Entertainment

GET HIGH ได้ด้วยเสียง! ผลวิจัยชี้ “คลื่นเสียง” สามารถออกฤทธิ์ได้เหมือนยาเสพติด

By: JEDDY April 9, 2022

ดนตรีมักจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมในชีวิตประจำวันเสมอ เช่นการออกกำลังกาย ที่เรามักจะเซตเพลย์ลิสต์กับบีตดนตรีให้เหมาะสมกับจังหวะการเคลื่อนที่ รวมไปถึงเวลาเข้าร้านสปาเรามักจะได้ยินเพลงที่เต็มไปด้วยเสียงธรรมชาติเมื่อไหร่ที่ได้ฟังก็มักจะรู้สึกผ่อนคลายตามไปด้วย 

ล่าสุดมีผลวิจัยใหม่เกี่ยวกับเสียงและอารมณ์ครั้งใหม่ออกมา นั่นคือ “Binaural Beats” หรือคลื่นเสียงบำบัดสมอง มีผลทำให้สมองออกฤทธิ์ get high ได้คล้ายตอนเสพยาเสพติด ซึ่งกลายเป็นข้อมูลใหม่เนื่องจากเมื่อปี 2020 มีการระบุว่า Binaural Beats ไม่มีผลต่ออารมณ์แต่อย่างใด

ผลการวิจัยล่าสุดเกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2022 โดยทาง RMIT University มหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลียได้จัดทำหัวข้อ “Who Uses Digital Drugs? An International Survey of ‘Binaural Beat’ Consumers” ที่ได้โชว์ให้เห็นถึงข้อมูลผู้ทำแบบสอบถาม Global Drug Survey ของปี 2021 พบว่า ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ Binaural Beats ในการผ่อนคลายเพื่อนอนหลับทั้งหมด 72%, ใช้เพื่อเปลี่ยนอารมณ์ 35% และใช้เพื่อให้เกิดอาการคล้ายยาหลอนประสาทอีก 12%

โดยจังหวะและคลื่นความถี่ของเสียงมักจะมีชื่อของตัวยากำกับเอาไว้เพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกฟังตามความพึงพอใจของตัวเอง ซึ่งปัจจุบันมีให้ได้เลือกฟังแล้วในยูทูป ตัวอย่างเช่น กลุ่มเพลงที่ใช้สำหรับทำสมาธิหรือฝึกการใช้สติ มักจะใช้ชื่อว่า Cannabis (กัญชา) หรือ MDMA (ยาอี) เป็นต้น

นอกจากนั้นยังมีการอ้างอิงว่า Digital Drugs หรือ Binaural Beats สามารถกระตุ้นสภาวะทางอารมณ์แบบเจาะจงได้ ซึ่งมันเป็นปรากฏการณ์ที่น้อยคนจะรู้จักกับมัน


ทาง Dr.Monica Barratt ผู้ทำวิจัยได้อธิบายว่า

“มันเป็นเรื่องที่ใหม่มาก ๆ ที่วันนี้มีคนใช้ binaural beats ในรูปแบบ Digital Drugs มากมายขนาดนี้ ซึ่งพวกเราเก็บข้อมูลมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากทำการสอบถามผู้คนอย่างเป็นทางการเพื่อให้รู้ว่าพวกเขาใช้ binaural beats กันอย่างไร, ใช้ทำไม และใช้เมื่อไหร่”

“บางที การ get high อาจจะไม่ใช่สิ่งที่จะต้องเสพเข้าไปทางร่างกายอีกต่อไปแล้ว ในอนาคตเราอาจจะสร้างกิจกรรมที่ส่งผลต่อโดยตรงต่อสมองของคุณให้ get high ได้เช่นกัน”

 

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมจากการศึกษาที่พบว่ากลุ่มคนที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก, บราซิล, โปแลนด์, โรมาเนีย และสหราชอาณาจักร มีการใช้งาน Binaural Beat มากที่สุด ซึ่งมาจากการสำรวจทั้งหมด 22 ประเทศกับจำนวนผู้ตอบรับมากถึง 30,896 คนเลยทีเดียว

จากประสบการณ์ตรงของผู้เขียนเวลาที่ฟังเพลงโพสต์ร็อกหรือดนตรีที่มีแอมเบียนต์ล่องลอย ความรู้สึกก็จะเบาตาม ยิ่งพอได้หลับตามันก็ยิ่งทำให้เราได้รู้สึกเคลิ้มไปกับคลื่นเสียงของดนตรีที่ส่งผ่านออกมา แต่ทั้งนี้ผมเองก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่ามันจะใช่สิ่งเดียวกับกับการวิจัยหรือไม่ แต่ในอนาคตเราคงได้เห็นผลลัพธ์ของการศึกษามากขึ้นกว่านี้อย่างแน่นอนครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line