DESIGN

เรือนเดียวในโลก G-Shock “Dream Project #2” ฉลองครบรอบ 40 ปี กับค่าตัว 14 ล้านบาท

By: Chaipohn December 19, 2023

“Dream Project #2” Ref. G-D001 ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธีมการพัฒนาที่มีชื่อว่า “BREAK THE BOUNDARY” โปรเจ็กต์ใหม่นี้เดินตามรอย Dream Project ก่อนหน้านี้ที่เป็นที่ระลึกการครบรอบ 35 ปีของ G-SHOCK ออกแบบโดยใช้ AI เข้ามาช่วยปรับแต่งดีไซน์ภายนอก ตัวเรือน กรอบ และสายใช้วัสดุทอง 18K ผ่านการขัดเงาด้วยมืออย่างละเอียดและพิถีถันโดยช่างฝีมือชั้นเลิศ ซึ่งลงลึกไปถึงจุดที่ยากต่อการเข้าถึงทำให้ส่วนประกอบมีความเงางามอย่างน่าเหลือเชื่อ

การออกแบบดีไซน์แบบ Generative ที่ใช้ประโยชน์จาก AI ถูกนำมาใช้กับกระบวนการออกแบบภายนอก ข้อมูลที่สะสมมานานกว่า 40 ของการพัฒนา G-SHOCK ที่อ้างอิงตามกรอบการออกแบบที่สร้างสรรค์โดยมนุษย์ ได้รับการป้อนเข้าสู่ระบบ AI เพื่อสร้างโมเดล 3 มิติที่เหมาะสำหรับปัจจัยต่างๆ รวมถึงความแข็งแรงของโครงสร้าง ลักษณะของวัสดุ และวิธีการที่จะใช้ มีการแก้ไขซ้ำด้วยมนุษย์เพิ่มเติมหลังจากที่ได้คำแนะนำจาก AI เพื่อสร้างส่วนประกอบภายนอกที่ให้สัมผัสของการออกแบบที่สร้างสรรค์และเป็นต้นฉบับรวมถึงการใช้งานที่เหนือกว่า

ในฐานะที่เป็นวัสดุสำหรับส่วนประกอบภายนอกที่สำคัญ ทองคำ 18k ได้รับการนำมาใช้เพื่อให้ความแวววาวที่ลึกซึ้งและสวยงาม รูปแบบที่ซับซ้อน ดั้งเดิม และแม่นยำของกรอบและสายสร้างขึ้นด้วยกระบวนการหล่อแบบ Lost-wax ที่มักจะใช้ในการทำเครื่องประดับและเครื่องใช้ชั้นดีอื่นๆ ส่วนประกอบทุกชิ้นได้รับการขัดเงาอย่างพิถีพิถันด้วยมือโดยช่างฝีมือที่มีทักษะสูง นอกจากนี้ ชิ้นส่วนต่างๆ สำหรับกรอบด้านบน ตัวเรือนส่วนกลาง ด้านหลังตัวเรือน ปุ่ม และตัวล็อคยังผ่านกระบวนการตัดและกดในรูปแบบเฉพาะของแต่ละชิ้นส่วน ตามด้วยการตกแต่งพื้นผิวด้วยการขัดเงาแต่ละชิ้นส่วนด้วยความประณีต การสร้างสรรค์งานฝีมือด้วยความใส่ใจในรายละเอียด ได้มอบการผสมผสานของความแข็งแกร่งและความสง่างามให้กับนาฬิกาสุดพิเศษที่ไม่เหมือนใคร

ด้านหน้าของนาฬิกาประกอบเข้ากับส่วนกันกระแทกในรูปแบบดั้งเดิม โดยมาพร้อมกับการออกแบบแบบไร้หน้าปัดที่สามารถมองผ่านได้ ทำให้เห็นกลไกภายในได้อย่างชัดเจน ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับรุ่นนี้เพียงรุ่นเดียว กลไกการเคลื่อนไหวใช้งานแผ่นหลักแบบโลหะ เฟืองซิลิโคน และแบริ่งทับทิมเพื่อให้สามารถหมุนเข็มนาฬิกาได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

โซลาร์เซลล์ ที่มีชั้นสร้างพลังงานที่ทำจากสารประกอบแกลเลียม มาพร้อมกับระบบที่ใช้เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่มักใช้งานในดาวเทียม ระบบที่ใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญที่พัฒนาโดยอุตสาหกรรมอวกาศนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพลังงานอย่างมากเมื่อเทียบกับโซลาร์เซลล์แบบดั้งเดิม ซึ่งรับแสงผ่านช่องเล็กๆ ตรงที่แสดงวันที่เพื่อขับเคลื่อนฟังก์ชันการทำงานต่างๆ รวมถึงการรับคลื่นวิทยุเวลามาตรฐาน

ความพิเศษที่ไม่เหมือนใครสำหรับนาฬิการุ่นลิมิเต็ดเรือนเดียวในโลก แม้แต่บรรจุภัณฑ์ก็ต้องคุ้มค่ากับ Dream Project เพื่อเป็นที่ระลึกในการครบรอบ 40 ปีของ G-SHOCK ด้วยรูปแบบที่สูงตระหง่าน พร้อมฝาครอบด้านหน้าที่ออกแบบมาเพื่อเลื่อนขึ้นเพื่อเปิดและปิด ตัวกล่องมาพร้อมกับการออกแบบแนว Openwork ที่ซับซ้อน ประดับด้วยหมายเลขรุ่นของนาฬิกา G-SHOCK ในอดีตและปัจจุบัน และด้วยแสง LED ที่อยู่ภายใน กล่องจึงสามารถส่องแสงรอบๆ พื้นที่ภายในเพื่อสร้างบรรยากาศที่น่าหลงใหลของแสงและเงาที่ฉายให้เห็นประวัติศาสตร์ G-SHOCK

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line