Girls

โดนทิ้งอีกแล้วครับ “5 เคล็ดวิธีเอาชีวิตรอดให้ได้” เมื่อต้องตัดใจจากเธอคนนั้น

By: PSYCAT March 12, 2018

“อกหักครั้งสุดท้ายคือเมื่อไหร่ แล้วผ่านมันมาได้อย่างไร?” ไม่ว่าตอนนี้จะเป็นผู้ชายที่กำลังอกหัก ผู้ชายที่กำลังมีความรัก หรือผู้ชายที่โสดอย่างเป็นสุข UNLOCKMEN ก็เชื่อว่าทุกคนต้องเคยผ่านช่วงเวลา “อกหัก” มาแล้วเท่านั้น จำได้ไหมว่ามันโคตรทรมานแค่ไหน ทั้งคิดถึง ทั้งอยากกลับไปเป็นเหมือนเดิม ทั้งโหยหา เราแค่อยากจะบอกว่าอาการเหล่านั้นไม่ใช่จินตนาการมั่ว ๆ ของเราเอง แต่ เฮ้ย มันมีเหตุผลที่เกี่ยวกับกลไกในสมองมาเกี่ยวด้วยว่ะ

Guy Winch นักจิตวิทยาเจ้าของหนังสือชื่อ How to Fix a Broken Heart บอกเลยว่าอาการอกหักไม่ใช่อาการมั่ว ๆ แต่เป็นอาการคล้ายกับการ “ลงแดง” จากการเสพยา เพราะเมื่อเราถูกตัดขาดจากความสัมพันธ์สุดโรแมนติก กลไกในสมองเราจะไปกระตุ้นการทำงานแบบเดียวกับสมองของคนที่เลิกยาเสพติดอย่างโคเคนเลยทีเดียว

แต่ก็ใช่ว่าจะไร้ทางออก แม้จะถูกสาวทิ้งจนแทบลงแดงตาย UNLOCKMEN ก็ยังอยู่ข้างกายผู้ชายทุกคนเสมอ และนี่คือหนทางเอาตัวรอดจากการลงแดง เอ้ย การอกหักที่เรานำมาฝากกัน

ปาโซเชียลมีเดียทิ้งไป

เป็นผู้ชายแมน ๆ อย่าให้ความคิดเกี่ยวกับ “เธอผู้เป็นอดีต” คนนั้นมาทำให้เราเสียสมาธิได้ และหนทางที่จะทำให้ผู้ชายอย่างเราเสียสมาธิมากที่สุดหนทางหนึ่งก็คือการส่องโซเชียลมีเดียของคุณเธอคนนั้นซ้ำ ๆ อย่าว่าแต่ส่องซ้ำ ๆ เลย ส่องครั้งเดียวก็เป็นภัยอันตรายขั้นสุดยอด เพราะมันจะทำให้เราก้ามผ่านช่วงเวลาแห่งการคิดถึง การโหยหา ผ่านอาการอกหักได้ยากยิ่งขึ้น ดังนั้นถ้าอยากให้มันง่าย ๆ ก็ปาโซเชียลมีเดียของเธอทิ้งไป อาจจะไม่ต้องถึงขั้นบล็อกกันไป แต่เลิกติดตามชั่วคราวก็เป็นเรื่องดี ๆ ที่ควรทำ

เอาจินตนาการไปใช้กับอย่างอื่นนะเพื่อน

การจินตนาการถึงเรื่องบางเรื่องที่เราไม่มีวันได้คำตอบเป็นสิ่งที่ลูกผู้ชายอย่างเราไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เช่น ทำไมเขาต้องทิ้งกูวะ? กูไม่ดีตรงไหนหรอ? เขามีคนอื่นหรือเปล่า? คำถามชวนปวดสมองเหล่านี้ล้วนแต่เป็นเรื่องลึกลับที่มีแต่จะดึงดูดเวลาชีวิตอันมีค่าของเราไปจากการทำสิ่งที่มีประโยชน์ ที่สำคัญยังทำให้เราสลัดความคิดเกี่ยวกับสาวคนนั้นไม่ได้ และก้าวผ่านอาการอกหักยากขึ้นไปอีกหลายระดับ

อะไรมันส์ ๆ ไปทำมันเถอะ

ก่อนเธอเดินเข้ามาเราเคยมีชีวิตเป็นอย่างไร? นี่เป็นคำถามที่ต้องถามตัวเองหนัก ๆ เน้น ๆ เราอาจเคยสนุกกับการออกไปแฮงเอาท์กับเพื่อนยันเช้า เคยสนุกกับการขับรถซิ่งตอนกลางคืนคนเดียว อะไรก็ตามที่เราเคยทำก่อนมีความรักครั้งนั้นผ่านเข้ามาในชีวิต ให้ขุดมันขึ้นมาทำอีกครั้ง แรก ๆ เราอาจจะไม่อินเพราะกิจกรรมที่เคยทำกับเธอมันหวานซึ้งเติมเต็มกว่า แต่เราจำเป็นต้องขุดมันขึ้นมาทำเพื่อเป็นการโน้มน้าวตัวเองเชิงจิตวิทยาว่า เฮ้ย ไม่มีเขาเราก็อยู่ได้นะ เราได้ทำอะไรที่เราเคยทำแล้วมีความสุขด้วยอีกต่างหาก

อย่าเก็บมันไว้ “อะไรที่ทำให้คิดถึง”

สาว ๆ มักมีรายละเอียด ดังนั้นสารพัดวันสำคัญเธอจึงมักซื้อของขวัญกุ๊กกิ๊กต่าง ๆ ให้เราเสมอ ไหนจะรูปถ่ายในมือถือ สิ่งของที่เคยไปซื้อด้วยกันนั่นอีก สิ่งของเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องกำจัดทิ้งให้พ้นสายตาให้ไวที่สุด เพราะมันจะทำหน้าที่ครอบงำความคิดเราให้คิดถึงแต่เธออย่างอยู่หมัด ถ้าไม่อยากมัวแต่คิดถึงเธอจนลงแดง เหมือนเลิกโคเคนก็จงเก็บสิ่งของของเธอให้พ้นตาโดยเร็ว!

เพื่อนเท่านั้นที่สำคัญ

ไม่ใช่แค่เพราะเพื่อนคือเพื่อน ที่ไม่ว่าเวลาไหนมันก็พร้อมจะอยู่เคียงข้างเราอยู่แล้ว แต่เพราะทุกคนล้วนมีประสบการณ์การอกหักรักคุดเป็นของตัวเอง การพาตัวเองไปพบปะพูดคุยกับเพื่อน ๆ จึงเป็นการแชร์ประสบการณ์อันเจ็บปวดร่วมกัน เพื่อที่จะได้ฟังว่าสุดท้ายไม่ว่าจะหนักหนาสาหัสแค่ไหน ผู้ชายแข็งแกร่งอย่างเราก็จะหลุดจากเรื่องเลวร้ายนั้นมาได้อยู่ดี

ไอ้พูดน่ะมันง่าย แต่ทำจริงน่ะมันยาก เราเข้าใจ แต่ถ้าใจไม่ฮึด ใจไม่สู้ ไม่คิดจะเริ่มต้น ก็ไม่รู้ชาติไหนเราถึงจะชนะมันได้ เวลาอาจจะเยียวยาทุกสิ่งได้จริง แต่ที่จริงกว่าคือเราต้องรู้จักรักที่จะเยียวยาตัวเอง เพื่อไม่ให้ร่างกายต้องลงแดงจากการขาดสาวอีก ก็ลงมือทำตาม 5 วิธีข้างต้น เรารับรองว่า เวิร์ค ไม่กลับไปลงแดงอีกแน่นอน!

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line