DESIGN

Franck Muller เปิดตัว Vanguard Revolution 3 Skeleton 5 รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 50 ปี Cortina Watch

By: Chaipohn September 21, 2022

Franck Muller ร่วมฉลองครบรอบ 50 ปี กับบริษัท Cortina Watch หนึ่งในบริษัทด้านการค้าปลีกนาฬิกาและเครื่องประดับที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของสิงคโปร์ โดยได้เปิดตัวคอลเล็กชั่นนาฬิการุ่นพิเศษ Vanguard Revolution 3 Skeleton ซึ่งประกอบไปด้วย 5 รุ่นย่อย ที่ได้รับการออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นรุ่นที่ผลิตออกมาในจำนวนจำกัด นอกจากนี้ในเดือนที่ผ่านมายังได้มีการจัดแสดงคอลเล็กชั่นนาฬิกาที่เป็นสุดยอดของการประดิษฐ์นาฬิกาจากอัญมณีชั้นสูง และเรียกได้ว่าเป็นตัวแทนแห่งความหรูหราของ Haute Horlogeries ซึ่งเป็นการนำเอารุ่นพิเศษอย่าง ทูร์บิญอง (Tourbillions) แบบสามเข็ม ประดับด้วยอัญมณีล้ำค่า และได้นำเอาเพชรพลอยที่ได้คัดสรรมาอย่างดีเยี่ยมเพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่น่าค้นหา

นาฬิกา Vanguard Revolution 3 Skeleton อันเป็นเอกลักษณ์ทั้ง 5 รุ่นนี้ ได้รับการรังสรรค์อย่างพิถีพิถันโดยช่างฝีมือระดับปรมาจารย์ที่ Watchland ในเจนีวา เพื่อรำลึกถึงความร่วมมืออันล้ำค่าระหว่าง Franck Muller และ Cortina Watch รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ที่โดดเด่นและจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกของ Franck Muller โดย มร. เจเรมี ลิม CEO ของ Cortina Watch กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ Franck Muller ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราแบ่งปันค่านิยมร่วมกันมากมาย และหนึ่งในนั้นคือมุ่งมั่นที่พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา และความร่วมมือของเรากับ Franck Muller จะปูทางไปสู่โอกาสที่น่าตื่นเต้นที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”

มร. นิโคลัส รูดาซ CEO ของ Franck Muller กล่าวว่า “ทาง Franck Muller มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเฉลิมฉลองการครบรอบ 50 ปี ของการดำเนินธุรกิจของ Cortina Watch นี่เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญมากที่ได้บริษัท Cortina Watch มาเป็นผู้จัดจำหน่ายนาฬิกาให้ในภูมิภาคนี้ ถึงแม้ว่าทาง Franck Muller กับ Cortina Watch จะเพิ่งร่วมงานกันได้ไม่นาน แต่เราก็ประสบความสำเร็จอย่างมากในระยะเวลาอันสั้นนี้ และมันเป็นเหตุการณ์ที่ดีมากสำหรับความร่วมมือของเราทั้งสองฝ่าย ทาง Cortina Watch ดำเนินธุรกิจครอบครัวซึ่งคล้ายกับทาง Franck Muller และเรารู้สึกภูมิใจในการพัฒนา ประดิษฐ์ และส่งเสริมแบรนด์ของเราอย่างยิ่งและต่อไปในอนาคต”

นาฬิการุ่นพิเศษ Vanguard Revolution 3 Skeleton เพื่อการเฉลิมฉลอง 50 ปีของ Cortina Watch

Franck Muller ได้เปิดตัวนาฬิกาที่แสดงเวลาเป็นแบบ 3 เข็ม Triple-axis Revolution 3 ในปี 2001 ซึ่งเป็นนาฬิการุ่นแรก ๆ ที่เป็นรุ่นสุดพิเศษที่เรียกว่า ทูร์บิญอง (Tourbillion) ซึ่งหมุนโดยใช้ 3 แกนที่สามารถป้องกันแรงโน้มถ่วงของโลกจากทุกทิศทาง

การพัฒนาและประดิษฐ์นาฬิกาที่เป็นประติมากรรมดังกล่าวนั้น ต้องอาศัยความชำนาญพิเศษ ความแม่นยำของวิศวกรรมที่ซับซ้อนมากกว่ารุ่นทูร์บิญองที่เป็นรุ่นทั่วไป เข็มทั้งสามของเรือนทูร์บิญอง แต่ละอันใช้ในการหมุนของเข็มนาฬิกา จะต้องถูกจัดวางในตำแหน่งที่สัมพันธ์กัน ความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยจะมีผลกระทบไปยังนาฬิกาทั้งระบบ นาฬิการุ่นทูร์บิญองสามแกนนี้จะช่วยขับเคลื่อนการทำงานของเรือนเวลา และตัวเก็บพลังงานสำรอง

รุ่น Vanguard Revolution 3 นั้น จักรกลทูร์บิญอง 3 แกน จะหมุนครบรอบในเวลา 1 นาที 8 นาที และ 60 นาทีตามลำดับ และยังสามารถเก็บพลังงานสะสมได้ยาวนานถึง 10 วัน โดยนาฬิกา Vanguard Revolution 3 Skeleton ที่ทำพิเศษสำหรับการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของ Cortina watch นั้นประดิษฐ์ขึ้นโดยได้รับอิทธิพลมาจากการผสมผสานความหรูหราของศิลปะสมัยเก่าและสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกัน ส่วนโดมที่โค้งเว้าบนกระจกคริสตัลช่วยขยายให้เห็นแกนทั้งสามของ ทูร์บิญอง ทำให้การจัดวางบนหน้าปัดโดดเด่น แม้ว่าจะเป็นนาฬิกาแบบเปิดโล่งให้เห็นกลไกภายในก็ตาม

นาฬิการุ่น Revolution 3 Skeleton นี้ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นใน 5 รุ่น และได้จัดแสดงในงานเฉลิมฉลอง 50 ปี ของ Cortina Watch โดยได้ผลิตแค่เพียงรุ่นละ 1 เรือนเท่านั้น โดยแต่ละเรือนนั้นได้ผ่านการสร้างสรรค์อย่างวิจิตรงดงาม ประดับด้วยเพชรเจียระไนทรงบาแก็ตต์ ทับทิม และมรกตเข้าคู่กับหน้าปัดสีรุ้งหรือสีดำเงา


ไฮไลท์ของนิทรรศการของ Franck Muller ที่จัดขึ้นที่สิงคโปร์

นอกเหนือไปจากการจัดแสดงรุ่นพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองบริษัทที่ครบรอบ 50 ปี แล้วนั้น ทางบริษัท ฯ ยังได้จัดแสดง รุ่นล่าสุดของ Franck Muller ซึ่งได้จัดแสดงไว้ในงานนี้เช่นกัน
รุ่น Vanguard Rose Skeleton Black Diamonds Southeast Asia Exclusive

รุ่น Vanguard Rose Skeleton ออกแบบหน้าปัดให้เป็นลายดอกกุหลาบ ที่เบ่งบานออกมาจากสะพานของตัวเครื่องทีเปลือยเห็นตัวเรือนอย่างเป็นธรรมชาติ รุ่น Vanguard Rose Skeleton ได้แสดงถึงการสร้างสรรค์งานประดิษฐ์จากช่างฝีมือและการออกแบบที่สวยงามอย่างลงตัว ในส่วนที่เพิ่มเติมล่าสุดของคอลเล็กชั่นนี้ ได้นำเอาเพชรสีดำที่สวยงามน่าดึงดูดหลงไหล และพลอยสีต่าง ๆ นำมาจัดวางไว้อย่างละเอียดและสวยงามบนหน้าปัด รุ่น Vanguard Rose Skeleton นี้ยังได้เพิ่มการไขลานแบบบาเรลคู่ที่สามารถจ่ายพลังงานได้นานถึง 4 วัน

Grand Central Tourbillion
รุ่น ทูร์บิญอง ซึ่งได้ถูกออกแบบดีไซน์ตัวเรือนให้เป็นแบบ Cintree Curvex โดยได้เลื่อนตัว ทูร์บิญองจากที่เคยวางไว้ที่ 6 นาฬิกาให้มาอยู่ตรงกลางหน้าปัดนั้น รุ่น Grand Central Tourbillion นี้ได้นำเอาเข็มบอกชั่วโมงและนาทีมาจัดรวมกันไว้อยู่ในส่วนศูนย์กลางของตัวเรือน ในส่วนของตัวเรือน Cintree Curvex CX นั้นจะถูกประดับไปด้วยพลอยสีต่างๆ สำรองพลังงานได้นานถึง 4 วัน

Vanguard Sapphire 7 Days Power Reserve Skeleton
รุ่น Vanguard Saphire ที่สามารถสำรองพลังงานได้ยาวถึง 7 วันนั้นแสดงถึงฝีมือและความสามารถของช่างประดิษฐ์ของบริษัท สะพานจักรที่ถูกขัดเงาอย่างดีที่สุดทำให้สามารถมองเห็นการทำงานของกลไกภายในนาฬิกาและเข็มวินาทีที่ 6 นาฬิกา ในส่วนสะพานจักรได้ออกแบบมาให้ดูโปร่ง ให้ความละเอียดอ่อนในการประดิษฐ์และเน้นในแนวศิลปะ ซึ่งเป็นคุณลักษณะพิเศษของ Franck Muller โดยเฉพาะ

Vanguard Gravity Skeleton
ในรุ่น Vanguard Gravity Skeleton เป็นสัญลักษณ์ของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในการทำนาฬิกาโดยการรวมเอาส่วนโค้งเว้าและรูปทรงที่หรูหราแนวสปอร์ต รุ่นนี้ตัวทูร์บิญอง จะถูกจัดวางไว้ในด้านล่างของหน้าปัดและหมุนครบรอบทุก ๆ 60 วินาที ทุกชิ้นส่วนเหล่านี้ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาโดยที่โรงงานของเราและในส่วนก้านสะพานของรุ่น Vanguard Gravity มีการชุบสีอโนไดซ์โดยได้ออกแบบมาในหลาย ๆ โทนสี ทำให้สามารถเลือกแบบตามความต้องการของลูกค้า โดยจะทำให้นาฬิกาดูแตกต่างและโดดเด่นในหลากหลายสีสัน

Double Mystery
สำหรับรุ่น Double Mystery นั้นถูก เป็นนาฬิกาที่มีคอนเซปสำหรับการสร้างจินตนาการแบบไม่สิ้นสุด หน้าปัดแบบไร้ตัวเลขบอกเวลา สร้างความแปลกใหม่ให้กับการออกแบบนาฬิกา นอกจากนี้ความพิเศษอีกอย่าง คือการประดิษฐ์ จานหมุนนี้จะถูกซ่อนอยู่ข้างในตัวเรือนโดยให้ความรู้สึกเหมือนเข็มนาฬิกาที่ลอยอยู่บนหน้าปัดนาฬิกา ซึ่งประดับเพชรทั่วหน้าปัด และกลไกชั้นยอดสำหรับนาฬิกาอัญมณีชั้นสูง

รุ่น Vanguard Invisible
เรือนเวลาเรือนนี้แสดงถึงการจัดเรียงเพชรเจียระไนแบบ Baguette บนหน้าปัดทองคำขาว ส่องประกายอย่างงดงาม กลางหน้าปัดแสดงฟังค์ชั่นข้างขึ้น ข้างแรม ที่ถูกจัดวางสวยงามคู่กับไปเพชรระยิบระยับสวยงาม ทำให้รุ่น Vanguard Invisible นี้ดูหรูหราอย่างลงตัว

รุ่น Skeleton Collection
หากพูดถึงความกล้าหาญในการใช้อัญมณีเพื่อมาประดิษฐ์นาฬิกานั้น สำหรับคุณ Vartan Sirmakes บริษัท Franck Muller จึงกลายมาเป็นผู้นำด้านการประดิษฐ์นาฬิกาที่ประดับอัญมณีหรูหราได้ในเวลาเพียง 30 ปี ควบคู่ไปกับช่างประดิษฐ์ที่มีฝีมือยอดเยี่ยมของบริษัท ทำให้นาฬิกาถูกประดิษฐ์โดยใช้แกนสะพาน (skeletonized bridges) ที่ประดิษฐ์โดยเฉพาะเพื่อให้เข้ากันกับการประดับของอัญมณีไว้อย่างเลิศหรู ทำให้สามารถมองเห็นกลไกการทำงานอย่างสวยงาม ตัวเรือนและหน้าปัดถูกจัดวางอย่างประณีตด้วยการจัดอัญมณีต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความงดงามหรูหราอย่างยิ่ง

Round Invisible Setting Tourbillion
จากคอลเล็กชั่นนาฬิกาชั้นยอดของ Franck Muller สู่ความซับซ้อนอันน่าทึ่งของการประดิษฐ์นาฬิกาชั้นสูงอย่าง Tourbillon ตัวเรือนทรงกลม ที่มีลักษณะพิเศษด้วยการตกแต่งอัญมณีที่งดงามไร้ที่ติ ประดับเพชรและทับทิมที่คัดสรรมาอย่างลงตัวและเหมาะสมมากที่สุด กลไกทูร์บิญอง บริเวณ 6 นาฬิกา และรุ่นนี้สามารถเก็บพลังงานสำรองเพื่อใช้งานได้ถึง 60 ชั่วโมง

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line