Entertainment

5 หนังสุดคูลจากปี 90s ที่ไม่ได้มีดีแค่ตัวหนัง แต่มาพร้อมแฟชั่นสไตล์ที่น่าจดจำ

By: unlockmen July 29, 2015

หากพูดถึงหนัง ก็คงต้องบอกว่ามันไม่ใช่แค่สิ่งบันเทิงเริงใจ ดูกันเพื่อจรรโลงใจเพียงอย่างเดียว เพราะมันสามารถเป็นได้ทั้งแรงบันดาลใจ แรงขับเคลื่อนในชีวิต สร้างพลังความคิดสร้างสรรค์ หรือแม้แต่เป็นจุดเริ่มต้นของสไตล์ที่กลายเป็นตัวเราในปัจจุบัน

พอพูดถึงสไตล์ขึ้นมา เลยทำให้เราอยากหยิบหนังสุดคูลที่ออกฉายในปี 90s มาพูดถึง เพราะมันไม่ใช่แค่ตัวหนังเท่านั้นที่ดี แต่การแต่งตัว และแฟชั่นที่สไตล์ลิชได้จับแต่งให้กับนักแสดงยังช่วยสร้างคาแรคเตอร์ให้หนังเรื่องนั้นๆ เป็นที่จดจำของผู้คนได้อีกด้วย มาดูกันว่าหนังที่เราหยิบมาฝากกันในวันนี้จะมีเรื่องใดที่ถูกใจคุณบ้าง

1. Pulp Fiction (1994)

pulp_fiction_57829-1600x1200

มาเริ่มกันที่เรื่องแรก สุดยอดหนังที่ถือเป็นซิกเนเจอร์สไตล์ของ Quentin Tarantino จนทำให้หนังเรื่องนี้สามารถคว้ารางวัล Oscar ไปครองได้ในสาขา Original Screenplay เรื่องราวเริ่มต้นจากมือปืนสองคน Vincent Vega (John Travolta) และ Jules Winnfield (Samuel L. Jackson) ที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานสำคัญจากเจ้าพ่อคนหนึ่ง (Ving Rhames) Vincent ได้รับมอบหมายให้พาเมียของเจ้าพ่อไปท่องราตรี ( Uma Thurman) จากนั้นก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น แล้วหนังก็พาเราไปพบเจอเรื่องราวที่ทับซ้อนกันหลายเหตุการณ์ จนคนดูไม่อาจคาดเดาตัวหนังได้ ถือเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่มีสไตล์การเล่าเรื่องที่โดดเด่นเฉพาะตัว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่พูดไม่ได้เลยก็คือแฟชั่นสไตล์ภายในเรื่องที่สามารถทำให้ผู้ชมจดจำตัวละครได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น เสื้อเชิ้ตสีขาวกับผมบ๊อบตรงไว้หน้าม้าแบบ Uma Thurman ทรงผมของ John Travolta และ Samuel รวมถึงสูทสีดำของสองมือปืนที่สร้างเอกลักษณ์อันน่าจดจำ หรือแม้แต่เพลงประกอบอย่างเพลงของ Dick Dale and His Del Tones เพลง Miserlou ทำให้หนังเรื่องนี้ดูมีสไตล์มากทีเดียว

2. Léon: The Professional (1994)

m3iy4ksU6zUx

เปิดเรื่องแรกมาก็เกี่ยวกับมือปืนแล้ว เรื่องที่สองเราก็ขอจัดแนวนี้กันต่อ Léon: The Professional หนังจากผู้กำกับฝีมือเยี่ยม Luc Besson เรื่องราวเกี่ยวกับนักฆ่าคนหนึ่งนามว่า Léon (Jean Reno) ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเม้นต์เดียวกับสาวน้อยวัย 12 ปี Mathilda ( Natalie Portman ที่ต้องยอมรับเลยว่าเธอสวยตั้งแต่เด็กแล้ว) Mathilda เป็นเด็กที่อยู่ในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบนัก มีปัญหาอยู่บ่อยๆ จนแล้ววันหนึ่งเธอต้องพบเจอกับเหตุการณ์น่าสลดใจ เมื่อครอบครัวถูกฆาตกรรมจนไม่เหลือใครเลย Léon จึงเป็นคนเดียวที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเธอ และทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไป Léon เป็นนักฆ่ามีฝีมือ ชีวิตของเขาราบเรียบ การเข้ามาของ Mathilda ทำให้ชีวิตของเขามีสีสันขึ้น หนังเรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าอยู่ในลิสต์หนังในดวงใจเราตลอดกาล ดูบ่อยมากๆ ไม่ใช่แค่เนื้อเรื่องที่สะกิดใจเราเท่านั้น แต่แฟชั่นสไตล์ของตัวเอกเป็นภาพจำที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการใส่แว่นกลม หมวกไหมพรมแบบ Léon กางเกงขาสั้น ใส่ choker แบบ Mathilda ที่ทำให้เราหลงรักคาแรคเตอร์นี้ของพวกเขาเป็นอย่างมาก เชื่อว่าหลายคนในที่นี้คงเป็นแฟนของ Léon เหมือนกันใช่ไหมคะ 

3. Dazed and Confused (1993)

1433387551221

แฟชั่นของเรื่องนี้ย้อนไปในปี 1976 Dazed and Confused หนังจาก Richard Linklater ผู้กำกับที่ฝากสุดยอดผลงานไว้อย่าง Boyhood, Before Sunrise, Before Sunset และ Before Midnight เรื่องนี้พูดถึงวันสุดท้ายของภาคเรียน ของกลุ่มวัยรุ่นในเมือง Texas ที่สร้างวีรกรรมสุดมันส์ไว้มากมาย เป็นหนังที่สร้างซุปเปอร์สตาร์ในปัจจุบันหลายคน เช่น Matthew McConaughey, Jason London, Ben Affleck และ Milla Jovovich ส่วนแฟชั่นสไตล์ในเรื่องนี้ก็ต้องแซ่บคูลสมชื่อเรื่องกันสักหน่อย เริ่มตั้งแต่รถยนต์ที่ถูกนำมาใช้ในเรื่อง คอสตูมที่บรรดาเหล่าวัยรุ่นในหนังสวมใส่ สไตล์ทรงผมและแฟชั่นแบบยุค 70s ที่ถือว่าทีมคอสตูมและผู้กำกับได้ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังวัยรุ่นที่มีดีทั้งเนื้อหา และสไตล์ไปแบบไม่ค้านสายตา

4. Clueless (1995)

alicia-silverstone_glamour_31jul13_rex_b

ถ้าพูดถึงแฟชั่นในหนัง จะไม่ให้ยกหนังเรื่องนี้มาพูดก็คงแปลกๆ อยู่เหมือนกัน Clueless ถือเป็นหนังแห่งยุค 90s อย่างแท้จริง เรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายที่ชื่อ  Emma ของ Jane Austen กลายมาเป็นหนังวัยรุ่นที่ดูซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่เบื่อสักที เรื่องราวภายในหนังพูดถึง Cher (Alicia Silverstone) สาวน้อยที่ป๊อปปูล่าสุดๆ เธออาศัยอยู่ใน Beverly Hills กับคุณพ่อที่ร่ำรวย งานอดิเรกของเธอคือการจับเพื่อนๆ มาแปลงโฉมให้สวยใส และชอบจับคู่ให้กับคนอื่นๆ จนวันหนึ่ง Cher ก็ค้นพบว่าตัวเธอเองต้องได้รับการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน แฟชั่นในเรื่องนี้ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่ถูกพูดถึงเป็นอันดับต้นๆ ด้วยความที่ Cher เป็นสาวแซ่บคอสตูมของเธอจึงต้องเว่อร์วังอลังการงานสร้าง โดยเฉพาะชุดเหลืองลายสก็อตที่ได้กลายเป็นคาแรคเตอร์อันน่าจดจำ แถมยังถูกนำไปแต่ง Cosplay กันบ่อยๆ อีกด้วยค่ะ หนังเรื่องนี้กำกับโดย Amy Heckerling ผู้กำกับสาวสุดเท่อีกหนึ่งคนของวงการ 

5. Empire Record (1995)

54a79a7088d17_-_elle-02-liv-tayler-empire-records-h

มาถึงเรื่องสุดท้าย ที่ต้องบอกว่าถูกใจหนุ่มๆ ที่ชอบฟังเพลงเป็นอย่างมาก เพราะตัวหนังเล่าถึงร้าน record store เรื่องราวภายในหนังพูดถึงเหล่าบรรดาลูกจ้างภายในร้านแห่งนี้ ซึ่งกิจการภายใน record store กำลังตกอยู่ในขั้นวิกฤต และต้องทำทุกวิถีทางไม่ให้ร้านเฟรนชายส์ในเครือมาฮุบกิจการไป คราวนี้ Lucas (Rory Cochrane) ผู้ช่วยผู้จัดการร้านเลยเอาเงินไปเล่นคาสิโนเพื่อหาทางมาช่วยร้าน แต่สุดท้ายเงินก็หมดกลับมา หลังจากนั้นเหตุการณ์ของชีวิตวัยรุ่นสนุกๆ ก็เกิดขึ้น มิตรภาพและความสัมพันธ์ของคนภายในร้าน การแก้ปัญหาของคน และเพลงเพราะๆ ที่ฟังได้เพลินๆ ทำให้หนังเรื่องนี้ครองใจวัยรุ่น 90s ได้มากมาย ส่วนสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะข้ามไปไม่ได้เลยก็คือสไตล์ของแต่ละคนในเรื่อง ที่ต้องบอกว่าคูลมากจริงๆ นำแสดงโดย Liv Tyler และ Renée Zellweger ผลงานการกำกับโดย Allan Moyle

เป็นอย่างไรบ้างคะกับหนังที่เรานำมาฝาก ชื่นชอบไม่ชอบอย่างไรสามารถพูดคุยกันได้ แต่ต้องขอบอกก่อนว่าหนังที่เรานำมาฝากกันวันนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เราอยากแนะนำ มีหนังอีกมากมายที่การแต่งตัวของตัวละครเท่ไม่แพ้ใคร หากมีโอกาสเราจะนำมาฝากชาว UNLOCKMEN ในคราวต่อไป ฝากติดตามด้วยนะคะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line