Life

“เจ็บใจจนตาย” รับมือกับ Broken Heart Syndrome เมื่อความเครียดทำให้หัวใจอ่อนแอ

By: BAO August 6, 2021

หลายคนน่าจะเคยเจอกับเหตุการณ์เศร้า ๆ บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น อกหักจากคนที่ชอบ พ่ายแพ้ในการแข่งขัน หรือ ตัดสินใจผิดพลาดจนได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพอใจออกมา เหตุการณ์เหล่านี้คงสร้างความเครียดให้กับเราได้มากพอสมควร บางคนอาจใช้เวลาทำใจเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หรือ เป็นปี กว่าจะฟื้นฟูจากความเครียด และรู้สึกเจ็บจากบาดแผลทางใจน้อยลง จนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนเดิม

แต่สำหรับบางคนประสบการณ์ที่เลวร้าย ไม่ได้ทำให้เกิดบาดแผลทางใจเท่านั้น แต่มันทำให้ ‘หัวใจ’ ของพวกเขาทำงานผิดปกติด้วย เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอ เป็นต้น เราเรียกอาการแบบนี้ว่าเป็น Broken Heart Syndrome ซึ่ง UNLOCKMEN เห็นว่าเป็นอาการที่อยู่ใกล้ตัวและอันตรายกับเราทุกคน จึงอยากให้ทุกคนรู้จักวิธีรับมือกับมัน

Broken Heart Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร

ร่างกายและจิตใจของเรามีความใกล้ชิดกันมากกว่าที่หลายคนคิด ถ้าสุขภาพจิตของเราดี ร่างกายของเรามักดีตาม

แต่ถ้าสุขภาพจิตแย่ เราอาจมีอายุขัยสั้นกว่าคนอื่น งานวิจัยบางชิ้นบอกว่า สภาพจิตใจที่ดี (หรือ สภาพจิตใจเชิงบวก) ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย และเส้นเลือดในสมองแตกได้ สุขภาพจิตจึงถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เรามีอายุที่ยืนยาว ไม่ตายก่อนวัยอันควร

ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่า Broken Heart Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า ถ้าเรารู้สึกรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เลวร้าย เช่น อกหัก สอบตก หรือ ธุรกิจล้มละลาย จนเกิดความเครียดอย่างหนัก ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ฮอร์โมนเหล่านี้จะไปขัดขวางการทำงานของหัวใจห้องล่างซ้าย (Left ventricle) ซึ่งทำหน้าที่หลักในการปั๊มเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายชั่วคราว

เมื่อหัวใจส่วนนี้ทำงานได้ไม่ดี การหมุนเวียนเลือดในร่างกายก็แย่ลง นำไปสู่ความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เช่น มึนหัว เจ็บหน้าอก หายใจไม่ค่อยออก ความดันเลือดต่ำ หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ ช็อค หรือ เป็นลม และร้ายที่สุด คือ หัวใจวายและเสียชีวิต

นอกจากความเครียดแล้ว Broken Heart Syndrome ยังเกิดขึ้นได้จากปัจจัยอื่น ๆ เช่น ถูกลอตเตอรี่ พูดในที่สาธารณะ การผ่าตัด หรือ การกินยาบางชนิด เช่น Epinephrine, Levothyroxine หรือ Venlafaxine เป็นต้น ก็ทำให้เกิดอาการหัวใจสลายได้เหมือนกัน


วิธีป้องกันไม่ให้เกิด Broken Heart Syndrome

ตอนนี้ยังไม่มีวิธีรับมือกับ Broken Heart Syndrome โดยตรง ถ้าคุณรู้สึกว่าเป็น Broken Heart Syndrome ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วจะดีกว่า

แต่ถ้าคุณกำลังเจอกับความเครียด เพิ่งผ่านเหตุการณ์ที่เลวร้าย หรือ เหตุการณ์ที่ทำให้เกิดอารมณ์สุดขีด และเสี่ยงต่อการเป็น Broken Heart Syndrome เราขอแนะนำให้คุณรับมือโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเอง เช่น กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายเป็นประจำสัปดาห์ละ 5 ครั้ง นอนให้เพียงพอถึง 7 หรือ 9 ชั่วโมง ใช้เวลาร่วมกับคนอื่นให้บ่อยขึ้น และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำลายสุขภาพ เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เพียงเท่านี้เราก็ปลอดภัยจากความเครียดและ Broken Heart Syndrome ระดับนึงแล้ว


 

Appendix: 1 / 2 / 3  / 4

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line