Advertisement
Entertainment

5 ภาพยนตร์ ACTION ผ่าปัญหาสังคมสุดเดือดเลือดพล่านแถมได้สาระ

By: Chaipohn January 7, 2021

ข้อดีที่ทำให้สื่อต่างประเทศทำหนังเนื้อหาได้สะใจ โดนใจคนดูมากกว่าสื่อในเมืองไทย เป็นเพราะในต่างแดนนั้นมีอิสระในความคิด ไม่ค่อยมีการถูกคุกคามนักการเมืองหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ทำให้การทำภาพยนตร์เสียดสีรัฐบาล หน่วยงานภาครัฐ หรือการแฉปัญหาสังคมที่ผู้คนต่างรับรู้ว่ามีอยู่แต่ทำอะไรไม่ได้ ต้องเสี่ยงต่อการโดนสั่งปิดหรือจับเข้าคุกดำเนินคดี กันได้ดื้อ ๆ

เราจึงมักจะได้เห็นภาพยนตร์มันส์ ๆ ที่สะท้อนสถานการณ์สังคมของแต่ละประเทศได้อย่างสะใจ ภาพยนตร์สามารถตีแผ่ความจริง เป็นปากเสียงพูดแทนความอัดอั้นของประชาชนในยุคนั้น ๆ ได้อย่างครบถ้วน แม้มันจะมีจำนวนไม่มากนัก แต่รับรองว่าภาพยนตร์ส่วนหนึ่งที่เราคัดมาให้ทั้งหมดนี้ จะสร้างความหวังให้มีฮีโร่ออกมาสร้างความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน


Concussion

ภาพยนตร์ตีแผ่ปัญหาบาดเจ็บของนักกีฬาอเมริกัน  NFL  ที่ถูกปกปิดโดยกลุ่มทุนขวัญใจมหาชนของคนอเมริกัน

เรื่องราวที่ถูกค้นพบโดย Dr. Bennet Omalu  (Will Smith) หมอผู้รับผิดชอบวินิฉัยสาเหตุการเสียชีวิตของนักกีฬา NFL เริ่มจากความสงสัยการตายของ Mike Webster อดีตนักกีฬา NFL ดาวเด่นตำแหน่ง center  ของทีม Pittsburgh Steelers และอาการบาดเจ็บที่ไม่เคยมีใครรับรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงอีกหลายราย จากที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่กลับเจอความเปลี่ยนแปลงจนทำให้ชีวิตอยู่แบบไม่ปกติหลังจากเลิกเล่นมาสักพัก นำพาไปสู่การเสียชีวิตที่น่าเศร้าของนักกีฬาหลายคน

ก่อนจะค้นพบว่าต้นตอของปัญหา มาจาก NFL นั่นเอง การกระแทกอย่างรุนแรงเป็นเสน่ห์ของการเล่นอเมริกันฟุตบอล แต่ถ้ากีฬาแห่งชาติอเมริกันขาดการกระทบกระทั่ง มันจะสูญเสียจิตวิญญาณไปหรือไม่?​

ซึ่งถ้ามันถูกเปลี่ยนแปลง ย่อมมีผลกระทบต่อหลายฝ่าย รวมถึงแฟน NFL ส่วนใหญ่ที่ไม่เข้าใจ การต่อสู้กับระบบ NFL ที่ฝังรากลึกมาช้านานด้วยตัวคนเดียวของ Dr. Omalu จะเปลี่ยนแปลงมันได้หรือไม่?


Tropa De Elite (Elite Squad) 1 – 2

หนัง Action ระดับตำนานจาก Brazil ที่ประสบความสำเร็จโด่งดังไปทั่วโลกในปี 2007 ทั้งด้านคุณภาพหนังและรายได้

เมื่อต้นตอของความยากจนในหมู่ประชาชน ปัญหายาเสพติด คดีอาชญากรรมใน Brazil กลับกลายเป็นแหล่งขุมทรัพย์บ่อใหญ่ของภาครัฐเกือบทั้งองค์กร ตั้งแต่ตำรวจยศเล็ก ยศใหญ่ ไปจนถึงนักการเมืองรุ่นใหญ่ ที่เลี้ยงไข้เอาไว้สร้างความร่ำรวยให้กระเป๋าเงินตัวเอง (ฟังดูคุ้น ๆ นะครับ)

แต่ไม่ใช่ทุกหน่วยงานจะมีแต่คนเลว โดยเฉพาะหน่วยรบพิเศษชื่อ Batalhão de Operações Policiais Especiais (BOPE)  นำโดย Captain Roberto Nascimento ผู้ต้องการกำจัดคนชั่วให้หมดไปจากระบบ แต่ยิ่งสาวลึกเท่าไหร่ ยิ่งเข้าใกล้ต้นตอมากเท่าไหร่ เบาะแสที่เชื่อมโยงไปสู่งนักการเมืองตัวใหญ่ก็พร้อมถูกกำจัดทิ้งไปได้เสมอ

แนะนำว่าถ้าจะดู ควรดูต่อกันทั้ง  2  ภาค เพราะเป็นการเล่าผ่านมุมมองของ Captain Roberto ทั้งแนวบู๊และบุ๋นชนิดครบทุกรสชาติสะท้อนภาพบ้านเราทุกวันนี้ได้เลย


Spotlight

ภาพยนตร์ Based on the true story สร้างจากคอลัมน์ Spotlight ของหนังสือพิมพ์ The Boston Globe ที่ขุดคุ้ยเรื่องฉาวของหลวงพ่อในศาสนาคริสต์ ที่เบื้องหลังภาพน่าศรัทธา กลับก่อคดีฉาวคุกคามทางเพศเด็กเล็กทั้งชายหญิงอย่างกว้างขวาง แต่กลับไม่มีใครกล้าแจ้งความหรือเอาผิดหลวงพ่อเหล่านี้ แม้แต่พ่อแม่ของเด็กเอง

ซึ่งจุดฉาวกว่านั้นคือการรู้เห็นของศาสนจักรเอง แต่กลับคอยช่วยปกปิดความเลวระยำของหลวงพ่อเหล่านั้น เหลือไว้เพียงรอยแผลที่ถูกฝังในความทรงจำ เรื่องราวที่สื่อหลายแห่งไม่เคยสนใจทำข่าว จนกระทั่งบรรณาธิการใหม่ไฟแรงย้ายเข้ามาใน Boston Globe และยืนยันว่าจะขุดขุ้ยเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จ ทำลายสถิติคว้ารางวัลและเสียงวิจารณ์ด้านชื่นชมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Academy Award for Best Picture, Best Original Screenplay เป็นอีกเรื่องที่เราแนะนำให้ดูเอาไว้ เพราะนี่คือสิ่งที่แทบไม่มีวันเกิดขึ้นได้ในบ้านเรา


City of God

คงไม่ต้องแนะนำอะไรมากสำหรับ City of God ภาพยนตร์ตีแผ่สังคมอาชญากรรมของสลัม Brazil ที่กวาดรางวัลได้เยอะจนไม่มีที่วาง ผลงานดัดแปลงจากนิยายของ Paulo Lins  ปี  1997 ที่ยึดจากสภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริงของประชนชนในสมัยนั้น

เรื่องราวในยุคมืดของเหล่าชาวแกงค์คุมย่าน Cidade de Deus ชานเมือง Rio de Janeiro ช่วงปี 70’s ยุคที่อาชญากรแข็งแกร่งกว่าตำรวจ เพราะการปล่อยละเลยจนเกินจะแก้ไข (นี่ก็คุ้น ๆ นะ) เมื่อ Rocket หนึ่งในเด็กสลัมผู้สนใจถ่ายภาพอาชญากรรมที่เกิดขึ้น และ Jose Ze Pequeno คู่หูสายมืด ผู้ต้องการสร้างชื่อเสียงผ่านภาพถ่ายของ Rocket จากสงครามระหว่างแกงค์ค้ายา

เป็นคำถามที่ทำให้ฉุกคิดว่า คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้น เค้ามีสิทธิเลือกเส้นทางเดินที่ดีกว่านี้ได้จริงหรือ? “Damned if you do, damned if you don’t”


Fight Club

ไม่ต้องเอ่ยอะไรมากสำหรับ Fight Club ที่สุดของภาพยนตร์ลูกผู้ชาย สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันที่แต่งโดย Chuck Palahniuk ในปี 1996 เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ดังตอนเข้าฉาย แต่มาดังตอนวางขายเป็นแผ่น DVD นำแสดงโดย Brad Pitt, Edward Norton และ Helena Bonham Carter สะท้อนชีวิตคนทำงานประจำที่ต้องเก็บกดการโดนกดขี่และสภาพแวดล้อมที่กดดันได้ดีทุกยุคสมัย

เมื่อความเบื่อหน่ายของผู้ชายคนนึงถึงขีดสุดจนเกินจะต่อต้านตัวเอง กับคำถามที่ตอบตัวเองไม่ได้ว่า “ทุกวันนี้มึงทำอะไรอยู่ ชีวิตมึงจะมีแค่นี้จริงใช่มั้ย?”

คิดๆๆๆๆ จนป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับ จิตใต้สำนึกจึงสร้างตัวตนในอุดมคติขึ้นมา และสำหรับ Tyler Durden ทางออกจากปัญหานี้ คือการทำลายระบบทุนนิยมให้ราบคาบ เพื่อปลดปล่อยทุกคนให้หลุดจากบ่วงโซ่ที่ถูกสร้างโดยเหล่ามหาเศรษฐีแค่ไม่กี่คน ซึ่งก็น่าจะเป็นความอัดอั้นข้างในที่ผู้ชายหลายคนเก็บไว้อยู่ตลอดเวลา ทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับความนิยมตลอดเวลาตั้งแต่ปี 1999 กระทั่งถึงทุกวันนี้

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line