Entertainment

COACHELLA 2022 เทศกาลดนตรีระดับโลกที่หลายคนรอคอย กับไฮไลท์ประทับใจที่ลืมไม่ลง

By: unlockmen April 20, 2022

ถือเป็นธรรมเนียมประจำของคนรักเสียงดนตรีก็ว่าได้ สำหรับช่วงเวลากลางเดือนเมษา (บางปีก็ตรงกับเทศกาลสงกรานต์ของบ้านเรา) ที่เราจะจับจ้องรอดูเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่จัดมาอย่างยาวนานกว่า 2 ทศวรรษ นั่นก็คือ Coachella หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า Coachella Valley Music and Arts Festival เทศกาลที่ถือได้ว่าเป็นตัวกำหนดเทรนด์ดนตรีในยุคปัจจุบันว่าจะขับเคลื่อนไปในทิศทางไหน และด้วยโปรดัคชั่นที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ทำให้หลายต่อหลายคนต่างตั้งเป้าหมายของชีวิตว่าจะต้องไปสักการะสักครั้งก่อนตาย

แม้วิกฤตโรคระบาดจะทำให้เทศกาลนี้ต้องหยุดชะงักไปถึง 2 ปี แต่การกลับมาครั้งนี้ ก็ถือว่ามีโมเมนท์ที่น่าจดจำมากมาย UNLOCKMEN ขอมาย่อยโมเมนท์อันน่าประทับใจในครั้งนี้ว่ามีเหตุการณ์อะไรเจ๋ง ๆ กันบ้าง


MILLI กับการประกาศศักดาในฐานะศิลปินไทย และข้าวเหนียวมะม่วงสะท้านโลก

เริ่มต้นด้วยความภาคภูมิใจของชาวไทย ที่สาวน้อยแร๊ปเปอร์ MILLI ได้เดินทางไปปักธงแห่งความภูมิใจด้วยการร่วมเดินทางไปกับ 88Rising ค่ายเพลงสุดทะเยอทะยานที่ต้องการประกาศศักดาแห่งดนตรีพ็อพเอเชียให้เจิดจรัสบนเวทีโลก และ MILLI ก็ทำสำเร็จดังฝันด้วยการไปขึ้นเวทีอันยิ่งใหญ่นี้ เคียงบ่าเคียงไหล่ศิลปินร่วมทวีปอย่าง Jackson Wang และ BIBI ได้อย่างไม่น้อยหน้าใคร ในโชว์ที่ชื่อว่า “88rising’s HEAD IN THE CLOUDS FOREVER”

และไฮไลท์สำคัญของเธอนอกจากการสร้างทรรศนะคติให้กับชาวต่างชาติว่า “ประเทศไทยเลิกขี่ช้างไปนานแล้วโว้ย” แล้ว แน่นอนว่าการที่เธอนำอาหารประจำชาติอย่าง “ข้าวเหนียวมะม่วง” มาทานบนเวที ก็ทำให้เกิดกระแสข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ และมันก็ขาดตลาดในระยะเวลาสั้นทันที แม้บนเวทีนี้จะเป็นช่วงเวลาเพียงสั้น ๆ แต่ก้าวเล็ก ๆ ก้าวนี้ คือก้าวสำคัญและเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตสำคัญที่เป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ให้กับศิลปินไทยในอนาคตอย่างแน่นอน


แม่ Utada Hikaru ขวัญใจวัยรุ่น Millennium

และหนึ่งความประทับใจในโชว์ของ 88rising คือการปรากฏตัวของแม่สาว J-Pop ที่นักฟังเพลงชาวไทยในยุค 1990s-2000s ล้วนเติบโตมากับเธอคนนี้ นั่นก็คือ Utada Hikaru ที่แม้จะเปิดตัวมาอย่างเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่การที่คนยุคเราได้ฟังเพลง “First Love” และ “Automatic” บนเวทีใหญ่ท่ามกลางสักขีพยานชาวต่างชาตินับพันนับหมื่นก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้โชว์ของเธอสร้างความประทับใจให้อิ่มเอมได้อย่างไม่ยากเย็น

ไม่ได้มีเพียงแม่ Utada เท่านั้น แต่อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญในงาน คือการเปิดตัวของไอดอลสาวสุดแหวก Kyary Pamyu Pamyu ที่มาเผยแพร่ลัทธิ Kawaii Pop ให้ฝรั่งต้องตกตะลึงในความน่ารักและความเพี้ยนที่จับมือด้วยกันได้อย่างงดงาม ที่เธอสามารถขโมยซีนได้สำเร็จ เพราะช่วงเวลาที่ Kyary เล่นคือช่วงเวลาเดียวกันกับที่ Billie Eilish เล่นในอีกเวทีนั่นเอง


2NE1 รียูเนี่ยน

และไฮไลท์ปิดท้ายของ 88rising Show คือการรวมพลในรอบ 7 ปี หลังจากที่ 2NE1 ได้ประกาศยุบวงเมื่อตอนปี 2015 การมาของเธอทั้ง 4 นำทีมโดย CL ที่สามารถนำเพื่อน ๆ ที่เหลือทั้ง 3 คนมารวมตัวกันได้สำเร็จ จนทำให้เป็นการปิดท้ายโชว์ที่เซอร์ไพรส์และประทับใจอย่างยิ่ง ถึงแม้กาลเวลาจะผันผ่าน แต่บทเพลงของพวกเธอเมื่อเปิดในงาน ก็ยังกระหึ่มกึกก้องอยู่ในหัวใจชาว K-Pop เช่นเดิม


Billie Eilish สร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญบนเวทีใหญ่

Billie Eilish ปิดงานเฉลิมฉลองในคืนวันเสาร์ด้วยการแสดงท่ามกลางผู้คนจำนวนมหาศาล บนเวทีใหญ่ แม้ว่าก่อนหน้านี้ Billie จะมีกรณีพิพาทในแบบที่เธอยังเผลออุทาน “อิหยังวะ” เมื่อ Kanye West หรือในตอนนี้เรียกสั้นๆว่า Ye ขอให้ Billie แถลงขอโทษ Travis Scott หลังจากที่เธอหยุดการแสดงชั่วขณะเพื่อให้ผู้ชมที่แออัดที่มาชมเธอได้หายใจได้ในคอนเสิร์ตที่เมืองแอทเลนต้า แต่กลับกลายว่า Ye มองว่าเธอประชด Travis ซะอย่างงั้น จน Ye ประกาศถอนตัวในฐานะเฮดไลน์ของ Coachella ไปเลย

แต่มันก็ไม่สามารถฉุดรั้งสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้ให้เฉิดฉายบนเวทีขนาดยักษ์นี้ได้ เมื่อเธอดึงดูดเหล่านักฟังเพลง Gen-Z ให้สนุกกับโชว์ครั้งนี้ได้อย่างมหัศจรรย์ โดยเธอสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะศิลปินอายุน้อยที่ได้ขึ้นเป็นศิลปินเฮดไลน์ (ใช่แล้ว เธออายุเพียง 20 ปี เท่านั้น) ได้สำเร็จและงดงาม ความมีชีวิตชีวาและการเติบโตแสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดในโชว์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้

และแม้แขกรับเชิญอย่าง Damon Albarn จะทำให้ผู้ชมรุ่นเยาว์ต่างมึนงงว่าตาลุงนี่คือใคร จนเข้าใจผิดว่าเป็นพ่อของเธอ แต่ก็นับได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำที่ศิลปิน 2 รุ่นสานต่อความเจ๋งทางดนตรีบนเวทีเดียวกันได้สำเร็จ


การปิดโชว์อย่างสวยงามของ Swedish House Mafia X The Weeknd

แม้จะเป็นงานเผือกร้อนที่ต้องรับหลังจากที่ Ye ถอนตัวไป แถมยังทำให้ผู้จัดเกิดอาการร้อน ๆ หนาว ๆ เมื่อ The Weeknd ยืนกรานขอค่าตัวที่เท่ากับ Kanye แต่สุดท้ายการโชว์ปิดท้ายคืนวันอาทิตย์นี้ของ Swedish House Mafia X The Weeknd ก็ถือเป็นโชว์ที่ยิ่งใหญ่และน่าจดจำไม่ต่างกับไฮไลท์ปิดท้ายปีอื่น ๆ

โดยเริ่มต้นกับกลุ่ม Supergroup ของโลก EDM Swedish House Mafia ที่ไม่ได้รวมตัวโชว์มานานนับทศวรรษ สร้างโชว์ดีเจที่ตื่นตาตื่นใจไปด้วยแสงสีเทคนิคที่ยิ่งใหญ่ตระการตา

ก่อนที่ The Weeknd มารับไม้ต่อด้วยการขนเพลงฮิต ๆ ตั้งแต่อัลบั้มยุคแรก ๆ จนถึงอัลบั้มล่าสุด มาร้องได้ทรงพลังและสะกดผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยมสมศักดิ์ศรีวงปิดเทศกาลที่เจ๋งที่สุดไปได้ งานนี้คงมีคนนั่งน้อยเนื้อต่ำใจที่พลาดโอกาสทองไปแน่ ๆ …ใช่ไหม Ye

 

นอกจากโมเมนท์ประทับใจเหล่านี้แล้ว ยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

Harry Styles กับการชวนแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ๋อย่าง Shania Twain มาร่วมร้องเพลงบนเวที ที่ Harry มาในชุดสุดอลัง แถมยังโชว์เพลงใหม่ที่ยังไม่เคยแสดงที่ไหนมาก่อนอีก 2 เพลง

 

Danny Elfman คอมโพสเซอร์สุดเจ๋ง กับโชว์สกอร์เพลงประกอบหนังในรูปแบบของ ร็อคออร์เคสตร้า ที่เรียกเสียงฮือฮาในวิช่วลสุดอลังการ โดยขนสกอร์เจ๋ง ๆ ตั้งแต่หนัง Spider-Man จนถึงการ์ตูนสุดเพี้ยนอย่าง The Simpsons

 

Doja Cat กับสุดเหวี่ยงแห่งการโชว์ที่เธอเปลี่ยนเครื่องแต่งกายและส่ายบั้นท้ายอย่างเมามันส์

Idles วง Post-Punk ที่สะกดผู้ชมด้วยความมันส์เดือดลั่นเวที

Arcade Fire กับโชว์สุดอลังที่เปลี่ยนบทเพลงสุดเนี๊ยบให้กลายเป็นเวอร์ชั่นแสดงสดได้มันส์อย่างเหลือเชิ่อ

 

เท่านี้ก็สามารถจัด Coachella 2022 ให้กลายเป็น 1 ในปีที่น่าจดจำของเทศกาลดนตรีอันยิ่งใหญ่นี้ไปแล้ว และถ้าใครพลาด ไม่ต้องเสียใจ เทศกาลดนตรี Coachella ยังมีให้ชมอีกในวันที่ 22-24 เมษายนนี้ ผ่านทาง YouTube อีกเช่นเคย

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line