Entertainment

คุกมีไว้ขังคนจน? ‘5 หนังแหกคุก’ดูเพื่อคลายความอัดอั้น เมื่อความยุติธรรมไม่ปรากฏ

By: PSYCAT August 7, 2020

ในแต่ละปี ๆ จะต้องมีคดีความอย่างน้อยหนึ่งคดีที่ชวนให้มนุษย์อย่างเรา ๆ รู้สึกอัดอั้น หรือสัมผัสได้ถึงความไม่ชอบมาพากลของกระบวนการยุติธรรมบางอย่างออกมาสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเมื่อข่าวนั้น ๆ ถูกฉายซ้ำไปซ้ำมาให้เราเห็นในหน้าฟีดโซเชียลมีเดียและสื่อหลักต่าง ๆ ทำให้ความเครียด ความอัดอั้นพุ่งทะลุขีดไปหลายหน เพื่อระบายความคับข้องใจ เราชวนมาดูหนังแหกคุกเพื่อระบายความตึงเครียดชั่วคราว (หรือจะเครียดกว่าเดิมก็ไม่รู้) แต่รับรองว่ามันส์แน่นอน

Escape Plan

 

บนโลกใบนี้มีอาชีพแปลก ๆ อยู่ไม่น้อย และหนึ่งในนั้นคืออาชีพนักหาจุดอ่อนของเรือนจำ และแหกคุกออกมาให้ได้เพื่อเอาไปบอกว่าเรือนจำแต่ละแห่งยังมีข้อบกพร้อมต้องแก้ตรงไหนเพื่อให้คุมขังนักโทษได้รัดกุมยิ่งขึ้น ซึ่งเรย์ เบรสลิน ตัวเอกของเรื่องก็เป็นสุดยอดนักหาจุดอ่อนเรือนจำที่ทำงานมาจนเชี่ยวชาญ

กระทั่งวันหนึ่งเขาถูกส่วตัวไปสำรวจเรือนจำแห่งใหม่ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสุดโหด ไม่เคยมีใครแหกคุกที่นี่ได้มาก่อน ยิ่งระทึกไปกว่านั้นเมื่อเขาพบว่าเขาไม่สามารถถอนตัวจากภารกิจนี้ได้ เขาวางแผนกับรอทท์เมเยอร์นักโทษสุดเก๋าเพื่อหาทางแหกคุกสุดโหดนี้ไปด้วยกัน

แม้แผนแหกคุกของ Escape Plan จะไม่ได้ซับซ้อนหรือหลักแหลมอะไร แต่หากวันตึง ๆ ต้องการความตื่นเต้น แอกชัน มันส์หยด ก็รับรองได้ว่า Escape Plan  จะชวนให้ดูไปลุ้นไปเพลิน ๆ ได้แน่นอน

 

The Next Three Days

เมื่อการแหกคุกไม่ได้เกิดจากในคุก แต่เกิดจากใครบางคนที่อยู่นอกคุก และอยากทำเพื่อคนที่เขารัก! The Next Three Days คือเรื่องราวของอาจารย์สอนวรรณกรรมผู้พยายามช่วยเหลือภรรยาตัวเองที่ต้องโทษจำคุกข้อหาฆาตกรรม หลังจากการอุทธรณ์ครั้งสุดท้ายไม่เป็นผล เขาเหลือเวลาเพียง 72 ชั่วโมงสุดท้ายที่จะทำทุกวิถีทางให้ภรรยาแหกคุกออกมา

แม้ The Next Three Days จะไม่ได้มาแนวระห่ำเดือด แต่เรื่องราวพื้นฐานตัวละครแต่ละตัว ความทุ่มเท การพยายามปรึกษานักโทษผู้เคยแหกคุกสำเร็จมา 7 ครั้งเพื่อพาตัวภรรยาออกมาให้ได้ทำให้ The Next Three Days กลายเป็นภาพยนตร์แหกคุกที่ผสมความโรมนติก ดราม่า และอาชญากรรมได้อย่างลงตัว การดำเนินเรื่องสุดฉับไว จะทำให้เราทั้งอิน ทั้งอิ่ม และลุ้นไปตลอดเรื่อง

 

The Fugitive

ดร.ริชาร์ด คิมเบิล ศัลยแพทย์ผู้กลับบ้านมาในเย็นวันหนึ่ง กลับพบว่าภรรยาตัวเองถูกฆาตกรรม แต่กลายเป็นว่าเขาถูกกล่าวหาว่าลงมือฆ่าภรรยาและถูกจับกุมเสียเอง! ด้วยหลักฐานภายในบ้านที่ไม่พบร่องรอยคนอื่น ทำให้เขาถูกตัดสินประหารชีวิต ระหว่างการขนส่งนักโทษประหารสู่เรือนจำ รถขนนักโทษเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน เขาจึงหลบหนีมาได้

The Fugitive คือหนังของผู้ต้องขังหลบหนีการจับกุมที่ชวนลุ้นและมันส์หยดด้วยการชิงไหวชิงพริบระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐ และนักโทษ ควบคู่ไปกับการที่ ดร.ริชาร์ด ยังต้องพยายามหาหลักฐานมาแก้ต่างว่าเขาไม่ใช่ฆาตกร ความน่าสนใจก็คือการที่ตลอดเรื่องเราไม่ได้รู้สึกว่ามีเหตุการณ์บังเอิญอะไรมาช่วยให้ตัวละครรอดคุกไปได้ แต่เป็นการใช้สติปัญญาและไหวพริบซึ่งยิ่งทำให้เราเอาใจช่วยเขาให้หลบหนีการจับกุม และแก้ไขปมปัญหาให้ได้

 

Escape from Alcatraz

Escape from Alcatraz สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของกลุ่มนักโทษที่แหกคุกจากเรือนจำนรกกลางเกาะ Alcatraz ได้ โดย Alcatraz ถือเป็นคุกที่โหดที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์อเมริกา ที่นี่คุมขังนักโทษคดีอุกฉกรรจ์และนักโทษที่มีพฤติกรรมเกินควบคุมจากเรือนจำอื่น ๆ ทั่วประเทศไว้ นอกจากนั้นระบบรักษาความปลอดภัยยังถือว่าแน่นหนาที่สุด แถมตั้งอยู่บนเกาะที่รายล้อมด้วยกระแสน้ำเย็นเชี่ยวและลมแรง

Escape from Alcatraz จึงเป็นหนังแหกคุกที่จะพาเราดำดิ่งไปกับแผนการแหกคุกนรกของนักโทษกลุ่มหนึ่ง ตลอดเรื่องเราจะร่วมลุ้น และระทึกใจไปกับแผนการแหกคุกสุดสุ่มเสี่ยงของพวกเขา สำหรับใครที่ต้องการความสนุกตื่นเต้น และร่วมลุ้นกับแผนการที่ดูไม่น่าจะเป็นไปได้ ต้องติดตามว่า Escape from Alcatraz  นำไปสู่บทสรุปเช่นไร?

 

The Great Escape

The Great Escape คือภาพยนตร์อีกเรื่องที่สร้างขึ้นจากเค้าโครงเรื่องจริง หนังว่าด้วยเรื่องราวของเชลยศึก ซึ่งก็คือกลุ่มทหารสัมพันธมิตรที่ถูกเยอรมันคุมขังไว้ The Great Escape เจาะไปที่ค่าย Stalag Luft III ซึ่งเป็นสถานที่ที่เยอรมันนำเหล่าเชลยศึกที่พยายามแหกค่ายอื่น ๆ ทั่วประเทศมารวมกันไว้ในที่แห่งเดียว

เราจะได้ติดตามความพยายามหนีการคุมขังของเหล่าเชลยศึกในสารพัดรูปแบบ โดยแรก ๆ พวกเขาพยายามแหกคุกแบบของตัวเองของใครของมัน ซึ่งก็มักถูกจับได้ จนกระทั่งพวกเขาตั้งใจว่าจะร่วมมือกันทั้งค่ายเพื่อหลบหนีการคุมขังครั้งใหญ่พร้อมกัน 250 คน

ตลอดเรื่องเราจะได้ดูขั้นตอนและวิธีการแหกคุกของพวกเขา แม้ในเหตุการณ์จริงจะใช้เวลาราว ๆ 3 ปี แต่หนังก็นำมาเล่าได้อย่างน่าสนใจ บทสรุปการร่วมมือกันแหกการจับกุมครั้งใหญ่นี้จะเป็นอย่างไร เราขอบอกว่าแฟน ๆ หนังแนวแหกคุกควรไปหามาติดตามให้รู้กันไปเลย

ชอบเรื่องไหน แบบมันส์ระห่ำ หรือแผนการแยบยล ลองเลือกสักเรื่องที่ถูกใจ แล้วระบายความอัดอั้นไปพร้อมเหล่าตัวละครนักโทษแหกคุกทั้งหลายไปพร้อมกัน หรือใครมีหนังแหกคุกในดวงใจเรื่องไหนมาแบ่งปัน ก็คอมเมนต์ทิ้งไว้ได้เลย

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line