MUSIC

Frank Ocean & Brad Pitt กับเสียงเพลง Close To You ช่วงเวลาหัวใจสลายที่สวยงามที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในคอนเสิร์ต

By: GEESUCH May 30, 2023

“Magic Moment ในคอนเสิร์ตที่คุณชอบที่สุดคือการแสดงของศิลปินคนไหน ?”

ไม่ว่าของคุณจะเป็นโชว์ไหน แต่อันดับ 1 ในใจของเราคือตอนที่ Frank Ocean แสดงที่ FYF Fest ใน L.A. เมื่อปี 2017 อย่างแรกเลยคือเวทีคือเซ็ทสวยมาก มีลำโพงล้อมรอบกับอุปกรณ์ทำเพลงแบบอนาล็อคที่เหมือนกับว่ายกสตูดิโออัดเสียงของโอเชียนมาไว้ตรงนั้น แล้วให้นักดนตรีนั่งล้อมเป็นวงกลมเข้าหากัน เหมือนว่ากำลังซ้อมอยู่ยังไงอย่างนั้น 

ชั่วโมงต้องมนตร์เกิดขึ้นในเพลง Close To You เพลงต้นฉบับจาก The Carpenter ที่ไม่มีใครรู้ว่าจะถูกเมดเล่ย์ต่อด้วยเพลง Never Can Say Goodbye ของ The Jackson 5 ได้อย่างเนียนกริบราวกับว่าเป็นเพลงเดียวกัน สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ในระหว่างช่วงต้นของการบรรเลง จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ที่ฉายภาพของโอเชียนและสิ่งที่เกิดขึ้นบนเวทีมาตลอด ก็ค่อย ๆ แพนกล้องออกไปที่ขอบส่วนหนึ่งของเวที ที่ตรงนั้นเอง มีผู้ชายกำลังนั่งโทรศัพท์อยู่ คือผู้ชายที่ไม่มีใครคาดฝันว่าจะอยู่ตรงนั้นได้ เพราะเขาคือ Brad Pitt 

จอมอนิเตอร์ Close Up ไปที่พิทต่อไปเรื่อย ๆ แคปเจอร์สีหน้าการคุยโทรศัพท์ที่มาพร้อมกับการแสดงอารมณ์บางอย่าง ไม่มีใครรู้ว่าบทสนทนาคืออะไร ใครที่อยู่ปลายสาย แต่เสียงโห่ร้องดีใจของคนดูได้อธิบายทั้งหมดเอาไว้แล้วว่าภาพที่เห็นตรงหน้านั้นช่างมหัศจรรย์เหลือเกิน ภาพนั้นยกระดับพลังในเพลง R&B มินิมอลของโอเชียน ที่มีเพียงเสียงร้อง เสียงเปียโน กีตาร์ และ Sampling ขึ้นไปอีกระดับ ที่ไม่มีครั้งไหนที่เพลงนี้จะเพราะได้ขนาดวันนั้นอีกแล้ว      

“และนี่คือเบื้องหลังทั้งหมดที่เกิดขึ้น”

วิดีโอพิทนั่งคุยโทรศัพท์ข้างเวทีตัวนี้ ถูกกำกับและถ่ายโดย Spike Jonze ผู้กำกับแห่งความฝัน ภาพยนตร์ที่เราคุ้นเคยกันที่สุดก็คงจะเป็น Her (2013) หนังที่เชื่อว่าเป็นการส่งจดหมายรัก ถึงแฟนสาวคนเก่าผู้กำกับขวัญใจคนเหงา Sofia Coppola เรียกว่าภาพที่เห็น อารมณ์เหงาที่เราได้รับ ผ่านการคิดมาอย่างดีแล้ว และอยู่ในมือของคนที่เหมาะจริง ๆ สิ่งที่ต่างออกไป เราว่านี่ไม่ใช่จดหมายของโจนซ์แล้ว แต่มันคือจดหมายของชายหนุ่มที่นั่งคุยโทรศัพท์หน้าเวทีคนนั้นมากกว่า  

 Bradd Pitt เป็นแฟนคลับตัวยงของ Frank Ocean ถึงขนาดเคยให้สัมภาษณ์กับ GQ ว่าเพลงของโอเชียนช่วยให้เขาผ่านช่วงเวลาอันเจ็บปวดตอนที่เลิกรากับ Angelina Jolie มาได้ 

“ผมฟังเพลงของโอเชียนเยอะมาก ๆ เด็กหนุ่มคนนี้เป็นคนที่พิเศษจริง ๆ เมื่อพูดถึงการเข้าถึงความรู้สึกจริงข้างใน โอเชียนเป็นคนที่ซื่อสัตย์กับความเจ็บปวดที่สุด มันวิเศษมากจริง ๆ ผมไม่สามารถหาใครได้เหมือนเขาอีกแล้ว” 

เรามีทฤษีอยู่ 2 แบบ คือ 1 จริง ๆ แล้วคนที่ปลายสายก็คือตัวของพิทเอง เขาโทรหาตัวเองที่กำลังย่ำแย่จากเหตุการณ์เลิกราเพื่อบอกว่าทุกอย่างจะต้องไม่เป็นอะไร กับแบบที่ 2 คนปลายสายคือโจลี่ มันคือการเก็บภาพระหว่างเขากับเธอตั้งแต่ช่วงเวลาที่มีรอยยิ้มด้วยกัน ไปจนถึงวันที่น้ำตาของทั้งคู่ไหลออกมา เป็นการขอบคุณและบอกลาช่วงเวลานั้นอีกครั้งนึง 

เป็นที่รู้กันว่าการจะหาดู Official Live ของ Frank Ocean นั้นเป็นไปได้ยากมาก แต่สำหรับโชว์ที่ FYF Fest การมีอยู่ของคลิป Unofficial แค่เป็นมือถือถ่ายกลับถูกต้องไปหมด มันเหมือนเป็นฝันที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง 


SOURCE :

1 / 2 /

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line