Entertainment

ทั้งงดงามทั้งเพ้อคลั่ง แต่ก็ยังไม่รู้ว่ารักคืออะไร? 5 หนังสือชวนเข้าใจความรักผ่านทฤษฎี

By: PSYCAT June 4, 2020

ใครบางคนเคยนิยามว่าความรักคือความป่วยไข้ ยามใดที่ติดเชื้อเข้าแล้ว พิษรักอาจเสกโลกทั้งใบให้งดงามหมดจด แต่พิษรักก็ทำให้เพ้อคลั่งอกกลัดหนอง แบบที่เราในยามปกติไม่มีวันเป็นได้ เพราะอย่างนี้ความรักจึงอาจเป็นความป่วยไข้สำหรับบางคน เป็นพรวิเศษสำหรับหลายคน เป็นสวงสวรรค์หรือขุมนรก แล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคนจะนิยาม

ไม่ว่าเราอายุเท่าไร เรียนสูงเพียงไหน ผ่านอะไร ๆ มามากมายเพียงใด ความรักก็เป็นเพียงคนแปลกหน้าที่คุณต้องทำความรู้จักอีกหนเมื่อมันเดินมาทักทาย แต่นอกจากความรักที่เป็นประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว ความรักพิสูจน์ได้หรือไม่? มีทฤษฎีอะไรมารองรับหรือเปล่า? เราเชื่อว่าหลายคนเคยอยากรู้

เราถึงแวะเอาหนังสือ 5 เล่มที่ว่าด้วยความรัก แต่เป็นความรักที่เชื่อมโยงกับทฤษฎีทั้งทางวิทยาศาสตร์ และสังคมศาสตร์ เผื่อว่าสักเล่มในนี้จะทำให้ความรักดูแปลกหน้าน้อยลง หรือเข้าใจตัวเองและเรื่องราวรักใคร่ที่ผ่านมาได้ราบรื่นขึ้น

 

ทำไมต้องตกหลุมรัก: Alain Badiou ความรัก และ The Lobster

บางคนบอกว่าความรักไม่มีเหตุผล นั่นอาจเป็นเพราะมันเหนื่อยเปล่าที่จะต้องหาคำตอบว่าทำไมเราถึงตกหลุมรักใครสักคน แต่หลายหนเราก็อดสงสัยไม่ได้ว่าการจะตกหลุมรักใครสักคนได้นั้นมีปัจจัยอะไรมาข้องเกี่ยวบ้าง?

ทำไมต้องตกหลุมรักเล่มนี้จะพาเราสวมแว่นทฤษฎีทางสังคมศาสตร์ทำให้เรามองความรักผ่านเลนส์ที่เราไม่เคยมองมาก่อนว่าการตกหลุมรักใครสักคนอาจมีเกณฑ์บางอย่างซ่อนอยู่ก็ได้ ในขณะเดียวกันยุคสมัย ทุนนิยม และอีกหลายสิ่งรอบตัวเราก็ลอบลดทอนความรักให้เหลือเพียงอะไรบางอย่าง อย่างกำไร ขาดทุน ไปด้วย

การอ่านเล่มนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเห็นด้วยกับทุกประโยค แต่เรารับรองได้ว่าคุณจะได้กระโจนเข้าหาอีกมุมของความรักที่คุณอาจไม่ทันคิดว่ามันก็มีมุมแบบนี้อยู่ รวมถึงชวนคุณตั้งคำถามบางแบบที่คุณอาจไม่เคยกล้าแม้แต่จะถามตัวเองเกี่ยวกับความรัก

จงรักสิ่งที่คุณจะไม่มีวันได้เจออีกเป็นครั้งที่สอง

 

ถอดรหัสรักออนไลน์

รักออนไลน์มันปลอม! บางคนกล่าวหาความรักที่พบเจอกันในโลกเสมือนไว้แบบนั้น แต่รู้หรือไม่ว่าเว็บไซต์หาคู่อาจช่วยจับคู่ให้คุณได้ถึงเดือนละ 70 คน และเว็บไซต์หาคู่กลายเป็นช่องทางที่คู่แต่งงานในอเมริกาพบรักกันมากที่สุดในปัจจุบัน!

ไม่ว่าคุณจะเคยมีความรักผ่านช่องทางออนไลน์หรือไม่ เราก็อยากให้คุณลองอ่านถอดรหัสรักออนไลน์เล่มนี้ ตลอดเล่มคุณจะได้ความรู้ความเข้าใจด้านสังคมศาสตร์ พร้อมกับการสำรวจความรักในยุคสมัยใหม่ หลายประเด็นที่เราก็เชื่อว่าคุณเคยสงสัย เช่น การเลือกรูปโปร์ไฟล์แบบไหนเพิ่มโอกาสเจอความรัก จังหวะแห่งการคิดถึงโหยหาและรอคอย ผ่านการเว้นจังหวะการตอบแชต ฯลฯ

ความรักเกิดได้ทุกที่ และอาจไม่เว้นแม้แต่ในโลกออนไลน์ แต่ถ้าอยากเข้าใจว่ารักออนไลน์กับรักที่ได้เจอตัวเป็น ๆ แต่แรกนั้นเหมือนหรือต่างกันอย่างไร และโลกเสมือนหรือโลกจริงกันแน่ที่จะทำให้เราเจอรักแท้ได้มากกว่ากัน ก็รีบหาเล่มนี้มาอ่าน รับรองว่าไม่ผิดหวัง

 

500 ล้านปีของความรัก

ความรักมีหลายมิติในตัวมันเอง ทั้งโรแมนติกงดงามราวกับจะตายแทนกันได้ ความรักแนบแน่นตัดไม่ขาดเช่นสายสัมพันธ์ในครอบครัว แต่เราอาจไม่เคยนึกเลยว่าความรักก็มีส่วนวิวัฒนาการให้มนุษย์เป็นมนุษย์ที่เหนือสัตว์อื่น ๆ ในโลกด้วยเช่นกัน เพราะเราถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่รักกันมากที่สุด เชื่อใจกันมากที่สุด อย่างที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตไหนในโลกเคยเป็นมาก่อน

500 ล้านปีของความรักเล่มนี้จึงจะพาเราไปสำรวจความรักที่ทำให้มนุษย์เป็นมนุษย์เช่นทุกวันนี้ โดยเจาะลึกไปถึงธรรมชาติว่าเหตุใดจึงสร้างความรัก ความผูกพันขึ้นมา? แรกเริ่มเดิมทีความรักเป็นอย่างไร และเมื่อผ่านยุคสมัยต่าง ๆ ความรักเปลี่ยนแปลงไปเช่นใด รวมถึงมีผลอย่างไรบ้างต่ออารยธรรมมนุษย์

ความรักที่เราจะได้จากเล่มนี้จึงทำให้เรามองเห็นความรักในภาพกว้างขึ้น ไม่ใช้แค่ว่าใครรักใคร แต่เพราะรักสร้างสรรค์ให้มวลมนุษยชาติเป็นอย่างไร

 

Theory of Love เหตุ ผล คน รัก

Theory of Love เหตุ ผล คน รัก เล่มนี้จะพาเราไปรู้จักความรักผ่านแง่มุมวิทยาศาสตร์ ปกติเราเองก็มีคำถามเป็นร้อยเป็นล้านในใจว่าทำไมนะคนนี้ขี้หึงจัง บางคนก็บอกว่ายิ่งหึงแปลว่ายิ่งรัก แต่บางคนก็มองว่ายิ่งหึงแปลว่าไม่รัก (เพราะว่าไม่เชื่อใจกัน) แน่นอนว่าเราก็พยายามถกเถียงและหาคำตอบกันมาแสนนาน จะเป็นอะไรถ้าลองให้วิทยาศาสตร์ไขคำตอบของความรักบ้าง

ภายในเล่มเราจะได้เข้าใจหลายปัญหาชวนสงสัยทั้งปัญหาโลกแตกอย่างอาการขี้หึง ทั้งเรื่องของคนเจ้าชู้ที่ทำไมถึงแก้ยากแก้เย็นนัก ไปจนถึงคำถามลึกซึ้งอย่างคนนี้รักเราจริงไหม? หรือแค่อยากมีเซ็กซ์เท่านั้น ฯลฯ

ความรักเปิดประตูพาเราไปรู้จักสิ่งใหม่ ๆ ได้มากมาย รวมถึงวิทยาศาสตร์เบื้องหลังความรักเช่นกัน ลองอ่านเล่มนี้ดูรับรองว่าจะมองหลาย ๆ ปัญหาในความรักไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

 

อย่าชวนเธอไปดูหนังรัก

อย่าชวนเธอไปดูหนังรักเล่มนี้จะพาเราไปรู้จักมุมเล็ก ๆ หลืบ ๆ ของความรักที่มีเบื้องหลังเป็นคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ เช่นคำถามที่ว่าทำไมผู้หญิงถึงชอบคนเลว? แต่สุดท้ายก็เลือกแต่งงานกับคนดีที่ดูแลครอบครัวได้ หรือกลิ่นจากเรือนร่างของสาว ๆ ในแต่ละช่วงเวลาของเดือนนั้นต่างกันไป และมีบางช่วงที่กลิ่นพวกเธอยั่วยวนใจหนุ่ม ๆ เป็นพิเศษ หนังสือเล่มนี้ทำหน้าที่รวบรวมเอาคำตอบวิทย์ ๆ เกี่ยวกับความรัก ความรู้สึกและพฤติกรรมมาให้

ไม่ว่าจะมีความรักหรือไม่ สนใจความรักหรือเปล่า เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่อ่านเพลิน ไม่ต้องอ่านทีเดียวจบ แต่ทยอยละเลียดไปทีละบท ทีละเรื่อง รับรองว่ารู้ตัวอีกทีก็ได้ความรู้มุมใหม่ ๆ เกี่ยวกับความรักติดตัวไปแล้ว

 

ต่อให้อ่านครบทุกเล่มก็ไม่ได้แปลว่าเราจะรู้ดีเรื่องความรัก แต่การได้ใส่แว่นกรอบใหม่ ๆ เพื่อสัมผัสความรักในมิติที่ไม่เหมือนเคย ก็อาจยิ่งทำให้เรากระหายที่จะตกหลุมรักยิ่งขึ้น หรือรักใครสักคนได้อย่างหลากหลายมุมมากขึ้น

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line