Entertainment

ผลงานดีมีคุณภาพ!! 20 แผ่นเสียง 20 อัลบั้ม ที่คนรักการฟังเพลง ควรจะต้องมีไว้ในครอบครอง

By: HYENA May 9, 2016

ในทุกวันนี้มีคนมากมายที่ใช้เวลาในวันหยุดของพวกเค้าในร้านขายแผ่นเสียง ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว แน่นอนว่าคงต้องเป็นคนที่รักการฟังเพลงชัวร์ๆ แต่พวกเค้าอาจจะยังมีความชอบในความคลาสสิคของวิธีการเล่น และแพคเกจที่ดูมีคุณค่าน่าสะสมอีกด้วยเช่นกัน ถ้าย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว หากมีคนบอกว่า แผ่นเสียงจะกลับมาเป็นที่นิยม เราคงจะมองว่ามันเป็นเรื่องตลกซะมากกว่า เพราะตั้งแต่ช่วงประมาณ ปี 1988 มันก็เริ่มจางหายไป ซึ่งอย่าหวังว่าในประเทศไทยจะหาได้ง่ายๆ เพราะขนาดในต่างประเทศยังผลิตน้อยลงจนคนนึกว่าเลิกผลิตไปแล้วก็มี วันนี้เราจึงนำเอาแผ่นเสียงทั้งหมด 20 อัลบั้ม ที่ได้มีการจัดอันดับไว้โดยเว็บไซต์ในต่างประเทศให้เป็น 20 แผ่นเสียงที่นักสะสม นักฟังเพลง และคนที่หลงใหลในแผ่น  Vinyl ต้องมีไว้ในครอบครอง

160509-best-vinyl-all-the-time-1

Kind of Blue – Miles Davis

เมื่อหลายๆ คนนึกถึงภาพแผ่นเสียง กลิ่นอายของเพลงแจ๊สก็ตามมาในหัว และยิ่งถ้าได้ฟังอัลบั้มเพลงแจ๊สที่ดีเยี่ยมอีก ยิ่งทำให้เคลิ้มไปกันใหญ่ Kind of Blue ผลงานชิ้นเอกของ Mile Davis ที่เป็นอัลบั้มเพลงแจ๊สที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ที่มีการปล่อยอัลบั้มเต็มออกมาตั้งแต่ในปี 1959 รับรองว่าคอเพลงแจ๊สจะต้องถูกใจในความไพเราะอย่างแน่นอน

160509-best-vinyl-all-the-time-2

Discovery – Daft Punk

เมื่อ Daft Punk ปล่อยเพลงออกมาตั้งแต่สมัยที่พวกเค้ายังทำงานเพลงกันที่บ้านของตัวเอง ผลตอบรับ และความนิยมก็เริ่มพุ่งกระฉูดขึ้นแบบฉุดไม่อยู่ กับซิงเกิ้ลอย่าง “Around the World” และ “Da Funk” ในปี 1997 หลังจากนั้น หลายๆ คนก็คิดว่ากระแสของพวกเค้าจะค่อยๆ ดับไปตามสไตล์คนที่เห่อของใหม่ พอเบื่อแล้วก็ทิ้ง แต่ Daft Punk ก็ได้สวนกระแสความคิดของผู้คนจนหงายเงิบไปด้วย อัลบั้ม Discovery อัลบั้มที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Daft Punk ตลอดกาล ที่มีเพลงดังอย่าง “One More Time” กับ “Harder Better Faster Stronger,” ที่เปิดกันให้ลั่นสนั่นทั่วบ้านทั่วเมือง เพราะฉะนั้น อัลบั้มนี้จึงเป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่คุ้มค่าต่อการตามหา และไล่ล่ามันมาไว้ในครอบครองเป็นที่สุด

160509-best-vinyl-all-the-time-3

The Dark Side of the Moon – Pink Floyd

ไม่มีคนเสพย์ดนตรีคนไหน ที่ไม่เคยฟังอัลบั้มในตำนานของวงดนตรีระดับเทพอย่าง Pink Floyd อย่างแน่นอน ชื่ออัลบั้ม อย่าง “The Dark Side of the Moon” ชื่อนี้เป็นอีกหนึ่งชื่อที่ไม่เคยจะพลาดติดโผในการจัดอัลบั้มความยอดเยี่ยมตลอดกาลของชาร์ตดังๆ จากทั่วโลก คุณจะเห็นศิลปะด้วยดวงตา และคุณจะได้ยินถ้อยคำดีๆ ผ่านทางหู ซึ่งมันเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมที่สุดแล้ว สำหรับการฟังเพลง

160509-best-vinyl-all-the-time-4

Revolver – The Beatles

หนึ่งในอัลบั้ม และวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก คงไม่มีใครไม่รู้จัก The Beatles อย่างแน่นอน อัลบั้ม Revolver ที่ได้ George Martin มาทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้เสริมความลงตัวจนทำให้  อัลบั้ม Revolver  มีชื่อติดอยู่ใน The UK Albums Chart และ The Billboard LPs ของอเมริกาได้ถึง 6 สัปดาห์ อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเหตุผลให้คุณควรจะมีแผ่นเสียงแผ่นนี้เอาไว้ ก็คือ ArtWork บนปกอัลบั้มนี้ ที่ออกแบบโดย Klaus Voorman แถมยังได้รางวัล Grammy Award สาขา Best Album Cover, Graphic Arts อีกด้วย อัลบั้มในตำนานที่ไม่ว่าผู้จัดอันดับรายไหนก็ต้องหยิบอัลบั้มนี้ไปติดท็อปชาร์ตอยู่เสมอๆ นั่นคงเพียงพอให้อัลบั้ม Revolver เป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นแผ่นเสียงของคุณ

160509-best-vinyl-all-the-time-5

Live in Europe – Rory Gallagher

หนึ่งในผลงานการบันทึกเสียงการแสดงสดที่ดีที่สุดของ Rory Gallagher และเป็นอัลบั้มที่มีความ Unique ที่สุดในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ Rory Gallagher ตั้งใจทำอัลบั้มนี้ออกมาเพื่อแฟนของเค้าโดยเฉพาะ เพราะเพลงทั้งหมดในอัลบั้มนี้ที่ได้จากการแสดงสด เป็นเพลงใหม่ของเค้าในตอนนั้นทั้งหมด เค้าจึงต้องการให้แฟนเพลงได้ฟังมัน และให้แฟนเพลงได้รู้จักกับเพลงใหม่ๆ เพื่อจะได้ทำความคุ้นเคยก่อนที่จะไปดูการแสดงสดบนเวทีจริงๆ

160509-best-vinyl-all-the-time-6

Blonde on Blonde – Bob Dylan

Bob Dylan เคยกล่าวว่าทุก Track ในอัลบั้ม Blonde on Blonde เป็นอัลบั้มที่ทำออกมาได้ใกล้เคียงกับสิ่งที่เค้าจินตนาการไว้ในหัวมากที่สุด และถ้าหากคุณได้ลองฟังอัลบั้มนี้ของ Bob Dyan ในรูปแบบของแผ่นเสียงแล้วล่ะก็ คุณจะสัมผัสได้ถึงเสียงที่แตกต่างออกไป เสียงของ Harmonica ที่เป็นเอกลักษณ์ และเสียงอื่นๆ ที่มีความเพอร์เฟ็คในสไตล์ของ Bob Dylan จะออกมาได้อย่างชัดเจนจนคุณจะต้องเคลิ้มตามอย่างแน่นอน

160509-best-vinyl-all-the-time-7

Kid A – Radiohead

ถือเป็นอัลบั้มที่โดดเด่นของ Radiohead อีกหนึ่งอัลบั้ม ซาวด์การ Strumming Guitars ที่เป็นเอกลักษณ์ บวกกับเสียงของ Snyths และ กลองไฟฟ้า ที่กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน สร้างความลงตัวให้อัลบั้มนี้จนหาที่ติไม่ได้  หากคุณชอบดนตรีแบบลอยๆ คุณจะได้ความลอยแบบเต็มๆ ฉะนั้นโดยเฉพาะใครที่เป็นแฟนของ Tom York และ Radiohead อยู่แล้วด้วยล่ะก็ ไม่ควรพลาดจะมีแผ่นเสียงอัลบั้มนี้ไว้ในคอลเล็คชั่นของคุณอย่างยิ่ง

160509-best-vinyl-all-the-time-8

The Chronic – Dr. Dre

ซาวด์ Hip Hop ที่เบสมาเป็นลูกๆ กระแทกหูคุณอยู่ตลอดเวลา มันอาจจะฟังดูไม่เหมาะกับแผ่นเสียงมากเท่าไหร่ แต่แผ่นเสียงอัลบั้มนี้ของ Dr. Dre ซึ่งเป็นหนึ่งในอัลบั้ม Rap ที่ดีที่สุดตลอดกาล จะทำให้คุณหลงรักได้ในทุกๆ Track ตั้งแต่ในครั้งแรกที่คุณได้ฟัง

160509-best-vinyl-all-the-time-9

Blue – Joni Mitchell

ความดุดัน เนื้อหาที่ตรงไปตรงมา และความสมบูรณ์แบบของดนตรี ในอัลบั้ม Blue ของ Joni Mitchell นี้ เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่มีความลงตัวมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ซาวด์ของ เปียโน และ กีตาร์ ยิ่งช่วยให้เสียงที่เปล่งออกมาจากปากของ Joni Mitchell ซึ่งเต็มไปด้วยอารมณ์อยู่แล้ว พุ่งขึ้นไปจนคุณต้องขนลุก เพราะฉะนั้น ถ้าคุณต้องการจะมีคอลเล็คชั่นที่สมบูรณ์แบบเป็นของตัวเอง อัลบั้ม  Blue ของ Joni Mitchell ต้องห้ามพลาด

160509-best-vinyl-all-the-time-10

Body and Soul – Joe Jackson

ถ้าคุณกำลังมองหาศิลปินที่มีความละเอียดอ่อนในทุกๆ ตัวโน้ต อัลบั้ม Body and Soul ของ Joe Jackson คือคำตอบที่ดี และชัดเจนที่สุด ด้วยชื่อเสียงของ Joe Jackson ที่การันตีได้ถึงผลงานที่มีคุณภาพไม่ว่าจะผ่านช่วงเวลามากี่ยุคกี่สมัยก็ตาม นี่คืออัลบั้มที่จะแสดงพลัง และ ศักยภาพของแผ่นเสียงออกมาได้อย่างเต็มที่ที่สุดที่คุณตามหา

160509-best-vinyl-all-the-time-11

Led Zeppelin IV – Led Zeppelin

ถ้าหากคุณต้องการฟังความเป็น Led Zeppelin  แท้ๆ Led Zeppelin IV สตูดิโออัลบั้มชุดที่ 4 ของพวกเค้า จะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวัง อัลบั้มนี้ออกมาในปี 1971 และใช้เวลาถึง 3 เดือนในการอัดเสียงทำให้เกิดเพลงที่ดีสุดออกมาอย่าง Black Dog, Stairway to Heaven และ Going to California และเพลงอื่นๆ อีกมากมายที่ใครหลายคนรู้จักกันดี

160509-best-vinyl-all-the-time-12

What’s Going On – Marvin Gaye

นี่คือจิตวิญญาณของดนตรียุค 70 อย่างแท้จริง  What’s Going On เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดในชีวิตของ Marvin Gaye เลยก็ว่าได้ เนื้อหาที่มุ่งเน้นไปที่ผลกระทบที่ได้รับจากสงครามเวียดนาม เรื่องของการเมือง สิ่งที่อยู่เบื้องหลังสังคม ซึ่งน่าจะทำให้ดนตรีที่ออกมานั้นเกรี้ยวกราด แต่ Marvin Gaye กับระบายมันออกมาเป็นบทเพลงที่แสนไพเราะ และเต็มไปความสุนทรีย์ ทำให้แผ่นเสียงแผ่นนี้เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่คุณควรจะมีไว้ฟังในช่วงวันหยุดแบบชิลๆ

160509-best-vinyl-all-the-time-13

Thriller – Michael Jackson

ไม่ต้องพูดอะไรมากมายเกี่ยวกับราชาเพลงป็อปคนนี้ อัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาล การนำเสนอเนื้อหาผ่านบทเพลงที่ตื่นเต้นเร้าใจ ที่คุณจะต้องเขย่าหัวตามด้วยความกรูฟของดนตรี และยิ่งถ้าคุณได้ฟังมันในรูปแบบของแผ่นเสียง ความแจ๊สที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเพลง จะผุดขึ้นมาโดยที่คุณไม่เคยรู้สึกมาก่อน จากการฟังด้วยแผ่น CD หรือจากเครื่องเล่นรูปแบบอื่นๆ

160509-best-vinyl-all-the-time-14

Lazaretto – Jack White

Lazaretto อาจจะไม่ใช่อัลบั้มที่ดีที่สุดที่เคยมีมา แต่มันเป็นแผ่นเสียงที่มีความเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่แฟนๆ Jack White  ไม่ควรพลาด ในขณะที่แผ่นเสียงแผ่นบางๆ ได้รวมเอาหลายสิ่งหลายอย่างซ่อนอยู่เอาไว้ภายใน อย่างเช่น 2 Track ที่เป็นโบนัสพิเศษสุดๆ สำหรับแฟนพันธ์ุแท้เท่านั้นที่น่าจะรู้เรื่องโบนัส Track นี้ ยิ่งทำให้แผ่นเสียงนี้ดูลึกลับ และมีเสน่ห์ชวนน่าค้นหามากยิ่งขึ้น ถ้าหากใครมีแผ่นอัลบั้ม Lazaretto ของ Jack White อยู่คงจะรู้กันดีว่าพิเศษอย่างไร

160509-best-vinyl-all-the-time-15

At Folsom Prison – Johnny Cash

“The Man in Black” ซึ่งเป็นฉายาของผู้ชายในตำนานคนนี้ นั่นก็เพราะว่า Johnny Cash มักจะแต่งตัวในชุดสีดำเสมอๆ จากการแสดงที่ไม่มีวันลืมเลือนได้ของเขาในปี 1968  ที่ Folsom Prison (คุกโฟลซัม) เขาได้กลายเป็นศิลปินที่ ได้รับ ความนิยมมากที่สุด และแผ่นเสียงของเค้าก็มียอดขาย แซงหน้าแม้กระทั่งวง The Beatles ไปในช่วงนั้น

160509-best-vinyl-all-the-time-16

The Rise and Fall of Ziggy Stardust and The Spiders From Mars – David Bowie

หลังจากที่โลกของเราได้สูญเสียอัจฉริยะทางดนตรีอย่างแท้จริงอย่าง David Bowie ไปแล้ว ที่คือผลงานที่ดีที่สุดที่ทิ้งเอาไว้ให้เราได้ชื่นชม และหายคิดถึง หากใครไม่รู้เหตุผลว่าทำไม คนถึงคลั่งไคล้ในตัว David Bowie คุณต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองเท่านั้น คุณถึงจะเข้าใจ  The Rise and Fall of Ziggy Stardust and The Spiders From Mars อัลบั้มที่มีความล้ำสมัยจนคุณต้องแปลกใจในความอัจฉริยะของผู้ชายคนนี้ และตัวละครที่มีชื่อว่า Ziggy Stardust

160509-best-vinyl-all-the-time-17

MTV Live Unplugged in New York – Nirvana

วงดนตรีวงนี้ได้กลายเป็นตำนาน และเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเวที MTV  Live  Unplugged ไปแล้ว หนึ่งในการแสดงสดที่ถูกยกย่องให้เป็นการแสดงในตำนานที่ทุกต้องดูของ Nirvana เสียงที่ถูกบันทึกจากสตูดิโอของ โซนี่มิวสิค ในปี 1993 ถูกปล่อยออกมาหลังจากการตายของ Kurt Cobain ดนตรีจากแสดงสดที่เต็มไปด้วยอารมณ์จนทำให้ขนลุก ความสวยงาม ความดิบ และสุดยอด Performance ของวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกวงนึง 14 Track ที่จะทำให้คุณย้อนนึกวันวาน และช่วยให้หายคิดถึงผู้ชายที่เจ๋งที่สุดคนนึง อย่าง Kurt Cobain ได้ดีเลยทีเดียว

160509-best-vinyl-all-the-time-18

In the Wee Small Hours – Frank Sinatra

ถ้าหากคุณกำลังอยากที่จะมีความสุขไปกับดนตรีที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณภาพ  In the Wee Small Hours อัลบั้มเด็ด ของ Frank Sinatra จะทำให้ช่วงเวลาหนึ่งชั่วโมงกว่าๆ ของคุณเต็มไปด้วยความสุขอย่างแท้จริง นี่จะเป็นอัลบั้มสำหรับวันอาทิตย์ที่แสนจะขี้เกียจ และอยากจะทำแค่นั่งๆ นอนๆ อยู่ในบ้านอันแสนสบาย มันจะทำให้วันอาทิตย์ของคุณผ่อนคลายเหมือนได้ไปนวดสปาเลยทีเดียว

160509-best-vinyl-all-the-time-19

Exile on Main Street – The Rolling Stones

ที่สุดแล้วอัลบั้ม Exile on Main Street ของวงร็อคหินกลิ้ง The Rolling Stones ก็ทำให้โลกยอมรับว่าพวกเค้าคือวงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอันดับแรกๆ วงนึงของโลก อัลบั้มเพลงร็อคที่ได้การยอมรับว่ามีการบันทึกเสียงได้สะเด่าเร้าใจมากที่สุด องค์ประกอบทุกๆ ส่วนของอัลบั้มนี้ไม่ว่าจะเป็น ฝีมือ ฟีลลิ่ง ความดิบแบบชาวร็อค ที่ถูกถ่ายทอดออกมาโดยวงดนตรีระดับโลก นี่คืออัลบั้มที่นิยามคำว่า Sex, Drug, Rock and Roll ได้ดีที่สุด

160509-best-vinyl-all-the-time-20

Is This It – The Strokes

วง Garage Rock ที่ดีที่สุดวงนึงตลอดกาล ไม่ว่าคุณจะฟังพวกเค้า Track ไหนก็ตาม คุณจะรับรู้ได้ทันทีว่านี่คือ วง The Strokes เอกลักษณ์ และซาวด์ดนตรีในแบบฉบับของพวกเค้าที่ใครต่างก็ยากที่จะเลียนแบบ ไม่ใช่ตัวเพลงเท่านั้น Artwork บนปกอัลบั้มก็ยังมีความโดดเด่นไม่แพ้กัน นี่คือวงดนตรีที่คุณควรจะมีอัลบั้มของพวกเค้าอยู่ในคอลเล็คชั่นแผ่นเสียงของคุณแบบไม่ต้องมีข้อโต้แย้งใดๆ ทั้งสิ้น แค่ซื้อมันเก็บไว้ แล้วคุณจะแฮปปี้ที่ได้ยินเสียงเพลงของพวกเค้า ผ่านทางแผ่นเสียงอันแสนคลาสสิค

เราหวังว่าจะถูกใจหลายๆ คนที่กำลังจะหาแผ่นเสียงดีๆ ของวงเจ๋งๆ มาเก็บสะสมนะครับ 20 อัลบั้มที่เลือกมาก็มีเพลงหลากหลายแนวเพลงให้คุณได้เลือกกัน ไม่ว่าจะชอบเพลงแนวไหน ศิลปินคนใดก็ตาม การที่คุณได้มีอัลบั้มที่ถูกใจ เอาไว้ฟังในที่ที่คุณจะผ่อนคลายได้อย่างสุดๆ เช่นในบ้าน หรือห้องนอน มันคือความสุขอย่างนึงที่คนที่รักการฟังเพลงรู้ดีว่ามันทำให้คุณมีความสุขได้มากขนาดไหน UNLOCKMEN ขอให้ทุกๆ คนมีความสุขกับการฟังเพลงนะครับ

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line