World

PLANET OF THE APE ครั้งแรกนอกฟิล์มจะเกิดขึ้นที่จีนไหม เมื่อจีนตัดต่อพันธุกรรมมนุษย์เข้าไปในลิง

By: anonymK April 12, 2019

เราเคยตั้งคำถามว่าวิวัฒนาการของสัตว์ที่อยู่ด้านล่างห่วงโซ่อาหารของมนุษย์อย่างเราจะมีทางขึ้นมาพัฒนาเท่าเทียมเราได้ไหม สติปัญญาของมนุษย์สองมือสองเท้าที่กายภาพด้อยกว่าแต่เอาชนะด้วยความคิดสร้างสรรค์มาหลายปีดีดักจะมีโอกาสโดนท้าทายจากพวกมันหรือเปล่า หลายครั้งพล๊อตจินตนาการแบบนี้เลยไปอยู่บนแผ่นฟิล์ม หยิบสารพัดวิธีสร้างความเป็นไปได้ที่เราจะเปลี่ยนจากฐานะของผู้ล่าสู่ผู้ถูกล่าแทน

ตัวอย่างฉากจากภาพยนตร์ War for The Planet of the Apes

หนึ่งในนั้นคือเรื่องการนำพันธุกรรมของมนุษย์ใส่เข้าไปสัตว์ เหมือนกับเรื่อง War for the Planet of the Apes ที่มนุษย์ทดลองตัดต่อยีนของตัวเองเข้าไปในลิง จนนำมาสู่สงครามระหว่างมนุษย์และลิงยาวนานเป็นไตรภาค แต่ล่าสุดเรื่องนี้กลายเป็นกระแสโด่งดังทั่วโลกออนไลน์ เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนทดลองปลูกถ่ายยีนส์สมองมนุษย์ใส่เข้าไปในลิงจริง ๆ เพื่อพิสูจน์คำถามที่ว่า

“อะไรทำให้มนุษย์แตกต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น”

ลิง 11 ตัวกับยีนส์มนุษย์ที่ตัดต่อเข้าไป

การทดลองครั้งนี้ทำโดยแยกลิงวอกที่เป็นทารกจำนวน 11 ตัวออกจากอ้อมอกแม่ในฮ่องกงมาดำเนินการทดลองปลูกถ่ายยีนมนุษย์ MCPH1 ในสมองของมัน ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยหลายแห่งและสถาบันสัตววิทยาคุนหมิงทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนที่ต้องการไขรหัสกระบวนการวิวัฒนาการความฉลาดของมนุษย์

ผลจากการศึกษาพบว่าสมองของลิงเหล่านี้ใช้เวลาในการพัฒนานานเช่นเดียวกับมนุษย์เรา สามารถทำแบบทดสอบความจำระยะสั้นก็ได้รับการตอบสนองไวขึ้นเมื่อเทียบกับลิงที่ยังไม่ได้รับการปลูกถ่ายยีนลงไป แต่จาก 11 ตัวที่ได้รับการปลูกถ่ายยีนไปเหลือรอดชีวิตเพียง 5 ตัวเท่านั้น

Su Bing หนึ่งในหัวหน้าทีมวิจัยครั้งนี้กล่าวว่า ผลการทดลองนี้พวกเขาไม่ได้ลักลอบทำ หรือกระทำผิดหลักจริยธรรมแต่ประการใด เพราะโปรเจกต์ทั้งหมดนี้ได้รับการตรวจสอบโดยคณะกรรมการจริยธรรมของมหาวิทยาลัยแล้ว และปฏิบัติตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดของจีนและมาตรการการคุ้มครองสัตว์นานาชาติด้วย

สิทธิ์การรอดชีวิต กับลิง 5 ตัวที่ยังเหลือ กลายเป็นคำถามคงค้างที่เกิดขึ้นกับคนนอกแลปครั้งนี้ว่า “สมควร” หรือไม่ ถ้าเราใช้จรรยาบรรณด้านการค้นคว้ามาตัดสินกับสิ่งมีชีวิตว่ามันควรอยู่ หรือถูกสังเวยเพื่อเป็นการยืนยันทฤษฎีความคิดของตัวเอง ทว่าอีกฟากกระแสโซเชียลที่เห็นด้วยก็กล่าวว่า ถึงลิงจะมีพันธุกรรมที่ใกล้เคียงมนุษย์แค่ไหน แต่มันก็ยังห่างชั้นกันอยู่ดีไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องจริยธรรมหรอก

ในท้ายที่สุดไม่ว่าผลของการโต้แย้งที่ออกมาจะเป็นอย่างไร แต่ยังไม่มีข่าวไหนที่ออกมาแจ้งแน่ชัดว่าทีมวิจัยจะทำอย่างไรกับลิงที่เหลืออยู่ และหากต่อไปเรากังวลกับพัฒนาการทางปัญญาของมันที่เติบโตขึ้นมากเกินไป จะเป็นไปได้หรือไม่ที่ลิงทั้ง 5 ที่รอดชีวิตอาจต้องถูกเก็บ ตายตาม 6 ตัวก่อนหน้านี้ไป หรืออาจจะมีมหาสงครามระหว่างวานรกับมนุษย์เกิดขึ้นจริงโดยเปลี่ยนแบคกราวน์การรบจากยุโรปเป็นจีนแทบกันแน่

 

SOURCE: 1 / 2

 

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line