Entertainment

6 ศิลปินกับบทเพลงน่าฟังที่จะช่วยปรับมู้ดอารมณ์ของคุณให้เย็นลง

By: unlockmen August 10, 2015

เชื่อเหลือเกินว่าดนตรีเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนเรา ต่อให้คุณปฏิเสธว่าตัวเองไม่ใช่คอดนตรี หรือสนใจในเรื่องดนตรีเท่าไรนัก แต่เชื่อเถอะว่ามันกลายเป็นสิ่งที่อยู่ในชีวิตของคุณไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงขณะนั่งทำงานอยู่ ก่อนนอน ฟังเพลงในรถขณะรถติด หรือแม้แต่การดูมิวสิควิดีโอ มันก็คือเสียงเพลงทั้งสิ้น ข้อดีของเสียงดนตรีมีอยู่มาก ในทางการแพทย์เขาก็สามารถนำเสียงเพลงมาใช้ในการบำบัดผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องของสภาพจิตใจได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถปรับมู้ดอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้

เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่มีวันไหนไม่ฟังเพลง ถ้าไม่ได้ฟังอาจจะรู้สึกหงุดหงิดอย่างเห็นได้ชัด ด้วยเหตุผลนี้เอง UNLOCKMEN จึงมีคอนเท้นต์เกี่ยวกับดนตรีมาให้ผู้อ่านได้อ่านกันอยู่บ่อยๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีแต่เรื่องวงร็อค วันนี้เราขอเอาใจสายชิวกันดูบ้าง ด้วย 6 ศิลปินที่มีบทเพลงสบายๆ ฟังได้ทุกเวลา แถมยังช่วยปรับมู้ดอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้นด้วย มาดูกันว่าจะมีวงโปรดของคุณอยู่ในนี้หรือเปล่า

1. Iron and Wine

มาเริ่มกันที่ศิลปินคนแรก Samuel “Sam” Beam ศิลปินและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน ที่อยู่ในชื่อของ “Iron and Wine” กับการสร้างสรรค์บทเพลงแนว Indie Folk มีผลงานเพลงประกอบหนังดังอย่างเรื่อง Twilight ในชื่อเพลง Flightless Bird American Mouth เสน่ห์ในบทเพลงของเขาคือเสียงนุ่มๆ ที่ชวนให้ผ่อนคลาย บวกกับเสียงกีต้าร์อันไพเราะเป็นเอกลักษณ์ แต่ทว่าเขาไม่ใช่นักแต่งเพลงรัก โรแมนติค เนื้อหาเพลงจะเน้นไปที่เรื่องชีวิต จะว่าเป็นโฟลคเพื่อชีวิตก็ว่าได้ มีผลงานเพลงมาแล้วมากกว่า 5 อัลบั้ม เป็นศิลปินคุณภาพอีกคนที่เราขอแนะนำ


2. Chet Baker

หากคุณเป็นคอเพลงแจ๊ส ชื่อของ Chet Baker ต้องเคยผ่านตาคุณมาแน่นอน Chet เป็นศิลปินแจ๊สชาวอเมริกัน มีเครื่องดนตรีคู่ใจคือทรัมเป็ต ถือเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งในยุค 50s – 60s  เขาเป็นศิลปินแจ๊สที่จัดอยู่ในประเภทของ West Coast Jazz บทเพลงในสไตล์ของ Chet นั้นฟังง่าย ฟังสบาย แล้วก็ให้ความเพลิดเพลินอย่างมาก แต่ก็แอบมีกลิ่นของความเหงาปนอยู่ แต่ต้องระวังนิดนึงหากคุณเปิด Chet ฟังขณะทำงาน ระวังจะคิดถึงเตียงนอน


3. Washed Out

มาถึงศิลปินในสายของ Chillwave/Chillout กันบ้าง แค่ชื่อแนวเพลงก็บ่งบอกถึงความชิวแล้ว “Washed Out” หรือ Ernest Greene ศิลปินหนุ่มชาวอเมริกัน ที่ต้องบอกเลยว่าเขาเป็น Bedroom Sound ของจริง เพราะเขาเริ่มสร้างสรรค์บทเพลง และอัดเสียงจากห้องนอนของตัวเอง เพลงของเขาจะเป็นในสไตล์ของ Chillwave/Chillout ที่มีความเป็น Electronic Lo-fi มาผลงานมาแล้วทั้งหมด 4 อัลบั้ม ขอบอกว่าชิวทุกเพลง เหมาะกับเปิดฟังให้จิตใจร่มรื่นในช่วงสายของวันอาทิตย์เป็นอย่างมาก


4. Rhye

ตอนฟังเพลงนี้คุณคิดว่านักร้องเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย? ขอบอกเลยว่าตอนแรกเราคิดว่าวงนี้มีนักร้องนำเป็นผู้หญิง แต่พอได้หาประวัติและดูคลิปคอนเสิร์ต ถึงกับหน้าแหกไปเลย เพราะเขาเป็นผู้ชาย!

Rhye เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Milosh และ Robin Hannibal ทั้งคู่เป็นศิลปินแนว Electronic บทเพลงของพวกเขาออกมาในสไตล์ Soul/Chillout กับอัลบั้ม Woman ที่ถือเป็นอัลบั้ม Debut ของดูโอ้คู่นี้ ตอนเราฟังเพลงของ Rhye ครั้งแรก ตอนนั้นนั่งเขียนงานอยู่ดึกแล้ว ก็ได้เพลงนี้แหละที่ช่วยทำให้งานมันชิวจนผ่านไปได้ ฟังแล้วคิดว่าจะชิวจนง่วงใช่ไหม แต่ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะทำให้เราเขียนงานได้ flow ขึ้น แนะนำเลยสำหรับคนที่กำลังหาเพลงฟังขณะทำงาน


5. The xx

มาถึงวงโปรดของเราอีกหนึ่งวง เพราะถือเป็นวงแรกที่ทำให้เราเริ่มเล่นแผ่นเสียง The xx เป็นวงดนตรีสามชิ้นจากอังกฤษ ประกอบไปด้วยกีต้าร์ เบส และเครื่องซินธิไซเซอร์ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งกลอง และเสียงอื่นๆ อีกมากมาย แนวเพลงของพวกเขาจะเน้นไปที่ความเป็น Electronic ที่ผสมผสานความเป็น post-punk มีอัลบั้มมาแล้วทั้งหมดสองอัลบั้ม มีเพลงที่โด่งดังอย่าง intro (ถูกนำมาบิดใช้ประกอบโฆษณาในบ้านเราหลายตัว) ถ้าคุณอยากได้ความชิว เคลิบเคลิ้ม ลอยๆ ต้องลองฟัง แล้วจะติดใจ


6. Tycho

วงสุดท้ายสำหรับลิสต์นี้เราขอแนะนำ Tycho วงดนตรีของ Scott Hansen นักดนตรีแอมเบี้ยน และโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน ที่พ่วงบทบาทเป็นทั้งช่างภาพ และกราฟิกดีไซน์ ด้วยฝีไม้ลายมือที่เขามี แฟนๆ ได้เปรียบให้เขาเป็น Boards of Canada ยุคใหม่

Tycho เป็นศิลปินที่สามารถรักษาคุณภาพในการเล่นสดได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเล่นทีนึกว่าเปิดซีดีทับเสียอีก ใครชื่นชอบดนตรีสไตล์ electronic/ambient/downtempo เราเชื่อว่าวงนี้จะกลายเป็นวงโปรดของคุณแน่นอน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบทเพลงชิวๆ ที่เหมาะกับการรีแล็กซ์ที่เรานำมาฝากให้ชาว UNLOCKMEN ได้ลองฟังกัน จริงๆ แล้วยังมีศิลปินอีกมากมายที่เราอยากพูดถึง แต่หกศิลปินนี้เราคัดมาแล้วจริงๆ และทดลองด้วยตัวเองแล้วได้ผลดี จึงอยากแชร์ให้ทุกคนได้ลองฟังกัน

คราวหน้าจะเป็นเพลงแนวไหน ถูกจริตกับคุณหรือไหมต้องรอติดตาม

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line