Girls

FOXY LADY: ‘จีน่า เดอซูซ่า’ปลดปล่อยความคึกคะนองผ่านเสียงเพลง บอกเล่าตัวเองผ่านดนตรี

By: PERLE April 2, 2019

เหตุการณ์ต่อไปนี้ไม่ได้กำกับโดย หว่องกาไว ไม่ได้อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง In the Mood for Love เราเองก็ไม่ใช่ โจวหมู่หวัน สุภาพสตรีตรงหน้าก็ไม่ใช่ ซูวไหล่เจิน แต่เธอคือ “จีน่า เดอซูซ่า”และเรากำลังอยู่ใน In the Mood for Hip-Hop

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก จีน่า เดอซูซ่า กันอยู่แล้ว ถึงจะไม่รู้ว่าเธอคือใคร แต่ก็ต้องเคยได้ยินเพลงของเธอผ่านหูมาบ้าง

คึกคะนอง คึกคะนอง คึกคะนอง
ตีหนึ่งตีสองก็ยังไม่นอนแล้วใครจะทำไม

สิ่งที่เรายังไม่รู้คือตัวตนของเธอ ว่าภายใต้ความเปรี้ยวซ่ามีความคิดและทัศนคติอะไรซ่อนอยู่บ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนไปสำรวจพร้อม ๆ กัน

Gena Desouza, Who is she?

“ชื่อจีน่า เดอซูซ่าค่ะ คนจะชอบถามว่า เดอซูซ่า คืออะไร มันคือนามสกุลจริง ๆ ตั้งแต่เกิดค่ะ ไม่ใช่ฉายาหรือ AKA”

“เป็นลูกเสี้ยวค่ะ มีหลายสัญชาติมารวมกัน (หัวเราะ)”

“เริ่มร้องเพลงตั้งแต่ ป. 2 ค่ะ เพราะว่าตอนนั้นพี่สาวชอบเรียนร้องเพลง เป็นลูกพี่ลูกน้องที่ต้องกลับบ้านด้วยกันทุกวัน น่าก็ไปเป็นเพื่อนเค้า ทีนี้แม่ก็คิดว่าไหน ๆ ก็ไปแล้ว เลยให้เรียนด้วยค่ะ”

“แรก ๆ ก็เหมือนเด็กที่โดนพ่อแม่บังคับให้เรียน ไม่ได้รู้สึกอินอะไร แต่ก็เรียนมาเรื่อย ๆ จนประมาณป.4-ป.5 ก็เริ่มรู้สึกอินกับสิ่งที่เรียนอยู่ หลังจากนั้นก็เริ่มศึกษาในสิ่งที่ครูไม่ได้สอน แนวเพลงใหม่ ๆ ที่ไม่มีในห้องเรียน ศึกษามาเรื่อย ๆ จนรู้ตัวเองว่าอยากเป็นนักร้อง เป็นศิลปินค่ะ”

จากเด็กที่โดนบังคับ แต่ตอนนี้จีน่ามีผลงานมากมายในวงการดนตรี เราเลยอยากรู้ว่าเธอนิยามตัวเองว่าเป็นศิลปินเต็มตัวแล้วหรือยัง?

“ก็เป็นตั้งนานแล้วค่ะ (หัวเราะ) อยากเป็นศิลปินตั้งแต่แรกเลยค่ะ ไม่อยากเป็นดารา นักร้อง หรือว่านักแสดง”

สไตล์ดนตรีในแบบจีน่า

“ตอนเรียนร้องเพลง น่าเรียนพวกดีว่า R&B มาเรื่อย ๆ แต่พอโตขึ้นก็มีแนวเพลงที่ชอบฟังเองที่ไม่เกี่ยวกับการเรียน เลยทำให้ชอบแรปเพิ่มขึ้นมาด้วย”

“ถ้าจะเรียกว่า Hip-Hop R&B ก็ยินดีค่ะ (หัวเราะ)”

คงจะไม่ผิดนักว่าตอนนี้เป็นยุคทองของฮิปฮอป ไม่ว่าในบ้านเราหรือทั่วโลก เพลงฮิปฮอปแทบจะครองทุกพื้นที่ชาร์ตเพลง ในฐานะที่เป็นหนึ่งในศิลปินแนวนี้ เราเลยอยากรู้ว่าจีน่ารู้สึกยังไงกับปรากฏการณ์นี้?

“รู้สึกตื่นเต้นมากค่ะ แต่ก็รู้สึกถึงความ Trending ของมัน คืออยากให้มันอยู่นานกว่านั้น อยากให้ทุกคนจากแค่ฟังเฉย ๆ มาทำความเข้าใจ Culture เรื่องราวที่ทั่วโลกเล่าผ่านเสียงเพลง เค้าทำอะไร ทำไมต้องเป็นฮิปฮอป ทำไมเพลงฮิปฮอปมันถึงสนุก ถึงดู Real ดู Aggressive กว่าเพลงแนวอื่น”

“ทุกอย่างมันมีที่มาที่ไปหมด น่าว่าถ้าคนที่ชอบฟังเพลงฮิปฮอปตอนนี้เพราะ Trending ได้รู้เรื่องราวความเป็นมาของฮิปฮอป น่าจะหลงใหลดนตรีแนวนี้ค่ะ”

Gena’s Lifestyle

“เป็นคนไม่ปาร์ตี้ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ”

เราทำสีหน้าประหลาดใจจนเธอต้องรีบอธิบาย

“ทำไมไม่เชื่อ (หัวเราะ) จริง ๆ นะพี่ ถึงจะดูเป็นอย่างนั้น แต่เป็นเพราะน่า Alert ของน่าเอง แค่ไม่ชอบอยู่นิ่ง ๆ ค่ะ”

“เวลาว่างก็ชอบนั่งฝึกสกิลเพิ่ม ในเรื่องอะไรก็ได้ ดนตรี ร้องเพลง แรป หรือว่าศิลปะ เพราะปกติชอบทำงานศิลปะด้วย ทำไปเรื่อย (หัวเราะ)”

ฮิปฮอปกับแฟชั่น

“มันเริ่มจากแฟชั่นค่ะ ชอบแต่งตัวก่อน ตั้งแต่ประมาณม.2-ม.3 แล้วก็ค่อยเริ่มอินกับแฟชั่นมากขึ้นเรื่อย ๆ จนไปเจอกับสไตล์ที่มันเป็นฮิปฮอป น่าชอบการแต่งตัวแนวนี้ มันไม่ใช่สตรีต ไม่ใช่วินเทจ ไม่ใช่อะไรที่สามารถจัด Category ตายตัวให้กับมันได้ แต่รู้สึกว่าศิลปินฮิปฮอปที่แต่งตัวเยอะ ๆ เวลาคนใส่ตาม น่าจะรู้เลยว่านี่เหมือน Travis เหมือน ASAP สามารถบอกได้ทั้ง ๆ ที่มันไม่มีอะไรตายตัว ”

สารภาพตามตรงว่าด้วยลุคของจีน่าทำให้เรารู้สึกเกร็ง ๆ ตอนสัมภาษณ์เหมือนกัน เธอดูดุและเหมือนพร้อมจะเหวี่ยงได้ตลอดเวลา เราเลยอยากรู้ว่าตัวตนจริง ๆ ของเธอเป็นยังไง?

“เป็นตั้งแต่เด็กค่ะ แต่ว่าชินแล้ว เป็นเรื่องปกติของชีวิตไปแล้ว มันไม่ได้ทำให้น่ารู้สึกว่าตัวเองประหลาด หรือคิดมากกับเรื่องนี้”

“ที่จริงเป็นคนตลกนะคะ เป็นคนปั่น ๆ นี่แหละพี่ แต่ว่าเขินค่ะ ไม่รู้จะพูดกับคนที่ไม่รู้จักยังไง”

“คิดมากว่า เอ้ย เราจะคุยกับเค้ายังไงดี เค้าจะรู้สึกยังไงถ้าเราพูดแบบนี้ งั้นไม่คุยดีกว่า”

“ไม่ได้ดุ แค่ไม่รู้จะคุยยังไงมากกว่า แต่ถ้ารู้จักคือพูดไม่หยุดเลยนะพี่ (หัวเราะ)”

แล้วมุมหวาน ๆ ล่ะ มีบ้างมั้ย?

“ไม่ค่อยมีค่ะ ถ้าจะหวานก็เป็นโมเมนต์ที่น่าอยู่กับตัวเองมากกว่า หวานสุดก็แค่ดูแลตัวเองเหมือนผู้หญิงทั่วไป เพราะน่าทำอาชีพแบบนี้ก็ต้องดูแลตัวเอง บางทีก็เขิน ๆ ในสิ่งที่ทำเหมือนกัน (หัวเราะ) แต่มันก็ต้องทำค่ะ”

ไหน ๆ ก็ร้องเพลงคึกคะนองแล้ว งั้นลองเล่าประสบการณ์คึกคะนองให้เราฟังสักเรื่องได้มั้ย?

“คึกคะนองที่สุดก็ตอนทำ MV เพลง Bipolar ค่ะ รู้สึกว่าอยากทำอะไรที่มันเป็นอาร์ตมาก ๆ อยากให้ทุกคนที่อยู่ใน MV ได้ทำอะไรแบบที่ตัวเองชอบ อยากให้ผู้กำกับชอบ Visual ชอบภาพที่ตัวเองทำ อยากให้นักเต้นที่มาชอบ ก็เลยคึกคะนองของบประมาณในการทำ MV ออกมาทำเองค่ะ นี่ก็น่าจะเป็นเรื่องคึกคะนองที่สุดแล้วค่ะ (หัวเราะ)”

สิ่งที่อยากทำในอนาคต?

“อยากทำเพลง ทำภาพ ในแบบที่ชอบออกมาค่ะ อยากทำงานศิลปะด้วย คือน่าอยากเป็นศิลปินคนหนึ่งที่แบบถ้าใครสนใจหรือชอบอะไรของน่าก็สามารถดึงไปทำงานในแบบที่เค้ารู้สึก Appreciate ได้ค่ะ”

“ถ้าเค้าชอบการร้องเพลงของน่า เค้าก็สามารถดึงไปร้องเพลงด้วยได้ ถ้าเค้าชอบ Mood หรือความครีเอทีฟ เค้าก็สามารถมาทำงานครีเอทีฟตรงนั้นร่วมกันได้ เหมือนน่าแค่สนุกกับทุกอย่างเวลาได้ทำในสิ่งที่อยากทำ”

“เพราะฉะนั้นคิดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า ถ้าขยันก็น่าจะมี Production เป็นของตัวเองค่ะ”

“มีสิ่งที่อยากทำเต็มหัวไปหมดเลยค่ะ”

สุดท้ายแล้ว ขายของได้เลย

“เพลงคึกคะนองค่ะ ตอนนี้มี MV มาสักพักแล้ว ไปดูได้เลยค่ะ ที่จริง MV คึกคะนอง เป็น Production ของน่าเองค่ะ ทำร่วมกับพี่มาตั้งแต่ MV Bipolar แล้ว ล่าสุดก็มี Project Fuse น่าได้ทำงานร่วมกับพี่ต้า Paradox ยังไงก็ฝากติดตามด้วยนะคะ สุดท้ายก็ Instagram genadesouza ค่ะ”

In the Mood for Hip-Hop จบแล้ว ไม่มี End Credit ขึ้น เพราะนี่คือชีวิตจริงของผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่นชอบในการได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก น่าสนใจจริง ๆ ว่าต่อจากนี้เธอจะมีผลงานอะไรออกมาให้เราได้ติดตามอีกบ้าง

LOCATION: Honest Mistake

PHOTOGRAPHER: Krittapas Suttikittibut

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line