CARS

Explore เจริญกรุง ถิ่นเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยสีสัน ความคลาสสิคและความเท่ของไลฟ์สไตล์

By: Lady P. March 17, 2016


มีคนบอกว่า การที่เราอยู่กับอะไรนานมากๆ จะทำให้เกิดความเคยชิน จนลืมไปว่าสิ่งนั้นมีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร และมีอะไรที่น่าสนใจอยู่ในนั้นบ้าง  เช่นเดียวกับเส้นทางต่างๆในกรุงเทพ รู้หรือไม่ว่าถนนเจริญกรุง คือถนนลาดยางเส้นแรกของประเทศไทยและของกรุงเทพมหานคร ซึ่งนอกจากด้านประวัติเก่าแก่ ตอนนี้เสน่ห์ของถนนเจริญกรุงได้ดึงดูดให้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง จนกลายเป็นถนนที่มีเสน่ห์ครบทั้งความเท่ ความขลังและสีสันสำหรับทุกไลฟ์สไตล์ UNLOCKMEN x MG3 XROSS รถยนต์สายพันธ์อังกฤษ จะพาพวกเราไปค้นหาสถานที่เจ๋งๆแบบ Fun Unlimited ของถนนเส้นนี้มาให้อย่างครบถ้วน

MG3-content-2
ก่อนจะไปดูความใหม่ เราย้อนมาดูประวัติกันก่อน ถนนเจริญกรุงสร้างขึ้นด้วยเทคนิคเดียวกันกับชาวตะวันตกที่ทันสมัย เริ่มต้นสร้างตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2404 ใช้เวลาการสร้างถึง 3 ปีจนแล้วเสร็จ มีความยาวประมาณ 8,575 เมตร ตั้งแต่ดาวคะนองถึงสนามไชย ซึ่งเหตุผลในการสร้างนั้นเป็นเพราะในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีชาวต่างชาติและกงสุลที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทยร้องขอถนนสำหรับใช้ขี่ม้าและเดินทาง เป็นการออกกำลังกายเพื่อไม่ให้เจ็บไข้ได้ป่วย ซึ่งในช่วงแรกที่สร้างเสร็จชาวบ้านเรียกถนนเส้นนี้ว่า “ถนนใหม่” ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น เจริญกรุง หมายความว่าบ้านเมืองที่เจริญรุ่งเรือง

MG3-content-3

นอกจากความคลาสสิค ถนนเส้นนี้เพิ่งจะมีจุดเปลี่ยนที่ดึงดูดความสนใจจากกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มอาร์ตทิส หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวได้อย่างกว้างขวาง จากการที่ TCDC (Thailand Creative & Design Center) หน่วยงานสร้างสรรค์และออกแบบได้ย้ายบ้านมาอยู่ในตึกไปรษณีย์กลาง ตึกที่มีสถาปัตยกรรมคลาสสิคสวยงาม ยังไม่ทันจะย้ายของเข้าเรียบร้อย TCDC ก็ทำการเปิดตัวแคมเปญ BUK RUK II Urban Arts Festival นำพาศิลปิน Graffiti ทั้งระดับโลกเช่น Motomichi Nakamura และศิลปินไทยเช่น Kult และ Lolay กระจายตัวกันไปทั่วถนนเจริญกรุงเพื่อสร้างผลงาน Graffiti ขนาดใหญ่ทั้งบนตึกและตามกำแพงซอกซอยต่างๆ เหมือนเป็นการเชิญชวนให้ทุกคนมาค้นหาเสน่ห์ของถนนเส้นนี้ไปพร้อมๆกัน

MG3-content-46

MG3-content-5

MG3-content-7

MG3-content-11

MG3-content-10

MG3-content-8

MG3-content-9
MG3-content-22

ไม่ใช่แค่ความอาร์ตจากงาน Graffiti เรื่องไลฟ์สไตล์บนถนนเจริญกรุงก็มีความหลากหลายและน่าสนใจ ด้วยจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์และบรรยากาศที่เฉพาะตัวของถนนสายนี้ นอกจากร้านอาหารเก่าแก่กว่า 80 ปีที่ทุกคนยังคงอยากไปเยือน ยังมีร้านอาหารเท่ๆ เกิดขึ้นใหม่มากมาย และเราได้คัดเลือกร้านที่น่าสนใจบนถนนเจริญกรุงมาให้แล้วเรียบร้อย เผื่อใครอยากไปลองเส้นทางแถวเจริญกรุงจะได้ไม่พลาดเป้า

MG3-content-12

MG3-content-13
MG3-content-14

On Lok Yun

ร้านกาแฟเก่าแก่แนวสภากาแฟรุ่นเก๋าอายุกว่า 80 ปี แม้จะไม่ได้ดูโมเดิร์นทันสมัยเหมือนอย่างร้านกาแฟสมัยใหม่ แต่ออน ล็อก หยุ่น ก็มีเสน่ห์ในด้านความคลาสสิค บรรยากาศที่เป็นกันเองของเจ้าของร้าน อาหารที่แลดูไม่ซับซ้อน แต่รสชาติไม่เป็นสองรองใคร ขนมปังสังขยา ขนมปังชุบไข่ และชุดอาหารไส้กรอกแฮมเบคอนไข่ ราคาไม่แพงและเป็นสิ่งที่เราแนะนำว่าต้องไม่พลาด

MG3-content-16

MG3-content-18

MG3-content-19

MG3-content-20

MG3-content-37

Gallery Cafe

มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะได้เสพทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และงานศิลปะไปพร้อมกัน แต่บนถนนเจริญกรุงซอย 30 มีร้าน Gallery Cafe ที่มีทั้งสองสิ่งให้เสพ โดยมีการแบ่งร้านและ gallery ออกเป็น 2 ส่วนอย่างลงตัว ฝั่งร้านอาหารได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ทันสมัยขึ้น เมนูแนะนำของที่นี่ได้แก่ ปอเปี๊ยะสด ยำถั่วพู ปูนิ่มเขียวหวาน น้ำพริกปลาทู หน้าตาดี รสชาติได้ ต้องไปลอง

MG3-content-23

MG3-content-24

MG3-content-25

MG3-content-26

Soy Sauce Factory

ร้านชื่อแปลกหู ฟังดูคล้ายโรงงานซีอิ้ว แต่จริงๆแล้วเป็นร้าน Bar and Gallery สุดเท่อีกร้านที่เราภูมิใจนำเสนอ ร้านในทรงตึกแถวร้านนี้แบ่งเป็นสองส่วน ชั้นแรกจะเป็น Bar & Restaurant บรรยากาศเท่ มีเครื่องดื่มเด่นๆหลายอย่างและอาหารหนักเบารสชาติเยี่ยม โดยเฉพาะเมนูข้าวซอยไก่ ส่วนด้านบนจะทำเป็น Art Gallery สำหรับโชว์ผลงานจากศิลปินมากหน้าหลายตา แต่กระทั่ง BUK RUK ล่าสุดก็ใช้ร้านนี้ในการเปิดตัว Urban Art เช่นกัน สำหรับคนที่ชอบความมันส์ วันศุกร์ เสาร์ ถือว่าห้ามพลาด อาจจะได้เจอคอนเสิร์ตมันส์ๆ หรือ event สนุกๆเป็นของแถม

MG3-content-27

MG3-content-28

MG3-content-30

MG3-content-31

MG3-content-29

80/20 cafe

ใครขับรถผ่านถนนเจริญกรุงอาจจะเคยเห็นหน้าร้านอาหาร 80/20 (Eighty Twenty) ร้านที่มีความตั้งใจจะเป็นส่วนหนึ่งที่กลมกลืนกับเสน่ห์ของถนนเจริญกรุง ชื่อร้านแปลกที่มีความหมายลึกซึ้ง สื่อถึงความบาลานซ์ ปรัชญาการใช้ชีวิต สู่อาหารฟิวชั่นที่เน้นใช้วัตถุดิบ 80% ของไทย 20% จากต่างประเทศ จนได้ออกมาเป็นอาหารที่มีความเฉพาะตัว เช่นอาหารแนะนำอย่าง SPAGHETTI NOODLE BOLOGNESE ที่เปลี่ยนจากซอสเนื้อวัวเป็นซอสมะเขือเทศเนื้อหมูและเนื้อแกะ มีกลิ่นรมควันหน่อยๆ เรียกน้ำย่อยได้ดี และ 80/20 CEASER สลัดที่เป็นสูตรเฉพาะของร้าน เปลี่ยนไปใช้ผักแขนง หมูสามชั้น และนำสลัดสูตรจากกะปิแทนปลาแอนโชวี่เพื่อให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น ปิดท้ายด้วย “เตะปี๊ป” เครื่องดื่มออกแบบเพื่อเพิ่มพลังให้ผู้ชาย ด้วย Espresso shot เย็นนำไปหมักกับขิงและกระชาย
ซอยนานา วงเวียน 22

อย่าเข้าผิดคิดว่าต้องไปถึงสุขุมวิท ซอยนานาที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้ เนื่องจากมีร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร แกลเลอรี่ และร้านนั่งแฮงค์เอาท์อารมณ์อาร์ตๆ ในคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ทั้งหมดดูจะใช้ประโยชน์จากความเก๋าของถนนเจริญกรุงเป็นที่ตั้ง มีทั้งร้านคอนเซ็ปต์ไทยแท้แต่ทำออกมาได้ทันสมัย เน้นการตกแต่งที่เรียบง่าย เป็นกันเอง เป็นย่านที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้อย่างดี

MG3-content-32
El Chiringuito

ร้านบรรยากาศเรียบง่าย เป็นกันเอง ที่มีการตกแต่งแบบไทยคลาสสิค ดิบแต่เท่ เน้นการใช้ของเก่า ผสมกับเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่สร้างสรรค์จากประเทศสเปน

MG3-content-33

TOT (Teens Of Thailand)

แค่เห็นด้านหน้าก็ต้องอยากเข้า นี่คือสิ่งแรกที่อยู่ในหัวของเราตอนที่เจอร้านนี้เป็นครั้งแรก จากการตกแต่งทางเข้าด้วยปูนขัดผสมกับประตูไม้บานใหญ่ เป็นร้านที่มีเครื่องดื่มเด่นๆหลายชนิด ชงโดยบาร์เทนเดอร์อารมณ์ดี เป็นร้านที่ไม่รู้จะเจออะไรแปลกๆบ้างในแต่ละครั้งที่เข้าไป แต่ก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่

MG3-content-34

Thep Bar

ร้านที่เล่นกับเสน่ห์ของไทยเข้าไปเต็มๆ คาแรคเตอร์โดดเด่นตั้งแต่ชื่อร้านยันชื่อเมนูอาหาร สมกับความตั้งใจที่เจ้าของร้านอยากจะสื่อให้ชาวต่างชาติต้องทึ่งในความเท่แบบไทยๆ และถนนเจริญกรุง วงเวียน 22 นี้ก็ตอบโจทย์ที่สุด ภายในเต็มไปด้วยการผสมผสานเอกลักษณ์ของศิลปะไทย ตัวหนังสือที่ใช้ การตกแต่งผนังด้วยทองคำเปลว อาหารไทยสไตล์ และเครื่องดื่มยาดองสูตรพิเศษในชื่อที่คนไทยคุ้นเคย

MG3-content-35

NAHIM Cafe x Handcraft

ใช่จะมีแต่ความเก๋า ร้าน NAHIM Cafe x Handcraft ร้านคาเฟ่บรรยากาศน่ารัก กับคาแรคเตอร์สดใส ที่ด้านในตกแต่งให้มีสีสันและดูสบายตายิ่งกว่าที่เห็นจากด้านนอก ประดับด้วยของทำมือที่ทางร้านมีวางขายในอีกมุมหนึ่ง หรือถ้าอยากทำเอง ก็มีเปิดเวิร์คช็อปสอนเดือนละครั้งด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่งบนถนนเจริญกรุง มากเกินกว่าจะพูดถึงได้หมดภายใน 1 บทความ แต่ถ้าใครอยากจะมาสำรวจเจริญกรุงตามที่เราแนะนำด้วยการขับรถ ต้องเตือนก่อนเลยว่าถนนเส้นนี้ การจราจร ถนนซอกซอย และการหาที่จอดรถค่อนข้างจะยาก โชคดีที่การถ่ายทำครั้งนี้เราได้ MG3 XROSS เป็นผู้สนับสนุน ด้วยความเป็นรถแบบ Compact Crossover หน้าตาเท่ ที่ออกแบบมาเหมาะกับการใช้งานในเมือง พื้นที่ภายในห้องโดยสารสามารถบรรทุกทีมงาน 5 คน บวกอุปกรณ์ถ่ายทำได้สบายๆ ขนาดกะทัดรัด สามารถลัดเลาะไปมาบนถนนเจริญกรุงได้อย่างคล่องแคล่ว

จุดเด่นที่เราชอบอีกอย่างคือ การมี Sunroof ในรถที่ราคาไม่ถึงหกแสนบาท เป็นออพชั่นที่น่าสนใจ เช่นเดียวกับระบบเกียร์แบบอัตโนมัติ SeleMatic ที่มีพื้นฐานของเกียร์ธรรมดา แต่ทำงานแบบเกียร์ auto จับคู่กับเครื่องยนต์ 1.5-liter 106 แรงม้า ช่วยให้ขับสนุกรื่นไหลกว่าที่คิดเอาไว้ โดยรวมถือว่าเป็นรถที่คุ้มค่ากับราคาไม่ถึงหกแสนบาท แนะนำให้ลองสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวคุณเองโดยการนัด Test Drive ที่ศูนย์ MG ใกล้บ้านท่าน หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Official Website:  www.MGcars.com

Facebook Page : ​MG Thailand  

MG3-content-39

MG3-content-48

MG3-content-36

MG3-content-38

MG3-content-40

MG3-content-42

MG3-content-41

MG3-content-43

 

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line