CARS

BMW MOTORRAD R18 SMITHS CUSTOM แรงบันดาลใจสุดคลาสสิกจาก BMW R5 ในตำนาน

By: Chaipohn December 23, 2021

ความฝันและแรงบันดาลใจ เป็นหัวใจในการขับเคลื่อนให้ผู้คนนำความชอบออกมาใช้เป็นไอเดียสร้างสรรค์ผลงานชิ้นสำคัญ โดยเฉพาะในโลกแห่งการ custom ที่แต่ละสำนักต่างใช้ความชอบที่ติดตรึงใจในอดีตของแต่ละคน นำมาใช้ดีไซน์รถยนต์และมอเตอร์ไซค์ที่มีรูปแบบแตกต่างกันออกไป เป็นลายเซ็นที่ดึงดูดผู้คนที่มีความชื่นชอบเหมือนกันเข้าหากัน

ในหมู่นักสะสมและวงการมอเตอร์ไซค์คลาสสิก จะมีคำพูดติดปากกันอยู่ว่า “รถเลือกคน” ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับ คุณสัน สรวิศิษฎ์ บรรจงลักษมี แห่ง SMITHS VINTAGE CLUB ชายผู้หลงใหลในเสน่ห์ความสวยงามของ BMW R50 ที่จอดอยู่ในร้านตั้งแต่แรกพบ

แม้ในตอนนั้นราคา 75,000 บาท จะสูงจนเกินเอื้อมสำหรับวัยรุ่นที่พึ่งจะเริ่มใช้ชีวิต แต่มันก็กลายเป็นหมุดหมายสำคัญที่ทำให้คุณสันพยายามทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ และแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ภาพของมอเตอร์ไซค์ถังดำก็ไม่เคยเลือนหายไป ซึ่งคุณสันก็ไม่ลืมที่จะกลับมาไล่ตามความฝันในการครอบครอง BMW Motorrad คันแรกของตัวเอง

สไตล์ความเท่และเสน่ห์ของ BMW Vintage ทำให้คุณสันเดินหน้าเก็บสะสมมอเตอร์ไซค์คลาสสิกได้จำนวนนึง ก็ตัดสินใจเปิดคลับเพื่อใช้ในการรวบรวมเหล่า Biker คอเดียวกันเอาไว้ในพื้นที่ ๆ ตั้งชื่อว่า SMITHS VINTAGE CLUB สะท้อนตัวตนและไลฟ์สไตล์ออกมาผ่าน BMW Motorrad รุ่นคลาสสิกมากมาย เสื้อผ้า รวมถึงแผ่นเสียงที่สะสมไว้ตั้งแต่วัยรุ่น ซึ่งเกี่ยวกับที่มาของชื่อคลับนี้ด้วยเช่นกัน

ชื่อ “SMITHS VINTAGE CLUB” มาจากความชื่นชอบในวง “The Smiths” วงดนตรีที่บุกเบิกแนวเพลง Indy Rock ชื่อดังจากเกาะอังกฤษในช่วงปี ’80s ยุคที่เต็มไปด้วยภาพนักดนตรีใส่แจ็คเก็ตหนัง ขี่มอเตอร์ไซค์ช็อปเปอร์แฮนด์สูง เป็นยุคที่เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นของความ Iconic ที่สร้าง blueprint ไว้ในวัฒนธรรมหลากหลายด้าน ทั้งภาพยนตร์ ดนตรี แฟชั่น รวมถึงมอเตอร์ไซค์ช็อปเปอร์

คุณสัน เติบโตพร้อมซึมซับวัฒนธรรมทั้งหมดจากยุค ’80s เอาไว้ภายในใจอย่างเต็มเปี่ยม นำไปสู่ความพยายามครอบครอง BMW Motorrad คันแรก คันที่สอง และคันต่อ ๆ ไป จนกลายเป็น “SMITHS VINTAGE CLUB” ที่เชี่ยวชาญด้านการ custom ในที่สุด

สำหรับผลงานชิ้นพิเศษที่เราจะหยิบมาพูดถึง คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก BMW R18 SMITHS CUSTOM ผลงานชิ้น masterpiece ที่กลั่นกรองออกมาจากประสบการณ์ทั้งหมดของคุณสัน

BMW R5

BMW R18 First Edition เดิม ๆ ถือเป็นรถที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ของ BMW Motorrad มันถูกกลั่นออกมาจากกระบวนการคิดและกลิ่นอายความ Heritage ที่ส่งต่อมาจาก BMW R5 ผลงานการสร้างสรรค์ของ รูดอล์ฟ ชไลเชอร์ (Rudolf Schleicher) ในปี 1936 ซึ่งวันนี้เปรียบเสมือนสมบัติล้ำค่าที่นักสะสมทั่วโลกต่างมองพาเพื่อนำมาเก็บสะสม ถูกนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการเติมเต็มทุกรายละเอียดอย่างประณีต เส้นสาย Flyline ที่โดดเด่น โครงเหล็กแบบเปลคู่รอบเครื่องยนต์ที่สวยงาม รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่ทันสมัย ปลอดภัย สามารถใช้งานได้จริงในปัจจุบัน

BMW R18 First Edition ใช้เครื่องยนต์ boxer 4 จังหวะ 2 สูบนอน ขนาด 1800 cc ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ทรงพลังที่สุดของ BMW Motorrad ให้พละกำลัง 91 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 158 นิวตันเมตร มีให้ใช้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 2,000 รอบต่อนาที

สำหรับใน BMW R18 SMITHS CUSTOM ซึ่งเป็น edition พิเศษนี้ ผ่านการจัดทรงให้ดูสปอร์ตขึ้นด้วยสไตล์ “American Bobber” ล้อหน้าเล็ก ล้อหลังใหญ่ บังโคลนหน้าเล็ก บังโคลนหลังใหญ่ บริเวณข้างถังน้ำมันเป็นโครเมี่ยมปัดเงาที่ได้แรงบันดาลใจจาก BMW R75/5

อีกจุดสำคัญที่เพิ่มความเท่ดุดันให้ BMW R18 คันนี้ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจจาก BMW R5 ก็คือชุดคลัทช์ย้อน ซึ่งเป็นจุดที่ยากและต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการสร้าง ชุดระบบท่อไอเสียทรงหางปลาที่ยกมาใหม่เต็มระบบครบทั้งชุด เบาะ diamond cut สีดำเพิ่มความเก๋า รวมถึงไฟสปอต์ไลต์สีแดง ที่ในหมู่ Biker คนเล่นรถคลาสสิคจะทราบดีถึงความหายาก ช่วยทั้งการส่องสว่าง และยังเป็นกระจกมองข้างสุดเท่และตรงยุคโมเดล Heritage ของ BMW

สุดท้ายคือรายละเอียดที่แสดงถึงความเป็น edition พิเศษ ไม่ว่าจะเป็นชุดบังโคลนหน้าหลังที่สร้างขึ้นมาใหม่ ลวดลายข้างถังที่ตกแต่งโดยใช้ลายเส้น Pinstripes แบบ handmade วาดด้วยมือทุกคัน และเพลทข้างเครื่องที่เปลี่ยนจากตัวเลข 1800 cc เป็นชื่อโลโก้ SMITHS แสดงถึงความพิเศษของ BMW R18 SMITHS CUSTOM หรือจะสั่งทำเป็นชื่อเจ้าของรถ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับ Biker ที่สนใจในการตกแต่ง BMW R18 Smiths Custom คันนี้ เรามีรายละเอียดและราคาคร่าว ๆ มาแนะนำให้ตามนี้ครับ

ราคาตกแต่งตาม ต้นแบบ รวมค่าแรงเดินระบบไม่รวมสปอร์ตไลท์ 180,000 บาท

  • ระบบชุดเบรคคลัชย้อน แฮนด์ (มีให้เลือก 2 ทรง) 45,000 บาท
  • ตุ๊กตาแฮนด์ 8,800 บาท
  • บังโคลนหน้า-หลัง + ชุดเบาะ(มีให้เลือก5ลาย)พร้อมขารองเบาะ 39,500 บาท
  • ชุดสูตรระบบท่อไอเสียทั้งชุด 39,500 บาท
  • plate Logo smiths 1 คู่ 8000 บาท
  • plate Logo custom 1 คู่ 9000 (ตามชื่อลูกค้า)
  • ชุดไฟหรี่ เบรค เลี้ยว 8500 บาท
  • ลากเส้นพู่กันชิ้นละ 3000 บาท

สามารถชมรถคันจริงอย่างใกล้ชิดได้ที่ Pure & Crafted Space BKK รับรองว่ายิ่งมอง คุณจะยิ่งหลงใหล ยิ่งใกล้ยิ่งอยากคัสตอม!

#BMWMotorradTH #MakeLifeARideTH #BMWR18SMITHSCUSTOM #PurenCraftedSpaceBKK

\

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line