CARS

คูเป้ขวัญใจพ่อบ้าน BMW 430i M SPORT ตอบทุกโจทย์​ คนขับสนุก คนนั่งสบาย เท่ได้ทั้งครอบครัว

By: Chaipohn March 13, 2023

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยใฝ่ฝันที่จะมีรถยนต์ทรง Coupe’ สองประตูคันเท่ไว้ในครอบครองสักครั้ง ตัวผมเองกว่าจะเก็บเงินซื้อรถสองประตูได้ก็ตอนอายุเกินสามสิบปี เป็นจังหวะที่ต้องเจอโจทย์ยากขึ้นอีกเพราะมีภรรยาและลูกที่ต้องไปไหนไปกันในรถคันนี้ด้วย จึงจำเป็นต้องหารถ Coupe ที่ตอบโจทย์ ทั้งความแรง ฟิลลิ่งความสปอร์ตสำหรับคนขับ และความสบายของคนนั่ง

จะเอาใจคนขับอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะห้องโดยสารที่แคบเกินไปจะทำให้การเดินทางไกลหมดสนุกทันที เพราะคนนั่งด้านหลังจะอึดอัดมาก แถมยังใส่ Car seat สำหรับเด็กไม่ได้ ดังนั้นหากเลือกรถคูเป้ไม่ตอบโจทย์ ฝืนใช้ไปไม่นานก็คงต้องตัดใจขายทิ้งแน่

จากโจทย์นี้ เทียบกันเฉพาะรถ Coupe ยอดฮิตใน segment เดียวกันจากเยอรมันอีกสองค่าย รถตัวถัง Coupe ที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการฟิลลิ่งการขับที่ออกไปทางสปอร์ตและผู้โดยสารนั่งได้สบายที่สุด คำตอบที่เราแนะนำก็คือ BMW 430i Coupe M Sport

ฟิลลิ่งการขับ คือจุดเด่นที่สุดของ BMW 430i คันนี้ แค่สตาร์ทเครื่องยนต์ เสียงท่อก็ดังกระหึ่มกว่าคู่แข่ง ทุกรายละเอียดของรถคันนี้เน้นอารมณ์ความสปอร์ตตั้งแต่ดีไซน์ภายนอก กรอบกระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อเข้าหากันเป็นชิ้นเดียว ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับ BMW 328 Coupe และ BMW 3.0 CSi ในอดีต  กันชนหน้ามีช่อง Air Curtains แนวตั้งที่มุมทั้งซ้ายและขวา ซึ่งช่วยทำให้ตัวรถดูกว้างขวางมากขึ้น

โป่งล้อด้านหน้าถูกดึงให้โค้งนูนมากขึ้นแต่ลดพื้นที่บริเวณเหนือล้อให้มากที่สุดเพื่อให้รถดูคล่องแคล่ว ในขณะที่โป่งล้อหลังที่โค้งยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งนอกจากจะทำให้แนวช่วงไหล่ของรถดูมีมัดกล้ามมากขึ้นแล้ว มันยังมีหน้าที่ปกคลุมล้อหลังที่ความกว้างฐานล้อมากกว่า BMW 3 Series อยู่ 23 มิลลิเมตร กับล้ออัลลอยน้ำหนักเบา M ลาย Double spoke ขนาด 19 นิ้วด้วย ไฟท้ายเป็น Full LED แบบ L-shape ซึ่งถูกยืดให้ยาวมาใกล้ซุ้มล้อหลังของตัวรถ ส่วนมุมกันชนหลังมีช่องระบายอากาศแนวตั้งเช่นเดียวกัน

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร พ่วงเทอร์โบแบบ Multistage 258 แรงม้า แรงบิด 400 นิวมันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 5.8 วินาที (Sport Plus Mode + Launch Control) ซึ่งการเป็นรถขับเคลื่อนล้อหลังยิ่งทำให้การควมคุมเฉียบคมสนุกสนานมาก หรือขับแบบชิล ๆ ก็ยังประหยัดน้ำมันได้ถึง 17 กิโลเมตรต่อลิตร ไม่เรียกครบเครื่องยังไงไหวครับแบบนี้

BMW 4-Series ไม่ใช่ 3-Series เวอร์ชันสองประตู คำนี้ต้องได้ขับถึงจะเข้าใจว่ามันแตกต่างกันจริง ๆ ด้วยมิติตัวถังและฐานล้อของ 430i ที่ยาวก่อน กว้างกว่า เตี้ยกว่าด้วยการลดจุดศูนย์ถ่วงที่อยู่ต่ำลงไปอีก 23 มิลลิเมตร และมีแทร็คล้อหลังที่กว้างกว่า ทำให้รถควบคุมได้ดีกว่า รถถูกเซ็ทให้ตัวถังมีอาการโคลงน้อยลงเวลาอยู่ในโค้ง และทำให้ BMW 4 Series เกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น พร้อมเรียกอะดรีนาลีนให้สูบฉีดทันทีที่เลือกโหมด Sport คาแรคเตอร์รถเปลี่ยนเหมือนคนละคัน รอบเครื่องยนต์ถูกลากให้สูงมากตลอดเวลาเพื่อแรงบิดที่ต่อเนื่อง จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำและตัวรถที่หนักแน่นสร้างความมั่นใจในความเร็วสูงอย่างสัมผัสได้ถึงความแข็งแกร่งของตัวรถ

ช่วงล่างที่ถูกเซ็ทไปทางสปอร์ต ด้านหน้าแบบอิสระ Double-joint spring strut ด้านหลังแบบอิสระ Five-link และ Shock Absorber ที่มาพร้อมระบบ Lift-related การขับในเมืองปกติสามารถดูดซับแรงสะเทือนจากหลุมบ่อหรือรอยต่อถนนได้สบาย ๆ และเมื่อขับด้วยความเร็วจะทำให้เราได้พบกับประสิทธิภาพการควบคุมของ 4-Series ทำงานพร้อมพวงมาลัยที่ปรับน้ำหนักตามความเร็วสูงได้อย่างยอดเยี่ยม มีการตอบสนองที่ทำให้มั่นใจได้แม้จะเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ซึ่งฟิลลิ่งการขับและคาแรคเตอร์ของ 430i ทำออกมาได้ดีมาก ๆ เป็นรถที่อยู่ด้วยแล้วสนุก ตอบสนองได้ครบทุกอารมณ์ในคันเดียว

เบาะนั่งทรงสปอร์ตใน 430i นั่งตอนแรกอาจรู้สึกแข็ง แต่เมื่อขับไปสักพักจะรู้สึกว่านั่งขับได้นานกว่าโดยไม่เมื่อย ต่างจากเบาะที่เน้นความนิ่มแต่ไม่กระชับสรีระในรถทั่วไป เบาะปรับทิศทางได้พร้อมมี Lumbar Support แต่ที่เหนือกว่าคือมันสามารถปรับระดับการโอบของปีกเบาะให้รัดลำตัวมากน้อยได้ตามต้องการ ช่วยให้ท่านั่งกระชับขับแล้วมั่นใจกว่า

ส่วนเบาะหลังก็นั่งสบาย ทรงของเบาะออกแบบให้ล็อคตัวผู้โดยสาร บวกกับการมีพื้นที่ legroom และ headroom มากกว่ารถคูเป้คู่แข่งทั้ง Audi A5 และ C-Class Coupe แบบขาดลอย เมื่อเดินทางพร้อมฟังเพลงจากเครื่องเสียง Harman Kardon ที่ให้มิติเสียงแบบครบ ๆ เปิดหลังคา sunroof เพิ่มความปลอดโปล่งช่วยให้คนนั่งหลังสบาย ไม่รู้สึกอึดอัดแม้จะขับระยะทางไกลสองสามร้อยกิโลเมตร ซึ่งเรื่องนี้ภรรยาและลูกที่นั่งหลังครบทั้ง 3 รุ่นมาแล้วเป็นคนฟันธงด้วยตัวเอง

ที่สำคัญยังให้แอร์หลังและช่องชาร์จ USB-C มาให้อีกสองช่องสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง เป็น gimmick เล็ก ๆ ที่มีประโยชน์มากในชีวิตจริง ไม่ต้องแย่งกันดึงสายจากด้านหน้าให้เกะกะ ที่สำคัญหากใครมีเด็กเล็ก การเสียบ car seat ขนาดใหญ่ด้านหลังก็ทำได้สบาย ไม่แย่งพื้นที่เบาะนั่งคู่หน้าจนใช้งานลำบาก

ความโดดเด่นและภาคภูมิใจ ข้อนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญ เพราะเราเชื่อว่าคนที่ยอมจ่ายแพงกว่าเพราะอยากได้รถคูเป้มาใช้ในชีวิตประจำวันย่อมต้องการความแตกต่างบนท้องถนน ซึ่ง BMW 430i M Sport เป็นรถที่ทำให้คนหลังพวงมาลัยรู้สึกพิเศษ ซึ่งเป็นเรื่องทางอารมณ์ที่ subjective มาก แต่เราอยากให้ลองขับมันถึงจะเข้าใจ และยังมีโอกาสขับไปเจอซ้ำกันบนถนนได้น้อยมาก ๆ ด้วย

สุดท้ายคือ BMW 4-Series เป็นรถที่ราคาแข็งสุด ๆ จะดูแลรักษาเก็บไว้ให้ลูกขับตอนโตก็ยังเท่อยู่ ดูได้จากความนิยมรถเก่าในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น BMW coupe’ รุ่นไหน มันก็ยังคงเท่ คลาสสิค และเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line