Life

หนังสือจะพาเราโบยบิน ‘5 หนังสือการเดินทาง’เพื่อตามหาความหมายชีวิต

By: PSYCAT April 1, 2020

หนังสือคือเพื่อน หนังสือคือจินตนาการ หนังสือคือความรู้ หนังสือเป็นอะไรก็ได้ตราบเท่าที่คนอ่านอย่างเรานิยามให้ ในช่วงเวลาที่เราแทบไม่ได้ออกไปไหน ใช้เวลาส่วนใหญ่ในโลกปิดแคบที่เรียกว่าบ้านและโหยหาการเดินทางใจจะขาด

หนังสือจะพาเราออกโบยบินไปไกลแสนไกล UNLOCKMEN จึงเอา 5 หนังสือเรื่องการเดินทางมาฝากมนุษย์ทุกคนที่ต้องอยู่บ้านเพื่อส่วนรวม รวมถึงที่ยังต้องออกไปทำงาน (แต่ก็ไม่อาจเดินทางไปไหนไกล ๆ ได้)

ทุกการเดินทางในหนังสือ 5 เล่มนี้ไม่เพียงเป็นการเดินทางเพื่อท่องเที่ยว แต่เป็นการเดินทางเพื่อตามหาความหมายอะไรบางอย่าง ซึ่งเราเชื่อเหลือเกินว่าในช่วงเวลาอันยากลำบากและชวนสับสนนี้ เราทุกคนต่างพยายามตั้งคำถามว่า “ชีวิตเราต้องการอะไรกันแน่?” มากกว่าที่เคยถามมาทั้งชีวิต

สู่หนไหน

“สู่หนไหน” หนังสือที่จะพาเราเดินทางไปกับ 2 หนุ่มบ้าระห่ำที่ไม่ได้ต้องการเดินทางเพื่อสิ่งใด นอกจากตอบสนองเสียงเรียกร้องในหัวใจของตัวเองเท่านั้น พวกเขาเดินทางด้วยรถเก่า ๆ รอนแรมไปทัวสหรัฐอเมริกาดินแดนแห่งเสรีที่ดูเหมือนว่าใจของพวกเขาจะเสรียิ่งกว่า

การได้อ่านเล่มนี้ให้ความรู้สึกราวกับได้กระเตงไปบนรถเก่าคร่ำคร่า บางหนรถวิ่งอย่างราบรื่นพาไปเห็นบางมุมของชีวิตที่สวยงาม บางคราวรถกระตุกทุลักทุเลราวกับว่าไม่อาจจะไปต่อได้ แต่เช่นนั้น เช่นที่การเดินทางและชีวิตของมนุษย์อย่างเรา ๆ เป็น เพราะหนทางนั้นอีกยาวไกล เราจึงต้องเจอทั้งดีและร้ายอีกมาก

แต่ที่หนังสือเล่มนี้ทำให้เราตั้งคำถามกับตัวเองได้อย่างเด็ดขาดคือ “ชีวิตคืออะไร?” เรากล้าจะกระโจนเข้าสู่การเดินทางราวกับตัวละครหลักของเรื่องไหม? ทั้งถนนหนทางจริง ๆ และถนนหนทางของชีวิตเรานั่นเอง

 

ในครึ่งที่ยังว่างของกระเป๋าเดินทางสีฟ้า

เรื่องราวของมนุษย์เงินเดือนวัย 29 ปี ที่ตั้งแต่ลืมตามาบนโลกจนถึงบัดนี้ยังไม่เคยออกเดินทางไปต่างประเทศแม้สักหน แล้วจู่ ๆ ก็ถูกชะตากับกระเป๋าเดินทางสีฟ้าสุดคลาสสิกที่วางขายอยู่ และกระเป๋าเดินทางสีฟ้านี่เองคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอตัดสินใจจะออกเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรกในชีวิต

จากมนุษย์ผู้ไม่เคยห่างบ้านเกิดเมืองนอน กระเป๋าเดินทางสีฟ้าพาตะลอนไปไกลถึงนิวยอร์ก ฮ่องกง อาบูดาบี และปารีส ในวันที่เราทุกคนต้องพยายามเก็บตัว ออกไปไหนน้อยที่สุด การได้อ่าน “ในครึ่งที่ยังว่างของกระเป๋าเดินทางสีฟ้า” จะพาเราไปสัมผัสประสบการณ์การเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรก ให้เราได้ครุ่นคิด รู้สึกและดื่มด่ำ เพื่อเล็งว่าการเดินทางครั้งแรกหลังสถานการณ์คลี่คลาย ชีวิตเราจะไปทางไหนดี?

เข้าป่าหาชีวิต

หลาย ๆ คนคงเคยได้ดูหนังเรื่อง Into the Wild มาแล้ว เรื่องราวของ Chris McCandless ชายหนุ่มที่ออกตามหาความหมายของชีวิต เพราะเขารู้สึกว่าปริญญามันปลอม การศึกษามันปลอม เงินแม่งก็โคตรปลอม!

เขาไม่ได้ดีแต่ปากที่จะพูดสิ่งที่คิดออกมาเฉย ๆ เท่านั้น แต่เขาตัดสินใจทิ้งบ้าน ทิ้งทุกอย่าง แม้แต่เงินในกระเป๋า มุ่งสู่การเดินทางไกลเพื่อตามหาความหมายของชีวิตครั้งใหญ่ แน่นอนว่าเขาเจอความหมายของชีวิตในแบบของเขา จนถ้าเราได้อ่านในช่วงที่ไม่ได้ออกไปไหนนัก เราต้องฉุกคิดเรื่องราวในชีวิตของเรา ตั้งคำถามกับความหมาย ความสุข การให้คุณค่าต่อสิ่งต่าง ๆ ในรูปแบบของเราบ้างแน่นอน

 

ตื่นบนเตียงอื่น

บันทึกการเดินทางที่ไม่ได้เป็นแค่บันทึกการเดินทางของ “ปราบดา หยุ่น” นักเขียนผู้เบื่อมุมมองที่ตัวเองมีต่อโลกทั้งใบ และหน่ายการต้องตื่นขึ้นมาบนเตียงเดิม ๆ ของตัวเองซ้ำ ๆ เขาจึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อมองเห็นอะไรในมุมใหม่ ๆ และเพื่อตื่นบนเตียงอื่น เตียงอื่นที่ต่างออกไปจากเตียงตัวเอง

ตลอดเล่มคล้ายเราได้ออกเดินทางไปพร้อมกับละเลียดบทสนทนาที่แท้จริงเขาคุยกับตัวเอง ขบคิดอะไรกับตัวเอง แต่เมื่อเราคือผู้อ่านเราจึงได้ร่วมขบคิดไปพร้อม ๆ กับเขา และเตียงเดิมที่เรานอนอยู่ทุกวันก็อาจเปลี่ยนไปเมื่อได้ซึมซาบตัวอักษรจากเขาผู้ตื่นบนเตียงอื่นแทนเราในช่วงสถานการณ์เช่นนี้

Eat Pray Love

Eat Pray Love เรื่องราวของผู้หญิงตัวคนเดียวที่ตัดสินใจลาออกจากงาน ทิ้งบ้าน ด้วยปัญหาบางอย่างในชีวิต แล้วออกท่องโลกตัวคนเดียว เธอไปอิตาลี อินเดีย และอินโดนีเซีย แต่ละสถานที่ที่เธอพาตัวเองไปพักกายพักใจ เธอได้เรียนรู้บทเรียนของชีวิตในหลากหลายรูปแบบ

ตลอดเล่มเราจะรู้สึกราวกับได้ออกเดินทางไปพร้อม ๆ กับเธอ ตระเวนกินอาหารจานอร่อยพร้อมเรียนภาษาอิตาเลียน เดินทางเข้าถึงความลึกซึ้งทางจิตวิญญาณด้วยกันกับเธอถึงอินเดีย และตกหลุมรักแสงแดด ทะเล อากาศบริสุทธิ์เต็มอิ่มที่อินโดนิเซีย

ทุกคำถามที่เธอถามตัวเอง เราจะแวะมาถามตัวเราด้วย และยิ่งถาม ยิ่งสงสัย ความโหยหาการเดินทางก็จะยิ่งผุดขึ้นมาจนอยากเก็บกระเป๋าไปตามหาความหมายบางอย่างให้ตัวเองบ้างแน่นอน

หากชีวิตคือการเดินทาง และนี่คือห้วงเวลาที่เราไม่รู้ว่าสุดปลายถนนเส้นนี้คือที่ไหน ให้หนังสือ 5 เล่มพาเราออกโบยบินและปลอบโยนหัวใจ รวมถึงตั้งคำถามใหม่ ๆ เพื่อให้ตั้งหลักได้อีกครั้งในวันที่อะไร ๆ ก็ยังไม่มั่นคง

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line