Entertainment

7 หนังเกี่ยวกับการทำอาหาร ที่จะทำให้คุณยิ่งดูก็ยิ่งหิว

By: unlockmen August 5, 2015

การดูหนังหรือการทำหนังออกมาสักหนึ่งเรื่องล้วนเป็นศาสตร์และศิลป์ ที่ต้องใช้ความทักษะความสามารถที่สั่งสมกันมา ทำหนังก็มีเรื่องของเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคอสตูม การดีไซน์ฉาก หรือแม้แต่การตัดต่อ ส่วนการดูหนังเองก็มีเรื่องการเก็บเลเวล เก็บค่าประสบการณ์ เช่น เราเคยดูหนังนอกกระแสแบบนี้แล้วไม่เข้าใจเมื่อตอนเด็กๆ แต่พอโตขึ้นกลับกลายเป็นหนังเรื่องโปรดก็มีให้เห็นอยู่ถมไป ที่เราต้องยกเรื่องหนังขึ้นมา เพราะว่าวันนี้เราอยากขอพูดถึงหนังที่ถือเป็นศาสตร์ กับการทำอาหารที่ก็เป็นศาสตร์และศิลป์เช่นเดียวกัน คงสนุกไม่น้อยเมื่อสองอย่างนี้มารวมกันค่ะ

วันนี้ UNLOCKMEN เลยขอหยิบหนังเกี่ยวกับการทำอาหาร 8 เรื่อง ที่มีเนื้อเรื่องน่าติดตาม ดูแล้วอิ่มเอมใจ มาแนะนำกัน แถมยังเพิ่มความหิวได้ตลอดการดูอีกด้วย เตือนไว้ก่อนว่าอย่าหามาดูตอนดึกๆ เป็นอันขาด

1. Chef (2014)

chef-5

JoBlo Movie Trailers

Chef เป็นหนังเรื่องแรกที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ จากฝีไม้ลายมือของผู้กำกับ Iron Man อย่าง Jon Favreau ที่นั่งแท่นกำกับ และร่วมแสดงด้วยตัวเอง เรื่องราวพูดถึงเชฟคนหนึ่งนามว่า Carl Casper(Jon Favreau) เป็นเชฟฝีมือเยี่ยมที่เกิดเหตุการณ์พลิกผันทำให้ตัวเองต้องตกงานเชฟในภัตตาคารระดับห้าดาว แถมยังมีเรื่องกับนักวิจารณ์อาหารอีก  ทำให้เขาต้องกระเสือกกระสนออกมาเปิดร้านอาหารของตัวเอง แล้วร้านนั้นก็อยู่ในรูปร่างหน้าตาของ Food tuck กับเมนูง่ายๆ อย่าง Grilled Cheese ที่ทำให้เราน้ำลายส่อตลอดเวลาในการดู ไม่ใช่หนังบู๊ล้างผลาญ ไม่ใช่หนังฮีโร่ตามแบบฉบับ Jon ทว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้เสนอถึงแค่การทำอาหารเท่านั้น แต่ยังโยงไปถึงการทำธุรกิจ ข้อคิดในการใช้ชีวิตไม่ให้ย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างทาง Chef จึงกลายเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่เหมาะกับยุคสมัยมากๆ ค่ะ หนังเรื่องนี้ยังร่วมแสดงด้วยนักแสดงชั้นนำอย่าง Robert Downey Jr., Scarlett Johansson และ Dustin Hoffman แต่ขอสปอยว่าอาจจะออกมาไม่จุใจแฟนๆ เท่าไหร่นะ

2. Julie & Julia (2009)

julie_julia31

Sony Pictures Entertainment

ไม่รู้ว่าจะดูลำเอียงเกินไปหรือเปล่า ที่จะบอกว่าเราดูหนังเรื่องนี้หลายรอบมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง หรือการแสดงชั้นเยี่ยมของ Meryl Streep ก็ลงตัวทั้งสิ้น หนังเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวระหว่างสองไทม์ไลน์ ของชีวิตคนสองคน คนแรกคือ Julia Child (Meryl Streep) คนที่สองคือ Julie Powell (Amy Adams) เรื่องราวเริ่มต้นในปี 1942 Julia ภรรยาของสามีที่เป็นข้าราชการในกระทรวงต่างประเทศ ที่ทำให้เธอต้องโยกย้ายตามสามีไปอยู่ที่ฝรั่งเศส การกินเป็นชีวิตจิตใจของเธอ จนเธอตัดสินใจไปเข้าคอร์สเรียนทำอาหาร ด้วยความพยายามที่มีทำให้เธอมาถึงจุดที่ออกหนังสือตำราทำอาหารเป็นของตนเองได้ ตัดกลับมาที่ฝั่งของ Julie เวลาผ่านไป 60 ปี สาวคนนี้ที่รู้สึกว่าชีวิตตนดูไม่เป็นโล้เป็นพาย ตัวเธอเองจึงพยายามหาอะไรยึดเหนี่ยว จนไปเจอหนังสือของ Julia Child เข้า เธอจึงตัดสินใจทำอาหารฝรั่งเศสตามตำราของ Julia ลงในบล็อกของตัวเอง เกิดเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจ อาจจะฟังดูธรรมดา ถึงแม้หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดูง่าย แต่ก็มีลูกเล่นอย่างการตัดสลับไปมาระหว่างชีวิตของคนทั้งสองคน ที่ดูเหมือนจะผูกพันกันผ่านตำราการทำอาหารเล่มนี้ มีเรื่องของความล้มเหลวที่ตัวละครต้องฝ่าฟันไปให้ได้ อ้อ! ที่สำคัญ Julia Child เธอมีตัวตนจริงๆ เหมือนในหนังด้วยนะ

3. Jiro Dreams of Sushi

JiroDreamsofSushi_876964004749_1

MagnoliaPicturesVOD

มาต่อกันที่หนังสารคดีกันบ้าง เรื่องราวของคุณปู่จิโร่ วัย 85 ปี แห่งร้านซูชิชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น สุกิยะบาชิ ร้านเล็กๆ ที่มีที่นั่งเพียง 10 ที่ ได้รับรางวัลมิชลิน 3 ดาว และคนที่อยากไปกินซูชิรสเยี่ยมที่นี่ ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งเดือน เรื่องราวภายในหนังก็ตามสไตล์หนังสารคดีค่ะ ก็พูดถึงเรื่องของร้านซูชิ พูดถึงซูชิ วิถีของจิโร่ ความดีงามของหนังเรื่องนี้ นอกจากจะเป็นซูชิที่หน้าตาเย้ายวนใจแล้ว ยังมีเรื่องของคำสอนที่ออกมาจากปากคุณปู่จิโร่ ที่ช่วยปลุกพลังในตัวเราให้มุ่งมั่น และไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคที่เกิดขึ้น คิดดูสิคะว่าคุณปู่ต้องเจอกับอะไรมาบ้าง กว่าร้านจะมีชื่อเสียงโด่งดังจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าคุณจะชอบกินซูชิหรือไม่ หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คุณไม่ควรพลาดค่ะ

4. Mostly Martha (2001)

mostlymarthapic

ParamountmoviesUK

หนังเรื่องนี้เป็นหนังเยอรมันแนว Romantic/Comedy ที่เล่าถึงเรื่องราวของชีวิตเชฟสาวคนหนึ่งนามว่า Martha Klein (Martina Gedeck) เธอเป็นถึงเชฟดังระดับโลก แต่ชีวิตส่วนตัวของเธอกลับมีแต่ความน่าเบื่อ เรียบๆ โดดเดี่ยว จนแล้วจนรอดก็มีเหตุการณ์ในชีวิตที่ทำให้เธอต้องมาดูแลหลานสาววัย 8 ขวบ Lina (Maxime Foerste) เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างป้าและหลานที่ทำให้เราต้องคอยลุ้น คอยเชียร์ นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวความรักความสัมพันธ์ระหว่างเชฟอีกหนึ่งคน Mario (Sergio Castellitto) ที่เป็นเสมือนรักเก่าของเธอ ถูกจ้างเข้ามาทำงานในร้านเดียวกัน เรื่องราวความรักรสขมจึงเกิดขึ้น ท่ามกลางสูตรเมนูอาหารที่กลายเป็นตัวเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของแต่ละคน เราอาจจะคุ้นๆ เนื้อเรื่องนี้บ้าง เพราะทางฮอลลีวูดได้นำมาสร้างใหม่ในชื่อ No Reservations แต่หลายคนก็ยังชื่นชอบเวอร์ชั่นต้นฉบับมากกว่าอยู่ดีค่ะ ใครอยากดูหนังรักที่มีแบล็คกราวในเรื่องของอาหาร ห้ามพลาดเรื่องนี้

5. Big Night (1996)

ptx89ye4c2thstttbavw

https://www.youtube.com/watch?v=qw9GI-V-O_0

AgelessTrailers

เรื่องราวของสองพี่น้องที่จากบ้านเกิดเมืองนอนอย่างอิตาลีมาหาดินแดงที่เป็นความหวังของคนทั่วโลกในอเมริกา Secondo (Stanley Tucci) และ Primo (Tony Shalhoub) จึงเปิดร้านอาหารอิตาเลี่ยนที่มีรสชาติแบบคนอิตาเลี่ยนแท้ๆ ไว้อย่างเต็มเปี่ยม แต่อาหารที่เป็นต้นตำรับถึงขนาดนี้ ทำให้คนเมกันแถบนั้นไม่ชื่นชอบเท่าที่ควร ยิ่งทำก็ดูเหมือนจะยิ่งเจ๊ง แต่ Primo พี่ชายผู้เป็นเชฟก็ยังยืนยันว่าจะทำอาหารแบบเนี่ยแหละ น้องชายอย่าง Secondo ก็ต้องมานั่งก่ายหน้าผากว่าจะทำอย่างไรต่อไป เป็นหนี้กับธนาคารก็แล้ว ชีวิตยิ่งย่ำแย่ลงไปทุกที แต่แล้ว Pascal (Ian Holm) เจ้าของบาร์ชาวอิตาเลี่ยนได้เข้ามาช่วยเหลือพวกเขา โดยจะให้นักร้องชื่อดังมาที่ร้านของสองพี่น้องเพื่อช่วยโปรโมตร้าน เรื่องราวสนุกๆ จึงเกิดขึ้น เป็นที่มาของชื่อเรื่องนั่นเอง หนังเรื่องนี้มีข้อคิด และอาจจะหักมุมเล็กน้อย แนะนำให้หามาดูด้วยตาตัวเองดีกว่าค่ะ

6. Ratatouille (2007)

ratatouille-8347-1280x800

PixarMoviesOnDemand’s channel

มาถึงเรื่องสุดท้าย ที่เราเพิ่งจะได้ดูเมื่อไม่นานมานี้ และก็ค่อนข้างชอบทีเดียว เรื่องราวของ Hassan (Manish Dayal) ชายหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ในการทำอาหาร เขาและครอบครัวทำร้านอาหารเลื่องชื่ออยู่ในอินเดีย แต่เรื่องราวที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ทำให้เขาต้องออกเดินทางจากอินเดียมาสู่ยุโรปด้วยรถเก่าๆ คันหนึ่ง แต่รถของพวกเขาเกิดเสียขึ้นมาในเมืองๆ หนึ่ง พวกเขาได้รับการช่วยเหลือจาก Marguerite (Charlotte Le Bon) ซูเชฟในร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่ง ผู้เป็นพ่อ (Om Puri) จึงตัดสินใจเปิดร้านอาหารที่เมืองนั้น แต่ทว่าร้านอาหารของพวกเขามันไปอยู่ตรงข้ามกับร้านมิชลิน 1 ดาว ที่ Marguerite ทำงานอยู่น่ะสิ เรื่องราวต่างๆ จึงเกิดขึ้น หนังเรื่องนี้มีทั้งความผูกพันในครอบครัวที่น่าสนใจ เรื่องของความมุ่งมั่นเพื่อจะให้ได้ซึ่งความเป็นที่หนึ่ง ดูจบแล้วให้ข้อคิดดีๆ ไม่น้อยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ ชอบไม่ชอบอย่างไรสามารถแนะกันได้ ใครมีหนังเรื่องไหนอยากแนะนำพวกเรา สามารถพูดคุยกันได้ที่เพจ UNLOCKMEN ค่ะ แล้วเราจะหาหนังสนุกๆ มาแนะนำทุกคนกันอีกเรื่อยๆ ฝากติดตามกันด้วยนะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line