DESIGN

Breitling Navitimer Cosmonaute นาฬิกาเรือนแรกในโลกบนอวกาศ รุ่นดั้งเดิม นับตั้งแต่ภารกิจในปี 1962

By: Lady P. May 31, 2022

ในวันครบรอบ 60 ปี การเดินทางของยานอวกาศ Aurora 7 (ออโรร่า เซเว่น) นาฬิกาในตำนานที่มาพร้อมกับหน้าปัดบอกเวลาแบบ 24 ชั่วโมง ที่ถูกนำกลับมาผลิตอีกครั้ง เพื่อระลึกถึงภารกิจสำคัญในประวัติศาสตร์ และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสสำคัญครั้งนี้ Breitling (ไบร์ทลิ่ง)ได้ นำเสนอนาฬิกา Cosmonaute (คอสโมนอต) รุ่นดั้งเดิม ที่เคยเผยโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 1962 และได้บอกเล่าเรื่องราวอันน่าทึ่งของนาฬิกาเรือนนี้

Breitling advertisement (1964)

ในยุค 1960s นาฬิกา Navitimer (เนวิไทเมอร์) ของ Breitling (ไบร์ทลิ่ง) คือนาฬิกาสำหรับนักบินแบบไร้ที่ติแต่ในขณะแนวโน้มของโลกที่กำลังก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว นอกจากการเดินทางและสำรวจอวกาศ และนั่นหมายความว่าโครงการสำรวจอวกาศอื่น ๆ ก็กำลังดำเนินการไปอย่างเงียบ ๆ ในขณะที่ผู้ผลิตนาฬิกาต่างพากันแข่งขัน เพื่อจะเป็นผู้ผลิตนาฬิกาเรือนแรกบนข้อมือของนักบินอวกาศ

ด้วยความเชี่ยวชาญด้านนาฬิกาที่เกี่ยวข้องกับการบินของ Breitling ทางให้แบรนด์กลายเป็นผู้นำของกลุ่มผู้ผลิตนาฬิกา เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 1962 Breitling ได้อ้างสิทธิ์อย่างเป็นทางการว่า “นาฬิกาข้อมือจากสวิสเรือนแรกในอวกาศ” หลังจากที่นักบินอวกาศ ScottCarpenter โคจรรอบโลก 3 ครั้งในขณะที่สวมนาฬิกา Navitimer Cosmonaute ระหว่างปฏิบัติภารกิจ Mercury-Atlas  7  โดยนาฬิกาเรือนนี้เป็นการร้องขอส่วนตัวของ Carpenter (คาร์เพนเตอร์) ซึ่งเป็น รูปแบบที่แตกต่างจากนาฬิกานักบินแบบทั่วไปที่เขาเคยพบเห็นในวันเดินทาง แต่นาฬิกาเรือนนี้มีหน้าปัดแบบ 24 ชั่วโมง ที่สามารถบอกเวลากลางวัน – กลางคืนในขณะอยู่ในอวกาศได้

เพื่อฉลองให้กับวันครบรอบ 60 ปี ของภารกิจดังกล่าว Breitling ไม่เพียงแต่เปิดตัวนาฬิกา Navitimer Cosmonaute แบบดั้งเดิมของ Carpenter เท่านั้นแต่ยังเป็นการเปิดตัวนาฬิกาอันทันสมยัเพื่อเป็นที่ระลึกอีกด้วยโดยนาฬิการุ่นพิเศษนี้ผลิต จำนวนจำกัดเพียง 362 เรือนเท่านั้น โดยตัวเลขการผลิตเพื่อเป็นการระลึกถึงการโคจรรอบโลกอันยาวนานและปีที่สร้างประวัติศาสตร์ยานอวกาศ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนายานอวกาศแบบมีมนุษย์ควบคุม

Georges Kern ซีอีโอของ Breitling กล่าวว่า  “เมื่อเราเปิดตัวนาฬิกา Navitimer ที่ผ่านการออกแบบใหม่เมื่อต้นปีนี้ คำถามที่ติดปากของทุกคนก็คือ “แล้วนักบินอวกาศล่ะ ?” จนมาถึงวันนี้ ผมตื่นเต้นมาก เพราะในที่สุดจะได้เปิดตัวนาฬิกา Cosmonaute ถึง สองเรือน การเผยโฉมนาฬิกาของ ScottCarpenter ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก และนาฬิการุ่นลิมเต็ดเอดิชั้นที่ผลิตขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี และยกย่องให้กับความยิ่งใหญ่ในการบุกเบิกสร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่”

 

 

 

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line