Entertainment

BILL HALEY AND HIS COMETS ดาวหางต้นกำเนิดดนตรี ROCK & ROLL ดวงแรกในประวัติศาสตร์ดนตรี

By: unlockmen February 27, 2021

ถึงแม้ดนตรี Rock & Roll ในช่วงแรกเริ่มจะเป็นเหมือนเด็กหัดคลาน เนื่องจากยังไม่สามารถแยกออกจากดนตรีดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็น R&B / Country หรือ Blues ได้ และกว่าที่ดนตรีร็อคจะเริ่มจากตั้งไข่เป็นเดินเตาะแตะ กาลเวลาก็หมุนมาหยุดที่ปี 1955 ที่เรียกได้ว่าเป็นการตัดริบบิ้นเปิดตัวดนตรี Rock & Roll อย่างเป็นทางการ และได้ถือกำเนิดบรรพบุรุษแห่งดนตรี Rock พร้อมกันถึง 3 คนในปีนั้นโดยมิได้นัดหมาย โดยที่ทั้ง 4 ไม่เพียงแต่จะเป็นบรรพบุรุษผู้ปลุกกระแสดนตรีโยกคลึงให้กลายเป็นหมุดหมายสำคัญแห่งดนตรีโลก

คนแรกที่ UNLOCKMEN อยากแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จัก ก็คือร็อคสตาร์ที่เริ่มต้นไขลานนาฬิกาให้โลกได้รู้จัก Rock & Roll นั่นก็คือ Bill Haley & His Comets นั่นเอง

ชายหนุ่มเจ้าเสน่ห์ ที่การบกพร่องทางการมองเห็น ไม่อาจกั้นขวางความเท่ที่เขามีต่อสาว ๆ ทั่วทั้งโลก แม้แต่ควีนอลิซาเบธก็ยังพ่ายให้เสน่ห์ของเขา ชายหนุ่มผู้ทำให้ดนตรี Rock & Roll ที่สดใหม่ในยุคนั้นมีชีวิตชีวาและเป็นบทเริ่มต้นสำคัญที่ยิ่งใหญ่เหนือกว่าดนตรีแนวอื่นๆทั้งหลายทั้งปวง

อุบัติเหตุที่ผิดพลาด ผงาดพรสวรรค์ประจักษ์

Bill Haley ถือกำเนิดในปี 1925 เป็นชาวเมืองมิชิแกนก่อนจะย้ายไปอยู่เมืองดีทรอยด์ ในวัยเด็กเขาได้รับอุบัติเหตุจากการผ่าตัดผิดพลาดที่กกหู จนทำให้เขาสูญเสียดวงตาข้างซ้ายไป

แม้การบกพร่องทางการมองเห็นจะเป็นอุปสรรค แต่มันกลับส่งผลให้เขาได้พบพรสวรรค์ที่เด่นชัดในด้านอื่นแทน เด็กชาย Bill พุ่งความสนใจในด้านดนตรีตั้งแต่เยาว์วัย จากต้นแบบของผู้เป็นพ่อที่เป็นยอดฝีมือแห่งแบนโจ, แมนโดลิน และแม่ของเขาที่เก่งด้านเครื่องดนตรีคีย์บอร์ด

เด็กชาย Bill นั้นอยากเล่นกีตาร์มาก ในวัยเด็กเขาถึงขนาดตัดกระดาษแข็งเป็นรูปกีตาร์เพื่อดีดเล่น แม้ครอบครัวของเขาจะแร้นแค้นยากจน สุดท้ายพ่อก็ยอมซื้อกีตาร์ให้เขาเป็นของขวัญ เขาปฏิญาณว่ากีตาร์ตัวนี้ จะทำเงินให้ครอบครัวของเขาพ้นจากความยากจนได้สักวัน


สู่วงดนตรียุคใหม่ที่เปรียบได้ดั่งดาวหาง

Bill ฝึกฝนกีตาร์คลาสสิคจนชำนาญ และเล่นต่อหน้าสาธารณะชนอย่างเป็นทางการตอนอายุ 13 ปี ในงานเลี้ยงฉลองชัยชนะของทีมเบสบอลท้องถิ่น

เสียงปรบมือครั้งนั้นทำให้เขามั่นใจว่าสิ่งที่เขาต้องการ คือการก้าวสู่การเป็นเส้นทางการเป็นนักดนตรีอย่างแน่นอน เขาตัดสินใจออกจากบ้านตอนอายุ 15 เพื่อไขว่คว้าหาความฝันสไตล์ตัวเอง จนได้ตั้งวงดนตรีเล่นเพลงแนว Country ในนาม Bill Haley’s Saddlemen ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Bill Haley & His Comets ในปี 1952 เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพิเศษของเขาที่ไม่ต่างจากดาวหาง ที่นาน ๆ ทีจะโคจรให้โลกได้เห็น และมันก็ไม่ได้เกินจริงอย่างที่เขากล่าวไว้เลย ชื่อเสียงของเขาค่อย ๆ ระบือไกลจากการเล่นดนตรีตามสมัยนิยม

และเมื่อเขาทดลองการเร่งจังหวะดนตรี Country ให้เร่าร้อนมากขึ้น ผู้ฟังยิ่งให้การต้อนรับมากกว่าเก่า จนบทเพลง Crazy Man, Crazy (1953) ได้เผยแพร่ออกมา นับได้ว่านี่เป็นบทเพลง Rock & Roll อย่างไม่เป็นทางการ เพราะในช่วงเวลานั้นยังไม่มีใครบัญญัติศัพท์ดนตรีคำนี้ขึ้นมา แต่การรัวกลองอย่างบ้าคลั่งในตอนต้นและริธึ่มกีตาร์อันเย้ายวน รวมไปถึงการประสานเสียงดนตรีอย่างเมามันส์ ทำให้บทเพลงนี้คือแบบฉบับของเพลง Rock & Roll ในกาลต่อมา เป็นที่กล่าวขานในคลับวัยรุ่นต่าง ๆ และสร้างชื่อเสียงของ Bill Haley & His Comets ให้ขจรขจายอย่างน่าอัศจรรย์


Rock Around The Clock ตัดริบบิ้นรับวัฒนธรรมร็อคอย่างเป็นทางการ

แต่ที่ทำให้ดนตรี Rock & Roll กลายร่างเป็นกระแสหลักและนำพาให้ Bill Haley ถูกขนานนามว่า “ผู้ปลุกกระแสแห่งดนตรี Rock & Roll” ก็คือเพลง Rock Around The Clock (1955) นั่นเอง เพลงนี้แต่งขึ้นเพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์ Blackboard Jungle ที่มีการพูดถึงเหล่าวัยรุ่นขบถหลายเชื้อชาติเกี่ยวกับครูคนใหม่ต้องกำราบและเปลี่ยนนักเรียนนักเลงเหล่านี้ให้กลายเป็นคนดีให้ได้

แม้ว่าหนังจะเป็นเพียงวัยรุ่นแสนธรรมดา แต่เมื่อบทเพลง Rock Around The Clock ได้ประกอบในหนังเรื่องนี้ กลับสะท้อนภาพลักษณ์ขบถของวัยรุ่น และกลายเป็นความแปลกใหม่ของยุคสมัยที่วัยรุ่นทุกเชื้อชาติให้การต้อนรับเป็นอย่างดี จนทำให้คนทั้งโลกรู้จักคำว่า Rock & Roll อย่างเป็นทางการ

วัยรุ่นต่างพากันคลั่งไคล้และก่อจราจลเลียนแบบหนังเรื่องนี้ โดยมีบทเพลง Rock Around The Clock เป็นตัวปลุกเร้า คล้ายเพลงบัวลอยของคาราบาว ที่ถูกใช้เป็นเพลงชาติในการตีกันเสมอ จนรัฐบาลต้องประกาศห้ามเปิดเพลงนี้ตามรายการวิทยุเพราะมองว่าเป็นสิ่งยั่วยุให้วัยรุ่นมีพฤติกรรมแปลกแยกและรุนแรง แต่ยิ่งห้ามกลับยิ่งกระตุ้นให้บทเพลงนี้โด่งดัง จนสามารถครองชาร์ทอันดับ 1 Billboard ได้ถึง 8 สัปดาห์เต็ม ๆ เรียกได้ว่า ไปที่ไหนใคร ๆ ต่างก็พูดถึงเพลงนี้กันอย่างครึกโครม

การมาถึงของดาวหางลูกใหญ่ของ Bill Haley & His Comets ทำให้แนวดนตรีอย่าง Country หรือ Jazz ที่เคยครองอันดับของชาร์ทต้องหันมามอง Bill กันตาปริบ ๆ ทำให้คำว่า Rock & Roll ถูกศิลปินผู้นี้นำมาเอ่ยบ่อยครั้งผ่านชื่อเพลงและเนื้อร้อง ไม่ว่าจะเป็น Rock-A-Beatin’ Boogie, R-O-C-K, The Saints Rock ‘N’ Roll, Rudy’s Rock, Don’t Knock the Rock, Don’t Knock the Rock, Rock the Joint ยิ่งตอกย้ำวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและลุกลามไปทั่วโลกอย่างมหัศจรรย์ ด้วยลีลาการเล่นกีตาร์อันเร้าใจของ Bill Haley & His Comets และเอกลักษณ์ จงอยผมด้านหน้าข้างขวา แน่นอนว่าสาวๆต่างพากันกรี๊ดหนุ่มเจ้าเสน่ห์กันอย่างไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน


One Hit Wonder

แม้จะเป็นผู้จุดพลุของกระแสธารแห่ง Rock & Roll แต่บทเพลงอื่น ๆ หลังจากนั้นก็ไม่มีเพลงไหนที่โด่งดังได้ทัดเทียม Rock Around the Clock ที่สามารถสร้างยอดขายได้ในระดับล้านแผ่นเป็นครั้งแรกในหลายต่อหลายประเทศ

แต่ Bill ก็หาได้สนใจไม่ เขาพาวงเดินสายทัวร์อย่างหนักหน่วงทั่วโลกเพื่อรักษาสถานะความฮอตของวงตัวเอง และเพราะเพลงดังระดับปรากฏการณ์เพลงนี้เพลงเดียวก็ทำให้เขาได้โอกาสเล่นต่อหน้าควีนอลิซาเบธที่สอง และโลดแล่นในทวีปยุโรปในช่วงทศวรรษที่ 60’s – 70’s ก่อนจะเริ่มมีดาวรุ่งดวงใหม่มาบดบังเขาในช่วงเวลาต่อมา รวมระยะเวลา Bill และวงของเขาสร้างชื่อเสียงยาวนานตลอด 25 ปี ถือว่าไม่มากไม่น้อยในฐานะผู้บุกเบิกโลกแห่ง Rock & Roll


เมื่อดาวหางค่อยๆหรี่แสง

ด้วยความเครียดรุมเร้าและเป็นคนที่ขี้โมโหอารมณ์ฉุนเฉียวง่ายตามสไตล์ศิลปิน Rock & Roll ที่ต้องมากับการติดสุราเรื้อรัง เขารู้สึกช่วงเวลาแห่งความรุ่งเรืองของเขานั้นสั้นจนเกินไป แต่พยายามทำเพลงอะไรออกมาก็ไม่อาจโด่งดังได้เท่า Rock Around the Clock สักเพลงเดียว

ความฉุนเฉียวที่เก็บกดอยู่ข้างใน ความอยากจะกลับมาดังหรือประสบความสำเร็จตลอดเวลาจนร่างกายทรุดโทรม ไม่สามารถเดินสายทัวร์ในทวีปแอฟริกาในช่วงปลายทศวรรษที่ 70s ระหว่างที่ Bill กำลังจะเสนอโครงการที่จะเอาประวัติชีวิตของตัวเขาเองมาทำเป็นหนัง โรคร้ายก็รุมเร้าจนเขามีอาการวิกลจริตจากสารเคมีที่อยู่ในสมองเกินขีดจำกัด นำไปสู่พฤติกรรมแปลก ๆ มากมาย

และ chapter สุดท้ายก็คือจุดจบชีวิตของเขาจากอาการเนื้องอกในสมอง และโรครุมเร้าเพราะการดื่มหนักอย่างไม่หยุดหย่อน จนวาระสุดท้ายของชีวิตในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 1981 แม้ตัวจะจากไป แต่เข็มนาฬิกาของดนตรี Rock & Roll ยังคงเดินหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง และดาวหางลูกใหญ่ลูกนี้ก็กลายเป็นปรากฏการณ์ Supernova ที่ระเบิดแตกแขนงดนตรีร็อคมากมายหลากหลายแนวจวบจนปัจจุบัน


New Rock the Joint (1957)

Rock the Joint หรือในชื่อเพลงเต็มๆที่ชื่อว่า “We’re Gonna Rock This Joint Tonight” เป็นบทเพลงต้นฉบับโดย Jimmy Preston & His Prestonians ที่โด่งดังระดับปานกลางเมื่อปี 1949 แต่ Bill Haley ก็ได้ปลุกเพลงนี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วยการผสานดนตรีคันทรีที่เขามีพื้นฐานในสมัยเริ่มตั้งวงใหม่ ๆ และใส่ลูกเล่นและลีลาในแบบ R&B เข้ากันจนกลายเป็น Rock & Roll ที่มีชีวิตชีวาได้อย่างเหลือเชื่อ


Rudy’s Rock (1956)

บทเพลงบรรเลงในแบบ Rock & Roll ที่เหนือชั้นด้วยการสอดประสานกลองกับ แซกโซโฟน โดย Rudy Pompilli (จึงเป็นที่มาของชื่อเพลง Rudy’s Rock) ที่เป็นเสมือนตัวแทนของเสียงของ Bill Haley ที่เต็มเปี่ยมด้วยสีสันและชีวิตชีวา นับเป็นความกล้าหาญที่เขาไม่ใส่เสียงร้องเพื่อแสดงให้เห็นฝีไม้ลายมือทางดนตรีที่หาตัวจับยากของวง The Comets


Crazy Man, Crazy (1953)

เพลงเปิดตัวเพลงแรกที่ทำให้รู้จักกับ Bill Haley & His Comets และถือเป็นเพลง Rock & Roll อย่างไม่เป็นทางการ ที่สอดประสานความสนุกของการร้องเพลงในแบบเสียงประสาน เข้ากันกับดนตรี และการโซโลอย่างบ้าคลั่งและทรงพลัง

เมื่อบทเพลงนี้ปรากฏในหนังสั้น Roundup of Rhythm ที่นับได้ว่าเป็นหนัง Rock and Roll เรื่องแรกของโลก ก็ทำให้รู้แล้วว่าโลกของดนตรีกำลังจะเปลี่ยนไปตลอดกาล


Shake, Rattle & Roll (1954)

บทเพลงที่เต็มเปี่ยมชีวิตชีวา ขณะเดียวกันก็พูดถึงเรื่องเซ็กซ์อย่างโจ่งแจ้งในเวอร์ชั่นแรก จนต้องเปลี่ยนเนื้อหาเพื่อให้ผ่านการเซ็นเซอร์ นับเป็นหนึ่งในการปลดแอกและนำพาให้ดนตรี Rock & Roll เป็นบทเพลงแห่งการปลดปล่อยในทุกพันธนาการของวัยรุ่นอย่างเป็นทางอีกด้วย


Rock Around the Clock (1954)

และบทเพลงอมตะ ที่หากไม่มีเพลงนี้ โลกอาจไม่ได้รู้จักจังหวะแห่ง Rock & Roll ไม่ว่าจะเป็นท่วงทำนองที่ติดหู การบรรเลงสุดระห่ำ ทำให้เพลงนี้เป็นเพลง Rock & Roll เดียวในประวัติศาสตร์ที่ติดชาร์ทเพลงมากว่า 5 ทศวรรษ

นอกจากสร้างชื่อให้กับ Bill Haley & His Comets แล้ว ยังเป็นเพลงแห่งยุคสมัยที่เต็มเปี่ยมด้วยสไตล์ และกลายเป็นบทเพลง Classic เมื่อใดที่เอื้อนเอ่ยถึงดนตรีร็อคจวบจนปัจจุบันและตราบนานเท่านาน

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line