Life

กินกาแฟจนตาค้างก็ยอม ถ้าผอมเพรียว! งานวิจัยชี้ว่า “ดื่มกาแฟดำวันละ 3 แก้ว ช่วยลดน้ำหนักได้ดี”

By: G-NEAK August 21, 2019

เบื่อไหมครับ? กับการลดน้ำหนักที่ตรากตรำทำมาตลอดหลายเดือน ทั้งคุมอาหาร ออกกำลังกาย หรือยกเหล็กจนแขนแทบหัก แต่ดูท่าความพยายามจะไร้ผล เพราะผู้ชายพุงพลุ้ยหลายคนเริ่มท้อแท้และสิ้นหวัง จนเผลอคิดเตลิดไปว่า “ถ้าลดน้ำหนักมันยากนัก กูยอมอ้วนต่อไปก็ได้วะ”

แต่อย่าเพิ่งหมดศรัทธาไปครับหนุ่ม ๆ เพราะวันนี้ UNLOCKMEN เอาเคล็ดลับการลดน้ำหนักง่าย ๆ มาฝากเหล่าสุภาพบุรุษทุกคน เพียงแค่ดื่มกาแฟดำวันละ 3 แก้ว ก็ช่วยเผาผลาญแคลอรี่และเป็นผู้ชายที่หุ่นดีได้ไม่ยากเลย!

วิวัฒนาการของความเชื่อเรื่องกาแฟ

มีข้อถกเถียงมากมายเกี่ยวกับประโยชน์และโทษของกาแฟ แล้วเหล่าผู้เชี่ยวชาญก็ยังคงต่อล้อต่อเถียงเชิงทฤษฎีกันมาอย่างต่อเนื่อง แม้ในยุค 70s และ 80s จะมีนักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่ากาแฟเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาด้านสุขภาพ แต่นั่นคือก่อนที่งานวิจัยจะหยั่งลึกลงไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระที่ซ่อนอยู่ในเมล็ดกาแฟ

สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารประกอบที่ช่วยป้องกันและชะลอความเสียหายของเซลล์ ซึ่งหลากหลายงานวิจัยยืนยันแล้วว่ากาแฟไม่ได้แค่ป้องกันโรค หากยังเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ปรับปรุงหน่วยความจำ เพิ่มพละกำลังในการออกกำลังกาย หรือแม้แต่ช่วยให้หนุ่มพุงพลุ้ยลดน้ำหนักได้ในฐานะอาหารไดเอต

ดื่มกาแฟช่วยลดความอ้วนได้จริงเหรอ?

ศาสตราจารย์ Bob Arnot อายุรแพทย์ชื่อดังเจ้าของหนังสือ The Coffee Lover’s Diet เผยว่าการดื่มกาแฟดำ 3 แก้วต่อวัน โดยปราศจากครีม น้ำตาล และนม นอกจากจะช่วยป้องกันโรคแล้ว ยังทำให้คุณเผาผลาญไขมันได้ดีอีกด้วย

เพราะปริมาณคาเฟอีน 400 มิลลิกรัมต่อวันจะเพิ่มอัตราการเผาผลาญ (Metabolism) และเสริมการทำงานของหัวใจตลอดจนหลอดเลือด ขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้น้ำหนักลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่เคล็ดลับคือต้องควบคุมปริมาณอาหารให้อยู่ที่ 1,500 กิโลแคลอรี่ แล้วจำนวนแคลอรี่เหล่านั้นควรมาจากลีนโปรตีน ธัญพืช ผัก และผลไม้ แทนที่จะเป็นเนื้อสัตว์นานาชนิด

การดื่มกาแฟดำเพียง 3 แก้วต่อวันอาจไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผู้ชายเรา แต่ไอ้ปริมาณ 1,500 กิโลแคลอรี่นี่สิที่ยากจะควบคุม หากหนุ่มคนไหนคิดว่าภารกิจนี้ยากเกินทำไหว UNLOCKMEN แนะนำให้เพิ่มปริมาณแคลอรี่เป็นสองเท่าสำหรับผู้ชายอายุ 19-35 ปี ส่วนหนุ่ม ๆ วัย 36-55 ที่อัตราการเผาผลาญลดลงมาหน่อย ก็คุมอาหารให้อยู่ที่ 2,800 กิโลแคลอรี่ก็พอ

 

การลดน้ำหนักไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวและไม่มีทางลัดให้ผอมเพรียวในวันนี้หรือวันพรุ่ง แต่สิ่งที่จำเป็นคือความพยายาม วินัย และมีเป้าหมายของการลดน้ำหนักที่ชัดเจน หนุ่มอวบอ้วนลงพุงคนไหนที่อยากเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง UNLOCKMEN ก็ขอเอาใจช่วยนะครับ เพราะเราเชื่อว่าบุคลิกภาพที่ดีเป็นอีกใบเบิกทาง ไม่ว่าจะด้านการงานหรือความสัมพันธ์รักใคร่ก็ตาม

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line