World

FRANCOISE SAGAN นักเขียนหญิงผู้ใช้ชีวิตอยู่บนความเร็ว ที่ขอร้องไห้บนจากัวร์ ดีกว่าเสียน้ำตาอยู่บนรถบัส

By: GEESUCH July 8, 2022

Françoise Sagan เป็นนามปากกาของ Françoise Quoirez ซึ่งคำว่า ‘Sagan’ มาจากชื่อตัวละครในนิยายของนักเขียนชื่อ Marcel Proust ซากองเป็นนักเขียนสาวชาวฝรั่งเศส ที่ใช้ชีวิตเหมือนรถแข่ง โฉบเฉี่ยวบนสนามด้วยความสวยงาม และจบการแข่งขันในเวลาที่ไม่นานนัก

UNLOCKMEN ขอพาทุกคนไปรู้จักกับชีวิตที่น่าสนใจของเธอกัน


หนังสือเล่มแรก Bonjour Tristesse (Hello Sadness)

​​‘ฟรองซัวส์ ซากอง’ เกิดในปี 1953 เป็นน้องคนเล็กสุดของครอบครัวที่มีลูก 3 คน ซึ่งเติบโตในหมู่บ้านทางตอนใต้ของฝรั่งเศสชื่อว่า Cajarc ทัศนียภาพของที่นี่ล้อมด้วยเนินเขาเตี้ย ๆ และติดริมแม่น้ำสวยงาม เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ซากองย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ที่ปารีส พร้อมเข้าเรียนสาขาวรรณกรรมที่ Sorbonne Université และเริ่มใช้ชีวิตสุนทรีย์แบบสาวปาร์ตี้ในเมืองหลวง

ตอนอายุ 18 ซากองใช้เวลา 7 อาทิตย์เขียนหนังสือชื่อ Bonjour Tristesse (Hello Sadness) จนเสร็จเรียบร้อย วางปากกา ปล่อยมือ ส่งเข้าโรงพิมพ์ และปล่อยให้มันทำหน้าที่สร้างชื่อเสียงให้เธอโด่งดังไปทั่ว ปักหมุดชื่อ Françoise Sagan ลงบนวงการนักเขียนอายุน้อยผู้เก่งกาจของโลก ทั้งชนะรางวัล Prix des Critiques ในปี 1954 และเกิดจำนวนพิมพ์ซ้ำหลายครั้งในช่วงเวลาสั้น ๆ

Bonjour Tristesse (Hello Sadness) เล่าเรื่องราวของ ‘เด็กหญิง’ อายุ 17 ปี คนหนึ่ง ผู้เข้าไปขัดขวางความรักของพ่อตัวเอง (ผู้เป็นม่าย) ถึง 2 ครั้ง ระหว่างพักผ่อนวันหยุดที่ตอนใต้ของฝรั่งเศส เรียกว่าเรื่องราวค่อนข้างอื้อฉาว และเต็มไปด้วยคำถามทางศีลธรรมอย่างตรงไปตรงมา


ชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วยความเร็ว

หลังจากโด่งดังไปทั่วโลกจาก Bonjour Tristesse (Hello Sadness) ซากองใช้ชีวิตอยู่ในแสงไฟคบหากับเหล่าคนดังมากมาย เหล่าคนรักของเธอก็เรียกว่าเป็นนักเขียน นักคิดคนสำคัญของโลกทั้งนั้น เช่น Jean-Paul Sartre, Orson Wells หรือ Juliette Gréco แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์เลวร้ายขึ้น …

ในปี 1957 ซากองขับรถแอสตัน มาร์ตินพลิกคว่ำ อุบัติเหตุใหญ่ครั้งนี้ทำให้กราฟชีวิตในวัย 22 ปี ของเธอค่อย ๆ ดิ่งลงไปเรื่อย ๆ โดยมีเรื่องราวของยาเสพติดเข้ามาเกี่ยวพันด้วย และเงินที่เธอทำได้จากการเขียนหนังสือก็หมดไป

24 กันยายน 2004 ซากองจากไปอย่างสงบด้วยอายุ 69 พร้อมกับหนี้สินมากมายตอนจากไป แต่ภายหลังก็ถูกชำระจนหมดด้วยรายได้จากการตีพิมพ์ผลงานเก่า ๆ ซ้ำใหม่ของตัวเอง


รถสปอร์ต ความเร็ว ความสุข

เป็นที่รู้กันดีว่า ชื่อของ Françoise Sagan มาคู่กันกับรถและความเร็วเสมอ เธอคือ Car Lover ตัวจริง และโดยส่วนมากจะต้องเป็นรถสปอร์ตดีไซน์เฉี่ยว ที่ทั้งแรงและเร็วเท่านั้น เมื่อค้นหาชื่อของเธอใน Google เราจึงมักจะเจอรูปของเธอในสื่อที่ถ่ายคู่กับรถเสมอ และซากองยังเป็นเจ้าของวลีเด็ด ที่เราขออนุญาตไม่แปลไทยเพื่ออรรถรสว่า

“Money May Not Buy Happiness, But I’d Rather Cry In a Jaguar Than On a Bus”

ว่ากันว่าหนึ่งในรถที่ซากองรักมากคือ Jaguar XK 140 สุดยอดแห่งความเร็วของประวัติศาสตร์ ทำรอบจาก 0 – 60 ไมล์ ต่อชั่วโมงใน 10 วินาที และที่ไม่มีทางลืมได้เลยคือ Aston Martin ที่สร้างความเร็วจนเกิดอุบัติเหตุให้กับเธอ

ความรักในความเร็วของซากอง มีมากเสียจนถูกบันทึกเอาไว้ในหนังสือปี 1984 ชื่อ With Fondest Regards ว่าด้วยชีวิตของซากอง เหล่าคนดังที่เธอรู้จัก และแนวคิดต่างๆ ที่ได้รับจากชีวิต มีบทหนึ่งของหนังสือตั้งชื่อว่า ‘Speeding’ และเธอเขียนเอาไว้ว่าอย่างนี้

“ใครก็ตามที่ไม่มีความตื่นเต้นให้กับความเร็ว ก็คงไม่ได้มีความตื่นเต้นกับชีวิตหรอก … หรือบางทีก็อาจจะไม่เคยรักใครเลย”

ชีวิตของซากองอาจจะไม่ได้ต่างกันเลยกับรถสปอร์ต Jaguar XK 140 ของเธอ ที่วิ่งด้วยความเร็วเต็มสปีดแบบไม่เหยียบเบรค จนกว่าจะชนอะไรเข้า ซึ่งอาจจะเป็นความเร็วของชีวิตที่เกินลิมิตของใครหลายคนเกินไปนัก แต่การที่ซากองมีรอยยิ้มอยู่บนรถ (ชีวิต) คันนั้น ก็เป็นสิ่งที่บอกได้ว่าความสุขของคนเราไม่เท่ากัน และเธอมีความสุขจริง ๆ : )

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line