DESIGN

เราไม่ลืม! “รวมภาพกราฟิก-กราฟฟิตี้เสือดำ” เพื่อย้ำว่าคนไทยทั้งประเทศยังจดจำ

By: PSYCAT March 5, 2018

ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่คดีดังถูกกล่าวขานไปทั่วประเทศ แล้วเราต่างวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างถึงพริกถึงขิง แต่เพียงไม่กี่วันเรื่องราวก็ถูกลบเลือนหายไป อาจหายไปกับกระแสข่าวอื่น อาจหายไปกับคดีใหม่ ๆ ที่เข้ามาแทนที่ หรือหลายทีก็หายไปกับความยิ่งใหญ่คับฟ้าของใครบางคน…

กรณีการบุกรุกพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเพื่อล่าสัตว์ป่าสงวนของ นายเปรมชัย กรรณสูตร กรรมการและประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 ก็เช่นกัน ความอึกทึกครึกโครมและความสะเทือนสังคมเมื่อแรกเริ่มอาจคุกรุ่นจนเราไม่คิดว่าเรื่องนี้จะจบลงได้โดยง่าย แต่ก็ตามประสาความเลื่อนไหลของสังคมที่วันหนึ่งข่าวมา ข่าวก็ต้องไป ไหนจะกระแสนายตำรวจใหญ่โค้งรับไหว้นายเปรมชัยอย่างนอบน้อม จนเราอดคิดไม่ได้ว่ากระแสนี้คงเลือนหายไปอย่างรวดเร็ว เพียงแต่วันนี้ยังมีคนยืนยันว่า “เราไม่ลืม” โดยหนึงในวิธีการบอกว่าเราไม่ลืมเรื่องนี้ก็คือการสร้างสรรค์งานศิลปะ

วันนี้ UNLOCKMEN นำผลงานกราฟิกบนโลกออนไลน์ และงานกราฟฟิตี้บนกำแพงจากสถานที่หลากหลายมาบันทึกไว้ว่า วันนี้เราคนไทยทั้งประเทศยังจดจำ

กราฟฟิตี้รายแรกกระแทกใจให้ละอาย

นี่ถือเป็นกราฟฟิตี้แรกสุดที่โผล่ขึ้นมาหลอกหลอนคนล่าเสือดำ โดยกราฟฟิตี้นี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นบริเวณจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว บริเวณหน้าปากซอยพหลโยธิน 34 เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก โดยความพีคของกราฟฟิตี้นี้อยู่ที่การพ่นทับป้ายของบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ได้อย่างแนบเนียน ความหมายก็แสบเหลือร้าย เป็นรูปเสือดำร้องไห้พร้อมรอยกระสุนแดงชัดจัดแจ้งที่หัว ถ้าเราเป็นล่าเสือดำเราคงอาย แต่ไม่รู้ว่าคนทำตัวจริงเขาละอายบ้างหรือเปล่า?

Headache Stencil: ลบภาพผม แต่ไม่ลบภาพข้าง ๆ

Headache Stencil ได้ยินชื่อนี้ก็การันตีได้เลยว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากับภาครัฐ อะไที่ไม่ชอบมาพากลเขาต่อต้านด้วยศิลปะ และภาพเชิงสัญลักษณ์ที่เรียกได้ว่าคนไม่ซื่อต้องมีร้อน ๆ หนาว ๆ กันบ้าง กรณีเสือดำแห่งทุ่งใหญ่นเรศวร เขาก็ไม่พลาดเช่นกัน วาดฝีไม้ลายมือไว้ได้อย่างเฉียบขาด แถมปุ่ม Mute ไว้มุมบนซ้าย เป็นสัญลักษณ์กลาย ๆ ว่าเรื่องนี้กำลังถูกทำให้เงียบลง และก็เป็นไปตามคาด กราฟฟิตี้ของเขาถูกลบภายในเวลาไม่นาน แต่ที่โคตรตลกสำหรับประเทศที่ลบเพราะอ้างเรื่องความสะอาดคือกราฟฟิตี้เขาเป็นกราฟฟิตี้เดียวในบริเวณกำแพงนั้นที่ถูกลบ ในขณะที่กราฟฟิตี้อื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องเสือดำยังได้ลอยนวลต่อไป หลายมาตรฐานดีไหมล่ะประเทศนี้?

กราฟิกเสือดำจากนักเขียนรางวัลซีไรต์

วินทร์ เลียววาริณ   นักเขียนรางวัลซีไรต์ขวัญใจผู้ชายหลาย ๆ คนก็เป็นอีกคนที่จะไม่ปล่อยให้เรื่องนี้จางหายไปกับกาลเวลา เขาโพสต์ลงเฟซบุ๊กแฟนเพจของเขาใจความตอนหนึ่งหลังจากที่ภาพของHeadache Stencil ถูกลบ ว่า …

“ลบหนึ่งเพิ่มร้อย ลบได้ลบไป ออกแบบให้ใหม่ได้ ยังมีอีกเยอะ เลือกใช้ตามสบาย”

พี่วินทร์ของเราเลยจัดให้มา 3-4 ภาพ ที่ UNLOCKMEN บอกเลยว่าเด็ดดวงทั้งนั้น และสามารถนำไปใช้ต่อ (โดยไม่แสวงหากำไร) ได้ด้วย แต่ภาพที่เราขออนุญาตยกมาก็บอกได้เลยว่าแสบไม่ใช่เล่น ๆ ก็รอยกระสุนที่แดงฉานไปด้วยเลือด มันก็ถูกกลบปิดได้ด้วยเงินและอำนาจนั่นเอง เอ๊ะ หรือเราจะเข้าใจผิด ถ้าเข้าใจผิดก็วานเจ้าหน้าที่ตำรวจแก้ไขความเข้าใจเราให้เข้าใจถูกต้องใหม่ด้วย

เสือดำ Rukkit สไตล์

Rukkit กราฟิกดีไซน์เนอร์ชื่อดังที่ผันตัวมาเป็นสตรีอาร์ติสต์ก็ไม่ยอมสยบแล้วปล่อยให้เรื่องนี้เงียบหายไปเช่นกัน โดยภาพของเขาปรากฏตัวให้เห็นบนเฟซบุ๊กสด ๆ ร้อนเมื่อวาน (4 มีนาคม) นับเป็นวันครบรอบ 1 เดือนพอดีนับตั้งแต่เรื่องการล่าสัตว์ที่ทุ่งใหญ่นเรศวรของผู้มีอิทธิพลเกิดขึ้น เรื่องฝีไม้ลายมือคงไม่ต้องพูดอะไรกันให้มาก เชิญเสพกันอย่างฟิน ๆ ดีกว่า แต่กิมมิคที่กลายเป็นไฮไลต์เด็ดอีกอย่างคงหนีไม่พ้นป้ายที่เป็นเงาคล้ายนายเปรมชัยวันที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา UNLOCKMEN บอกได้เลยว่าโคตรเจ็บ 

A CALL for Animal Rights Thailand กราฟิกจากใจคนรักษ์สัตว์

A CALL for Animal Rights Thailand เป็นอีกกลุ่มที่ทำงานเรื่องสิทธิของบรรดาสัตว์ทั้งหลายมาอย่างต่อเนื่อง คราวนี้จึงไม่มีทางที่พวกเขาจะพลาดการแสดงออกครั้งนี้ โดยกราฟิกสีดำแดงสุดดุเดือดนี้ถูกตั้งเป็นรูป Cover บนเฟซบุ๊กแฟนเพจ A CALL for Animal Rights Thailand ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ นับเป็นกราฟิกภาพแรก ๆ ที่แสดงจุดยืนเด่นชัดว่าไม่ เราไม่โอเคกับคดียิงเสือดำ และไม่เราจะไม่ลืม

แม่เสือดำในร่างมนุษย์ กราฟฟิตี้สไตล์ Yak Inarts

เราอาจจะรู้สึกว่ามีแต่คนดังระดับประเทศ หรือคนที่เป็นที่รู้จักในโซเชียลมีเดียเท่านั้นที่สร้างสรรค์ศิลปะแห่งการไม่ลืมนี้ขึ้นมา UNLOCKMEN อยากบอกว่า Yak Inarts เป็นตัวอย่างของการไม่ยอมจำนนในฐานะมนุษย์ที่อยากปกป้องสัตว์ป่าคนหนึ่ง เขาสร้างสรรค์งานกราฟฟิตี้แม่เสือดำร้องไห้ออกมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเขาก็เป็นประชาชนคนหนึ่งที่ไม่ลืมเรื่องนี้เช่นกัน

UNLOCKMEN สนับสนุนศิลปะ และ UNLOCKMEN สนับสนุนให้คนไม่ลืมคดียิงเสือดำและสัตว์ป่าอื่น ๆ ในทุ่งใหญ่นเรศวร หากใครสนใจสามารถทำภาพกราฟิกไว้ให้คนแชร์ต่อได้ หรืออยากทำกราฟฟิตี้แบบไม่ต้องกังวลใจลองเข้าไปดูที่ เพจ A CALL for Animal Rights Thailand ที่มีคนสนใจให้กำแพงบ้านทำพื้นที่สร้างสรรค์หรือยินดีช่วยค่าสีแบบใจถึงใจ อย่างน้อยนี่ก็ทำให้เห็นว่าเรากำลังต่อกรกับอะไรบางอย่างตามวิถีทางของเราและเราคนไทยไม่ลืมกรณีนี้ง่าย ๆ

สนใจภาพกราฟฟิตี้เพิ่มเติมดูได้ที่ A CALL for Animal Rights Thailand GROUP

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line