CARS

“หมู-นนทวัฒน์” กับศิลปะลายพรางบนยนตรกรรมในโปรเจกต์ BMW UNBOUND WORLD OF ART SERIES

By: unlockmen April 3, 2020

ในบรรดาค่ายรถผู้ผลิตยนตรกรรมระดับโลก คงต้องยอมรับว่า BMW (บีเอ็มดับเบิลยู) เป็นหนึ่งในค่ายที่ให้ความสำคัญกับการขับขี่รถยนต์หรูหราล้ำสมัยไปพร้อมกับการขับเคลื่อนผลงานศิลปะที่เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจจากศิลปินผู้รังสรรค์

ตั้งแต่ปี 1975 ที่ Hervé Poulain นักแข่งรถและนักประมูลรถชาวฝรั่งเศสได้ริเริ่มโปรเจกต์ ‘BMW Art Cars’ เอาไว้ นับแต่นั้นบริบทของศิลปะก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ผลงานศิลปะไม่ได้จำกัดอยู่แค่บนผืนผ้าใบหรือในพิพิธภัณฑ์ชื่อก้องโลกอีกต่อไป หากสอดแทรกอยู่แทบทุกที่รอบตัว แม้แต่บนหลังคา ปีก หรือฝากระโปรงของรถยนต์ BMW ก็ตาม

Hervé Poulain ชวนศิลปินหลากหลายแขนงทั่วโลกมาร่วมสร้างผลงานศิลปะเฉพาะตัว เนรมิตยานพาหนะเพื่อการขับขี่ให้กลายเป็นผ้าใบผืนใหญ่ และเปิดโอกาสให้เหล่าศิลปินใช้พื้นที่ว่างรังสรรค์ศิลปะที่สะท้อนเอกลักษณ์และตัวตนของพวกเขา

ไม่ว่าจะเป็น Alexander Calder, Frank Stella, Roy Lichtenstein หรือแม้แต่ Andy Warhol ล้วนเคยสร้างผลงาน BMW Art Cars ในแบบฉบับของตัวเองมาแล้วทั้งนั้น พวกเขาระเบิดความคิดสร้างสรรค์และถ่ายทอดทักษะความสามารถลงบนโมเดลรถยนต์ค่ายใบพัดฟ้าจนเป็นตำนาน ซึ่งปัจจุบันมี BMW Art Cars รวมทั้งสิ้น 19 คันทั่วโลก

‘BMW Unbound World of Art Series’ 45 ปี แห่งความสำเร็จของศิลปะความเร็วสูง

ในปี 2020 นี้ถือเป็นปีที่โปรเจกต์ ‘BMW Art Car’ ครบรอบ 45 ปี ผู้นำด้านยนตรกรรมระดับโลก BMW จึงฉลองด้วยการเปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ ‘BMW Unbound World of Art Series’ (บีเอ็มดับเบิลยู อันบาวด์ เวิลด์ ออฟ อาร์ต ซีรีส์) ที่นำ 9 ศิลปินหลากแขนงทั้งไทยและเทศ มาสร้างผลงานศิลปะบนรถยนต์ 8 รุ่นของค่าย BMW ทั้ง BMW 7 Series, BMW X3, BMW X5, BMW Z4, BMW M4, BMW i3s, BMW i8, และ BMW i8 Roadster

ศิลปินแต่ละคนต่างมีลายเส้น ไลฟ์สไตล์ และวิถีความคราฟต์ในรูปแบบของตัวเอง ทำให้ผลงานศิลปะความเร็วสูงแต่ละคันในโปรเจกต์ BMW Unbound World of Art Series มีเอกลักษณ์และแตกต่างไม่เหมือนใคร เฉกเช่นรถยนต์ทั้ง 19 คันที่ศิลปิน 19 คนเคยสร้างไว้ในโปรเจกต์ BMW Art Cars เมื่อ 45 ปีก่อน

หมู-นนทวัฒน์ เจริญชาศรี กราฟิกดีไซเนอร์ดัง และลวดลาย Camouflage ที่เขาหลงรัก

“หมู-นนทวัฒน์ เจริญชาศรี” เจ้าพ่อแห่งวงการกราฟิกดีไซเนอร์ เป็น 1 ใน 9 สุดยอดศิลปินที่มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซในโปรเจกต์ BMW Unbound World of Art Series ครั้งนี้

นอกจากจะเป็น Editor-in-chief ของ IAMEVERYTHING.COM และผู้ก่อตั้งดีไซน์เอเจนซี่แถวหน้าของไทยอย่าง Ductstore The Design Guru แล้ว หมู-นนทวัฒน์ ยังเป็นกราฟิกดีไซเนอร์มากฝีมือผู้หลงรักแฟชั่นและหลงใหลเสน่ห์ของลวดลาย Camouflage ที่นำหลากเฉดสีมาซ้อนทับกันเพื่ออำพรางและปกปิด

เมื่อ Fusion Camouflage ถูกดราฟต์ลงบนยนตรกรรม BMW i8 สุดแกร่ง

ผลงานศิลปะสไตล์สตรีตของ หมู-นนทวัฒน์ คันนี้ออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Fusion Camouflage’ ที่ได้แรงบันดาลใจจาก BMW Art Car #17 ของ Jeff Koons ศิลปินผู้ใช้สีสันสดใสและเส้นสายพวยพุ่งแบบมีมิติวาดลงบนผิวรถยนต์ BMW M3 GT2

กราฟิกดีไซเนอร์รายนี้จึงนำลวดลาย Camouflage ที่เขาหลงรักถ่ายทอดลงบนโมเดลซูเปอร์คาร์คันแกร่งอย่าง BMW i8 ที่แฝงกลิ่นอายล้ำสมัยแบบ Futuristic แถมคันนี้ยังมีฟอร์มรถที่ค่อนข้างอิสระเป็นทุนเดิม ช่วยให้ง่ายต่อการเพิ่มเติมลวดลายกราฟิกและยัดความคิดสร้างสรรค์ลงไป นำมาซึ่งศิลปะความเร็วสูงที่ดูเท่และแฟชั่นในเวลาเดียวกัน

“งานศิลปะที่เราชอบคืองาน Fusion Design ที่ผสมผสานงานหลากรูปแบบและรวมกันเป็นสิ่งใหม่”

ถ้าลายพราง ลายทหาร หรือ Camouflage สามารถปรากฏบนสนีกเกอร์ แจ็คเก็ต รวมทั้งไอเทมสตรีตแฟชั่นมากมายได้อย่างแนบเนียน ลวดลายอำพรางที่ว่านี้คงเติมเต็มพื้นผิวทั่วคันรถของ BMW i8 ได้ดีไม่แพ้กัน

แต่ หมู-นนทวัฒน์ ต้องการนำเสนอความแปลกใหม่จึงไม่ได้นำลวดลายมาใช้แบบโต้ง ๆ หากนำลายรูปแบบต่าง ๆ มาผสมผสานและถอดรหัสแพตเทิร์นเดิมออกมาใหม่ให้ดูแปลกและแหวกแนวมากขึ้น เขานำโทนสีเด่น ๆ ของแบรนด์ BMW และรถยนต์ BMW i8 มาใช้ ตบท้ายด้วย Fusion Camouflage ที่เรียงเลเยอร์ใหม่ wrap ตามลงไป

เมื่อความคอนทราสต์ของลวดลายกราฟิกผนวกเข้ากับยนตรกรรมคันหรู BMW i8 เกิดเป็นผลงานศิลปะความเร็วสูงที่ก้าวหน้าล้ำสมัย แต่ขณะเดียวกันก็แฝงความร่วมสมัยของอัตลักษณ์ลาย Camouflage ที่ไม่เป็นอมตะ พร้อมสะท้อนตัวตนของ หมู-นนทวัฒน์ เจ้าพ่อกราฟิกดีไซเนอร์ผู้นี้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์

นอกจากโปรเจกต์ ‘BMW Unbound World of Art Series’ จะมอบพื้นที่ให้เหล่าศิลปินได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และสร้างงานในรูปแบบของตัวเอง ยังตอกย้ำว่าค่ายรถใบพัดฟ้า BMW มุ่งเน้นการสร้างศิลปะและงานดีไซน์ให้คนทั่วโลกจดจำ ไม่น้อยไปกว่าการสร้างสมรรถนะและขุมพลังขับเคลื่อนทรงพลังของค่าย

ผลงานสุดสร้างสรรค์ของ หมู-นนทวัฒน์ เจริญชาศรี เป็นเพียง 1 จาก 9 คันในโปรเจกต์ BMW Unbound World of Art Series เท่านั้น แต่บอกได้เลยว่ายนตรกรรมศิลปะคันนี้มีดีไซน์โดดเด่นเฉพาะตัวและน่าจับตามองไม่แพ้คันไหน

ต้องรอดูว่า BMW จะสร้างปรากฏการณ์เจ๋ง ๆ อะไรให้เราได้เห็นอีกบ้าง หรือ BMW Unbound World of Art Series คันต่อไปจะขโมยความสนใจของคนทั่วโลกได้อย่างถล่มทลายเช่นเดียวกับรถ BMW Art Car คันแรกที่เคยจารึกประวัติศาสตร์เมื่อ 45 ปีก่อน

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line