Guide

5 Jazz Bars สายลึกบรรยากาศดีดนตรีไพเราะ เดินทางง่าย ไปคนเดียวก็ได้ ไปกับคนรู้ใจก็ยิ่งเพลิน

By: Chaipohn September 30, 2023

วันศุกร์ทั้งที เงินเดือนก็มีเข้าบัญชีกันแล้ว จะรีบกลับบ้านทำไม แอดอยากชวนไปผ่อนคลายด้วยดนตรี Live Jazz เคล้าเครื่องดื่มดี ๆ กันหน่อยกับ 5 Jazz Bars สายลึกบรรยากาศดีดนตรีไพเราะ เดินทางง่าย ไปคนเดียวก็ได้ ไปกับคนรู้ใจก็ยิ่งเพลินครับ

Siwilai Sound Club / ซอยเจริญกรุง 36 หลังตึก Central The Original Store

ชื่อ Siwilai การันตีคุณภาพความเนี้ยบของบาร์นี้ได้ดีอยู่แล้ว เป็น Jazz Bar ใหม่ภายใต้เครือ SIWILAI ที่เพิ่งเปิดสด ๆ ร้อน ๆ บรรยากาศสุดคลาสสิคแบบ timeless bar ที่ตกแต่งได้อย่างสวยงาม แบ่งเป็นสองชั้น ชั้นแรกคือ Living Room สำหรับบาร์และ Live session โดดเด่นด้วยเปียโนที่ตั้งกลางร้าน เข้าถึงการบรรเลงดนตรี Jazz ได้อย่างใกล้ชิด ส่วนชั้นที่สองเป็น Audiophile บาร์แผ่นเสียงและ DJ ซึ่งมี Signature Drinks แตกต่างกัน เดินทางง่าย นั่งรถไฟฟ้ามาได้เลย

 

FooJohn Jazz Club / เจริญกรุง 31

‘In the Mood for Love’ หนังขึ้นหิ้งของหว่องกาไวและคงเป็นหนังในดวงใจใครหลายคนรวมถึงเราด้วย ซึ่งทันทีที่เรามาถึง ‘FooJohn’ บาร์เล็ก ๆ ดูลึกลับ ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุงภาพของฉากหนึ่งในหนังเรื่องนี้ผุดขึ้นมาซ้อนทับทันที แต่ความจีนของที่นี่เป็นเพียงบรรยากาศเท่านั้น เพราะในเรื่องอาหารและเครื่องดื่มเป็นสไตล์ตะวันตกทั้งหมด จึงทำให้เราค้นพบว่าการได้นั่งทานหรือจิบอาหารตะวันตกในบรรยากาศจีนย้อนยุคก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ รู้สึกตัวเองเป็นเหลียงเฉาเว่ยที่กำลังนั่งทานชีสอยู่

Buddha & Pals / ถนนกรุงเกษม ป้อมปราบศัตรูพ่าย

ร้านโปรดของแอดมิน Jazz Bar ซ่อนตัวอยู่ในอาคารเก่าแก่ย่านนางเลิ้งอายุเกือบร้อยปี กลางวันเป็นคาเฟ่ กลางคืนเป็นแจ๊สบาร์ ร้านจัดได้อย่างสวยงาม โต๊ะล้อมรอบเหล่าศิลปินที่ขับกล่อมดนตรีแจ๊สในระยะมือเอื้อมถึง มันเป็นเหมือนแจ๊กบาร์ในฝันของใครหลายคน เพราะแจ๊สไม่ใช่แค่เสียงดนตรี แต่มันคือบรรยากาศ มันคือการแสดงออกและอารมณ์ร่วมที่เชื่อมต่อศิลปินกับคนดูเข้าไว้ด้วยกัน

Bluebird Jazz Bar / ระหว่างซอยทองหล่อ 17 และ 19

ข้ามฝั่งไปซอยทองหล่อ หากพูดถึง Live Jazz Bar สายลึกในย่านนี้ต้องไปที่ Bluebird Jazz Bar ร้านบรรยากาศสบายคล้ายบาร์ในอเมริกา เน้นความอบอุ่นพร้อมต้อนรับทุกคนให้เข้ามาเพลิดเพลินกันได้แบบไม่ต้องเกร็งซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างบาร์นี้ขึ้นมาตั้งแต่แรก ที่นี่เราจะได้ใกล้ชิดกับนักดนตรีที่บรรเลงเพลง Jazz พูดคุยแบบเป็นกันเอง การตกแต่งที่เหมือนนั่งอยู่ในบ้านเพื่อนของคุณ เครื่องดื่มที่นี่ยอดเยี่ยมและราคาดีมาก มีไลน์อัพเทพ ๆ แน่น ๆ ตลอดเวลา ทำให้ร้านนี้เป็นร้านในดวงใจของชาว Jazz สายลึกในย่านนี้มาตั้งแต่ปี 2019

The Woodshed / ซอยสุขุมวิท 31

ปิดท้ายด้วย Jazz Bar สายลึกที่หรูหรามากขึ้นสำหรับคืนพิเศษแบบนี้ The WoodShed ร้านที่ตกแต่งด้วยสไตล์รัสติก (Rustic Style) ที่เผยความงามตามธรรมชาติของวัสดุที่ใช้ กลิ่นไม้ดิบที่ผ่านกาลเวลาจาง ๆ ในอากาศ รวมถึงหลอดไฟสีส้มนวลตาดวงเล็ก ๆ ที่ห้อยตัวลงมาจากเพดานให้ความรู้สึกราวกับดวงดาวระยับดวงน้อย ๆ ที่ส่องแสงอบอุ่นไม่กวนสายตาตลอดระยะเวลาที่เรานั่งดื่มอยู่ที่นี่ ในขณะที่แสงเทียนตลับวาววามก็ให้ความรู้สึกราวกับว่าเรากำลังล้อมวงดื่มกินในบ้านไม้ของเพื่อนในชนบทอันสงบเงียบสักแห่ง เคล้าดนตรี Live Jazz ในคืนวันศุกร์เสาร์ และนอกจากดนตรียังมี Signature drinks ที่ยอดเยี่ยมขึ้นชื่อห้ามพลาดหลากหลายแก้วของบาร์แห่งนี้

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line