Entertainment

ดนตรี แสงแดด แฟชั่น “ทำไมใครก็รัก COACHELLA”เทศกาลดนตรีฤดูร้อนสุดยิ่งใหญ่

By: TOISAN April 11, 2019

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ Coachella กันอยู่บ่อยครั้ง Coachella นับเป็นเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้จักงานนี้ อาจแค่ได้ยินชื่อมาบ้างแล้วแต่ก็ยังไม่เข้าใจว่างานนี้จะมีดนตรีแบบไหน และทำไมถึงงานเป็นที่ใคร ๆ ก็อยากไป

UNLOCKMEN จะพาไปทำความรู้จักกับ Coachella ให้มากขึ้น รวมถึงอัปเดตกันว่าปีนี้จะมีศิลปินคนไหนได้ขึ้นเวทีบ้าง 

le bureau export

จุดเริ่มต้นของเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 1993 โดยโชว์ของ Pearl Jam วงร็อกสัญชาติอเมริกันประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะแสงสี บรรยากาศ ความสนุกสนาน รวมถึงพื้นที่ที่ส่งเสริมโชว์ครั้งนั้นให้โดดเด่นน่าจดจำจึงจุดประกายความคิดให้กับ Paul Tollett กับ Rick Van Santen ให้ตัดสินใจจัดเทศกาลดนตรีชื่อว่า Coachella ขึ้นในปี 1999 

เป็นเรื่องปกติของงานน้องใหม่เพราะปีแรกของงาน Coachella ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรเพราะจำนวนคนมาร่วมงานนั้นน้อยกว่าทั้งสองคาดการณ์ไว้ แต่เมื่อจัดต่อมาเรื่อย ๆ ก็สามารถทำให้แต่ละปีมีผู้ชมนับแสนที่เดินทางมายังงานแห่งนี้

จำนวนคนมหาศาลทำให้ทีมงานตัดสินใจเพิ่มวันแสดง โดยปกติจัดในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ในสัปดาห์ที่สองของเดือนเมษายน ก็เพิ่มอีก 3 วันของสัปดาห์ที่สามรวมงานทั้งหมดของ Coachella จะมีด้วยกันทั้งหมด 6 วัน 

 

อะไรที่ทำให้ Coachella เป็นเทศกาลดนตรีที่ประสบความสำเร็จ ?

Coachella คืองานดนตรีที่มี Line-up รวมศิลปินตะวันตกมากความสามารถไว้ได้มากเกือบทุกแนวเพลง สร้างความตื่นเต้นให้กับเหล่าผู้ชื่นชอบเสียงเพลงทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสไตล์เพลง Pop ที่นิยมกันทั่วโลก ดนตรีดุดันแบบ Rock หรือแนวเพลงนอกกระแสอย่างเพลง Indie รวมถึงเพลงมันสุดเหวี่ยงที่ได้ยินเมื่อไหร่ก็ต้องขยับตัวตามจังหวะอย่าง EDM ดนตรีแนวแอฟริกัน-แคริบเบียนอย่าง Reggae  จึงทำให้ Coachella คืองานเทศกาลที่ตอบรับรสนิยมและความหลากหลายทางด้านดนตรีอย่างแท้จริง 

งานเทศกาลดนตรีแต่ละครั้งจะต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อรองรับผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามา Coachella ก็เช่นกัน ด้วยพื้นที่กว่า 600 เอเคอร์ หรือว่า 1,500 ไร่ ทำให้จากงานคอนเสิร์ตกลายเป็นเทศกาลดนตรีสำหรับให้ผู้คนมาแลกเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ วัฒนธรรมและศิลปะ เพราะภายในงานจะมี Art Installation หรือศิลปะจัดวาง ผลงานสามมิติตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานปั้น สถาปัตยกรรม รวมถึงภาพวาดที่ขนมาให้เสพศิลป์พร้อมกับเสียงดนตรีจากคอนเสิร์ตกันเต็มอิ่ม 

อีกหนึ่งสิ่งโดดเด่นไม่แพ้กับเหล่าศิลปินที่ขนกันมาสร้างสีสันให้กับงานคือเรื่องแฟชั่นในงาน โดยสไตล์ที่คนส่วนมากแต่งมางาน Coachella คือสไตล์แบบ Bohemian ที่โดดเด่นเรื่องการไม่ยึดติดกับสมัยนิยม มุ่งหาอิสระเสรีและพร้อมโบยบินออกนอกกรอบทุกเมื่อ ผู้คนมักสวมหมวกปีกกว้าง เสื้อผ้าถักทอจากเส้นใยธรรมชาติ ผสมผสานเรื่องราวของยุคกลางและฝั่งตะวันออกไกล รองเท้าบู้ท การแต่งตัวกรุยกรายไม่ต้องประณีต แถมยังมีสไตล์การแต่งตัวแปลก ๆ ที่หาดูยากอีก สื่อให้เห็นว่าผู้คนที่มาเทศกาลดนตรีนี้เตรียมปลดปล่อยตัวเองผ่านแฟชั่นและเสียงดนตรี 

 

ศิลปินที่ขึ้นแสดงปีนี้มีใครน่าสนใจบ้าง ?

สำหรับ Coachella Music and Arts Festival 2019 จัดขึ้นวันที่ 12-14 เและ 19-21 เมษายน ที่เมือง Indio รัฐ California โดยได้ Childish Gambino เจ้าของผลงาน MV สุดฮิตอย่าง This is America เป็นเฮดไลเนอร์ในวันที่ 12 และ 19 ส่วนวงดนตรีขวัญใจเด็กแนว Tame Impala จะมาในวันที่ 13 และ 20 และปิดท้ายศิลปินสาวชื่อดังของปีอย่าง Ariana Grande จะนำทัพในวันที่ 14 และ 21 

นอกจากนี้ยังมีศิลปินมากมายนับไม่ถ้วนผลัดเปลี่ยนเวียนขึ้นมาสร้างสีสันภายในงาน ไม่ว่าจะเป็น Khalid, Zedd, DJ Snake, Diplo, H.E.R. ฯลฯ โดยกลุ่มศิลปินที่ถูกจับมามองมากที่สุดของปีนี้คงหนีไม่พ้นน้องใหม่ของงานอย่าง Blackpink ที่มีชื่ออยู่ใน Line-up ด้วย โดย Blackpink คือไอดอล K-Pop กลุ่มแรกที่ได้ขึ้นแสดงงานนี้ และคาดว่าการที่ Coachella เชิญกลุ่มไอดอลจากฝั่งตะวันออกเพราะต้องการขยายฐานตลาดและสไตล์เพลงในงานให้กว้างขึ้นกว่าเดิม 

สำหรับใครที่มีตั๋วอยู่แล้วก็เตรียมตัวไว้ให้พร้อมสำหรับการสัมผัสประสบการณ์สุดเหวี่ยงทางดนตรีครั้งยิ่งใหญ่ แต่ใครที่ไม่ได้บัตรก็ไม่ต้องเสียใจไปเพราะช่วงหลังมานี้ทาง Youtube จับมือกับ Coachella สตรีมงานคอนเสิร์ตตลอดทั้ง 6 วัน ให้นอนดูอยู่บ้านกันอย่างจุใจ 

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line