับเทศกาลที่มีความสำคัญอย่างคริสมาสต์ ที่ถ่ายทอดออกมาในเชิงเห็นใจเพื่อนร่วมโลก และอวยพรให้กับเพื่อนร่วมโลกมากกว่าความสุขที่ดูเหมือนแตะต้องไม่ได้ และต้องย้ำสิ่งที่เขาต้องการให้เกิดความสันติภาพกับโลกใบนี้ อย่างที่เขากับ Yoko พยายามรณรงค์มาโดยตลอด “War Is Over”

Mind Games

Mind Games จากสตูดิโออัลบั้มที่ 4 ของ Lennon ​Mind Games (1973) และก็เป็นหนึ่งในเพลงโปรดของเราจริงๆ เพลงนี้ ด้วยลูกเล่นการร้องที่ Lennon ใส่มา รวมไปถึงดนตรีก็มีความน่าสนใจ และลงตัวทีเดียว เพลงนี้ติดอันดับที่ 18 ใน Billboard Hot 100 และอันดับที่ 26 บน British singles chart ลองฟังดูแล้วคุณจะรู้สึกไม่ต่างจากเรา

Watching The Wheels

Watching The Wheels จากอัลบั้ม Double Fantasy (1980) อัลบั้มของ John Lennon และ Yoko Ono ถือเป็นอัลบั้มที่เจ็ดและเป็นอัลบั้มสุดท้ายในชีวิตของ Lennon ในช่วงที่เขาแต่งเพลงนี้ออกมา เป็นช่วงเวลาที่เขาแฮปปี้กับการเป็นพ่อบ้านและสามีที่ดี เพลงนี้ถือว่ามีความป็อปและมีเนื้อเพลงที่ดีมากๆ

Woman

Woman เพลงจากอัลบั้ม Double Fantasy (1980) Lennon เขียนเพลงนี้ขึ้นเพื่อมอบให้กับ Yoko และผู้หญิงทุกคน เป็นซิงเกิ้ลที่สองจากอัลบั้มนี้ แต่เป็นซิงเกิ้ลแรกที่ปล่อยออกมาหลังจากเขาเสียชีวิตไปแล้ว ความไพเราะของเพลงนี้ทำให้ขึ้นไปอยู่ในอันดับที่สองบน Billboard Hot100 ได้อย่างง่ายดาย

Instant Karma

Instant Karma เป็นซิงเกิ้ลที่ถูกปล่อยออกมาครั้งแรกในปี 1970 ในชื่อ Lennon/Ono with the Plastic Ono Band เพลงนี้สามารถขึ้นไปอยู่ Top 5 ในชาร์ตของทั้ง UK และ USA ซึ่งเพลงนี้ได้ถูกเขียนขึ้นขณะที่เขายังเป็นสมาชิกของวง The Beatles อยู่ เราเชื่อว่าแฟน Lennon ต้องคุ้นหูกับเพลงนี้กันอยู่แล้วใช่ไหมคะ

จริงๆ แล้วอาจจะมีเพลงอีกมากมายที่อยู่ในใจของคุณ แต่ 10 เพลงนี้ ได้ถูกหัวเรือใหญ่ของวงการดนตรีอย่าง NME คัดมาแล้วว่าคู่ควรให้อยู่ใน 10 อันดับเพลงที่ดีที่สุดของเขาจริงๆ เพราะฉะนั้นหากเพลงโปรดของคุณไม่ติดอันดับก็ไม่เป็นไรนะคะ ยังไงเราก็ได้ฟังอยู่เรื่อยๆ อยู่แล้ว เพลงบางเพลงที่มีความหมายกับเราบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงที่ดีที่สุด หรือเป็นเพลงที่ได้รับรางวัลมามากที่สุด ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการฟังเพลงนะคะ

source : nme

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line